Khởi động Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 14

Năm nay, Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 14 trở lại với khán giả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh qua 22 bộ phim của Việt Nam và các nền điện ảnh châu Âu, cho thấy những góc nhìn phong phú, đa dạng về đời sống xã hội, văn hóa, thể thao của mỗi nước.
Khởi động Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 14

Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 14 do Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Hiệp hội các Viện Văn hóa và các Đại sứ quán châu Âu (EUNIC) và Israel phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Trịnh Quang Tùng, Phó Tổng Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương cho biết, Liên hoan phim lần này diễn ra trong 9 ngày, giới thiệu đến khán giả 13 tác phẩm phim tài liệu của Việt Nam và 9 phim tài liệu đến từ 9 quốc gia khác, bao gồm Phần Lan, Đức, Thụy Điển, Bỉ, Italy, Tây Ban Nha, Anh, Áo và Israel.

Ngoài ra, Liên hoan phim cũng giới thiệu tới khán giả 4 tác phẩm điện ảnh tài liệu độc lập. Các bộ phim độc lập này được trình chiếu trong riêng 1 ngày, với sự có mặt của các đạo diễn, trong đó có cả đạo diễn trẻ Hà Lệ Diễm.

Đạo diễn Trịnh Quang Tùng cho biết, điểm mới của Liên hoan phim năm nay là mang đến nhiều đề tài mới mẻ, như những vấn đề về trẻ em, về quyền con người, được các nhà làm phim nước ngoài và các đạo diễn trong nước đề cập đến trong câu chuyện của mình.

Phó Tổng Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương cũng cho biết, Liên hoan phim cũng là dịp để các nhà làm phim, nhà sản xuất phim tài liệu trong nước và nước ngoài có cơ hội để giao lưu, học tập về cách khai thác đề tài, cách thể hiện ngôn ngữ làm phim... Qua đó, mở ra cơ hội hợp tác giữa các nhà làm phim trong nước và quốc tế trong thời gian tới. Đặc biệt, những dịp liên hoan phim như thế này là cơ hội tốt để các đạo diễn, nhà làm phim trẻ của Việt Nam học hỏi, tìm hiểu các phong cách làm phim quốc tế. Ông Trịnh Quang Tùng cũng đề cập đến những khóa học mong muốn để giúp đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm với các nhà làm phim Việt Nam thông qua các kỳ liên hoan phim.

Cũng với mô-típ như những năm trước, năm nay Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam vẫn theo phong cách 1 phim Việt Nam có đề tài tương tự với 1 phim châu Âu trong mỗi buổi chiếu. Các phim năm nay tập trung vào chủ đề trẻ em, âm nhạc, thể thao, xã hội, môi trường, bảo tồn văn hóa…

Ông Oliver Brandt - Chủ tịch EUNIC Việt Nam - Viện trưởng Viện Goethe Hà NộI cho rằng, phim tài liệu mang đến những góc nhìn độc đáo về những chủ đề hiếm gặp trong cuộc sống thường nhật, mời chúng ta nhìn nhận lại thế giới qua những lăng kính mới lạ. Bằng cách thể hiện những chủ đề ấy một cách nghệ thuật, phim tài liệu cung cấp những chiều sâu tư duy và khơi gợi phản ứng cảm xúc. Chúng thách thức khán giả tái đánh giá quan điểm riêng, phơi bày các vấn đề xã hội và khuyến khích sự phát triển cá nhân.

Ông Oliver Brandt cũng khẳng định: “Phim Tài liệu cung cấp cơ hội độc đáo để khám phá các quốc gia khác và hiểu sâu hơn về thế giới đa diện và phức tạp của chúng ta. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đối thoại liên văn hóa giữa Việt Nam và châu Âu. Năm nay, đề tài các phim nhấn mạnh vào văn hóa và tương lai của nhân loại – trẻ em, đặc biệt phù hợp với định dạng phim Tài liệu và trải nghiệm của một Liên hoan phim”.

Liên hoan phim sẽ diễn ra tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (465 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) và DCine Bến Thành (số 6 Mạc Đĩnh Chi, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) từ ngày 6 - 14/9.

Các bộ phim Việt Nam được chiếu tại Liên hoan phim: “Dòng sông ký ức”, “Ngọn lửa Đào Tấn”, “Trên đỉnh Phja Khao”, “Đi về phía mặt trời”, “Đồng vọng bài chòi”, “Nói với con về giới tính”, “Những tù nhân không số”, “Đường tới đích”, “Tìm lại tuổi thơ qua trò chơi dân gian”, “Giữa dòng phù sa”, “Trại ghe của bà Ba Liên”, “Con đường đi học”, “Mẹ yêu con nhất trên đời”.

Các phim quốc tế được chiếu tại Liên hoan phim: “Thiên đường karaoke” (Phần Lan); “Một người giữa triệu người” (Đức); “Historja - Mũi chỉ trên mảnh đất Sápmi” (Thụy Điển); “Tên tôi là Chance” (Bỉ); “Dàn giao hưởng từ rạn vỡ” (Israel); “Vòng tròn” (Italy); “Đừng lo mẹ nhé” (Tây Ban Nha); “Đội cổ vũ xứ Wales” (Anh); “Những học trò cưng” (Áo)…

Có thể bạn quan tâm

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương trao tặng.

Khu Di tích Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 12/3, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương và gia đình ông Trịnh Hải trao tặng. Đây là tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động chính trị, ngoại giao của Người và hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.