Israel tăng cường độ tấn công Lebanon

Trong đợt tấn công mới nhất, Israel đã tiến hành hàng chục cuộc không kích nhằm vào miền nam Lebanon và thung lũng Bekaa, gây nhiều thương vong và thiệt hại. 

Một mục tiêu của Hezbollah tại Beirut bị Israel tấn công. Ảnh: ABC NEWS
Một mục tiêu của Hezbollah tại Beirut bị Israel tấn công. Ảnh: ABC NEWS

Chiến dịch tăng cường được thực hiện theo lệnh của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sau hàng loạt vụ UAV từ Lebanon tấn công các khu dân cư ở miền bắc Israel.

Mục tiêu “đè bẹp” Hezbollah

Lệnh tấn công tăng cường nhằm vào miền nam Lebanon được Thủ tướng Netanyahu ban hành hôm 25/5, với mục tiêu là “đè bẹp” lực lượng Hezbollah và đáp trả các vụ thiết bị bay không người lái (UAV) từ Lebanon nhằm vào miền bắc Israel tăng mạnh, khiến nhiều thị trấn tại khu vực biên giới phải đóng cửa trường học và chuyển sang học trực tuyến.

Trong thông điệp video đăng trên các nền tảng mạng xã hội, ông Netanyahu nêu rõ, ông đã yêu cầu Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đẩy mạnh chiến dịch quân sự tại Lebanon. Khẳng định Israel sẽ đáp trả mạnh mẽ các cuộc tấn công bằng UAV của Hezbollah, ông cho biết, Hezbollah đang sử dụng cả UAV tấn công lẫn UAV hỗ trợ tác chiến điện tử, song Israel sẽ tìm ra giải pháp đối phó. Thủ tướng Israel nhấn mạnh điều cần làm lúc này là tăng cường các đòn tấn công, gia tăng cường độ, giáng trả bằng sức mạnh áp đảo.

Thủ tướng Netanyahu nêu rõ: Israel đang trong tình trạng chiến tranh với lực lượng Hezbollah và trong những tuần gần đây, quân đội Israel đã tiêu diệt hơn 600 chiến binh của nhóm này ở Lebanon. Ông cho biết đã ra lệnh “nhấn mạnh hơn nữa bàn đạp ga” và Israel sẽ “nghiền nát” lực lượng khủng bố.

Tuyên bố của ông Netanyahu được phát đi ngay sau khi một UAV rơi xuống một ngôi nhà tại thị trấn Metula và một thiết bị bay mang thuốc nổ đánh trúng điểm dừng xe bus trường học ở làng Shomera, giáp biên giới Lebanon. Trong khi đó, có thêm một binh sĩ Israel thiệt mạng trong vụ tấn công bằng UAV của Hezbollah. Theo giới chức Israel, đây là binh sĩ thứ 11 thiệt mạng sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, nâng tổng số binh sĩ thiệt mạng lên 23 người kể từ khi xung đột nổ ra giữa các lực lượng Israel và Hezbollah đầu tháng 3 vừa qua.

Trước đó, hai Bộ trưởng thuộc phe cực hữu đã kêu gọi mở rộng chiến dịch quân sự tại Lebanon. Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich viết trên Telegram rằng, “cần phải khẩn cấp chấm dứt mối đe dọa từ UAV mang chất nổ của Hezbollah. Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben Gvir cũng kêu gọi “quay trở lại giao tranh cường độ cao” nhằm đè bẹp Hezbollah.

Lệnh ngừng bắn mong manh

Ngay sau tuyên bố của Thủ tướng Netanyahu, IDF xác nhận mở thêm nhiều đợt không kích nhằm vào các cơ sở hạ tầng và kho vũ khí của Hezbollah tại thung lũng Beqaa ở miền đông Lebanon, cùng nhiều khu vực khác ở miền nam nước này. Theo quân đội Israel, hơn 70 mục tiêu của Hezbollah đã bị tấn công chỉ trong vòng 24 giờ. Trong bài đăng trên mạng xã hội, người phát ngôn quân đội Israel, Đại tá Avichay Adraee nêu rõ: Trước việc Hezbollah vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, quân đội Israel buộc phải hành động chống lại bằng vũ lực.

Hãng thông tấn Nhà nước Israel cho hay, các cuộc không kích nhắm mục tiêu vào một số thị trấn gần thành phố cổ Tyre. Các cuộc tấn công diễn ra sau khi Israel ban hành lệnh sơ tán 10 ngôi làng, với cáo buộc Hezbollah vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Hãng thông tấn quốc gia Lebanon (NNA) cũng đưa tin, hàng chục cuộc không kích của Israel đã nhắm vào một số thị trấn và làng mạc ở miền nam Lebanon, khiến ba người thiệt mạng trên hai ô-tô và một xe máy.

Một quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ, Washington có thể sớm “bật đèn xanh” cho Israel mở rộng chiến dịch chống Hezbollah, sau khi lực lượng này bị cáo buộc không tuân thủ ngừng bắn. Theo quan chức Mỹ, chỉ trong tám ngày, Hezbollah đã phóng hơn 1.000 UAV và hơn 700 rocket vào lãnh thổ Israel. Hezbollah cũng thừa nhận đã nhắm mục tiêu vào ba doanh trại và một trạm kiểm soát quân sự ở miền bắc Israel để đáp trả việc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Người dân Lebanon đã tháo chạy khỏi vùng ngoại ô phía nam Thủ đô Beirut, nơi được xem là một thành trì của Hezbollah, do lo ngại Israel sẽ mở lại chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào Beirut. Tại miền bắc Israel, lãnh đạo nhiều cộng đồng dân cư dọc biên giới Lebanon cũng quyết định đóng cửa trường học và nhà trẻ cho đến khi có thông báo mới.

Trong khi đó, truyền thông khu vực dẫn nguồn tin Iran cho hay, Tehran cảnh báo Mỹ rằng, bất kỳ cuộc tấn công nào của Israel nhằm vào Beirut đều có thể làm đổ vỡ các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột và hướng tới một thỏa thuận ổn định khu vực.

Căng thẳng giữa quân đội Israel và lực lượng Hezbollah ở Lebanon vẫn gia tăng dù lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 17/4 vừa qua, nhằm hạn chế xung đột lan rộng giữa Israel và Hezbollah sau cuộc chiến của Mỹ, Israel chống Iran. Các cuộc giao tranh xuyên biên giới vẫn tiếp diễn và có dấu hiệu leo thang mạnh trong những ngày gần đây. Bộ Y tế Lebanon cho biết, các cuộc không kích của Israel kể từ đầu tháng 3 đã khiến hơn 3.100 người thiệt mạng.

Có thể bạn quan tâm

Biếm họa: SIMON REGIS

Triển vọng mong manh

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Marco Rubio cho rằng vẫn có khả năng đạt được một thỏa thuận giữa Mỹ và Iran trong vài ngày tới. 

Hiện trường vụ sập cầu vượt Seosomun. Ảnh: CHOSUN IIBO

Giảm áp lực hạ tầng ở Seoul

Sau vụ sập cầu vượt Seosomun ngày 26/5 khiến ba người thiệt mạng, chiến dịch tháo dỡ các cầu vượt cũ tại Thủ đô Seoul đang trở thành tâm điểm chú ý ở Hàn Quốc. 

Biếm họa: KAP

Quyết định không đúng thời điểm

Chính phủ Argentina tuyên bố rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Thông tin được công bố bên lề Đại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 79 (WHA 79) tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ).

Một hội chợ nông sản địa phương tại São Paulo. Ảnh: NÚCLEO ECCCO USP

Brazil thúc đẩy xu hướng ăn uống lành mạnh

Nhằm thúc đẩy xu hướng ăn uống lành mạnh, chính quyền Brazil đang triển khai loại bỏ thực phẩm siêu chế biến (UPF) khỏi bệnh viện và trường học, thay thế bằng thực phẩm tươi từ nông trại địa phương.

Họp báo quốc tế về AFF 2026.

Chung tay xây dựng ASEAN hòa bình, thịnh vượng

Tiếp nối thành công của Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) năm 2024 và 2025, với việc chủ trì tổ chức AFF 2026, Việt Nam mong muốn “chung tay, góp sức” cùng các nước thành viên ASEAN và đối tác 

Một khu định cư của Israel tại khu vực E1. Ảnh: CS MONITOR

Phương Tây cảnh báo Tel Aviv

Các nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Đức, Italy, Canada, Australia, New Zealand, Na Uy và Hà Lan lên tiếng cảnh báo Israel không được mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây.

Các nghệ sĩ biểu diễn Mak Yong, Ảnh: MSTAR

Hồi sinh nghệ thuật truyền thống

Mak Yong là loại hình nghệ thuật sân khấu cổ xưa có lịch sử khoảng 400 năm tại Malaysia, đã được Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục LHQ (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Biếm họa: MIKE

Người ăn không hết, kẻ lần chẳng ra

Một báo cáo điều tra của Thượng viện Pháp vừa gây chấn động khi cho thấy, phần lớn lợi nhuận trong chuỗi thực phẩm đang rơi vào tay các tập đoàn bán lẻ và siêu thị, trong khi nông dân và doanh nghiệp sản xuất hưởng phần rất nhỏ.

Ảnh: EPE

Bê bối cứu trợ rung chuyển Tây Ban Nha

Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez Zapatero (trong ảnh) đang bị điều tra liên quan cáo buộc tham nhũng trong vụ giải cứu Hãng hàng không Plus Ultra thời kỳ đại dịch Covid-19.

Biếm họa: PETER SCHRANK

Chiến lược giảm rủi ro

Với một loạt thỏa thuận thương mại ký kết với các đối tác châu Á - Thái Bình Dương gần đây, Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy toàn diện và mạnh mẽ các mối quan hệ kinh tế chiến lược với khu vực.

Đo thân nhiệt nhằm phát hiện sớm dấu hiệu bệnh dịch. Ảnh: AP

Chủng Ebola chưa có vaccine điều trị

Ngày 22/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nâng mức đánh giá rủi ro đối với dịch Ebola ở CHDC Congo lên mức cao nhất do số ca bệnh và tử vong tiếp tục gia tăng.

Nhân viên y tế được tăng cường đối phó dịch bệnh tại CHDC Congo. Ảnh: REUTERS

Các nước đối phó dịch virus Ebola lan rộng

Trước tình hình dịch bệnh do virus Ebola gây ra đang có xu hướng lan rộng, nhiều nước tích cực triển khai các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt. Trong khi đó, Anh hỗ trợ khẩn 27 triệu USD ngăn chặn đà lây lan dịch Ebola tại Trung Phi.

Biếm họa: JINDING

Cú sốc nguồn cung

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại Trung Đông ngày càng phức tạp và giá dầu mỏ liên tục tăng cao, LHQ vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 xuống còn 2,5%, đồng thời cảnh báo lạm phát có thể leo thang mạnh.

Giáo dục về kỹ năng số cho trẻ em Brazil. Ảnh: GETTYIMAGES

Nguy cơ tội phạm mạng trên trò chơi trực tuyến

Các chuyên gia và giới chức Brazil đang cảnh báo tình trạng nền tảng trò chơi trực tuyến ngày càng bị lợi dụng như môi trường phát sinh tội phạm mạng, trong bối cảnh hàng triệu thanh - thiếu niên trên thế giới sử dụng những ứng dụng này mỗi ngày.

Biếm họa: ALLAN MCDONALD

Hợp tác thay vì chia rẽ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định, các đợt bùng phát dịch do virus Hanta và Ebola hiện nay là cuộc khủng hoảng y tế tiếp theo trong thế giới đầy biến động, nhưng là dấu hiệu cảnh báo về một “thời đại nguy hiểm và chia rẽ”.

Một khu chợ đồ cũ tại New Delhi. Ảnh: GETTYIMAGES

Xu hướng chọn nghề của Gen Z Ấn Độ

Không đòi hỏi nhiều vốn đầu tư ban đầu hay lãi cao, bán quần áo đã qua sử dụng (secondhand) đang trở thành lựa chọn nghề nghiệp phổ biến của nhiều Gen Z Ấn Độ, đặc biệt trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ.

Nhà máy dự kiến sản xuất khoảng 14.300 tấn methanol xanh mỗi năm. Ảnh: GEFP

Biến nước thải thành nhiên liệu sạch

Nam Phi đang triển khai xây dựng nhà máy sản xuất methanol xanh đầu tiên trên thế giới sử dụng nước thải đô thị làm nguyên liệu đầu vào. Kế hoạch này được kỳ vọng mở ra hướng đi mới trong xử lý chất thải và phát triển nhiên liệu sạch phục vụ công nghiệp nặng.

Hai nhà lãnh đạo Nhật Bản (bên trái) và Hàn Quốc cam kết thúc đẩy hợp tác sâu rộng. Ảnh: CHOSUN

Nhật Bản và Hàn Quốc mở rộng hợp tác chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae vừa có chuyến công du đáng chú ý tới Hàn Quốc. Nhân dịp này, hai quốc gia ở khu vực Đông Á đã nhất trí mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực chiến lược, trong đó nổi bật là an ninh năng lượng và chuỗi cung ứng.

Quan chức quân đội Hàn Quốc (bên phải) và Triều Tiên bắt tay tại khu phi quân sự (DMZ). Ảnh: REUTERS

Cùng tồn tại hòa bình với Triều Tiên

Bộ Thống nhất Hàn Quốc vừa công bố Sách trắng thống nhất năm 2026, trong đó cho thấy chính quyền của Tổng thống Lee Jae Myung đã chuyển trọng tâm sang mô hình “cùng tồn tại hòa bình giữa hai nhà nước” với CHDCND Triều Tiên, thay cách tiếp cận gây sức ép và đối đầu như chính quyền tiền nhiệm.

Trình diễn nấu phở tại sự kiện.

Quảng bá phở Việt Nam ở châu Âu

TS Phan Bích Thiện - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary cho biết, trước đây, mỗi khi muốn thưởng thức món phở Việt Nam, bà phải chạy xe tới khu chợ của người Việt mới có.

Chuyển đổi xe cổ thành xe điện ở Mỹ. Ảnh: GettyImages

“Cuộc đời thứ hai” cho xe cổ

Chuyển đổi sang xe điện đang mang lại “cuộc đời thứ hai” cho hàng triệu chiếc xe cổ và xe đời cũ ở Mỹ. Đây cũng trở thành một ngành dịch vụ kinh doanh do mạng lưới Fuel2Electric (Tạm dịch “Từ xăng sang điện”) cung cấp, nhằm giải quyết tình trạng thiếu phụ tùng và thợ sửa chữa các dòng xe đời cũ tại nước này.

Biếm họa: ARES

Đoàn kết với “Hòn đảo tự do”

Ngày 16/5, Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) đã khẳng định lại sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt đối với Cuba. Trong khi đó, nhiều quốc gia, tổ chức xã hội và đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ đảo quốc Caribe.

Ảnh: EC AUDIOVISUAL SERVICE

“Super Mario”của châu Âu

Cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi (trong ảnh) vừa được trao giải thưởng Charlemagne 2026. Đây là một trong những giải thưởng danh giá nhất dành cho các cá nhân có đóng góp nổi bật cho tiến trình thống nhất và tăng cường hiểu biết giữa các dân tộc châu Âu.

Biếm họa: LATUFF

Điểm sáng hiếm hoi

Israel và Lebanon tuần qua tiếp tục tiến hành đàm phán tại Thủ đô Washington D.C (Mỹ) nhằm tìm kiếm cơ hội chấm dứt căng thẳng leo thang. Dù cánh cửa hòa bình vẫn chưa thể mở ra song hai bên cũng đã đạt thỏa thuận kéo dài lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm BRICS. Ảnh: FINANCIAL EXPRESS

Iran hoan nghênh nỗ lực ngoại giao của Bắc Kinh

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang tại Eo biển Hormuz và nguy cơ đối đầu Mỹ - Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Tehran bất ngờ phát đi tín hiệu “xuống thang” khi xác nhận đã nhận được thông điệp từ Washington về khả năng nối lại đàm phán.