Kết thúc vòng đàm phán lần thứ 2 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Trong 3 ngày đàm phán, với quyết tâm và nỗ lực cao độ, đoàn đàm phán Việt Nam và Hoa Kỳ đã trao đổi về toàn bộ các nội dung được nêu ra từ trước phiên đàm phán trên tinh thần thiện chí, thẳng thắn, tôn trọng thể chế, hài hòa và cân bằng lợi ích cũng như phù hợp với cam kết quốc tế và trình độ phát triển của mỗi nước.
Cuối ngày làm việc thứ 3, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có phiên đàm phán với Đại sứ, Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer.
Cuối ngày làm việc thứ 3, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có phiên đàm phán với Đại sứ, Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer.

Theo kế hoạch đã thống nhất, vòng đàm phán lần thứ 2 Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được tổ chức từ ngày 19-22 tháng 5/2025 tại Washington D.C, Hoa Kỳ.

Đoàn đàm phán của Việt Nam do Bộ trưởng Công thương, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu với sự tham gia của các thành viên Đoàn đàm phán và đại diện của các bộ, ngành gồm: Công an, Ngoại giao, Tài chính, Xây dựng, Nội vụ, Nông nghiệp và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước.

Trong quá trình đàm phán, hai bên dành thời gian cung cấp thông tin cho nhau về các chính sách hiện hành của mỗi bên, làm rõ các nội dung trong lời văn dự thảo Hiệp định, thảo luận về cách tiếp cận tổng thể nhằm giải quyết những vấn đề cơ bản mà hai bên cùng quan tâm để đẩy nhanh quá trình đàm phán. Đồng thời, các thành viên đoàn đàm phán của hai bên đã trao đổi cởi mở, mang tính xây dựng đối với các nhóm vấn đề kinh tế thương mại thuộc lợi ích cốt lõi của cả hai nước.

Kết thúc vòng đàm phán, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt tiến bộ tích cực, xác định các nhóm vấn đề đạt được đồng thuận hoặc quan điểm đã gần nhau, các nhóm vấn đề cần tiếp tục thảo luận để đi đến thống nhất trong thời gian tới. Ngoài ra, hai bên cũng đặt ra các khung thời gian để phản hồi về dự thảo Hiệp định, đề xuất lời văn cũng như tổ chức các cuộc họp trực tuyến nhằm chuẩn bị cho phiên đàm phán tiếp theo.

Vào cuối ngày làm việc thứ 3, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có phiên đàm phán với Đại sứ, Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer để thống nhất kết quả đạt được của vòng đàm phán thứ 2 và chỉ ra những nội dung cần được tiếp tục tập trung đàm phán vào đầu tháng 6/2025.

Đại sứ, Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer đánh giá cao những thiện chí và nỗ lực của Việt Nam trong việc xử lý các vấn đề mà Hoa Kỳ quan tâm và mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh trao đổi cấp kỹ thuật, kể cả cấp Bộ trưởng nhằm đạt được kết quả trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên hoan nghênh những đánh giá của Đại sứ, Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer và khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc xây dựng, thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại với Hoa Kỳ theo hướng cân bằng, bền vững vì lợi ích của nhân dân và doanh nghiệp hai nước.

Bộ trưởng nhất trí với Đại sứ, Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer, giao cấp kỹ thuật hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi để sớm có thỏa thuận phù hợp với kỳ vọng và điều kiện của mỗi bên.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Đỗ Hữu Huy phát biểu tại hội nghị.

Nhiều áp lực trong phát triển kinh tế, xã hội 6 tháng cuối năm của tỉnh Đắk Lắk

Trong 6 tháng đầu năm 2026, tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh Đắk Lắk tuy có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng cũng bộc lộ nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt nhiều chỉ tiêu không đạt kịch bản tăng trưởng đề ra, gây nhiều áp lực cho mục tiêu tăng trưởng cuối năm để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số...

Một góc phường Trấn Biên, thành phố Đồng Nai.

Đồng Nai tập trung các giải pháp để đạt tăng trưởng 10%

Ngày 13/7, tại hội nghị sơ kết tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Nai Nguyễn Văn Út yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt các giải pháp để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 10% năm 2026.

Ảnh minh họa: Kitco.com

Sáng 13/7, giá bạc nối dài đà giảm

Sáng 13/7, giá bạc giảm xuống dưới 59 USD/ounce, nối dài đà giảm từ cuối tuần trước giữa lúc các cuộc tấn công tên lửa mới giữa Mỹ và Iran đẩy giá dầu tăng cao, qua đó làm gia tăng kỳ vọng các ngân hàng Trung ương sẽ nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Nông dân xã Bình Thuận, tỉnh Sơn La thu hoạch chè.

Hướng đến nông dân chuyên nghiệp

Nền nông nghiệp Việt Nam đang chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp và từ sản xuất đơn lẻ sang liên kết chuỗi để nâng cao giá trị. Để bắt nhịp xu hướng đó, cần có lớp nông dân chuyên nghiệp, có tri thức, kỹ năng, năng lực quản trị, biết ứng dụng khoa học-công nghệ, chuyển đổi số… trong sản xuất.

Xã Sơn Cẩm Hà tập trung đầu tư nâng cấp, mở rộng các tuyến giao thông nông thôn.

Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công ở miền núi Đà Nẵng

Khu vực miền núi của thành phố Đà Nẵng thường xuyên chịu tác động lớn của thiên tai. Giải ngân vốn đầu tư công hiệu quả ở khu vực này không chỉ góp phần xây dựng hạ tầng giao thông đồng bộ, thuận lợi, mà còn bảo đảm mục tiêu giảm nghèo bền vững, cải thiện đời sống của người dân vùng cao, kéo gần khoảng cách với đồng bằng.

Sản phẩm tại trang trại An Lạc Farm được đầu tư khoa học-công nghệ theo quy trình khép kín mở ra cơ hội tiếp cận các thị trường có yêu cầu cao. (Ảnh: XUÂN KỲ)

Nông sản đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường

Thời gian qua, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI), truy xuất nguồn gốc hay thương mại điện tử ngày càng đi sâu vào nông nghiệp. Nhiều địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình đã từng bước đưa khoa học-công nghệ, chuyển đổi số vào sản xuất, tiêu thụ mở đường để nông sản đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các đồng chí chủ trì hội thảo.

Định vị chiến lược, kiến tạo động lực đưa Đắk Lắk bứt phá phát triển trong kỷ nguyên mới

Hội thảo nhằm tạo lập thêm luận cứ khoa học và thực tiễn để hoạch định các định hướng phát triển lớn của tỉnh; đánh giá toàn diện hơn tiềm năng, lợi thế, dư địa phát triển, đồng thời nhận diện rõ các điểm nghẽn, thách thức và điều kiện thực thi, góp phần xác lập định vị chiến lược của Đắk Lắk trong không gian phát triển mới.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng trong nước, thế giới vừa trải qua tuần giảm giá, diễn biến tuần tới rất khó đoán

Giá vàng thế giới lại trải qua một tuần suy yếu, đóng cửa ở mức 4.116,4 USD/ounce. Các chuyên gia và nhà đầu tư nhỏ lẻ chia rẽ quan điểm khi các yếu tố hỗ trợ và gây áp lực đan xen khiến triển vọng về giá vàng trong ngắn hạn trở nên khó đoán. Trong nước, giá vàng miếng SJC giảm 1,5 triệu đồng, xuống mức 149,9 triệu đồng/lượng.

Quảng bá, giới thiệu sản phẩm gạo đặc sản Cần Thơ trong chương trình.

Giới thiệu nông sản Cần Thơ tại Hà Nội

Trong hai ngày 10/7 và 11/7, tại Trung tâm thương mại AEON Mall Hà Đông (phường Dương Nội, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội chủ trì, phối hợp Sở Công thương Cần Thơ, AEON Việt Nam và các đơn vị liên quan đã tổ chức chương trình “Tuần lễ tiêu thụ nông sản Cần Thơ tại thành phố Hà Nội”.