Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Nhật Bản ngày càng phát triển

Nhấn mạnh rằng Việt Nam và Nhật Bản là 2 nước có quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng trên cơ sở tin cậy chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, 2 nước hoàn toàn có cơ hội tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư.

Tại cuộc tiếp đại diện Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren) chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ tin tưởng, với quyết tâm chính trị của lãnh đạo hai nước, sự ủng hộ, góp sức của các doanh nghiệp Nhật Bản, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và các doanh nghiệp hai nước, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng châu Á Việt Nam-Nhật Bản ngày càng phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ông Ichikawa Hide, Cố vấn cấp cao Tập đoàn Resonac Holdings, đồng trưởng đoàn. (Ảnh: Duy Linh)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ông Ichikawa Hide, Cố vấn cấp cao Tập đoàn Resonac Holdings, đồng trưởng đoàn. (Ảnh: Duy Linh)

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vai trò của Keidanren cũng như các doanh nghiệp Nhật Bản trong thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước; đánh giá cao kết quả chương trình hành động giai đoạn 8 trong khuôn khổ sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản với việc đã triển khai thực hiện được 84 tiểu mục, trong đó có những nội dung liên quan tới luật pháp như sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp.

Nhấn mạnh rằng Việt Nam và Nhật Bản là 2 nước có quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng trên cơ sở tin cậy chính trị, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, 2 nước hoàn toàn có cơ hội tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư, đặc biệt là trong tình hình thế giới có nhiều biến động phức tạp, khó lường như hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định lại cam kết của Quốc hội và Chính phủ Việt Nam là tiếp tục kiên định cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hoàn thiện khung khổ pháp luật, chính sách, tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài, đầu tư sản xuất, kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp. (Ảnh: Duy Linh)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp. (Ảnh: Duy Linh)

Thời gian qua, Quốc hội Việt Nam đã có những quyết sách rất kịp thời trong ban hành chính sách, đặc biệt trong phòng, chống dịch Covid-19; quyết định các gói kích thích phục hồi, phát triển kinh tế cả về tài khóa và tiền tệ với quy mô hơn 8% GDP.

Nhờ vậy, kinh tế Việt Nam nhanh chóng phục hồi, tạo thuận lợi cho cả doanh nghiệp, nhà đầu tư và người lao động trong cả nước. Cùng với đó, Quốc hội Việt Nam đã tổ chức nhiều kỳ họp bất thường để quyết định nhiều vấn đề cấp bách đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, thời gian tới, Quốc hội Việt Nam sẽ xem xét, thông qua một số luật rất quan trọng, như dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng, Luật Phát triển công nghiệp… Chủ tịch Quốc hội đề nghị Keidanren cùng các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm và đóng góp ý kiến để Quốc hội Việt Nam hoàn thiện các dự án luật quan trọng này.

Để triển khai giai đoạn 9 khuôn khổ sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản, Chủ tịch Quốc hội đề xuất 4 nhóm vấn đề. Đó là kết nối chiến lược phát triển 2 nền kinh tế, các khung khổ luật pháp và chính sách của 2 nước; hợp tác phát triển kết cấu hạ tầng, bao gồm cả hạ tầng cho chuyển đổi số, thích ứng với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng công bằng, hạ tầng giao thông…; kết nối tăng cường năng lực sản xuất của mỗi nước thông qua kết nối doanh nghiệp để hình thành chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu; kết nối trong phát triển nguồn nhân lực.

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn Keidanren, các doanh nghiệp Nhật Bản có tiếng nói với Quốc hội và Chính phủ Nhật Bản trong việc thúc đẩy hợp tác về lao động giữa hai nước.

Việt Nam và Nhật Bản chưa có hợp tác về lao động đúng nghĩa theo quy định của pháp luật về lao động mỗi nước, mà mới chỉ hợp tác về tu nghiệp sinh, trong khi nhu cầu về lao động của các doanh nghiệp Nhật Bản rất lớn. Việt Nam cũng đã hợp tác rất thành công với nhiều nước trong lĩnh vực lao động.

Đại diện Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản cảm ơn Chủ tịch Quốc hội dành thời gian tiếp đón. Thông báo về kết quả cuộc Hội thảo kinh tế cấp cao Việt Nam-Nhật Bản, đại diện Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản cho biết, hội thảo đã xem xét, đánh giá một cách toàn diện những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản, đặc biệt là trong giai đoạn 8; và cho rằng có được những kết quả đó là nhờ sự sát sao của Quốc hội Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Đại diện lãnh đạo Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản phát biểu tại buổi tiếp. (Ảnh :Duy Linh)

Đại diện lãnh đạo Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản phát biểu tại buổi tiếp. (Ảnh :Duy Linh)

Đại diện Keidanren cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã rất quan tâm tới việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Điều đó giúp các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày càng phát triển. Các tổ chức kinh tế Nhật Bản mong Quốc hội và Chính phủ Việt Nam tiếp tục đồng hành, ủng hộ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam.

Cho rằng doanh nghiệp 2 nước đang cùng phải đứng trước thách thức, khó khăn rất lớn trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động khó lường, đại diện Keidanren nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Đây là 2 vấn đề mà cả Việt Nam và Nhật Bản đều rất quan tâm. Các doanh nghiệp Nhật Bản coi Việt Nam là đất nước rất hấp dẫn với nguồn nhân lực trẻ, có trình độ cao; thị trường lớn.

Đại diện Keidanren hứa sẽ cùng các doanh nghiệp Nhật Bản nỗ lực hết sức mình đóng góp cho sự phát triển của cả Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới, góp phần cùng Chính phủ Việt Nam thực hiện các mục tiêu đã đề ra.

Được biết, đại diện Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren) dịp này có mặt tham dự Hội thảo kinh tế cấp cao Việt Nam-Nhật Bản nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2023).

Dự buổi tiếp có Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà; đại diện các cơ quan, tổ chức hữu quan của Việt Nam.

Về phía đoàn Nhật Bản có Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio; ông Ichikawa Hideo, Cố vấn cấp cao Tập đoàn Resonac Holdings; ông Fujimoto Masayoshi, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Sojitsu; ông Hyodo Masayuki, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thương mại Sumitomi; đại diện các tổ chức kinh tế Nhật Bản...

Có thể bạn quan tâm

Chỉ số giá tiêu dùng tháng tư tăng 3,31% so với tháng 12/2025 và tăng 5,46% so với cùng kỳ năm trước. (Ảnh: minh họa)

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng tư tăng 0,84%

Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng tư tăng 0,84% so với tháng trước chủ yếu do giá gas trong nước tăng theo giá nhiên liệu thế giới, giá dịch vụ ăn uống ngoài gia đình và vật liệu xây dựng tăng do chi phí nguyên liệu đầu vào, vận chuyển tăng.

Chế biến cá xuất khẩu. (Ảnh: nhandan.vn)

Bốn tháng đầu năm, cán cân thương mại hàng hóa nhập siêu 7,11 tỷ USD

Trong tháng tư, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 94,32 tỷ USD, tăng 0,8% so với tháng trước và tăng 26,7% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung bốn tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 344,17 tỷ USD, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm trước; cán cân thương mại hàng hóa nhập siêu.

Nông dân xã Đức Minh, tỉnh Hà Tĩnh trồng đậu xanh thành công theo mô hình được Trung tâm Khuyến nông quốc gia hỗ trợ. (Ảnh: BẢO HÂN)

Hiệu quả từ chương trình, dự án khuyến nông

Những năm qua, nhiều chương trình, dự án khuyến nông thực hiện thành công đã mở ra hướng sản xuất mới, hiệu quả ở các địa phương. Trên thực tế, mô hình sản xuất thí điểm áp dụng công nghệ cao, quy trình canh tác tiên tiến… giúp giảm chi phí đầu vào, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Một gia đình sẵn sàng cho chuyến du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 lựa chọn tàu hỏa chất lượng cao làm phương tiện di chuyển.

Hành khách “đổi gu” di chuyển: Tàu trải nghiệm lên ngôi dịp lễ

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, ngành đường sắt chứng kiến một sự chuyển dịch rõ rệt trong thói quen đi lại của người dân. Không chỉ đơn thuần là một phương tiện vận tải, những đoàn tàu chất lượng cao như "Hoa Phượng Đỏ" trên tuyến Hà Nội-Hải Phòng trở thành lựa chọn ưu tiên, mang lại hành trình trải nghiệm cho mọi lứa tuổi.

[Video] Nợ thuế từ 1 triệu đồng có thể tạm hoãn xuất cảnh

[Video] Nợ thuế từ 1 triệu đồng có thể tạm hoãn xuất cảnh

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo mới quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành luật Quản lý thuế. Đáng chú ý, dự thảo đề xuất bổ sung quy định tạm hoãn xuất cảnh đối với người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký nhưng còn nợ thuế từ 1 triệu đồng trở lên.

Năm 2026 ghi dấu chặng đường vẻ vang 80 năm ngành thống kê Việt Nam. (Ảnh: HNV)

Chặng đường 80 năm vẻ vang ngành thống kê Việt Nam

Năm 2026 này đánh dấu chặng đường 80 năm vẻ vang của ngành thống kê Việt Nam, ghi dấu sự ra đời của Nha Thống kê Việt Nam – tiền thân của Cục Thống kê ngày nay. Phát huy truyền thống, ngành thống kê tiếp tục vững bước, xứng đáng đóng vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là trong kỷ nguyên mới hiện nay.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 1/5: Vàng miếng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng tính từ đầu tháng 4

Giá vàng thế giới hôm nay (1/5) giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua, giao dịch quanh mốc 4.600 USD/ounce trong bối cảnh môi trường lãi suất cao làm ảnh hưởng đến đà tăng của giá vàng. Trong nước, giá vàng giữ nguyên do thị trường đang trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5; giá vàng SJC  bán ra ở mức 166 triệu đồng/lượng.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang thăm và động viên cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công tại dự án điện dịp Lễ 30/4 và 1/5.

Đồng bộ nhiều giải pháp để tăng năng lực cung ứng điện cho miền nam

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng trưởng mạnh mẽ cùng áp lực từ biến đổi khí hậu và các đợt nắng nóng cực đoan, ngành điện miền nam đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đời sống người dân.

Chỉ số MXV-Index.

MXV-Index tăng phiên thứ 10 liên tiếp, duy trì trên vùng cao kỷ lục 2.900 điểm

Bất chấp áp lực lạm phát và việc Fed duy trì lãi suất ở mức cao, dòng tiền đầu tư vẫn chảy về thị trường hàng hóa. Lực mua chiếm ưu thế, kéo giá bạch kim bật tăng mạnh, tiến sát mốc 2.000 USD/ounce sau chuỗi 5 phiên giảm, trong khi giá cao su duy trì đà đi lên nhờ tác động từ dầu mỏ và nhu cầu xe năng lượng mới. 

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương.

Tự chủ chiến lược để tăng trưởng thực chất

Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2, khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hãy hành động theo phương châm Tự chủ chiến lược-Kiên định hai mục tiêu chiến lược 100 năm-Chung sức, đồng lòng, quyết tâm, quyết liệt vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Công chức Thuế cơ sở 4 (An Giang) hướng dẫn chủ hộ kinh doanh cách kê khai hàng hóa. (Ảnh: KIỀU DIỄM)

Giảm gánh nặng thuế cho hộ kinh doanh

Theo quy định mới về chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, cả nước sẽ có khoảng hơn 2,5 triệu hộ, cá nhân kinh doanh và 230 nghìn doanh nghiệp được miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp.

HTX Nông sản an toàn Liên Hiệp (tỉnh Ninh Bình) tham gia dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc. (Ảnh: BẢO TOÀN)

Nâng cao chuỗi giá trị cây trồng an toàn

Đến nay, dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc đã thu được nhiều kết quả tích cực khi lợi nhuận tăng, nhiều diện tích được áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP), các hợp tác xã mở rộng kênh bán hàng… Từ thành công đó, nhiều địa phương trong vùng hưởng lợi đang có kế hoạch nhân rộng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy.

Gấp rút khởi công đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy

Tỉnh Nghệ An vừa điều chỉnh mốc thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy vào giữa tháng 5, thay cho thời gian dự kiến ban đầu là dịp 30/4. Các khâu chuẩn bị đang được các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan tích cực triển khai.