Khai mạc Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 80

Tâm điểm của UNGA-80 sẽ là Tuần lễ Cấp cao diễn ra từ 22-30/9 với sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ và quan chức cấp cao của tất cả 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres chứng kiến nghi lễ bàn giao cương vị Chủ tịch Đại hội đồng khóa 79 từ ông Philemon Yang cho bà Annalena Baerbock. Ảnh: TTXVN
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres chứng kiến nghi lễ bàn giao cương vị Chủ tịch Đại hội đồng khóa 79 từ ông Philemon Yang cho bà Annalena Baerbock. Ảnh: TTXVN

Chiều 9/9, tức rạng sáng 10/9 theo giờ Việt Nam, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 80 (UNGA-80) đã chính thức khai mạc tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York (Mỹ).

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Cựu Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã tuyên thệ nhậm chức tân Chủ tịch Đại hội đồng Khóa 80, qua đó trở thành một trong những Chủ tịch trẻ nhất (44 tuổi) đảm nhận vị trí này.

UNGA-80 sẽ hoạt động tới ngày 8/9/2026 (khóa họp kéo dài 1 năm) với chủ đề xuyên suốt là “Gắn kết cùng nhau để tốt hơn” (Better together) nhằm thúc đẩy tinh thần đoàn kết quốc tế, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, hòa bình an ninh, phát triển và nhân quyền.

Tâm điểm của UNGA-80 sẽ là Tuần lễ Cấp cao diễn ra từ 22-30/9 với sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ và quan chức cấp cao của tất cả 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc.

UNGA-80 diễn ra đúng dịp tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh kỷ niệm 80 năm ngày thành lập và trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với hàng loạt thách thức truyền thống cũng như mới nổi.

Giới quan sát quốc tế kỳ vọng Đại hội đồng Khóa 80, với vai trò là cơ quan hoạch định chính sách chính của Liên hợp quốc, sẽ góp phần thúc đẩy cải cách tổ chức theo hướng nhanh nhạy, hiệu quả, minh bạch và đáp ứng tốt hơn nhu cầu toàn cầu.

Trước đó cùng ngày, phát biểu tại phiên bế mạc Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 79, Chủ tịch UNGA-79 Philemon Yang khẳng định Hiến chương Liên hợp quốc và bản thân tổ chức đã đại diện cho cam kết chung về một thế giới tương lai tốt đẹp hơn.

Ông Yang kêu gọi cộng đồng quốc tế “cùng nhau chứng minh chủ nghĩa đa phương có thể mang lại những điều tốt đẹp, thông thái hơn cho tất cả mọi người và ở bất kỳ nơi đâu".

Về phần mình, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres chia sẻ đánh giá UNGA-79 đã chứng kiến một thế giới đang trải qua thời điểm vô cùng biến động, bao gồm xung đột, chia rẽ, bất bình đẳng, nghèo đói, bất công, di cư, nạn đói và một năm nắng nóng kỷ lục...

Trong bối cảnh đó, UNGA-79 đã cùng nhau đối mặt với các thách thức và nỗ lực thảo luận, tranh luận, xây dựng các giải pháp chung để cùng nhau vượt qua.

Tổng thư ký Guterres cũng đánh giá cao đóng góp của Chủ tịch UNGA-79 Philemon Yang, người đã thể hiện tầm nhìn, kỹ năng và các nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc thúc đẩy các giải pháp đa phương cho các vấn đề của thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.