Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 2849/UBND-BTCD ngày 29/8/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận trả lời đơn của ông Trần Công Minh Linh và bà Lương Thị Thủy, trú tại số 194, đường Nguyễn Trường Tộ, phường Tân Thiện, thị xã La Gi, khiếu nại Quyết định số 1552/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thị xã La Gi về việc chi trả bồi thường thiệt hại cho gia đình ông thuộc Dự án Khu đô thị mới Đông Tân Thiện không thỏa đáng, làm ảnh hưởng quyền lợi của gia đình.
Kết quả thư bạn đọc

Qua xem xét nội dung đơn và hồ sơ liên quan đến vụ việc của ông Trần Công Minh Linh, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Quyết định số 1285/QĐ-UBND ngày 31/5/2022 về việc giải quyết khiếu nại lần hai. Tuy nhiên, ông Linh và bà Thủy không đồng ý và tiếp tục có đơn cầu cứu ngày 11/7/2022. Ngày 3/8/2022, Văn phòng UBND tỉnh có Công văn số 3419/VP-BTCD hướng dẫn ông Trần Công Minh Linh và bà Lương Thị Thủy khởi kiện đến Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

* Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 11328/SXD-TT ngày 23/8/2022 của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, trả lời đơn của ông Nguyễn Quy Phụng, trú tại số nhà 2805/20/7 Phạm Thế Hiển, Phường 7, Quận 8, TP Hồ Chí Minh tố cáo Công ty trách nhiệm hữu hạn Tư vấn Đầu tư Phi Long có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền đặt cọc của các hộ dân tại khu đất nền B5-49 của Khu đô thị Nam Sài Gòn, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh).

Qua xem xét nội dung đơn, đối chiếu hồ sơ pháp lý Dự án, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh có ý kiến như sau: Dự án Khu dân cư Nam - Nam Sài Gòn thuộc xã Phong Phú, huyện Bình Chánh do Công ty TNHH Đầu tư Phi Long hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 4102002787 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh cấp ngày 9/11/2000 làm chủ đầu tư. Dự án được tạm giao đất để tổ chức bồi thường, tái định cư, giải phóng mặt bằng chuẩn bị đầu tư theo Quyết định số 3104/QĐ-UB ngày 30/6/2004 của Ủy ban nhân dân thành phố. Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nên chưa được giao đất chính thức, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa xây dựng hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, chưa thực hiện các thủ tục đầu tư theo quy định nên không đủ điều kiện khởi công xây dựng.

Về hành vi lừa đảo của Chủ đầu tư dự án, hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan dự án Khu dân cư Nam - Nam Sài Gòn tại xã Phong Phú. Các vi phạm tại Dự án đang trong quá trình điều tra, thụ lý của Cơ quan Cảnh sát điều tra, cho nên đề nghị khách hàng đã mua đất nền tại dự án liên hệ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh để cung cấp các chứng cứ và được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

* Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản số 43/CV-TCD của Ban Tiếp công dân tỉnh Bắc Ninh trả lời kiến nghị của bà Trương Thị Xuân Hương (trú tại đường Đại Phúc 25, khu 10, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) phản ánh về việc vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Cụ thể, tại số nhà liền kề với hộ bà Hương, do ông Ngô Quốc Thứ là chủ hộ đã tổ chức xây dựng không phép, sai phép, phá vỡ quy hoạch và gây sụt lún, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của các hộ dân chung quanh. Mặc dù bà Hương đã nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xử lý nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Về việc này, Ban Tiếp công dân tỉnh Bắc Ninh đã có Văn bản số 47/CĐ-BTCD ngày 6/5/2022 chuyển đơn của công dân đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bắc Ninh để chỉ đạo kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền; nhưng đến nay chưa có kết quả giải quyết. Ban Tiếp công dân tỉnh Bắc Ninh đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bắc Ninh khẩn trương xem xét, giải quyết dứt điểm, kết quả báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Một số loại ô-tô được miễn quy định bắt buộc lắp ghế trẻ em kể từ ngày 1/7 theo quy định của pháp luật.

Từ ngày 1/7 những loại xe ô-tô nào không phải lắp ghế trẻ em?

Tòa soạn nhận được câu hỏi của bạn đọc về vấn đề từ ngày 1/7/2026, quy định bắt buộc sử dụng thiết bị an toàn dành cho trẻ em trên ô-tô chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại xe đều phải lắp ghế trẻ em. Vậy những loại xe ô-tô nào không phải lắp ghế trẻ em?

Toàn cảnh buổi tọa đàm “Định giá đất-Chìa khóa phát triển bền vững thị trường bất động sản”.

Tháo gỡ vướng mắc trong định giá đất

Việc xây dựng cơ chế định giá đất minh bạch, khoa học và tiệm cận với giá trị thị trường được xem là một trong những giải pháp quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân, đồng thời tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

Ngày 28/5/2026, Báo Nhân Dân có bài viết “Nhiều dấu hiệu bất thường trong quản lý đất đai tại Vinatea Mộc Châu”.

Rà soát toàn diện đất đai tại Vinatea Mộc Châu sau phản ánh của Báo Nhân Dân

Sau các bài viết của phóng viên Báo Nhân Dân phản ánh về những kiến nghị, băn khoăn của người dân liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất tại Vinatea Mộc Châu, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã ban hành văn bản chỉ đạo rà soát toàn diện hồ sơ pháp lý, hiện trạng sử dụng đất và nguồn gốc đất liên quan.

Nhiều hộ dân trồng chè phản ánh, do giá chè thu mua của Vinatea Mộc Châu thấp nên các hộ phải đổi công cắt chè cho nhau để giảm chi phí.

Hồ sơ giao đất cho Vinatea Mộc Châu: Những mâu thuẫn cần được làm rõ

Sau bài viết “Nhiều dấu hiệu bất thường trong quản lý đất đai tại Vinatea Mộc Châu” của Báo Nhân Dân đăng ngày 28/5/2026, nhiều hộ dân phường Vân Sơn, Thảo Nguyên, Sơn La tiếp tục cung cấp tài liệu liên quan đến việc đo đạc, giao đất năm 2015. Những tài liệu này đặt ra nhiều vấn đề cần được cơ quan chức năng kiểm tra và làm rõ.

Các công trình nhà ở xóm 20 thôn Xuân Bảng, xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn (cũ).

Xử lý một số cán bộ lãnh đạo huyện Sóc Sơn (cũ) vi phạm tại dự án bãi rác Nam Sơn

Ngày 29/10/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố có Quyết định số 5369/QĐ-UBND về việc thụ lý giải quyết và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo đối với ông Phạm Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn (cũ); ông Nguyễn Văn Toàn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn (cũ).

[Ảnh] Hà Nội: Diện mạo mới trên công trường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục

[Ảnh] Hà Nội: Diện mạo mới trên công trường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục

Trên công trường dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục, hàng trăm công nhân cùng nhiều máy móc, thiết bị tập trung thi công xuyên ngày đêm nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các hạng mục trọng điểm. Đáng chú ý, nhiều đoạn tuyến đã được trải thảm nhựa, tạo diện mạo mới cho công trình giao thông quan trọng của Thủ đô.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Văn bản trả lời số 2259/CSXH-HPQĐ ngày 12/5/2026 của Cục Chính sách-Xã hội, Tổng cục Chính trị, nội dung chính như sau: Cục Chính sách-Xã hội nhận được đơn, thư của ông Dương Trọng Đông (thường trú: Số 5/58 Phan Huy Chú, phường Trường Vinh, tỉnh Nghệ An), sau khi nghiên cứu, Cục Chính sách-Xã hội có ý kiến như sau:

Ảnh minh họa.

Tự ý tách ethanol khỏi xăng E10 bị xử phạt như thế nào?

Tòa soạn nhận được phản ánh của bạn đọc về việc trên mạng xã hội xuất hiện một số video hướng dẫn tách ethanol khỏi xăng E10 bằng phương pháp thủ công, như thêm nước, muối hoặc phụ gia. Hành vi này có vi phạm pháp luật hay không, người thực hiện có thể bị xử phạt thế nào?

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Sau khi Báo Nhân Dân chuyển đơn của ông Bùi Quang Vinh (địa chỉ: Thôn Thục Thiện, xã Nam Tiền Hải, tỉnh Hưng Yên) về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 4 hộ gia đình trái quy định, ngày 29/4/2026, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên có Văn bản trả lời số 2353/UBND-KT2, nội dung chính như sau:

[Ảnh] Hà Nội: Vỉa hè thông thoáng tạo diện mạo đô thị mới

[Ảnh] Hà Nội: Vỉa hè thông thoáng tạo diện mạo đô thị mới

Những ngày gần đây, trên nhiều tuyến phố của Hà Nội, hình ảnh vỉa hè bị lấn chiếm để kinh doanh, trông giữ xe trái phép đã giảm đáng kể. Các đợt ra quân lập lại trật tự đô thị được triển khai đồng bộ, không chỉ góp phần bảo đảm an toàn giao thông mà còn từng bước hình thành diện mạo đô thị văn minh, sạch đẹp hơn.

[Ảnh] Tăng tốc giải phóng mặt bằng khu vực Hồng Hà phục vụ xây dựng cầu Trần Hưng Đạo

[Ảnh] Tăng tốc giải phóng mặt bằng khu vực Hồng Hà phục vụ xây dựng cầu Trần Hưng Đạo

Những ngày đầu tháng 5, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án cầu Trần Hưng Đạo tại khu vực phường Hồng Hà (Hà Nội) đang được triển khai khẩn trương, quyết liệt. Đây là một trong những khâu then chốt, có ý nghĩa quyết định đối với tiến độ thi công công trình hạ tầng trọng điểm của Thủ đô.

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Chiều 3/5, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, người dân từ nhiều tỉnh, thành phố bắt đầu trở lại Hà Nội để chuẩn bị cho tuần làm việc mới. Tại các tuyến cửa ngõ ra vào Thủ đô, lưu lượng phương tiện tăng dần theo khung giờ, song tình hình giao thông nhìn chung ổn định, việc di chuyển diễn ra thuận lợi.

Lực lượng chức năng động viên, ổn định tâm lý du khách khi được giải cứu.

Nhiều du khách lạc đường khi tham quan: Không thể xem nhẹ yếu tố an toàn

Kỳ nghỉ lễ và mùa du lịch hè đang đến gần, nhu cầu tham quan, khám phá thiên nhiên ngày càng tăng. Tuy nhiên, thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những vụ du khách bị lạc đường, gặp nạn khi tham quan tự phát. Thực tế này đòi hỏi nâng cao ý thức an toàn của du khách và tăng cường quản lý tại các điểm đến có địa hình phức tạp.