Hội nghị COP16 không đạt thỏa thuận tài trợ bảo vệ các loài nguy cơ tuyệt chủng

Người phát ngôn Ban thư ký Công ước LHQ về Đa dạng sinh học cho biết hội nghị COP16 sẽ tiếp tục nối lại trong tương lai để xem xét vấn đề tồn đọng về tài trợ bảo vệ loài nguy cơ tuyệt chủng.
Một cá thể khỉ đầu bông tại Vườn thú Cali, Colombia ngày 24/10/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Một cá thể khỉ đầu bông tại Vườn thú Cali, Colombia ngày 24/10/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 2/11, Hội nghị lần thứ 16 Các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc dạng sinh học (COP16) tại thành phố Cali (Colombia) đã bế mạc mà không đạt được thỏa thuận về lộ trình tăng cường tài trợ cho hoạt động bảo vệ các loài động và thực vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Sau khi kéo dài hơn gần 12 giờ so với dự kiến, Chủ tịch COP16, Bộ trưởng Môi trường Colombia, ông Susana Muhamad đã quyết định tạm dừng các cuộc đàm phán để các đại biểu kịp chuyến bay về nước.

Phát biểu với báo giới, ông Muhamad cho biết: "Chúng ta sẽ tiếp tục làm việc, vì cuộc khủng hoảng này quá lớn và không thể dừng lại."

Về phần mình, người phát ngôn Ban thư ký Công ước Liên hợp quốc về Đa dạng sinh học (CBD), ông David Ainsworth cũng cho biết hội nghị sẽ tiếp tục nối lại trong tương lai để xem xét các vấn đề còn tồn đọng.

Hội nghị lần này có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với khoảng 23.000 đại biểu đăng ký.

Hội nghị nhằm đánh giá và tăng tốc tiến độ đạt được 23 mục tiêu vào năm 2030 được đặt ra tại Canada cách đây 2 năm để ngăn chặn sự tàn phá thiên nhiên mà con người gây ra.

Các mục tiêu này gồm bảo vệ 30% diện tích đất liền và biển và phục hồi 30% hệ sinh thái bị suy thoái, giảm ô nhiễm và loại bỏ dần trợ cấp nông nghiệp và các khoản trợ cấp khác gây hại cho thiên nhiên.

Nhưng các cuộc đàm phán về tài trợ cho đa dạng sinh học đã bị đình trệ ngay cả khi một nghiên cứu mới được công bố trùng với thời điểm diễn ra Hội nghị COP16 cho thấy hơn 1/4 thực vật và động vật hiện đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Chỉ có 17,6% đất liền và vùng nước nội địa, và 8,4% đại dương và vùng ven biển được ước tính là được bảo vệ và bảo tồn.

Tại Cali, các nhà đàm phán bị chia rẽ phần lớn giữa các khối quốc gia nghèo và giàu về việc tăng tài trợ và các cam kết khác. Chủ tịch COP16 Muhamad đã đưa ra đề xuất thành lập một quỹ đa dạng sinh học chuyên biệt, nhưng đã bị Liên minh châu Âu (EU), Thụy Sĩ và Nhật Bản bác bỏ.

Các quốc gia đang phát triển muốn thành lập một quỹ mới, vì họ không được đại diện đầy đủ trong các cơ chế hiện có như GBFF (Quỹ khung đa dạng sinh học toàn cầu).

Tuy nhiên, hội nghị đã nhất trí thiết lập “Quỹ Cali” từ các khoản thanh toán mà các công ty phải trả cho việc sử dụng dữ liệu tài nguyên di truyền của thực vật và động vật, hay còn được gọi là thông tin trình tự kỹ thuật số về tài nguyên di truyền (DSI), và sau đó chia sẻ một phần quỹ với cộng đồng địa phương nơi sở hữu nguồn đa dạng sinh học này.

Quỹ sẽ phân phối 1/2 số tiền thu được cho cộng đồng địa phương nhằm duy trì công tác bảo tồn thiên nhiên.

Các đại biểu cũng đã thông qua quyết định thành lập một cơ quan thường trực để người bản địa tham vấn về các quyết định của Liên hợp quốc liên quan đến bảo tồn thiên nhiên.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.