Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 465/TTr-TTrXD1 ngày 19/7/2022 của Thanh tra Bộ Xây dựng trả lời đơn của một số hộ dân trú tại ngách 19, ngõ 376 đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Ðình (TP Hà Nội) phản ánh việc tại khu vực ngách 19, ngõ 376 đường Bưởi có tình trạng vi phạm trật tự xây dựng và một số vi phạm khác, nhưng không được chính quyền địa phương xử lý.
Kết quả thư bạn đọc

Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ Thông tư số 05/2021/TT-TTCP ngày 1/11/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại tố cáo, đơn kiến nghị phản ánh và quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ Xây dựng chuyển đơn của công dân đến UBND thành phố Hà Nội để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả giải quyết đến Báo Nhân Dân và Thanh tra Bộ Xây dựng.

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 5275/UBND-XDNÐ của UBND tỉnh Khánh Hòa thông tin về việc ông Nguyễn Ngọc Vũ, thường trú tại thôn Phước Lộc, xã Phước Ðồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, phản ánh việc xác nhận nguồn gốc đất không đúng thực tế của lãnh đạo UBND xã Phước Ðồng. Về việc này, UBND tỉnh Khánh Hòa giao UBND thành phố Nha Trang xem xét, giải quyết đơn của ông Nguyễn Ngọc Vũ bảo đảm đúng quy định pháp luật, báo cáo kết quả về Báo Nhân Dân và UBND tỉnh. Trên cơ sở này, Ban Tiếp công dân tỉnh Khánh Hòa sẽ thông tin về tình hình xử lý đơn cho công dân được biết.

Báo Nhân Dân phản ánh đơn của gia đình ông Nguyễn Ngọc Hiền, trú tại tổ 3, khu 10, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), khiếu nại về việc UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất trái quy định để cho thuê, nhưng không bồi thường hỗ trợ. Cụ thể: Gia đình ông Hiền đang quản lý, sử dụng khu đất 3,8ha tại khu vực đồi Ghềnh Táu, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long (được UBND TP Hạ Long giao đất giao rừng ngày 15/10/1993). Sau đó, Công ty TNHH Vận tải nhiên liệu Sài Gòn đã được UBND tỉnh Quảng Ninh giao đất theo hình thức thuê theo Quyết định số 4292/QÐ-UBND ngày 19/11/2007, với diện tích 113.587,5m2 đất để thực hiện Dự án Cảng cạn tổng hợp và bãi chứa container. Dự án này đã lấy vào phần đất của gia đình ông Hiền, tuy nhiên suốt từ khi giao đất đến nay đã gần 15 năm, nhưng các cơ quan chức năng của TP Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa lập phương án bồi thường, hỗ trợ đối với phần đất và tài sản trên đất của gia đình ông... Về nội dung này, Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản trả lời số 1121-CV/TU của Thành ủy Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, nội dung chính như sau: Giao UBND thành phố Hạ Long chỉ đạo xem xét, làm rõ nội dung đơn. Kết quả trả lời công dân, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thường trực Thành ủy và thông tin kết quả giải quyết đến Báo Nhân Dân theo quy định.

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 1319/PC-VP ngày 1/8/2022 của UBND thành phố Hà Nội trả lời đơn của ông Phạm Quang Quế, Phạm Thị Tường Vi, Phạm Ðặng Phúc (là ba anh em ruột), trú tại tổ dân phố Ðống 3, phường Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm (Hà Nội), phản ánh nhiều vi phạm của các cấp chính quyền quận Bắc Từ Liêm trong việc thu hồi nhà đất (đã được cấp sổ đỏ) của ba anh em gia đình ông Quế để xây dựng Dự án đầu tư mở rộng đường vành đai 3, đoạn Mai Dịch-cầu Thăng Long. Mặc dù gia đình ông Quế có nhiều kiến nghị, nhưng các cấp chính quyền của TP Hà Nội và quận Bắc Từ Liêm vẫn không giải quyết có tình, có lý, làm thiệt hại đến quyền và lợi ích chính đáng của gia đình ông Quế và gây bức xúc trong dư luận.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Ðông, Văn phòng UBND thành phố chuyển văn bản nêu trên đến Thanh tra thành phố để rà soát, tổng hợp theo nhiệm vụ UBND thành phố đã giao tại Văn bản số 4824/VP-BTCD ngày 21/5/2021, Văn bản số 6908/VP-BTCD ngày 15/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

Một số loại ô-tô được miễn quy định bắt buộc lắp ghế trẻ em kể từ ngày 1/7 theo quy định của pháp luật.

Từ ngày 1/7 những loại xe ô-tô nào không phải lắp ghế trẻ em?

Tòa soạn nhận được câu hỏi của bạn đọc về vấn đề từ ngày 1/7/2026, quy định bắt buộc sử dụng thiết bị an toàn dành cho trẻ em trên ô-tô chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại xe đều phải lắp ghế trẻ em. Vậy những loại xe ô-tô nào không phải lắp ghế trẻ em?

Toàn cảnh buổi tọa đàm “Định giá đất-Chìa khóa phát triển bền vững thị trường bất động sản”.

Tháo gỡ vướng mắc trong định giá đất

Việc xây dựng cơ chế định giá đất minh bạch, khoa học và tiệm cận với giá trị thị trường được xem là một trong những giải pháp quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân, đồng thời tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

Ngày 28/5/2026, Báo Nhân Dân có bài viết “Nhiều dấu hiệu bất thường trong quản lý đất đai tại Vinatea Mộc Châu”.

Rà soát toàn diện đất đai tại Vinatea Mộc Châu sau phản ánh của Báo Nhân Dân

Sau các bài viết của phóng viên Báo Nhân Dân phản ánh về những kiến nghị, băn khoăn của người dân liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất tại Vinatea Mộc Châu, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã ban hành văn bản chỉ đạo rà soát toàn diện hồ sơ pháp lý, hiện trạng sử dụng đất và nguồn gốc đất liên quan.

Nhiều hộ dân trồng chè phản ánh, do giá chè thu mua của Vinatea Mộc Châu thấp nên các hộ phải đổi công cắt chè cho nhau để giảm chi phí.

Hồ sơ giao đất cho Vinatea Mộc Châu: Những mâu thuẫn cần được làm rõ

Sau bài viết “Nhiều dấu hiệu bất thường trong quản lý đất đai tại Vinatea Mộc Châu” của Báo Nhân Dân đăng ngày 28/5/2026, nhiều hộ dân phường Vân Sơn, Thảo Nguyên, Sơn La tiếp tục cung cấp tài liệu liên quan đến việc đo đạc, giao đất năm 2015. Những tài liệu này đặt ra nhiều vấn đề cần được cơ quan chức năng kiểm tra và làm rõ.

Các công trình nhà ở xóm 20 thôn Xuân Bảng, xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn (cũ).

Xử lý một số cán bộ lãnh đạo huyện Sóc Sơn (cũ) vi phạm tại dự án bãi rác Nam Sơn

Ngày 29/10/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố có Quyết định số 5369/QĐ-UBND về việc thụ lý giải quyết và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo đối với ông Phạm Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn (cũ); ông Nguyễn Văn Toàn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn (cũ).

[Ảnh] Hà Nội: Diện mạo mới trên công trường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục

[Ảnh] Hà Nội: Diện mạo mới trên công trường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục

Trên công trường dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục, hàng trăm công nhân cùng nhiều máy móc, thiết bị tập trung thi công xuyên ngày đêm nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các hạng mục trọng điểm. Đáng chú ý, nhiều đoạn tuyến đã được trải thảm nhựa, tạo diện mạo mới cho công trình giao thông quan trọng của Thủ đô.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Văn bản trả lời số 2259/CSXH-HPQĐ ngày 12/5/2026 của Cục Chính sách-Xã hội, Tổng cục Chính trị, nội dung chính như sau: Cục Chính sách-Xã hội nhận được đơn, thư của ông Dương Trọng Đông (thường trú: Số 5/58 Phan Huy Chú, phường Trường Vinh, tỉnh Nghệ An), sau khi nghiên cứu, Cục Chính sách-Xã hội có ý kiến như sau:

Ảnh minh họa.

Tự ý tách ethanol khỏi xăng E10 bị xử phạt như thế nào?

Tòa soạn nhận được phản ánh của bạn đọc về việc trên mạng xã hội xuất hiện một số video hướng dẫn tách ethanol khỏi xăng E10 bằng phương pháp thủ công, như thêm nước, muối hoặc phụ gia. Hành vi này có vi phạm pháp luật hay không, người thực hiện có thể bị xử phạt thế nào?

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Sau khi Báo Nhân Dân chuyển đơn của ông Bùi Quang Vinh (địa chỉ: Thôn Thục Thiện, xã Nam Tiền Hải, tỉnh Hưng Yên) về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 4 hộ gia đình trái quy định, ngày 29/4/2026, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên có Văn bản trả lời số 2353/UBND-KT2, nội dung chính như sau:

[Ảnh] Hà Nội: Vỉa hè thông thoáng tạo diện mạo đô thị mới

[Ảnh] Hà Nội: Vỉa hè thông thoáng tạo diện mạo đô thị mới

Những ngày gần đây, trên nhiều tuyến phố của Hà Nội, hình ảnh vỉa hè bị lấn chiếm để kinh doanh, trông giữ xe trái phép đã giảm đáng kể. Các đợt ra quân lập lại trật tự đô thị được triển khai đồng bộ, không chỉ góp phần bảo đảm an toàn giao thông mà còn từng bước hình thành diện mạo đô thị văn minh, sạch đẹp hơn.

[Ảnh] Tăng tốc giải phóng mặt bằng khu vực Hồng Hà phục vụ xây dựng cầu Trần Hưng Đạo

[Ảnh] Tăng tốc giải phóng mặt bằng khu vực Hồng Hà phục vụ xây dựng cầu Trần Hưng Đạo

Những ngày đầu tháng 5, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án cầu Trần Hưng Đạo tại khu vực phường Hồng Hà (Hà Nội) đang được triển khai khẩn trương, quyết liệt. Đây là một trong những khâu then chốt, có ý nghĩa quyết định đối với tiến độ thi công công trình hạ tầng trọng điểm của Thủ đô.

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Chiều 3/5, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, người dân từ nhiều tỉnh, thành phố bắt đầu trở lại Hà Nội để chuẩn bị cho tuần làm việc mới. Tại các tuyến cửa ngõ ra vào Thủ đô, lưu lượng phương tiện tăng dần theo khung giờ, song tình hình giao thông nhìn chung ổn định, việc di chuyển diễn ra thuận lợi.

Lực lượng chức năng động viên, ổn định tâm lý du khách khi được giải cứu.

Nhiều du khách lạc đường khi tham quan: Không thể xem nhẹ yếu tố an toàn

Kỳ nghỉ lễ và mùa du lịch hè đang đến gần, nhu cầu tham quan, khám phá thiên nhiên ngày càng tăng. Tuy nhiên, thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những vụ du khách bị lạc đường, gặp nạn khi tham quan tự phát. Thực tế này đòi hỏi nâng cao ý thức an toàn của du khách và tăng cường quản lý tại các điểm đến có địa hình phức tạp.