Hơn 7.800 tỷ đồng hỗ trợ, tặng quà Tết cho hơn 13,5 triệu lượt đối tượng

Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, khoảng 13,5 triệu lượt đối tượng trên toàn quốc đã được hỗ trợ, tặng quà Tết. Nguồn kinh phí dành cho công tác này là hơn 7.800 tỷ đồng.
Trao quà Tết Nguyên đán Ất Tỵ cho người lao động tại công trường Ecopark, Hưng Yên, trong chương trình Xây Tết 2025 do Báo Nhân Dân phối hợp Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons thực hiện. (Ảnh THÀNH ĐẠT)
Trao quà Tết Nguyên đán Ất Tỵ cho người lao động tại công trường Ecopark, Hưng Yên, trong chương trình Xây Tết 2025 do Báo Nhân Dân phối hợp Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons thực hiện. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, công tác bảo đảm an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 cho người có công với cách mạng, người cao tuổi, các đối tượng bảo trợ xã hội, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn đã được thực hiện hiệu quả, vui tươi, đầm ấm, thiết thực.

Thông tin từ Sở Lao động-Thương binh và Xã hội các địa phương cho thấy, toàn quốc đã hỗ trợ, tặng quà Tết cho hơn 13,5 triệu lượt đối tượng với tổng kinh phí hơn 7.800 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí từ ngân sách trung ương là gần 711 tỷ đồng; kinh phí từ ngân sách địa phương là gần 4.425 tỷ đồng; kinh phí vận động xã hội hóa đạt hơn 2.695 tỷ đồng.

Toàn quốc đã hỗ trợ, tặng quà Tết cho hơn 13,5 triệu lượt đối tượng với tổng kinh phí hơn 7.800 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí từ ngân sách trung ương là gần 711 tỷ đồng; kinh phí từ ngân sách địa phương là gần 4.425 tỷ đồng; kinh phí vận động xã hội hóa đạt hơn 2.695 tỷ đồng.

Cụ thể như, Hà Nội tặng quà cho 2,27 triệu lượt đối tượng với tổng kinh phí hơn 1.067 tỷ đồng. Thành phố Hồ Chí Minh tặng quà cho hơn 1,33 triệu lượt đối tượng với tổng kinh phí 1.295 tỷ đồng. Thanh Hóa tặng quà cho hơn 1,23 triệu lượt đối tượng với tổng kinh phí hơn 386 tỷ đồng.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2025, hơn 1,66 triệu đối tượng người có công với cách mạng đã được nhận quà tặng của Chủ tịch nước. Ngân sách dành cho nhóm đối tượng này là hơn 506,75 tỷ đồng, với hai mức quà tặng là 600.000 đồng và 300.000 đồng tùy đối tượng.

Chính quyền địa phương các cấp cũng tích cực, chủ động bố trí ngân sách hoặc vận động nguồn lực xã hội tặng quà tết cho người có công với cách mạng. Tổng các nguồn kinh phí hỗ trợ, tặng quà Tết cho người có công với cách mạng và thân nhân của họ khoảng 2.804 tỷ đồng, tăng 59 tỷ đồng so với dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Tính đến ngày 31/1/2025, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã phối hợp Bộ Tài chính rà soát, thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 5 quyết định hỗ trợ gạo cho người dân.

Tổng số gạo dự trữ hỗ trợ là hơn 6.876 tấn gạo cứu đói cho 104.315 hộ với 458.401 nhân khẩu thiếu đói dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và giáp hạt đầu năm 2025 tại 10 tỉnh. Đó là các địa phương: Gia Lai, Ninh Thuận, Cao Bằng, Đắk Lắk, Kon Tum, Hà Giang, Bắc Kạn, Đắk Nông, Tuyên Quang và Sóc Trăng.

Các địa phương cũng xây dựng kế hoạch, chủ động bố trí ngân sách địa phương và nguồn xã hội hóa để hỗ trợ gạo cho các hộ nghèo, cận nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, các địa phương đã tổ chức cấp phát gạo xong đến tận tay người dân để đón xuân mới, bảo đảm không có ai bị thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.

Hưởng ứng phong trào thi đua "Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025", nhiều địa phương đã tích cực triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát có hiệu quả tích cực, nhiều người dân đã được hỗ trợ để đón Tết trong các căn nhà mới.

Theo đó, hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng là 6.962 căn nhà; hỗ trợ nhà ở thuộc Chương trình phát động xóa nhà tạm, nhà dột nát là 35.466 căn nhà.

Các địa phương đã hỗ trợ, tặng quà Tết cho 3,8 triệu đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo và chúc thọ, mừng thọ hơn 1 triệu người cao tuổi. Việc chi trả đầy đủ, kịp thời chế độ trợ cấp xã hội cho các đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng đã được thực hiện đúng quy định; tránh để xảy ra sai sót trong quá trình chi trả và chậm trễ thời gian chi trả trợ cấp cho đối tượng (thực hiện chi trả tháng 1 và 2 trong cùng kỳ chi trả tháng 1 năm 2025).

Ngoài việc tặng quà, hỗ trợ các đối tượng bảo trợ xã hội ngoài cộng đồng, các địa phương đã bố trí thêm nguồn lực để tăng định mức ăn cho các đối tượng đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở nuôi dưỡng trong suốt dịp Tết; bồi dưỡng, động viên cho cán bộ, nhân viên trực tiếp làm công tác chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng.

Hơn 1 triệu lượt người cao tuổi được chúc thọ và tặng quà Tết với tổng trị giá trên 676 tỷ đồng. Khoảng 315 nghìn lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo… đã được thăm hỏi, tặng quà Tết với tổng kinh phí hơn 145 tỷ đồng.

Gần 1,19 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo đã được hỗ trợ, tặng quà Tết với tổng trị giá hơn 740 tỷ đồng. Gần 1,2 triệu lượt đối tượng bảo trợ xã hội được tặng quà Tết với tổng trị giá gần 862 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Lao động đi làm việc ở Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: Colab)

Điểm sáng về kết nối đi làm việc ở nước ngoài với mục tiêu giảm nghèo bền vững

Sau gần 4 năm triển khai, công tác hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại các huyện nghèo (theo đơn vị hành chính cũ) đã ghi nhận những điểm sáng. Nhiều địa phương đã kết nối thành công giữa việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Một góc phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Đô thị văn minh ven sông Tiền

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường Cao Lãnh nhiệm kỳ 2025-2030 đề ra mục tiêu xây dựng phường trở thành đô thị hiện đại, văn minh, đáng sống. Trong đó, phát triển hạ tầng giao thông nội ô và kết nối liên vùng, hình thành không gian thương mại-dịch vụ-du lịch ven sông hiện đại, được xác định là một trong bốn đột phá của nhiệm kỳ.

Tàu cổ tại thời điểm nổi lên sau cơn bão số 13.

Giải mã thông điệp từ tàu cổ trên biển Hội An

Sau bão số 13 đầu tháng 11, biển Thịnh Mỹ (phường Hội An Tây, thành phố Đà Nẵng) hé lộ một bí ẩn cổ xưa: Xác con tàu cổ trồi lên từ lớp cát dày như một thông điệp nhắc nhớ về một Hội An hưng thịnh, từng là trung tâm thương mại nối kết Đông Nam Á.