Khuyến cáo nông dân khu vực sân bay không đốt rơm rạ, thả diều

Ngày 19/9, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài phối hợp Cảng vụ Hàng không miền bắc và chính quyền xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) phổ biến kiến thức pháp luật bảo đảm an toàn hàng không và xử lý rơm rạ sau thu hoạch năm 2023 đến các hộ dân sản xuất nông nghiệp nhằm tuyên truyền văn hóa an toàn hàng không.
Ông Nguyễn Văn Khoa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mai Đình phát biểu khai mạc Hội nghị.
Ông Nguyễn Văn Khoa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mai Đình phát biểu khai mạc Hội nghị.

Nội dung tuyên truyền tập trung vào 4 nhóm các hành vi gây mất an toàn hàng không, bao gồm: Giảm tầm nhìn, va chạm trên không, va chạm dưới đất và hư hỏng trang thiết bị Cảng hàng không, sân bay và hoạt động của tàu bay. Các hành vi gây giảm tầm nhìn của phi công như đốt rơm rạ sau thu hoạch, chiếu đèn lazer.

Các hành vi có khả năng gây va chạm trên không như thả diều, thả đèn trời, trồng cây cao, xây dựng công trình trái phép gần sân bay hay các hoạt động thu hút chim… Những hoạt động này tiềm ẩn nguy cơ làm va chạm với tàu bay đang bay hay đang trong quá trình tàu bay cất hoặc hạ cánh.

Các hành vi có khả năng gây va chạm dưới đất như sử dụng thiết bị bay tự động như vật thể bay không người lái; chăn thả và để lọt gia súc vào khu bay. Các vật thể bay không người lái, gia súc chạy lọt vào khu bay có khả năng va chạm với tàu bay khi cất, hạ cánh hoặc đang vận hành trên đường lăn, sân đỗ.

Bên cạnh đó một số hành vi có khả năng gây hư hỏng trang thiết bị khai thác Cảng hàng không, sân bay như đốt rác gần các công trình, thiết bị của sân bay, lấy trộm trang thiết bị sân bay… có thể làm hư hỏng hệ thống trang thiết bị, ảnh hưởng đến quá trình tàu bay hoạt động, khai thác tại sân bay.

Đại diện Cảng vụ hàng không miền bắc và Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã chia sẻ, phổ biến kiến thức cho người dân tham dự về các quy định pháp luật, vi phạm điển hình về an toàn hàng không, gây khó khăn cho hoạt động hàng không dân dụng và các mô hình, giải pháp đã thực hiện nhằm hạn chế ảnh hưởng của việc đốt rơm rạ, thả diều,…đến an toàn hàng không cũng như hoạt động khai thác của các hãng hàng không.

Tại Hội nghị, đại diện Công ty cổ phần sinh thái Nông Việt đã giới thiệu và hướng dẫn người dân phương thức ứng dụng vi sinh vào phân hủy rơm rạ, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế mà lợi ích hết sức quan trọng nữa là giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Phổ biến kiến thức pháp luật bảo đảm an toàn hàng không và xử lý rơm rạ sau thu hoạch năm 2023 đến các hộ dân sản xuất nông nghiệp huyện Sóc Sơn, Hà Nội.
Phổ biến kiến thức pháp luật bảo đảm an toàn hàng không và xử lý rơm rạ sau thu hoạch năm 2023 đến các hộ dân sản xuất nông nghiệp huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Hội nghị tuyên truyền văn hóa an toàn hàng không cho các hộ dân tại các xã giáp ranh cảng hàng không, sân bay là hoạt động thường niên của Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Hội nghị thường được tổ chức vào thời điểm bà con nông dân chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch lúa, qua đó kịp thời tuyên truyền đến bà con về tác hại của việc đốt rơm rạ đối với an toàn hoạt động bay. Đồng thời hỗ trợ và hướng dẫn bà con sử dụng các giải pháp thay thế, an toàn cho môi trường và đem lại hiệu quả kinh tế hơn, như xử lý các chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ….

Trong năm nay, thời điểm tháng 5/2023 khi chuẩn bị bước vào thu hoạch vụ chiêm, Nội Bài đã thực hiện tuyên truyền cho bà con xã Quang Tiến thuộc huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Việc tích cực tuyên truyền để bà con hiểu và ủng hộ góp phần quan trọng trong việc cùng bảo đảm an toàn hoạt động bay nói riêng tại cảng hàng không sân bay và hoạt động

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 28/1:Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ APEC 2027

Tin nổi bật ngày 28/1:Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ APEC 2027

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ APEC 2027; Chủ tịch nước Lương Cường thăm, chúc Tết, tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước… là một số tin tức nổi bật trong ngày 28/1/2026.

Nhiều trò chơi dân gian được tổ chức để mang thêm không khí Xuân cho ngày hội.

"Mỹ tục" mới của quân và dân nơi biên cương, hải đảo

Chiều 27/1, tại xã Chân Mây-Lăng Cô, Bộ đội Biên phòng thành phố Huế tổ chức chương trình “Xuân biên cương, hải đảo-Tết thắm tình quân dân”, mang không khí Tết sớm đến với người dân khu vực biên giới biển, đồng thời khẳng định rõ mục tiêu chăm lo an sinh xã hội gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Tin nổi bật ngày 27/1: Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc tại Quảng Ninh; Chương trình Hòa nhạc Ánh Sáng chào năm mới sẽ có nhiều trải nghiệm chưa từng có

Tin nổi bật ngày 27/1: Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc tại Quảng Ninh; Chương trình Hòa nhạc Ánh Sáng chào năm mới sẽ có nhiều trải nghiệm chưa từng có

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc tại Quảng Ninh; chuẩn bị chu đáo, trách nhiệm tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ; chương trình Hòa nhạc Ánh Sáng chào năm mới sẽ có nhiều trải nghiệm chưa từng có… là một số tin tức nổi bật trong ngày 27/1/2026.