Khơi thông nguồn lực, kiến tạo đột phá cho tăng trưởng bền vững

Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều thách thức, Chính phủ xác định trọng tâm là khơi thông mọi nguồn lực, đổi mới tư duy xây dựng thể chế để góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. (Ảnh: DUY LINH)
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. (Ảnh: DUY LINH)

Đổi mới tư duy để khơi thông nguồn lực cho phát triển

Sáng 20/6, theo phân công của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã trực tiếp đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội và cử tri cả nước.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế nước ta vẫn còn đang đối mặt với những rủi ro, thách thức đến từ bên ngoài, trong nước doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, tạo áp lực lớn đến ổn định kinh tế vĩ mô, sản xuất kinh doanh, tạo việc làm và bảo đảm an sinh xã hội, đại biểu Mai Khanh (Ninh Bình) đề nghị Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho biết các giải pháp cần tập trung để thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô và đạt mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025, tạo nền tảng tăng trưởng 2 con số giai đoạn 2016-2030.

ndo_br_mai-khang-ninh-binh.jpg
Đại biểu Mai Khanh (Ninh Bình) nêu câu hỏi chất vấn Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình. (Ảnh: DUY LINH)

Trả lời chất vấn, Phó Thủ tướng khẳng định, chúng ta đã xác định tiến tới đạt mục tiêu tăng trưởng vào năm 2030-2045 thì lựa chọn tăng trưởng trong năm nay là 8% và trong những năm tiếp theo không dưới 10%.

Trong điều kiện nhiều khó khăn như các đại biểu đã chỉ ra, ông Bình cho hay, Chính phủ đã nêu rõ nhiều giải pháp như thể hiện ở báo cáo trình Quốc hội. Trước hết, cần làm mới các động lực tăng trưởng hiện có, từ đầu tư nước ngoài, tiêu dùng, thúc đẩy các công trình trọng điểm quốc gia, đồng thời tìm kiếm phát triển những động lực tăng trưởng mới như phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, bán dẫn, chip, AI...

Phó Thủ tướng nêu rõ, Đảng, Nhà nước đã có những chủ trương quyết liệt như phát triển kinh tế tư nhân, khoa học công nghệ, chuyển đổi số quốc gia, đặc biệt là đổi mới tư duy trong xây dựng thể chế, coi đây là việc tháo gỡ những nguồn lực cho phát triển.

Để bảo đảm ổn định, theo ông Bình, Chính phủ tăng cường điều hành kinh tế, tài khóa cũng như nền tài chính quốc gia một cách linh hoạt, phù hợp, khơi thông các nguồn lực trong nhân dân và đề xuất với Đảng, Quốc hội có những giải pháp để huy động các nguồn lực mới như phát triển trung tâm tài chính tại Việt Nam.

Một trong những giải pháp rất quan trọng đang tiến hành, thu hút sự quan tâm của trong nước và ngoài nước, được dư luận đánh giá rất cao, như các đại biểu cũng đã nêu là cuộc cách mạng về tổ chức, sắp xếp lại địa giới hành chính, bỏ chính quyền cấp huyện và tổ chức lại bộ máy khoa học hơn.

ndo_br_dang-thi-bao-trinh-quang-nam.jpg
Đại biểu Đặng Thị Bảo Trinh (Quảng Nam). (Ảnh: DUY LINH)

Trả lời chất vấn của đại biểu Đặng Thị Bảo Trinh (Quảng Nam) về triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp từ ngày 1/7/2025 bảo đảm bộ máy vận hành hiệu quả, thông suốt, không gián đoạn hoạt động hành chính trong điều kiện mới, Phó Thủ tướng khẳng định, việc sắp xếp lại chính quyền 2 cấp giúp tạo ra một bộ máy chính quyền gần dân, xóa trung gian, có quy mô, không gian kinh tế phát triển đa dạng và đủ lớn, đủ sức cạnh tranh trong nước và quốc tế, một bộ máy tổ chức tinh gọn và một đội ngũ cán bộ được lựa chọn và biên chế tinh giảm.

Ông cũng cho hay, trong quá trình vận hành bộ máy mới sẽ có những khó khăn, cũng là điều Đảng, Chính phủ và Quốc hội đã lường trước. Để tháo gỡ khó khăn, Chính phủ đã khẩn trương xây dựng hoàn thành hệ thống nghị định để tăng phân cấp, phân quyền cho địa phương, đây cũng là nguyện vọng nhiều năm nay của chính quyền địa phương đồng thời tổ chức tập huấn trên toàn quốc, cùng các cơ chế giải đáp những yêu cầu của cơ sở và người dân.

Theo đó, có 3 cơ chế gồm Chính phủ cũng như các bộ, ngành thiết lập đường dây nóng công khai trên toàn quốc để người dân và chính quyền địa phương liên hệ giải đáp về dịch vụ công, chức năng nhiệm vụ.

ndo_br_img-20250620-110418.jpg
Quang cảnh phiên chất vấn. (Ảnh: DUY LINH)

Hai là, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để triển khai trợ lý ảo, theo đó cung cấp thông tin và các dịch vụ công cho người dân để có thể giải quyết ngay những câu hỏi của chính quyền cơ sở liên quan chức năng, nhiệm vụ, thủ tục hành chính. Chính phủ cũng duy trì việc kiểm tra các Ban Chỉ đạo để hướng dẫn định kỳ các địa phương, quá trình vận hành có khó khăn, các địa phương tập hợp báo cáo để Chính phủ tháo gỡ.

Phó Thủ tướng thông tin thêm, đối với Bộ Chính trị vẫn duy trì 19 đoàn do các đồng chí Bộ Chính trị, Ban Bí thư làm Trưởng đoàn theo sát các địa phương trong suốt quá trình vận hành của chính quyền 2 cấp để kịp thời giải đáp các khó khăn, vướng mắc.

Đối với cán bộ, để giảm áp lực cho trung tâm hành chính, Chính phủ đã duy trì một bộ phận cán bộ ở trụ sở cấp tỉnh, nơi sát nhập tại chỗ để bảo đảm sát cơ sở, nắm bắt kịp thời, kiểm soát tình hình và hướng dẫn tại chỗ.

Ông Bình cũng nêu nhiều giải pháp hỗ trợ cán bộ ở cơ sở mới, như bố trí chỗ ở, chỗ học cho con em, phương tiện đi lại, về quê vào cuối tuần miễn phí cùng các hỗ trợ khác.

Liên quan chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung (Thái Bình) về thực tế giá nhà đất, đặc biệt là tại các đô thị lớn và những nơi định chọn làm trung tâm hành chính của tỉnh mới sau sáp nhập tăng cao bất hợp lý so với thu nhập của người dân, gây khó khăn cho cán bộ khi được chuyển đến nơi công tác mới, Phó Thủ tướng cho rằng, đây cũng là điều dễ hiểu khi giá nhà đất phát triển theo quan hệ cung-cầu.

Để hỗ trợ cho người dân, các cán bộ, công chức, Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương được lựa chọn là trung tâm hành chính có giải pháp để hỗ trợ nhà ở cho cán bộ. Trước mắt, nhiều địa phương đã lấy nhà sinh viên, ký túc xá, nhà ở xã hội, các trụ sở dư dôi sau sáp nhập để bố trí cho cán bộ ở, hoặc chuẩn bị các khu đất sẵn sàng về lâu dài có thể bố trí cho cán bộ, hay xây thêm ký túc xá.

Phó Thủ tướng khẳng định, việc kiểm soát “giá lên, giá xuống”, Chính phủ cũng đã có những giải pháp để ngăn chặn nạn đầu cơ trục lợi.

Thu hút FDI cần đi kèm chuyển giao, phát triển khoa học công nghệ

Về vấn đề đàm phán thuế đối ứng với Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng cho hay, hiện đoàn công tác của Chính phủ đang tích cực đàm phán và triển vọng đàm phán là tích cực, hiểu biết nhau hơn. Tuy nhiên, trước những biến động khó lường cũng cần phải có chiến lược dài hơi.

Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương cũng đã chủ động trong việc tái cơ cấu nền kinh tế, phát huy lợi thế của các hiệp định thương mại tự do đã ký kết với nhiều quốc gia.

Khẳng định đây là dư địa phát triển lớn, ông Bình cũng nêu rõ không chỉ phụ thuộc vào một thị trường, Việt Nam đang tìm kiếm các thị trường mới và hỗ trợ các doanh nghiệp để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa đến các thị trường này.

ndo_br_pho-thu-tuong-thuong-truc-nguyen-hoa-binh-2.jpg
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. (Ảnh: DUY LINH)

Cùng với đó là tăng cường thay đổi hàng xuất khẩu theo hướng chế biến sâu hơn, kèm thay đổi nền sản xuất trong nước, tạo ra tăng trưởng nhiều hơn, đa dạng thị trường, tái cơ cấu lại nền kinh tế để ứng phó với những biến động khó lường.

Trong trường hợp xuất hiện rủi ro, Phó Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ sẵn sàng bằng các giải pháp về thuế, phí hỗ trợ doanh nghiệp để góp phần giải quyết khó khăn.

Liên quan câu hỏi của đại biểu Trần Thị Thu Hằng (Đắk Nông) về cơ cấu lại nền kinh tế, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình cho rằng, đây là một chủ trương lớn và Chính phủ đã đề ra nhiều giải pháp, thí dụ như đa dạng hóa thị trường, không bị phụ thuộc vào một số thị trường nhất định, giúp ứng phó những biến động khó lường, hướng đến một nền kinh tế độc lập, tăng cường cho chế biến sâu, lựa chọn tài chính xanh, kinh tế xanh, kinh tế số, chip bán dẫn có hàm lượng khoa học cao…

Về thu hút đầu tư nước ngoài, Phó Thủ tướng cho rằng, đây cũng là một giải pháp nhưng đã qua thời kỳ thu hút những dự án có tỷ lệ gia công cao, chủ yếu giải quyết công ăn việc làm.

“Nếu không thay đổi việc thu hút đầu tư nước ngoài FDI thì chúng ta không vượt qua được bẫy thu nhập trung bình, bởi vì phần gia công trong chuỗi giá trị sản phẩm không bao giờ vượt quá 15% giá trị của sản phẩm. Cho nên một mặt vẫn phải thu hút đầu tư nước ngoài nhưng cần đi kèm với chuyển giao, phát triển khoa học công nghệ, công nghiệp phụ trợ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông khẳng định: “Khó khăn rất nhiều, không có việc gì là không khó khăn cả, nhưng nếu nhìn thấy trước khó khăn thì chúng ta sẽ vượt qua”.

Có thể bạn quan tâm

Thi công cầu vượt đường sắt và Quốc lộ 1 của dự án đầu tư xây dựng Quốc lộ 15D. (Ảnh: LÂM QUANG HUY)

Tăng tốc thi công các công trình trọng điểm

Tỉnh Quảng Trị đang dồn lực đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm. Mỗi dự án hoàn thành sẽ góp phần mở rộng không gian phát triển, gia tăng năng lực cạnh tranh, tạo thêm dư địa để tỉnh hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026.

Sạt lở ta-luy âm trên quốc lộ tại Km96+270, đi qua xã Vân Sơn, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Cục Đường bộ Việt Nam)

Mưa lũ diễn biến phức tạp, nhiều tuyến đường bộ phía bắc bị sạt lở

Tính đến ngày 23/8, mưa lớn kéo dài đã gây sạt lở ta-luy, sụt lún, ngập úng tại nhiều tuyến quốc lộ, đường tỉnh ở khu vực phía bắc, trong đó một số vị trí bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn giao thông. Các lực lượng quản lý đường bộ đang tăng cường huy động máy móc, nhân lực xử lý các điểm hư hỏng để thông xe sớm nhất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng tăng phi mã 3 tuần liên tiếp, chuyên gia cho rằng giá còn tiếp tục tăng

Giá vàng thế giới tăng mạnh, kết thúc tuần ở mức 4.602 USD/ounce trong bối cảnh thị trường lo ngại khi nợ công Mỹ tiếp tục “phình to”, đồng USD yếu hơn và Bộ Tài chính Mỹ mở rộng chương trình mua lại trái phiếu dài hạn. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 3,5 triệu đồng sau 1 tuần, bán ra ở mức 147,6 triệu đồng/lượng.

Bộ trưởng Tài chính Ngô Văn Tuấn trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua. (Ảnh: DUY LINH)

Mua, bán hàng hóa với nước ngoài qua thương mại điện tử phải thực hiện định danh, xác thực điện tử

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan bổ sung quy định về kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua nền tảng thương mại điện tử; yêu cầu tổ chức, cá nhân tại Việt Nam khi mua, bán hàng hóa với nước ngoài qua nền tảng thương mại điện tử phải thực hiện định danh, xác thực điện tử.

Trang trại nuôi gà đẻ trứng của nông dân ở xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. (Ảnh TRẦN HẢI)

Chăn nuôi theo chuỗi giá trị gắn với truy xuất nguồn gốc

Ngành chăn nuôi giữ vai trò quan trọng trong bảo đảm nguồn thực phẩm, tạo việc làm, sinh kế cho người dân và nguyên liệu công nghiệp chế biến. Trước yêu cầu ngày càng cao của thị trường, ngành chăn nuôi đang chuyển dần từ dựa vào quy mô, sản lượng sang nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc.

Với 39 khu công nghiệp và 94 cụm công nghiệp, Bắc Ninh còn nhiều dư địa để phát triển công nghiệp.

“Thủ phủ công nghiệp" Bắc Ninh bước vào vận hội mới

Với một hành trình phát triển bền bỉ, cùng tầm nhìn chiến lược và những quyết sách đúng đắn qua nhiều giai đoạn, Bắc Ninh từ “thủ phủ công nghiệp” của miền bắc đã sẵn sàng thế và lực trở thành thành phố trực thuộc Trung ương năng động, hiện đại, thông minh, xanh, giàu bản sắc.

Mở rộng dư địa chính sách, tạo điều kiện để hộ kinh doanh phát triển

Mở rộng dư địa chính sách, tạo điều kiện để hộ kinh doanh phát triển

Trong bối cảnh Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai chữ số, việc mở rộng dư địa phát triển không chỉ phụ thuộc vào các siêu dự án hay những doanh nghiệp đầu tàu mà còn ở việc khơi thông năng lực của hàng triệu hộ kinh doanh - những "tế bào" chiếm hơn 95% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên cả nước.

Toàn cảnh Phiên Đối thoại Hải quan-Doanh nghiệp APEC 2026 (ACBD 2026). (Ảnh: CHQ)

Hải quan Việt Nam chia sẻ mô hình quản lý thương mại điện tử tại APEC

Chiều 22/8, Cục Hải quan cho biết, đoàn Hải quan Việt Nam đã tham dự Phiên Đối thoại Hải quan-Doanh nghiệp APEC 2026 tại thành phố Đại Liên (Trung Quốc), chia sẻ kinh nghiệm quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua nền tảng thương mại điện tử và thúc đẩy hợp tác trong quá trình chuẩn bị cho APEC 2027.

Quang cảnh Đại hội Đại biểu Chăn nuôi Thỏ Việt Nam.

Thúc đẩy ngành chăn nuôi thỏ phát triển bền vững

Ngày 22/8, tại Hà Nội, Hội Chăn nuôi thỏ Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026-2031. Tham dự Đại hội có nhiều nhà khoa học, chuyên gia ngành nông nghiệp cùng đại diện các trang trại nuôi thỏ trong cả nước.

Lực lượng chức năng phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt giả nhãn hiệu MOTUL trong lô hàng nhập khẩu tại cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: CHQ)

Hải quan chủ trì phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt giả nhãn hiệu MOTUL

Lực lượng hải quan vừa chủ trì, phối hợp các đơn vị chức năng phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt giả nhãn hiệu MOTUL trong lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc về cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh. Lô hàng có trị giá khai báo khoảng 500 triệu đồng nhưng giá trị thị trường ước khoảng 2 tỷ đồng.

Đại biểu Quốc hội đề nghị ưu tiên bố trí nguồn lực cho chính sách tiền lương

Đại biểu Quốc hội đề nghị ưu tiên bố trí nguồn lực cho chính sách tiền lương

Nhận định thu nhập tối thiểu của người lao động ở khu vực công lẫn khu vực tư đều đang chịu áp lực lớn, đại biểu Quốc hội đề xuất bổ sung nguyên tắc ưu tiên cân đối, bố trí nguồn lực ngân sách cho chính sách tiền lương, bảo đảm cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đủ sống bằng chính đồng lương của mình.

Tập đoàn Đèo Cả tổ chức kỷ niệm 9 năm đưa công trình hầm đường bộ qua Đèo Cả (Đắk Lắk) vào khai thác (21/8/2017-21/8/2026). (Ảnh: TRANG LIÊN)

Đánh giá quá trình vận hành hầm Đèo Cả và năng lực làm chủ hạ tầng

Tập đoàn Đèo Cả vừa kỷ niệm 9 năm đưa công trình hầm đường bộ qua Đèo Cả (Đắk Lắk) vào khai thác (21/8/2017-21/8/2026), với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý,... nhằm đánh giá chặng đường khai thác công trình, hướng tới yêu cầu đổi mới đối với công tác quản lý, vận hành giai đoạn tiếp theo.

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh giải trình nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm sáng 22/8. (Ảnh: DUY LINH)

Bộ trưởng Xây dựng nêu giải pháp hạ nhiệt giá nhà, kiểm soát đầu cơ

Sáng 22/8, phát biểu giải trình về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh giải trình nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, từ cải cách thủ tục hành chính, điều kiện mở bán, tiền đặt cọc đến kiểm soát giá nhà, tăng nguồn cung và xử lý bất động sản tồn đọng.