Khơi thông nguồn lực, đẩy mạnh chuyển đổi số trong hợp tác xã

Chuyển đổi số được coi là chìa khóa để hợp tác xã (HTX) nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm chi phí, mở rộng thị trường và tham gia sâu vào chuỗi giá trị nông sản. Tuy nhiên, hiện tại, nhiều HTX vẫn thiếu nhân lực công nghệ, hạn chế nguồn lực đầu tư và chưa tiếp cận được các giải pháp số phù hợp.

Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm nông sản chế biến sâu tại Hội chợ Xúc tiến thương mại tỉnh Lâm Đồng.
Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm nông sản chế biến sâu tại Hội chợ Xúc tiến thương mại tỉnh Lâm Đồng.

Nỗ lực trong chuyển đổi số

Với diện tích hơn 6.000m2 đất sản xuất ban đầu, HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hiền Thi, xã Lạc Dương (Lâm Đồng) đã đầu tư hàng tỷ đồng thiết kế mô hình trồng dâu tây theo phương pháp bán thủy canh. Từng gốc cây trong vườn được gắn với hệ thống ống tưới nhỏ giọt kết hợp với bón phân tự động. Việc chủ động tìm kiếm và áp dụng công nghệ đã giúp đơn vị này duy trì quy mô sản xuất, chất lượng sản phẩm để cung ứng cho hệ thống chuỗi siêu thị lớn như Bách Hóa Xanh, Winmart… Đến nay, HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hiền Thi đã phát triển được mô hình chuỗi liên kết sản xuất với quy mô hơn 100ha, tạo việc làm ổn định cho khoảng 50 lao động tại địa phương.

Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hiền Thi Nguyễn Thị Hiền cho biết, HTX luôn chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm thông qua ứng dụng khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trong sản xuất. Nhờ đưa công nghệ vào các khâu thu hoạch, chế biến, giá trị nông sản được nâng lên đáng kể. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số vẫn gặp nhiều trở ngại do nguồn lực tài chính và hạ tầng còn hạn chế. Hiện nay, nhiều công đoạn sơ chế vẫn phải thực hiện thủ công. Trong khi đó, để áp dụng đồng bộ công nghệ vào sản xuất và sơ chế rau củ quả cần nguồn vốn đầu tư lớn cùng hệ thống cơ sở vật chất phù hợp, vượt quá khả năng của HTX ở thời điểm hiện tại.

Dù đã có sự chủ động, tuy nhiên việc chuyển đổi số ở HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hiền Thi vẫn còn gặp khó khăn về nguồn lực kinh tế. Nhiều HTX, tổ chức kinh tế còn phải đối mặt với trình độ, kỹ năng về công nghệ của thành viên, người lao động còn hạn chế, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin chưa đồng bộ, nhất là với các HTX ở khu vực miền núi, vùng cao..., đây là những rào cản khiến kinh tế tập thể chưa phát huy hết hiệu quả và sức cạnh tranh.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Agricare Việt Nam Đàm Quang Thắng cho rằng, muốn kinh tế tập thể phát triển thì việc xây dựng hệ sinh thái số trong chuỗi giá trị nông sản là hướng đi tất yếu để phát triển nông nghiệp bền vững. Theo ông Thắng, việc ứng dụng internet vạn vật (IoT) và công nghệ chuỗi-khối (blockchain) giúp minh bạch quá trình sản xuất, rút ngắn khâu trung gian, kết nối trực tiếp người sản xuất với người tiêu dùng. Nhờ đó, người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, yên tâm về chất lượng sản phẩm, đồng thời tạo động lực cho ngành nông nghiệp phát triển hiện đại và hiệu quả hơn.

Trên thực tế, xuất khẩu nông sản luôn được xem là thế mạnh của Việt Nam, tuy nhiên hiệu quả kinh tế và giá trị thương hiệu vẫn còn rất hạn chế. Vì thế, nâng cao chất lượng, giảm chi phí đầu vào để tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm thông qua giải pháp công nghệ số là bài toán sống còn đối với doanh nghiệp, HTX nông nghiệp. Khi HTX xây dựng được giải pháp công nghệ số, các mặt hàng nông sản sẽ được đưa vào chế biến sâu, góp phần gia tăng đáng kể giá trị thương mại, giúp người sản xuất chủ động hơn trước những biến động của thị trường.

Khơi thông nguồn lực

Để tạo bước đột phá và nhằm thực hiện toàn diện chủ trương ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ, chuyển đổi số đối với ngành chế biến nông sản của Chính phủ, tỉnh Lâm Đồng đã ban hành kế hoạch phát triển chế biến rau quả giai đoạn 2026-2030. Mục tiêu đến năm 2030, tỷ lệ rau quả qua chế biến sâu đạt khoảng 30% tổng sản lượng, từng bước đưa công nghiệp chế biến trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của kinh tế nông nghiệp địa phương.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng Phan Nguyễn Hoàng Tân, chế biến sâu là chìa khóa nâng cao giá trị gia tăng, làm tăng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường xuất khẩu cho nông sản địa phương. Ông Phan Nguyễn Hoàng Tân nhấn mạnh: “Để nâng cao giá trị cạnh tranh của ngành cũng như phát triển thị trường, nhất là xuất khẩu thì chúng ta cần phải xác định rõ những vùng chuyên canh, sản xuất phải gắn với tiêu chuẩn. Cùng với đó tăng tỷ lệ chế biến trong ngành nông nghiệp để tạo ra giá trị gia tăng và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành”.

Mặc dù chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích cho nông nghiệp, tuy nhiên việc triển khai vẫn chủ yếu tập trung ở các doanh nghiệp lớn có tiềm lực tài chính. Trong khi đó, nhiều HTX còn hạn chế về hạ tầng số, dữ liệu và năng lực quản trị. Theo các chuyên gia, để nâng cao giá trị nông sản và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, các HTX cần đổi mới quản trị và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ.

Mặc dù chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích cho nông nghiệp, tuy nhiên việc triển khai vẫn chủ yếu tập trung ở các doanh nghiệp lớn có tiềm lực tài chính. Trong khi đó, nhiều HTX còn hạn chế về hạ tầng số, dữ liệu và năng lực quản trị. Theo các chuyên gia, để nâng cao giá trị nông sản và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, các HTX cần đổi mới quản trị và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ.

Chuyên gia chính sách nông nghiệp Đào Thế Anh cho rằng, ứng dụng khoa học, công nghệ, chuyển đổi số là một giải pháp quan trọng giúp khu vực kinh tế tập thể khắc phục khó khăn về sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. HTX thực hiện hiệu quả chuyển đổi số sẽ tạo thuận lợi cho việc triển khai các chính sách của Nhà nước đến gần hơn với người dân khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Để thực hiện được việc này thì trước tiên cần nâng cao khả năng quản trị của HTX.

Trước yêu cầu cấp thiết đó, Liên minh HTX Việt Nam đang tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ đào tạo và thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cùng với sự tham gia của các đơn vị cung cấp nền tảng số và thương mại điện tử, các HTX có thêm điều kiện kết nối thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh và từng bước thực hiện chuyển đổi số hiệu quả.

Chia sẻ về nguồn lực cho HTX, Cục trưởng Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn Lê Đức Thịnh cho biết, nhiều chương trình hỗ trợ chuyển đổi số cho khu vực kinh tế tập thể đã được triển khai hiệu quả. Các địa phương đang đẩy mạnh đào tạo kỹ năng số, xây dựng cơ sở dữ liệu, ứng dụng phần mềm quản lý sản xuất, truy xuất nguồn gốc và xúc tiến thương mại trên môi trường số. Theo ông Thịnh, để tạo động lực mạnh mẽ cho HTX chuyển đổi số, cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ, ưu tiên đầu tư hạ tầng số ở nông thôn và nhân rộng các mô hình hiệu quả.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng xanh và bền vững, hành trình số hóa của HTX cần thêm những lực đẩy mạnh mẽ để không bỏ lỡ cơ hội trong kỷ nguyên số. Vì vậy, các cơ quan quản lý nhà nước cần bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách để hỗ trợ các HTX tiếp cận và tham gia vào quá trình chuyển đổi số phù hợp điều kiện thực tế, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 30/6: Nhóm bất động sản nâng đỡ thị trường, VN-Index vẫn lùi về dưới 1.865 điểm

Phiên giao dịch ngày 30/6, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến giằng co khi áp lực bán ròng mạnh của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đè nặng lên nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Dù nhóm bất động sản và chứng khoán khởi sắc, VN-Index vẫn giảm 5,04 điểm xuống 1.860,01 điểm, trong bối cảnh thanh khoản toàn thị trường tăng nhẹ.

(Ảnh: T&T Group)

T&T Group và bài toán kiến tạo những cực tăng trưởng mới

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào chu kỳ phát triển mới, T&T Group không chỉ mở rộng địa bàn đầu tư mà còn tìm lời giải cho bài toán kiến tạo những cực tăng trưởng mới, bằng cách kết nối hạ tầng, logistics, năng lượng, đô thị và tài chính trong cùng một hệ sinh thái phát triển.

Người dân thực hiện giao dịch tại Kho bạc Nhà nước.

Tập huấn hỗ trợ giao dịch với Kho bạc Nhà nước theo phương thức điện tử

Để hỗ trợ cơ quan tài chính cấp xã, Kho bạc Nhà nước đã triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như mở tài khoản cho các cơ quan tài chính cấp xã; hướng dẫn quy trình, thủ tục về thu ngân sách nhà nước, thanh toán, chi trả và hạch toán ngân sách để bảo đảm hoạt động tài chính-ngân sách được triển khai thông suốt, đúng quy định.

Bước đầu cho thấy, việc thi công các dự án chống ngập tại Hà Nội đã có tác dụng. Sau trận mưa lớn rạng sáng 30/6, hiện tượng ngập úng tại các tuyến đường đã không xuất hiện. Trong ảnh là tuyến đường tại Phú Mỹ, phường Từ Liêm sáng 30/6.

Hà Nội chủ động tiêu thoát nước, không để xảy ra ngập úng sau mưa lớn

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp và hội tụ gió lên đến mực 5000m, từ đêm 29 đến rạng sáng 30/6, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đã xảy ra mưa lớn diện rộng. Tuy nhiên, nhờ sự chủ động triển khai các phương án ứng trực và vận hành hệ thống thoát nước kịp thời, tính đến sáng nay, trên toàn địa bàn không ghi nhận điểm úng ngập.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 30/6: Vàng SJC “bốc hơi” thêm 2 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (30/6) tiếp đà giảm sâu, giao dịch ở mức 3.985,3 USD/ounce, trong bối cảnh giá dầu tăng trở lại và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đi lên. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC sụt giảm mạnh theo giá thế giới, niêm yết lần lượt ở mức 146 triệu đồng/lượng và 145,9 triệu đồng/lượng.

Lực lượng chức năng kiểm tra, thu giữ 57 nghìn miếng mặt nạ dưỡng da được xác định giả nhãn hiệu BANOBAGI tại một kho tập kết trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thu giữ 57.000 miếng mặt nạ dưỡng da giả nhãn hiệu BANOBAGI

Lực lượng Quản lý thị trường thành phố Hà Nội vừa phối hợp lực lượng Công an phát hiện và tạm giữ 57.000 miếng mặt nạ dưỡng da có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu BANOBAGI, tổng trị giá hàng hóa vi phạm hơn 427 triệu đồng. Vụ việc đã được chuyển cơ quan công an để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Thái Hoàng Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc Khối Hệ thống Năng lượng, Schneider Electric Việt Nam và Campuchia chia sẻ tại hội thảo “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Lực đẩy từ chính sách và công nghệ”.

Khi hiệu quả năng lượng trở thành năng lực cạnh tranh

Hiệu quả sử dụng năng lượng đang trở thành một trong những thước đo năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trước yêu cầu chuyển đổi xanh và chuyển đổi số. Để nắm bắt cơ hội từ xu hướng này, doanh nghiệp cần đồng thời tận dụng động lực từ chính sách và đổi mới công nghệ.

Đông đảo đại biểu tham dự họp báo. (Ảnh: HNV)

Lần đầu tiên công bố Chương trình đánh giá năng lực và vinh danh nhà thầu xây dựng Việt Nam

Trong bối cảnh ngành xây dựng Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu ngày càng cao về chất lượng công trình, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và phát triển bền vững, việc xây dựng một hệ thống đánh giá năng lực nhà thầu khách quan, minh bạch đang trở thành nhu cầu cấp thiết.

Ảnh minh họa: FXEmpire

Sáng 30/6, giá bạc tiếp đà giảm

Sáng 30/6, giá bạc thế giới tiếp tục lùi về ngưỡng gần 57 USD/ounce, phản ánh tâm lý “thận trọng” của giới đầu tư giữa lúc tiến trình đàm phán Mỹ-Iran gặp nhiều trắc trở, làm gia tăng lo ngại lạm phát và củng cố kỳ vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục nâng lãi suất.

Khu vực nuôi cá chẽm công nghệ cao ở vùng nước sâu của Công ty TNHH Thủy sản Australis Việt Nam trên vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa.

Mở rộng không gian biển cho giai đoạn tăng trưởng mới

Sau tám năm triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW (ngày 22/10/2018) của Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, kinh tế biển Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng, vị trí, vai trò của biển được nâng lên. 

[Infographic] Chứng khoán ngày 29/6: VN-Index chịu áp lực điều chỉnh khi gặp vùng kháng cự mạnh 1.900 điểm

[Infographic] Chứng khoán ngày 29/6: VN-Index chịu áp lực điều chỉnh khi gặp vùng kháng cự mạnh 1.900 điểm

Kết phiên giao dịch 29/6, VN-Index giảm 16,97 điểm (-0,9%) về mức 1.854,97 điểm, kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.830-1.850 điểm. Độ rộng trên HoSE nghiêng về phục hồi khá tích cực, nhiều nhóm mã phục hồi tốt sau giai đoạn điều chỉnh với 187 mã tăng giá, 132 mã tăng giá và 50 mã giữ giá tham chiếu.

Bà Nguyễn Thị Lâm Giang, Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và khuyến công, Bộ Công thương.

Phát động Giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2026

Chiều 29/6, tại Hà Nội, Bộ Công thương phối hợp Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) phát động các giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2026, đồng thời tổ chức hội thảo "Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Lực đẩy từ chính sách và công nghệ".

Sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

EVNHANOI khuyến nghị giải pháp kiểm soát hóa đơn điện mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt điện có xu hướng gia tăng khiến lượng điện tiêu thụ tăng cao. Theo Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI), việc sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý là giải pháp thiết thực, giúp khách hàng kiểm soát chi phí tiền điện và sử dụng điện hiệu quả.

Chủ tịch Nguyễn Văn Được đi thực tế kiểm tra dự án Nạo vét, cải tạo rạch Xuyên Tâm chiều 19/6. (ảnh: THẾ ANH)

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu hoàn thành dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm trong năm 2027

Chiều 29/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đi thực tế kiểm tra dự án Nạo vét, cải tạo rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè đến sông Vàm Thuật), được xem là dự án cải tạo nhà trên và ven kênh rạch sử dụng nguồn vốn đầu tư công nhiều nhất thành phố.