Khai mạc triển lãm “Công nghệ vũ trụ và ứng dụng Việt Nam-Italia. Nhìn xa hơn”

Chiều 12/12, Đại sứ quán Italia tại Hà Nội phối hợp Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) tổ chức khai mạc triển lãm “Công nghệ vũ trụ và ứng dụng Việt Nam-Italia. Nhìn xa hơn”.
Các đại biểu tham quan triển lãm.
Các đại biểu tham quan triển lãm.

Dự lễ khai mạc có Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro; Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS Lê Trường Giang; và Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam (VNSC), TS Phạm Anh Tuấn.

Phát biểu tại buổi lễ, GS Lê Trường Giang nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học-công nghệ vũ trụ đến năm 2030, và xác định việc thúc đẩy hợp tác quốc tế đóng vai trò quan trọng trong thực hiện thành công chiến lược này.

Ông cho biết, Italia là một trong số ít quốc gia có lực lượng nghiên cứu hàng đầu về các khía cạnh khác nhau trong lĩnh vực vũ trụ như vệ tinh, phóng vệ tinh quan sát Trái đất, định vị, khám phá sự sống trong không gian.

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS Lê Trường Giang phát biểu tại buổi lễ.

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS Lê Trường Giang phát biểu tại buổi lễ.

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam bày tỏ hy vọng thông qua triển lãm, các nhà khoa học của Viện hàn lâm nói riêng và của Việt Nam nói chung sẽ thiết lập thêm nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực khoa học-công nghệ vũ trụ với các đối tác Italia để khám phá, ứng dụng những thành quả của công nghệ vũ trụ phục vụ mục tiêu kinh tế-xã hội và phát triển bền vững của hai đất nước.

Theo Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro, triển lãm nằm trong số các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italia (23/3/1973-23/3/2023), và cũng nhân dịp Ngày Vũ trụ quốc gia Italia (16/12), được Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia tổ chức ở nhiều nước trên thế giới, bao gồm Việt Nam.

Mục đích của Ngày Vũ trụ quốc gia Italia là nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của các hoạt động vũ trụ và công nghệ vũ trụ trong nhiều lĩnh vực như môi trường, khí tượng, đổi mới sáng tạo và quốc phòng-an ninh.

Đại sứ Antonio Alessandro khẳng định Italia luôn sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ và ứng dụng.

Đại sứ Antonio Alessandro khẳng định Italia luôn sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ và ứng dụng.

Triển lãm trưng bày 23 hình ảnh độ phân giải cao về Trái đất do hệ thống vệ tinh COSMO-SkyMed của Italia chụp và xử lý bởi công ty Telespazio/e-GEOS, trong đó có 2 hình ảnh đáng chú ý về Hà Nội và vùng đồng bằng sông Cửu Long, cùng 9 pa-nô do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam minh họa ứng dụng ảnh vệ tinh trong viễn thám và phòng, chống thiên tai ở Việt Nam.

Đại sứ Antonio Alessandro khẳng định, Italia luôn sẵn lòng hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ và ứng dụng, đặc biệt trong thời điểm Việt Nam đang triển khai thực hiện Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học-công nghệ vũ trụ đến năm 2030.

Triển lãm mở cửa cho công chúng từ ngày 12 đến hết ngày 23/12.

Dưới đây là một số hình ảnh được trưng bày tại Triển lãm.

Tháp Eiffel ở Paris, Pháp.

Tháp Eiffel ở Paris, Pháp.

Sông băng Petermann ở Greenland.

Sông băng Petermann ở Greenland.

Hồ Nasser ở Ai Cập.

Hồ Nasser ở Ai Cập.

3 vệ tinh của Việt Nam (từ trái qua phải): MicroDragon, NanoDragon, PicoDragon.

3 vệ tinh của Việt Nam (từ trái qua phải): MicroDragon, NanoDragon, PicoDragon.

Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro; Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS Lê Trường Giang; và Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam, TS Phạm Anh Tuấn tham quan Triển lãm.

Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro; Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS Lê Trường Giang; và Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam, TS Phạm Anh Tuấn tham quan Triển lãm.

Có thể bạn quan tâm

Tiến sĩ Hoàng Lương trao đổi với nhóm nghiên cứu về kết quả xử lý nước thải bằng công nghệ EBB (Ảnh: LƯƠNG HIẾU)

Ứng dụng “gạch sinh học” xử lý nước thải

Việc xử lý nước thải tại các khu dân cư, làng nghề, trang trại chăn nuôi ở Việt Nam gặp nhiều khó khăn như chi phí đầu tư cao, công nghệ xử lý phức tạp do nhiều loại nước thải đan xen và khó vận hành ở quy mô nhỏ…

Hoạt động nghiên cứu, thực hành tại Trường đại học Phenikaa. (Ảnh: VŨ THƠM)

Mô hình hợp tác “3 nhà” trong phát triển khoa học, công nghệ

Nghị quyết số 57-NQ/TW xác định phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia là sự nghiệp của toàn dân, toàn hệ thống chính trị; trong đó, người dân và doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể; nhà khoa học là nhân tố then chốt; Nhà nước giữ vai trò kiến tạo, dẫn dắt và thúc đẩy.

Xã Phụng Hiệp, thành phố Cần Thơ lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Chuyển đổi số - “chìa khóa” vận hành hiệu quả chính quyền cơ sở

Thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo trong hoạt động của các cơ quan trong hệ thống chính trị theo yêu cầu đặt ra tại Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đã từng bước góp phần tạo đột phá trong xây dựng và vận hành chính quyền nhân dân.

Nông dân tham gia dự án hỗ trợ kinh doanh nông hộ tại Cao Bằng (Ảnh: VIỆT HÀ)

Chuyển giao công nghệ, đổi mới tư duy sản xuất

Chuyển giao khoa học và công nghệ đang góp phần đổi mới tư duy sản xuất, hình thành nhiều mô hình kinh tế và nâng cao năng lực công nghệ tại địa phương. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả cao hơn, hoạt động này cần được đổi mới theo hướng gắn chặt với thị trường, doanh nghiệp và mục tiêu tăng trưởng.

Quang cảnh sự kiện Shopee Brands And Creators Summit 2026.

AI trở thành động lực tăng trưởng mới của thương mại điện tử

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành một trong những động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử, không chỉ góp phần nâng cao trải nghiệm mua sắm, mà còn hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu vận hành, mở rộng tiếp cận khách hàng và nâng cao năng lực cạnh tranh trong môi trường số.

Nghiên cứu khoa học tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Triển khai Nghị quyết 57: Tạo đột phá trong phát triển và trọng dụng nhân tài khoa học

Sau 18 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW, nhiều kết quả quan trọng đã tạo nền tảng cho phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, để tạo đột phá tăng trưởng, yêu cầu cấp bách hiện nay là xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao đủ năng lực làm chủ các công nghệ chiến lược.

Hội thảo “Kết nối 3 nhà - Huy động nguồn lực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số phục vụ phát triển kinh tế-xã hội thành phố Huế” diễn ra chiều 2/7 tại Huế.

Huế kích hoạt nền tảng số kết nối “3 nhà”: Biến bài toán thực tiễn thành động lực đổi mới sáng tạo

Từ quản lý đô thị thông minh, bảo tồn di sản đến phát triển kinh tế số, thành phố Huế đang đứng trước nhiều bài toán lớn cần lời giải. Nền tảng số kết nối “3 nhà” vừa được Huế ra mắt kỳ vọng sẽ tạo cơ chế liên kết thực chất giữa Nhà nước, nhà khoa học và doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển.

Hoạt động nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. (Ảnh: MẠNH XUÂN)

Chú trọng công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, nghiên cứu khoa học cơ bản được xác định là nền móng tri thức, vấn đề chiến lược, liên quan trực tiếp đến mô hình phát triển, năng lực tự chủ và vị thế quốc gia.

Thiết bị đinh phản quang năng lượng mặt trời được lắp đặt thí điểm trên đoạn Quốc lộ 6 qua xã Vân Hồ (Sơn La) để đánh giá hiệu quả ứng dụng công nghệ mới trong bảo đảm an toàn giao thông.

Đưa năng lượng mặt trời vào hạ tầng giao thông đường bộ

Lần đầu tiên, hệ thống đinh phản quang sử dụng năng lượng mặt trời được Cục Đường bộ Việt Nam cho phép thí điểm trên Quốc lộ 6. Không chỉ hướng tới nâng cao an toàn giao thông tại các đoạn đường đèo dốc, mô hình còn mở ra hướng ứng dụng công nghệ xanh, thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý và khai thác kết cấu hạ tầng đường bộ.

Hồ Dầu Tiếng giữ vai trò quan trọng trong điều tiết, cấp nước cho khu vực Đông Nam Bộ.

Quản lý, vận hành công trình thủy lợi: Chuyển từ kinh nghiệm sang dựa trên cơ sở dữ liệu

Trước tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, công tác quản lý nguồn nước đang chuyển mạnh từ điều hành theo kinh nghiệm sang dựa trên dữ liệu số, quan trắc và dự báo. Đây là nền tảng quan trọng để bảo đảm an ninh nguồn nước, nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống thủy lợi và phát triển nông nghiệp bền vững.