Kết nối Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và chuyên gia Việt Nam tại Silicon Valley (Hoa Kỳ)

Vừa mới đây, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Tài chính phối hợp Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tổ chức tọa đàm “Kết nối Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và chuyên gia Việt Nam tại Silicon Valley nhằm phát triển các ngành công nghệ chiến lược"".

Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Võ Xuân Hoài tại sự kiện. (Ảnh: NIC)
Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Võ Xuân Hoài tại sự kiện. (Ảnh: NIC)

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Kết nối doanh nghiệp và Đổi mới sáng tạo toàn cầu 2026 (GBIC) diễn ra từ 13 đến 17/3/2026. Đồng thời cũng là diễn đàn quan trọng nhằm kết nối và phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam trên toàn cầu đóng góp cho sự phát triển khoa học, công nghệ của đất nước.

Sự kiện thu hút hơn 90 chuyên gia, nhà khoa học, doanh nhân và kỹ sư người Việt đang làm việc tại các Trường đại học, Viện nghiên cứu và các Tập đoàn Công nghệ hàng đầu tại Hoa Kỳ. Nhiều đại biểu đang giữ các vị trí kỹ thuật và quản lý cấp cao tại các Trường đại học, doanh nghiệp công nghệ lớn, tiêu biểu như Lê Viết Quốc (Google), Lê Minh Thông (Tesla), Nguyễn Việt Hùng (Đại học Berkeley), Christopher Nguyễn (AI Alliance) cùng nhiều nhà sáng lập startup công nghệ và đại diện các quỹ đầu tư tại Silicon Valley.

nic2-tc.jpg
Sự kiện thu hút đông đảo đại biểu hai bên tham dự.

Là một hoạt động quan trọng trong Chương trình GBIC do NIC tổ chức tại Hoa Kỳ, hoạt động lần này có sự tham gia của lãnh đạo nhiều doanh nghiệp và Trường đại học hàng đầu của Việt Nam như Viglacera, Trường đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Sun Group, Quỹ Azurich, Viet Nam Post…

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn công tác đã có các cuộc làm việc với nhiều tập đoàn và trung tâm nghiên cứu hàng đầu tại Silicon Valley như: NVIDIA, META, OpenAI, Marvell, Đại học Stanford, qua đó mở ra các cơ hội hợp tác trong nghiên cứu, đào tạo và phát triển công nghệ trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, điện toán đám mây, dữ liệu lớn, công nghệ lượng tử, robot và thiết bị bay không người lái (UAV).

Hiện nay, Việt Nam đang đẩy mạnh triển khai các chủ trương lớn về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, nhất là Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và Quyết định số 1131/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về danh mục công nghệ chiến lược và sản phẩm công nghệ chiến lược.

Dịp này, ông Võ Xuân Hoài, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, nhấn mạnh việc kết nối và phát huy mạng lưới chuyên gia, trí thức và doanh nhân người Việt tại Silicon Valley có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Theo ông Võ Xuân Hoài, việc huy động hiệu quả nguồn lực tri thức của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là yếu tố then chốt để nâng cao năng lực công nghệ nội sinh và thúc đẩy phát triển các ngành công nghệ chiến lược của đất nước.

Cũng dịp này, các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất nhiều mô hình hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược. Các ý kiến tập trung vào việc tăng cường kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam-Hoa Kỳ, thúc đẩy thương mại hóa các kết quả nghiên cứu, phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao và hình thành các dự án hợp tác thực chất giữa doanh nghiệp, Trường đại học và các tổ chức nghiên cứu của hai nước. Cùng với đó là các đề xuất để Việt Nam trở thành điểm đến phải lựa chọn của các tỷ phú như Elon Musk, Jensen Huang… và dự án quy tụ 100 nhân tài công nghệ Việt Nam trên thế giới sẽ được tổ chức vào tháng 10/2026.

nic1-ongtrung.jpg
Ông Lê Đức Trung, Phó Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco.

Trong khuôn khổ sự kiện, Tiến sĩ Lê Viết Quốc, một trong các chuyên gia hàng đầu tại Google, cho rằng trí tuệ nhân tạo đang mở ra cơ hội để Việt Nam giải quyết nhiều bài toán phát triển quan trọng và bứt phá trong các ngành công nghệ chiến lược. Ông cam kết sẽ kết nối và đưa khoảng 100 chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới gốc Việt tham gia đóng góp cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Trong khi đó, ông Lê Đức Trung, Phó Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco, khẳng định Tổng Lãnh sự quán luôn đồng hành và hỗ trợ các hoạt động kết nối khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và đầu tư công nghệ cao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, góp phần thúc đẩy hợp tác thực chất trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ mới nổi.

Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và chuyên gia Việt Nam được Bộ Tài chính giao Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) bảo trợ nhằm cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về trọng dụng, thu hút nhân tài, tiếp thu các tinh hoa công nghệ của nhân loại, phát huy cao nhất nguồn lực trí tuệ của toàn dân tộc, trong đó có đội ngũ chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài. Được thành lập từ năm 2018, cho đến nay Mạng lưới đã có mặt hơn 22 quốc gia, vùng lãnh thổ với hơn 2.500 thành viên là các chuyên gia, nhà khoa học, tổng công trình sư, kiến trúc sư trưởng trong các ngành công nghiệp quan trọng. Đồng thời, thực hiện các chủ trương tại các Nghị quyết số 57 và 68 của Bộ Chính trị, bên cạnh 10 Mạng lưới Đổi mới sáng tạo tại các nước, NIC cũng đang bảo trợ cho 5 Mạng lưới Đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển các ngành công nghệ chiến lược nhằm giải quyết các bài toán lớn của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Thành viên Ban tổ chức giải đáp thông tin tại buổi công bố thông tin. (Ảnh: HNV)

Khẳng định vai trò diễn đàn đầu tư đổi mới sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Diễn đàn đầu tư Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026 (VIPC Summit 2026) diễn ra trong một giai đoạn bước ngoặt của thị trường vốn và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam. Diễn đàn nhằm tăng cường kết nối, trao đổi giữa Chính phủ, nhà đầu tư, doanh nghiệp công nghệ, startup đổi mới sáng tạo, các đối tác trong nước, quốc tế.

Một nhân viên đang làm việc tại phòng thí nghiệm xét nghiệm axit nucleic Covid-19, thành phố Thiên Tân, miền bắc Trung Quốc, năm 2022. (Ảnh minh họa: THX)

Mỹ điều tra hơn 120 phòng thí nghiệm sinh học ở nước ngoài

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Tulsi Gabbard ngày 11/5 xác nhận chính quyền đang điều tra hơn 120 phòng thí nghiệm sinh học ở nước ngoài được Washington tài trợ trong nhiều thập niên, như một phần của nỗ lực chấm dứt những công trình thí nghiệm có nguy cơ cao liên quan tới sự phát tán của các loại virus độc hại.

Lực lượng chức năng kiểm tra cửa hàng thời trang kinh doanh các sản phẩm giả mạo thương hiệu quốc tế tại phường Tây Tựu, thành phố Hà Nội. (Ảnh: TUẤN NGỌC)

Nâng chuẩn thực thi sở hữu trí tuệ

Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ về tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đặt ra yêu cầu triển khai quyết liệt các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn và xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

[Infographic] Đơn đăng ký và bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược

[Infographic] Đơn đăng ký và bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược

Theo Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), tính đến ngày 28/2/2026, số lượng đơn đăng ký và bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược đạt 2.755 đơn và 889 bằng, trong đó lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, bản sao số, thực tế ảo/thực tế tăng cường dẫn đầu với 945 đơn và 252 bằng.

Hồ Dầu Tiếng - công trình thủy lợi trọng điểm quốc gia, giữ vai trò bảo đảm an ninh nguồn nước.

Bảo đảm an ninh nguồn nước, từ khoa học đến thực tiễn quản lý

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh nguồn nước trở thành nhiệm vụ cấp thiết và lâu dài. Thực tiễn tại hệ thống thủy lợi phía nam cho thấy, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong giám sát, dự báo chất lượng nước không chỉ nâng cao hiệu quả vận hành, mà còn góp phần ứng phó xâm nhập mặn, hướng tới phát triển bền vững.

Công an Đồng Tháp ra mắt mô hình “Không gian số Đồng Tháp an toàn, lành mạnh”.

Đồng Tháp: Ngăn chặn tin xấu, độc trên không gian mạng

Hiện, tình trạng đăng tải, chia sẻ tin xấu, độc, tin giả để câu like, câu view trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống xã hội. Trước tình hình trên, tỉnh Đồng Tháp đã triển khai nhiều giải pháp đấu tranh, xử lý và nâng cao ý thức người dân khi tham gia không gian mạng.

Nghiên cứu khoa học tại phòng thí nghiệm của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Nghiên cứu cơ bản tạo nền tảng làm chủ công nghệ chiến lược

Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ toàn cầu ngày càng gay gắt, để từng bước làm chủ các công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, công nghệ sinh học hay lượng tử... cần xây dựng nền tảng nghiên cứu cơ bản vững chắc, đồng thời có cơ chế đầu tư mạnh mẽ, tạo nền tảng công nghệ bứt phá.

BK Holdings thúc đẩy giá trị tài sản trí tuệ trong đại học.

Thương mại hóa "kho" tài sản trí tuệ của trường đại học

Ẩn sau những phòng thí nghiệm và đề tài nghiên cứu là một “kho” tài sản trí tuệ giàu tiềm năng chưa được khai phá hết. Từ mô hình “Lab to Market”, các trường đại học đang từng bước đưa sáng chế Việt ra thị trường, biến tri thức khoa học thành giá trị kinh tế và động lực cho đổi mới sáng tạo.

Người dân chỉ nên thực hiện qua VNeID, ứng dụng chính thức của nhà mạng hoặc điểm giao dịch hợp pháp để được hỗ trợ chuẩn hóa thông tin thuê bao di động; tuyệt đối không cung cấp OTP, mật khẩu, ảnh khuôn mặt hay bấm vào đường link lạ. (Ảnh ĐOÀN THỦY)

Lừa đảo dưới chiêu xác thực thông tin thuê bao di động

Lợi dụng quy định mới về xác thực thông tin thuê bao di động, nhiều đối tượng đã giả danh cơ quan chức năng, nhà mạng để chiếm quyền kiểm soát SIM, từ đó đánh cắp mã OTP và rút tiền trong tài khoản ngân hàng. Thủ đoạn ngày càng tinh vi, có tổ chức, gây thiệt hại lớn cho người dân.

[Infographic] 10 lĩnh vực nộp nhiều đơn sáng chế và giải pháp hữu ích giai đoạn 2023-2025

[Infographic] 10 lĩnh vực nộp nhiều đơn sáng chế và giải pháp hữu ích giai đoạn 2023-2025

Theo chỉ số phân loại sáng chế quốc tế IPC, giai đoạn 2023-2025, số lượng đơn trong Top 10 lĩnh vực nộp nhiều đơn sáng chế và giải pháp hữu ích ghi nhận mức tăng trưởng 14,8%, trong đó lĩnh vực Kỹ thuật thông tin điện (phân lớp H04) duy trì vị trí dẫn đầu cả giai đoạn với trung bình hơn 2.000 đơn mỗi năm.

Đồn Biên phòng Pa Tần (tỉnh Lai Châu) phối hợp Công an và Đoàn Thanh niên xã cài đặt VNeID cho người dân.

Đồng hành chuyển đổi số nơi biên giới

Mô hình “Bộ đội Biên phòng đồng hành chuyển đổi số nơi biên giới” ra đời không chỉ thể hiện trách nhiệm, tình cảm sâu nặng cùng tinh thần chủ động, sáng tạo của người lính quân hàm xanh trên khắp nẻo biên cương mà còn đánh dấu bước phát triển có ý nghĩa chiến lược trong xây dựng thế trận biên phòng toàn dân trong tình hình mới.