Khám phá Tết các vùng miền qua sách Tết “Kho báu mùa xuân”

Cuốn sách Tết “Kho báu mùa xuân” của tác giả Bảo Bình (Nhã Nam ấn hành) như một cuốn phim nhỏ đưa bạn đọc nhí đến với cái Tết của nhiều vùng miền khác nhau, từ vùng núi phía bắc đến Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và về đón Tết ấm áp đoàn viên tại gia đình mình.

Hai tác giả Huỳnh Mai Liên và Bảo Bình giới thiệu với độc giả nhí quả bàng vuông từ Trường Sa.
Hai tác giả Huỳnh Mai Liên và Bảo Bình giới thiệu với độc giả nhí quả bàng vuông từ Trường Sa.

“Kho báu mùa xuân” theo chân bé An và mèo Na đi theo phép màu của câu thần chú “Úm ba la là lá la” để đến với những mùa xuân rực rỡ của các vùng miền trên khắp Tổ quốc.

Không chỉ miêu tả mùa xuân với vẻ đẹp riêng của từng vùng đất, mà cuốn sách còn cho thấy những phong tục tập quán, thanh âm đặc trưng của Tết mỗi vùng, như lễ hội nhảy sạp, ném còn của vùng núi phía bắc, tục trưng bày hoa giấy Thanh Tiên ở Huế, những đám mây hoa đào bồng bềnh và voi Tây Nguyên, chợ nổi, miệt vườn cây trái trĩu quả và đờn ca tài tử ở miền Tây Nam Bộ.

khobau1.jpg

Trải qua chuyến du hành cùng chiếc vé kỳ diệu, nhưng điều quan trọng nhất bé An nhận ra, đó là cái Tết đẹp nhất, đầm ấm nhất chính là cái Tết sum vầy cả gia đình, cho dù ở bất cứ miền đất nào.

Những nội dung văn hóa được đưa vào sách một cách tự nhiên, nhẹ nhàng, thông qua trải nghiệm và cảm nhận của nhân vật, để mỗi điểm dừng chân trở thành một lát cắt sinh động, gần gũi và dễ tiếp cận với trẻ em, đồng thời gợi mở những khoảnh khắc đọc và trò chuyện cùng gia đình.

ngoinha4.jpg

“Kho báu mùa xuân” do tác giả Bảo Bình viết lời, với ngôn ngữ gần gũi, dịu dàng, kết hợp với những bức tranh minh họa tràn trang, màu sắc rực rỡ tràn ngập không khí mùa xuân của họa sĩ Thành Tâm.

“Kho báu mùa xuân” của Bảo Bình và “Bốn mùa cờ bay” của tác giả Huỳnh Mai Liên đã trở thành một “điểm hẹn” dành cho các bạn nhỏ trên hành trình khám phá các miền văn hóa của Tổ quốc.

Tác giả Bảo Bình hiện đang làm biên tập viên, tác giả và dịch giả sách thiếu nhi. Ngoài làm sách, cô còn là diễn giả thường xuyên của nhiều booktour, workshop sách thiếu nhi dành cho các gia đình. Bảo Bình có nhiều tác phẩm dành cho thiếu nhi đã xuất bản như Sách dựng hình "Voi con tìm mẹ", bộ thơ tranh tô màu sáng tạo "Cầu vồng nhỏ trong nhà", "Bí mật của Trăng".

“Bốn mùa cờ bay” của tác giả Huỳnh Mai Liên được khơi nguồn từ những chuyến đi Trường Sa và dần thành hình thành hài khi những kỷ niệm với biển đảo quê hương trở về trong ký ức của chị, từ những lời chào đất liền thân thương, câu chuyện tìm trăng trên biển, bầu trời xanh vời vợi, tiếng còi tàu và những bài hát vang vọng và đặc biệt là cuộc sống của những em nhỏ trên đảo. Suốt một thời gian, ở góc phải bên cạnh bàn làm việc của chị luôn là một lá cờ nhỏ đóng những con dấu thân thương từ Trường Sa.

Tác giả Huỳnh Mai Liên hiện đang làm việc tại Đài Truyền hình Việt Nam, ngoài thời gian công tác, cô còn là một tác giả thơ thiếu nhi với nhiều bài thơ in trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3, 4, 5.

ndo_br_ngoinha.jpg
Hai tác giả Huỳnh Mai Liên và Bảo Bình giao lưu cùng bạn đọc nhỏ tuổi.

Tác giả Huỳnh Mai Liên có nhiều kịch bản phim hoạt hình như "Thỏ và Rùa", Hãng phim Giải phóng, 2007, Giải Biên kịch xuất sắc Liên hoan phim Việt Nam 2008, "Khu đầm có cánh", Hãng phim Giải phóng, 2016, "Khúc nhạc diệu kỳ", Hãng phim Giải phóng, 2017.

Ngoài ra, chị còn có các tập thơ "Biển là trẻ con", xuất bản năm 2016 và phiên bản đặc biệt năm 2020; "Ngày xưa của con", 2018; "Nhà mình vui nhất", 2023; "Bay qua Hồ Gươm", 2024 và truyện tranh "Mẹ yêu ai nhất", 2019.

ndo_br_ngoinha2.jpg
Đông đảo các em nhỏ và các gia đình đến dự buổi ra mắt sách "Kho báu mùa xuân" và tiệc thơ "Bốn mùa cờ bay".

Nhà phê bình Hoàng Thụy Anh nhận định: “Bốn mùa cờ bay của Huỳnh Mai Liên nhẹ nhàng kể lại chuyện đảo xa, tinh khôi như sương mai, mộc mạc như cuộc sống đời thường nơi đảo xa. Qua góc nhìn chân phương và cảm quan nghệ thuật giàu rung cảm của chị, những hình ảnh như cây dưa hấu đơm hoa kết trái giữa mặn mòi khô khát, chú chó nhỏ sánh bước cùng lính đảo sẻ chia nỗi nhớ nhà, tiếng gà gáy gọi mặt trời mở mắt hay bữa cơm giản dị rộn rã được tái hiện sinh động. Người lính Trường Sa sừng sững giữa phong ba trùng khơi, gắn bó ân cần chở che với các em, nhen nhóm trong các em ngọn lửa yêu thương và ý thức về quê hương, cội nguồn. Đặc biệt, thi ảnh lá cờ đỏ sao vàng xuất hiện khá nhiều trong tập thơ có ý nghĩa kết nối lan tỏa cảm xúc và khẳng định chủ quyền thiêng liêng của đất nước. Dù viết cho thiếu nhi, tập thơ vẫn vẫy gọi lay động trái tim người lớn bởi giọng thơ chân thành, lối thể hiện tiết chế và niềm tin mãnh liệt đảo là một phần máu thịt của Tổ quốc”.

Tết là dịp để mỗi người trở về, sum vầy cùng gia đình yêu thương, và sách Tết “Kho báu mùa xuân” cũng là dịp đem không khí sum vầy ấy đến với các em nhỏ, thông qua những hành trình xuân qua khắp mọi miền đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: Ban tổ chức)

Nhiều hoạt động triển lãm kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 18/5, Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm tranh cổ động tấm lớn tuyên truyền kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026) và kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2026).

Các đại biểu tham quan không gian trưng bày.

Khai mạc không gian trưng bày "Di sản tư liệu EFEO: Từ dấu ấn lịch sử đến giá trị đương đại"

Sáng 18/5, tại Hà Nội, Viện Thông tin Khoa học xã hội (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) khai mạc không gian trưng bày “Di sản tư liệu EFEO: Từ dấu ấn lịch sử đến giá trị đương đại”, nhằm giới thiệu, lan tỏa giá trị của khối tư liệu quý hiếm do Viện Viễn Đông Bác cổ (EFEO) chuyển giao lại cho Việt Nam từ năm 1957.

Các đại biểu nghe thuyết minh tại triển lãm.

Tỏa sáng bản sắc, kết nối tiềm năng, khát vọng vươn xa

Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5) và kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 18/5, Bảo tàng tỉnh Gia Lai khai mạc triển lãm ảnh “Gia Lai-Từ đại ngàn đến biển xanh”, mở ra không gian văn hóa đặc sắc, lan tỏa tiềm năng, sức sống mới của vùng đất Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ năng động.

Lễ công bố dự án “Nuôi dưỡng phát triển tâm hồn Việt”. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Nuôi dưỡng tâm hồn thông qua giáo dục di sản

Nuôi dưỡng tâm hồn con người, đặc biệt là thế hệ trẻ, bồi đắp bằng truyền thống, di sản văn hóa…, là ấp ủ từ nhiều năm của nhà thơ Đinh Hoàng Anh và chồng là họa sĩ Thái Tĩnh, Chi hội Ngôi trường cuộc sống - Sắc màu tự nhiên trực thuộc Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội. Đến nay, dự án ấy đã bước đầu hình thành.

Tiết mục sân khấu hóa tuyên truyền về hệ giá trị quốc gia, gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam thời kỳ đổi mới do giáo viên và học sinh Trường trung học cơ sở Lý Thánh Tông, Thành phố Hồ Chí Minh thể hiện.

Nâng cao chất lượng truyền thông về hệ giá trị quốc gia

Hệ giá trị quốc gia là những đặc điểm cốt lõi phản ánh khát vọng, mục tiêu chung của cộng đồng được kết tinh từ quá khứ, dẫn dắt hiện tại và định hướng tương lai phát triển đất nước. Truyền thông giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong xây dựng, củng cố hệ giá trị quốc gia, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

Đưa âm nhạc hàn lâm ra khỏi "tháp ngà" tráng lệ.

Đưa âm nhạc hàn lâm ra khỏi "tháp ngà" tráng lệ

Chiều 16/5, không gian đậm chất di sản của Bảo tàng Văn học Việt Nam đã trở thành điểm giao thoa độc đáo giữa văn chương và âm nhạc cổ điển qua chương trình giao lưu “Âm nhạc thay đổi cuộc sống”.

Đại diện Nhà xuất bản Kim Đồng tặng hoa cho tác giả Thibault và khách mời. (Ảnh: LINH BẢO)

“Từ nhà anh về nhà em”-Hành trình của tình yêu và sự sẻ chia

“Từ nhà anh về nhà em” không chỉ là hành trình 16.000km đạp xe xuyên Âu-Á đầy thú vị của cặp đôi Pháp-Việt, cuốn sách còn mang đến cho độc giả nhiều trải nghiệm về thiên nhiên, văn hóa và con người trên thế giới, cũng như khơi dậy niềm cảm hứng cho người trẻ muốn bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình.

Junior Kajbhunditt trong vai Đường Tăng. (Ảnh: Galaxy)

Trình chiếu “Tây Du Ký” phiên bản Thái Lan

Thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh, nhưng lại rơi xuống đất nước Thái Lan hiện đại và làm nên một cuộc “đại náo”. Đó là câu chuyện “Tây Du Ký đại náo” – dị bản “Tây Du Ký” pha trộn yếu tố xuyên không, hài hước và hiện đại của điện ảnh Thái Lan, được giới thiệu tới khán giả Việt vào cuối tháng 5 này.

Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.

Lịch sử nước ta: Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị

Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách Lịch sử nước ta do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.

Mỗi năm, Khu Di tích quốc gia Kim Liên (xã Kim Liên, Nghệ An) đón hơn hai triệu lượt người trong nước và khách quốc tế về thăm viếng.

Kim Liên mùa ngát hương sen

Mỗi dịp tháng 5, người dân từ khắp mọi miền Tổ quốc lại tụ về xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An. Cách đây 136 năm, mảnh đất này đã sinh ra người con ưu tú, Anh hùng dân tộc Hồ Chí Minh - Người đã làm “rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta”.

Ông Công Ngọc Dũng kể những câu chuyện về Bác Hồ với cô trò Trường tiểu học Phú Thượng khi các em học sinh học tiết học Lịch sử địa phương tại di tích Nhà cụ Nguyễn Thị An.

Bài học lịch sử theo mỗi bước chân Bác

Hà Nội có hàng trăm địa chỉ gắn với cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những nơi Bác đến, những người Bác gặp, những câu chuyện Bác nói cùng đồng bào... là những bài học quý báu về đạo đức cách mạng. Cấp ủy, chính quyền, nhân dân Thủ đô luôn trân trọng gìn giữ những di tích ấy, để những bài học còn mãi đến mai sau.

Phụ nữ Mường ở Giang Mỗ luyện tập biểu diễn chiêng Mường bên nhà sàn cổ. (Ảnh: BẢO LONG)

Vang vọng chiêng Mường

Trưa ở bản Giang Mỗ (xã Thung Nai, tỉnh Phú Thọ), nắng rải lớp vàng óng dài qua thung lũng lúa. Trong sự tĩnh lặng, tiếng chiêng Mường vang vọng trong gió núi, giúp người dân bản địa ngày ngày nỗ lực bảo tồn văn hóa, tạo sức hút trong du lịch cộng đồng, thu hút khách thập phương.

Dù có nhiều nỗ lực, sân khấu thử nghiệm vẫn khó khăn trong việc tìm chỗ đứng trên thị trường. Vở kịch “Sơn hà” của Sân khấu Sen Việt tham gia Liên hoan Quốc tế Sân khấu thử nghiệm năm 2025. (Ảnh: Ban tổ chức)

Khơi thông nguồn lực phát triển văn hóa

Ngày 24/4 vừa qua, Quốc hội thông qua Nghị quyết số 28/2026/QH16 về phát triển văn hóa Việt Nam với nhiều nội dung đột phá, trong đó cho phép thí điểm thành lập Quỹ văn hóa, nghệ thuật theo mô hình hợp tác công tư.

Trong không gian sáng tạo của “Họa ánh kỳ mộng”, các em nhỏ say mê tái hiện sắc màu truyện dân gian qua từng nét chì.

Đưa truyện dân gian đến gần thiếu nhi qua hội họa sáng tạo

Nằm trong khuôn khổ dự án “Kỳ mộng dân gian”, sự kiện “Họa ánh kỳ mộng” đang diễn ra tại Hà Nội, mang đến không gian trải nghiệm sáng tạo để các em nhỏ tiếp cận truyện dân gian Việt Nam thông qua kể chuyện và hội họa. Hoạt động góp phần mở ra cách lan tỏa mới đối với các giá trị văn hóa truyền thống trong đời sống đương đại.