Khởi động Dự án Nông nghiệp bền vững vì hệ sinh thái rừng

Ngày 22/4, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tổ chức họp khởi động Dự án Nông nghiệp bền vững vì hệ sinh thái rừng-hợp phần tại Việt Nam (SAFE), trong giai đoạn 2025-2028.
Khởi động Dự án Nông nghiệp bền vững vì hệ sinh thái rừng-hợp phần tại Việt Nam (SAFE), trong giai đoạn 2025-2028.
Khởi động Dự án Nông nghiệp bền vững vì hệ sinh thái rừng-hợp phần tại Việt Nam (SAFE), trong giai đoạn 2025-2028.

Hội thảo khởi động triển khai dự án là diễn đàn kết nối các bên liên quan trong chuỗi giá trị cà-phê để cùng chia sẻ tầm nhìn, định hướng hành động và xác lập cơ chế phối hợp trong giai đoạn tiếp theo. Dự án SAFE tại Việt Nam chính thức được triển khai tại hai tỉnh trọng điểm là Sơn La và Gia Lai.

Phát biểu tại sự kiện, ông Phạm Ngọc Mậu, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), nhấn mạnh, Dự án SAFE tại Việt Nam hướng tới thúc đẩy quá trình chuyển đổi toàn diện chuỗi cung ứng cà-phê theo hướng hợp pháp, bền vững và không phá rừng. Từ đó, nâng cao năng lực cạnh tranh của cà-phê Việt Nam trên thị trường Liên minh châu Âu (EU).

Hiện nay, nhằm giải quyết tình trạng mất rừng và suy thoái rừng do chuỗi cung ứng sản xuất gây ra, EU đã ban hành Quy định chống mất rừng (EUDR), 3 ngành hàng xuất khẩu chủ lực chịu ảnh hưởng của quy định EUDR gồm cao-su, cà-phê và gỗ.

Dự án sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp và nông dân thích ứng nhanh chóng, duy trì sản xuất ổn định và mở rộng thị phần tại thị trường châu Âu, thúc đẩy sản xuất bền vững, tăng cường năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Qua đó thúc đẩy chuyển đổi nông nghiệp bền vững.

Cà-phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, lập kỷ lục về kim ngạch, với 5,6 tỷ USD năm 2024, trong đó EU là một trong những thị trường tiêu thụ cà-phê lớn nhất của Việt Nam.

Theo ông Phạm Ngọc Mậu, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cam kết sẽ đồng hành cùng các địa phương, doanh nghiệp, tổ chức vượt qua thách thức EUDR, thực hiện mục tiêu phát triển không gây mất rừng trong kỷ nguyên xanh hóa thương mại toàn cầu.

Theo bà Kristina Buende, Trưởng ban Hợp tác của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, dự án SAFE tại Việt Nam nhằm hỗ trợ nông dân chuyển đổi theo hướng sản xuất bền vững, góp phần thể hiện trách nhiệm đối với khí hậu, đa dạng sinh học, cũng như bảo vệ quyền lợi và sinh kế của cộng đồng phụ thuộc vào rừng.

Đồng thời, dự án chú trọng lồng ghép giới và hỗ trợ các nhóm yếu thế trong tuân thủ các yêu cầu của EUDR, nhằm bảo đảm quá trình chuyển đổi công bằng, thúc đẩy sự tham gia bình đẳng và sinh kế bền vững trong chuỗi cung ứng cà-phê tại Việt Nam.

Dự án SAFE tại Việt Nam dự kiến sẽ hướng dẫn đào tạo kỹ thuật cho 8.000 nông hộ trồng cà-phê về sản xuất cà-phê bền vững, thích ứng biến đối khí hậu, bảo vệ rừng và quản lý truy xuất nguồn gốc. Phối hợp với Nhóm công tác chung EUDR cấp trung ương và địa phương để hỗ trợ triển khai kế hoạch hành động EUDR, thông qua các diễn đàn đối thoại và chia sẻ thông tin.

Ngoài ra, 3 tài liệu hướng dẫn tuân thủ EUDR (lồng ghép các yếu tố về giới và xã hội) được xây dựng và phổ biến cho các bên liên quan; 6 mô hình hợp tác công-tư hướng đến tuân thủ EUDR và kết nối thị trường xuất khẩu được hỗ trợ xây dựng và triển khai thực hiện; cập nhật nội dung liên quan đến tuân thủ EUDR trong tài liệu tập huấn cho giảng viên nguồn (ToT) và Tập huấn cho nông dân (ToF). Cán bộ kỹ thuật thuộc khối công-tư được nâng cao năng lực về sản xuất cà-phê bền vững kết hợp bảo vệ rừng và tuân thủ EUDR.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 4/5: Giá vàng trong nước tăng trở lại trong khi giá thế giới giảm

Giá vàng thế giới hôm nay (4/5) tiếp tục giảm xuống giao dịch dưới mốc 4.600 USD/ounce trong bối cảnh kim loại quý này đang chịu áp lực từ lạm phát, môi trường lãi suất cao và căng thẳng địa chính trị. Trong nước, giá vàng đồng loạt tăng ngược chiều thế giới; giá vàng SJC bán ra ở mức 166,6 triệu đồng/lượng.

Những năm qua, người dân trồng dứa ở Nghệ An phấn khởi khi dứa được mùa được giá.

Nghệ An nâng cao giá trị sản phẩm dứa

Tận dụng lợi thế đất đai, khí hậu và kinh nghiệm canh tác, tỉnh Nghệ An đang đẩy mạnh phát triển cây dứa theo hướng hàng hóa quy mô lớn, gắn với công nghiệp chế biến sâu và liên kết tiêu thụ.

Kỳ nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5, tổng sản lượng vận chuyển của toàn thị trường hàng không đạt 1,68 triệu khách và 27,45 nghìn tấn hàng hóa.

Tổng sản lượng thị trường ngành hàng không đạt 1,68 triệu khách dịp nghỉ lễ

Ngày 3/5, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, kỳ nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 (từ ngày 25 đến 27/4 và 30/4 đến 3/5), tổng sản lượng vận chuyển của toàn thị trường hàng không đạt 1,68 triệu khách và 27,45 nghìn tấn hàng hóa, tương ứng tăng 2,2% về sản lượng hành khách và tăng 7,2% về hàng hóa so với cùng kỳ năm trước.

Tình hình đăng ký doanh nghiệp bốn tháng đầu năm 2026 so cùng kỳ năm 2025. (Nguồn: Cục Thống kê)

Bốn tháng đầu năm 2026, cả nước có 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

Số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính) cung cấp, bốn tháng đầu năm 2026, cả nước có 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động (tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2025), nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong bốn tháng năm 2026 lên hơn 119,4 nghìn doanh nghiệp, tăng 32,8% so với cùng kỳ năm 2025.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng tư tăng 3,31% so với tháng 12/2025 và tăng 5,46% so với cùng kỳ năm trước. (Ảnh: minh họa)

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng tư tăng 0,84%

Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng tư tăng 0,84% so với tháng trước chủ yếu do giá gas trong nước tăng theo giá nhiên liệu thế giới, giá dịch vụ ăn uống ngoài gia đình và vật liệu xây dựng tăng do chi phí nguyên liệu đầu vào, vận chuyển tăng.

Chế biến cá xuất khẩu. (Ảnh: nhandan.vn)

Bốn tháng đầu năm, cán cân thương mại hàng hóa nhập siêu 7,11 tỷ USD

Trong tháng tư, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 94,32 tỷ USD, tăng 0,8% so với tháng trước và tăng 26,7% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung bốn tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 344,17 tỷ USD, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm trước; cán cân thương mại hàng hóa nhập siêu.

Nông dân xã Đức Minh, tỉnh Hà Tĩnh trồng đậu xanh thành công theo mô hình được Trung tâm Khuyến nông quốc gia hỗ trợ. (Ảnh: BẢO HÂN)

Hiệu quả từ chương trình, dự án khuyến nông

Những năm qua, nhiều chương trình, dự án khuyến nông thực hiện thành công đã mở ra hướng sản xuất mới, hiệu quả ở các địa phương. Trên thực tế, mô hình sản xuất thí điểm áp dụng công nghệ cao, quy trình canh tác tiên tiến… giúp giảm chi phí đầu vào, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân.