Không tùy tiện cung cấp thông tin về giấy tờ tùy thân làm yếu tố xác thực mạng xã hội

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 9 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026, trong đó có quy định mạng xã hội không được yêu cầu cung cấp hình ảnh, video chứa nội dung về giấy tờ tùy thân làm yếu tố xác thực.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Ngày 26/6/2025, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã chính thức thông qua Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân (Luật số 91/2025/QH15), có hiệu lực từ ngày 1/1/2026. Theo đó, có một số quy định đáng chú ý như nghiêm cấm mua bán dữ liệu cá nhân; mạng xã hội không được yêu cầu cung cấp hình ảnh, video chứa nội dung về giấy tờ tùy thân làm yếu tố xác thực...

Tại Điều 29 của luật này quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội, dịch vụ truyền thông trực tuyến. Theo đó, các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ mạng xã hội, dịch vụ truyền thông trực tuyến có trách nhiệm sau đây để bảo vệ dữ liệu cá nhân, cụ thể:

Các tổ chức cung cấp dịch vụ mạng xã hội phải thông báo rõ ràng nội dung dữ liệu cá nhân thu thập khi chủ thể dữ liệu cá nhân cài đặt và sử dụng mạng xã hội, dịch vụ truyền thông trực tuyến; không thu thập trái phép dữ liệu cá nhân và ngoài phạm vi theo thỏa thuận với khách hàng;

Không được yêu cầu cung cấp hình ảnh, video chứa nội dung đầy đủ hoặc một phần giấy tờ tùy thân làm yếu tố xác thực tài khoản;

Cung cấp lựa chọn cho phép người dùng từ chối thu thập và chia sẻ tệp dữ liệu (gọi là cookies);

Cung cấp lựa chọn “không theo dõi” hoặc chỉ được theo dõi hoạt động sử dụng mạng xã hội, dịch vụ truyền thông trực tuyến khi có sự đồng ý của người sử dụng;

Không nghe lén, nghe trộm hoặc ghi âm cuộc gọi và đọc tin nhắn văn bản khi không có sự đồng ý của chủ thể dữ liệu cá nhân, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Đây cũng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm khi luôn có nghi ngại về việc mạng xã hội âm thầm nghe, đọc lén thông tin trao đổi của người dùng, sau đó bán cho các bên quảng cáo nhắm mục tiêu.

Ngoài ra, các nền tảng buộc phải công khai chính sách bảo mật, giải thích rõ cách thức thu thập, sử dụng và chia sẻ dữ liệu cá nhân; cung cấp cho người dùng cơ chế truy cập, chỉnh sửa, xóa dữ liệu và thiết lập quyền riêng tư cho dữ liệu cá nhân, báo cáo các vi phạm về bảo mật và quyền riêng tư; bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân Việt Nam khi chuyển dữ liệu xuyên biên giới; xây dựng quy trình xử lý vi phạm về bảo vệ dữ liệu cá nhân nhanh chóng và hiệu quả.

Trước đó, tại buổi Tọa đàm góp ý Dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân do Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia tổ chức vào tháng 4/2025, lãnh đạo Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - A05 (Bộ Công an) đánh giá, nhận thức của người dân và doanh nghiệp Việt Nam về bảo vệ dữ liệu cá nhân còn hạn chế.

Nhiều thông tin quan trọng như sinh trắc học, lý lịch, tài chính, sức khỏe… vẫn được người dùng công khai trên mạng xã hội, tiềm ẩn nguy cơ cao bị lạm dụng dữ liệu cá nhân. Đây cũng là cơ hội cho các chương trình thu thập thông tin tự động, làm gia tăng rủi ro như gian lận tài chính, xâm phạm quyền riêng tư và lừa đảo trực tuyến.

Theo các chuyên gia công nghệ, tình trạng mất an toàn dữ liệu cá nhân đang diễn ra phổ biến, với các hoạt động thu thập, xử lý và sử dụng dữ liệu không minh bạch, không thông báo đầy đủ cho khách hàng. Điều này dẫn đến việc dữ liệu cá nhân của người dùng dễ bị lộ, lọt, đánh cắp, lạm dụng và sử dụng sai mục đích.

Việc bảo vệ dữ liệu cá nhân không chỉ là trách nhiệm của các nhà cung cấp dịch vụ mà còn là của mỗi cá nhân người dùng. Để tự bảo vệ mình và không trở thành nạn nhân của tội phạm mạng, người dùng cần nâng cao nhận thức về các nguy cơ khi sử dụng dịch vụ trực tuyến và thực hiện các biện pháp bảo vệ dữ liệu cá nhân; cẩn trọng, tránh lộ, lọt thông tin; không cung cấp thông tin cá nhân cho các trang mạng xã hội để xác thực và vận động người thân cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo tinh vi của tội phạm mạng.

Theo thống kê, trên thế giới hiện có hơn 140 quốc gia ban hành luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân, trong đó có các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia. Trong số các quốc gia ban hành văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân, nhiều văn bản có quy định áp dụng đối với tổ chức, cá nhân Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Lõi lọc nước của một hộ dân bị vàng khi chỉ sử dụng trong thời gian ngắn.

Địa phương chỉ đạo khắc phục chất lượng nguồn nước cấp cho gần 1.400 hộ dân

Nhiều hộ dân trên địa bàn ấp Khương Thọ, Thạnh Thới và Bình Trinh của xã Đồng Sơn, tỉnh Đồng Tháp phản ánh về tình trạng nguồn nước do trạm cấp nước Thạnh Thới A cung cấp kém chất lượng. Nắm bắt được sự việc, địa phương nhanh chóng vào cuộc để xử lý và đề ra giải pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Báo Nhân Dân với bạn đọc trẻ

Báo Nhân Dân với bạn đọc trẻ

Nhìn dòng người “rồng rắn” xếp hàng nhận các ấn phẩm đặc biệt của Báo Nhân Dân nhân những sự kiện lớn của đất nước trong mấy năm qua, ấn tượng của tôi không phải số người đông đảo ra sao mà là rất nhiều trong số đó là các bạn trẻ.

Khu tập thể cũ 3 tầng nằm trên đường Lê Hồng Phong (Hà Nội) đang được lấy ý kiến để cải tạo, xây dựng lại thành 3 tòa chung cư 34 tầng.

Tháo gỡ “nút thắt” trong cải tạo nhà tập thể cũ tại Hà Nội

Trên địa bàn Hà Nội hiện có hàng nghìn khu nhà tập thể cũ được xây dựng từ nhiều thập niên trước, nhiều công trình đã xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Tuy nhiên, tiến độ cải tạo còn chậm, đòi hỏi những giải pháp đồng bộ về cơ chế, quy hoạch và sự đồng thuận của người dân để đẩy nhanh quá trình chỉnh trang đô thị.

Chung niềm tin, hướng về Đại hội

Chung niềm tin, hướng về Đại hội

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Với đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, Đại hội XIV không chỉ là một sự kiện chính trị trọng đại, mà còn là nơi hội tụ ý chí và khát vọng vươn mình của cả dân tộc. 

Công trình thủy lợi chậm tiến độ gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp ở xã Nam Tuấn, tỉnh Cao Bằng.

Công trình thủy lợi chậm tiến độ ở xã Nam Tuấn: Dấu hiệu nhà thầu năng lực yếu

Ngày 14/1, trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thủy Nông Cao Bằng, chủ đầu tư dự án xây dựng kênh Phai Hóa, ở xã Nam Tuấn đang bị chậm tiến độ, khiến nhiều gia đình nông dân thiếu nước sản xuất cho biết, nhà thầu thi công công trình có dấu hiệu năng lực yếu.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Sau khi Báo Nhân Dân phản ánh đơn của các bà Ngô Thị Hòa, Lê Thị Lan và hàng chục hộ gia đình (cùng địa chỉ tại thôn Đông, xã Tam Giang, tỉnh Bắc Ninh), Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 7864/BTCDTW-XLĐ ngày 29/12/2025 của Thanh tra Chính phủ, nội dung chính như sau.

Sở Nội vụ Hải Phòng thông tin việc giải quyết khiếu nại về chế độ quân nhân bị bệnh nghề nghiệp của ông Đinh Văn Tộ

Sở Nội vụ Hải Phòng thông tin việc giải quyết khiếu nại về chế độ quân nhân bị bệnh nghề nghiệp của ông Đinh Văn Tộ

Sau khi Báo Nhân Dân phản ánh đơn của ông Đinh Văn Tộ, trú tại thôn Bùi Thượng, xã Lê Lợi, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương (cũ), nay là xã Yết Kiêu, thành phố Hải Phòng, khiếu nại về việc không bảo đảm chế độ chính sách cho quân nhân-cựu chiến binh bị bệnh nghề nghiệp.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 12-PB/ BNCTU/đt của Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội, nội dung chính như sau:

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 7551/SNV-NCC ngày 17/12/2025 của Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa, nội dung chính như sau: