Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN ALMM-28 với chủ đề “Tăng cường khả năng phục hồi và thúc đẩy đổi mới”

Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 28 (ALMM-28) diễn ra tại Singapore với chủ đề “ Tăng cường khả năng phục hồi và thúc đẩy đổi mới ” và nhận được sự ủng hộ của các nước thành viên.
Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan (trái) phát biểu tại Hội nghị ALMM-28. (Ảnh Molisa)
Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan (trái) phát biểu tại Hội nghị ALMM-28. (Ảnh Molisa)

Ngày 30/10, Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 28 (ALMM-28) đã diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nhân lực Singapore, Tiến sĩ Tan See Leng.

Tham dự hội nghị có các Bộ trưởng/Trưởng đoàn các quốc gia thành viên ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN và Timor-Leste với tư cách quan sát viên.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan dẫn đầu tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Nhân lực Singapore Tan See Leng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác lao động trong ASEAN khi khu vực ngày càng hội nhập sâu trong lĩnh vực kinh tế cùng với sự tiến bộ nhanh chóng về công nghệ, thay đổi về nhân khẩu học và sự gia tăng di chuyển lao động, đặt ra cả thách thức và cơ hội cho thị trường lao động của các quốc gia thành viên ASEAN. Trong bối cảnh đó, Singapore đã đề xuất chủ đề “Tăng cường khả năng phục hồi và thúc đẩy đổi mới” và nhận được sự ủng hộ của các nước thành viên.

Phiên khai mạc đã diễn ra lễ ra mắt hai sáng kiến kỷ niệm 50 năm hợp tác ASEAN về Lao động, gồm video kỷ niệm ALMM và “Hộp thời gian” (Time Capsule) nhằm điểm lại quá trình hợp tác, tôn vinh những cột mốc quan trọng và thành tựu trong hợp tác lao động ASEAN trong suốt năm thập kỷ qua, để cùng nhìn lại những thách thức mà ALMM đã vượt qua và tái khẳng định cam kết của ASEAN trong hiện thực hóa mục tiêu của ALMM: nâng cao chất lượng cuộc sống cho lực lượng lao động ASEAN thông qua việc thúc đẩy công việc an toàn và đảm bảo phẩm giá.

Tại phiên họp chính, các nước nhận định ASEAN đã đạt những tiến bộ đáng kể trong 50 năm qua và bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác khu vực nhằm xây dựng lực lượng lao động kiên cường, năng động thông qua tận dụng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, tạo thêm nhiều cơ hội việc làm xanh và nâng cao kỹ năng xanh.

Các Bộ trưởng, Trưởng đoàn cũng ủng hộ xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường các phương pháp tiếp cận toàn diện, lấy người dân làm trung tâm trong hợp tác lao động và việc làm trong Kế hoạch Chiến lược Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (ASCC) sau năm 2025.

Hội nghị đã tiến hành rà soát tiến độ và đưa ra định hướng nhằm hiện thực hoá các văn kiện quan trọng đã được các nhà Lãnh đạo ASEAN thông qua và ghi nhận trong thời gian qua như: Tuyên bố Viêng Chăn về Dịch chuyển, Công nhận và Phát triển Kỹ năng cho người lao động di cư và Danh mục đánh giá tiến độ thực hiện; Tuyên bố ASEAN về Phòng ngừa lao động trẻ em, bao gồm Xóa bỏ các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất, Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay, Tuyên bố của các Bộ trưởng Lao động ASEAN về Tương lai việc làm...

Việt Nam cam kết sẽ cùng các nước thành viên ASEAN cùng triển khai những sáng kiến, đề xuất hợp tác đã và sẽ được thúc đẩy trong thời gian tới, hướng tới quản trị tốt hơn lĩnh vực lao động, tạo cơ sở để các nền kinh tế có thể phát triển nhanh và bền vững, trong đó ưu tiên các lĩnh vực như kinh tế số, kinh tế tuần hoàn và kinh tế xanh.

Bên cạnh đó, Hội nghị đã thông qua Hướng dẫn ASEAN về liên thông bảo hiểm cho lao động di cư; Hướng dẫn ASEAN về Bố trí việc làm và Bảo vệ lao động di cư trên tàu cá; ghi nhận và bày tỏ hài lòng về tiến độ thực hiện Chương trình Công tác ALMM 2021-2025, bao gồm các Kế hoạch Công tác của Ủy ban Bảo vệ và Thúc đẩy Quyền của lao động di cư, Nhóm Công tác SLOM về Thực hành lao động tiên tiến nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh của ASEAN, Mạng An toàn và Vệ sinh lao động ASEAN (ASEAN-OSHNET) và Ủy ban Thanh tra Lao động ASEAN (ALICOM).

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan,Trưởng đoàn Việt Nam, khẳng định, tại thời điểm quan trọng hiện nay khi ASEAN đã trải qua 50 năm hợp tác trong lĩnh vực lao động và bước vào giai đoạn cuối của việc thực hiện Chương trình làm việc ALMM 2021-2025, ASEAN cần tiếp tục tăng cường hợp tác, đặc biệt trong những lĩnh vực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, trí tuệ nhân tạo, xây dựng chuỗi cung ứng bền vững cũng như đối phó với xã hội già hoá và dịch bệnh mới nổi, đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng Tầm nhìn ASEAN 2045 và Kế hoạch Chiến lược của Cộng đồng Văn hóa Xã hội (ASCC) sau năm 2025.

Thứ trưởng đánh giá cao chủ đề của hội nghị lần này và khẳng định Việt Nam coi phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba đột phá chiến lược (cùng với hoàn thiện đồng bộ thể chế và xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng) để xây dựng và phát triển đất nước.

Theo đó, Việt Nam cam kết sẽ cùng các nước thành viên ASEAN cùng triển khai những sáng kiến, đề xuất hợp tác đã và sẽ được thúc đẩy trong thời gian tới, hướng tới quản trị tốt hơn lĩnh vực lao động, tạo cơ sở để các nền kinh tế có thể phát triển nhanh và bền vững, trong đó ưu tiên các lĩnh vực như kinh tế số, kinh tế tuần hoàn và kinh tế xanh.

Đại diện lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng, Việt Nam và các nước thành viên ASEAN cần tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực hợp tác với các đối tác cả truyền thống và tiềm năng của ASEAN để cùng xây dựng một hệ thống quản trị và lực lượng lao động cạnh tranh, có năng suất cao và đáp ứng các tiêu chuẩn lao động quốc tế.

Kết thúc hội nghị, các Bộ trưởng/Trưởng đoàn đã thông qua Tuyên bố chung ALMM lần thứ 28 và nhất trí Thái Lan sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ALMM năm 2026.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh lễ công bố kết quả Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 và các hội nghị liên quan. (Ảnh: TTXVN)

Hội nghị cấp cao ASEAN 48 thúc đẩy khu vực hướng tới tương lai tự cường

Điểm nổi bật nhất của hội nghị lần này là Phiên họp hẹp giữa các nhà lãnh đạo ASEAN với không khí trao đổi cởi mở, thẳng thắn nhưng vẫn dựa trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau. Thời lượng thảo luận cũng kéo dài hơn dự kiến do các nhà lãnh đạo dành nhiều thời gian trao đổi sâu về các vấn đề chiến lược của khu vực.

Tăng cường phối hợp, đoàn kết, đóng góp thiết thực xây dựng Cộng đồng ASEAN

Tăng cường phối hợp, đoàn kết, đóng góp thiết thực xây dựng Cộng đồng ASEAN

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48 tại Cebu (Philippines), từ ngày 7-8/5, theo lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026.

Quang cảnh cuộc họp thông báo về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN. (Ảnh: TTXVN)

Xây dựng ASEAN tự cường, năng động, sáng tạo

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực biến động phức tạp, cạnh tranh địa chiến lược gay gắt, các “điểm nóng” xung đột leo thang làm gia tăng bất ổn, dù đối mặt nhiều thách thức, ASEAN tiếp tục củng cố Cộng đồng hướng tới một ASEAN tự cường, năng động, sáng tạo và lấy người dân làm trung tâm.

Các quan chức tham dự Hội nghị ASEAN+3 tại Uzbekistan.

ASEAN+3 nhất trí hợp tác giải quyết thách thức nguồn cung dầu thô

Trong tuyên bố chung thông qua tại cuộc họp bên lề hội nghị thường niên của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) diễn ra ở Uzbekistan, ngày 3/5, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương của ASEAN cùng Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc (ASEAN+3) đã chia sẻ mối quan ngại về nguồn cung dầu thô.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Đại sứ Nguyễn Minh Tâm và các đại biểu kính cẩn dâng những nén hương thơm tưởng nhớ các Vua Hùng. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Lào

Ngày 26/4, tức ngày 10/3 năm Bính Ngọ 2026, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Tổng hội người Việt Nam tại Lào trang trọng tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam.