Hội đồng Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) họp phiên lần thứ 9

Phiên họp Hội đồng Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lần thứ 9 và chuỗi các sự kiện liên quan đã được tổ chức từ ngày 20 đến 21/11/2025 tại thành phố Melbourne, Australia.

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác tham dự sự kiện.
Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác tham dự sự kiện.

Tham gia phiên họp là bộ trưởng và quan chức cấp cao của các nước Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Nhật Bản, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam và Vương quốc Anh. Đoàn đại biểu Việt Nam gồm đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và các đơn vị thuộc Bộ Công thương do Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn.

Trong thời gian diễn ra phiên họp, các bộ trưởng và quan chức cấp cao đã dành thời gian thảo luận và thống nhất nhiều nội dung quan trọng bao gồm: rà soát và xác định các nội dung cần đàm phán nâng cấp; đàm phán gia nhập của Costa Rica; xem xét khởi động quá trình đàm phán gia nhập với một số nền kinh tế; đánh giá tình hình thực thi và một số vấn đề liên quan. Các bộ trưởng và quan chức cấp cao cũng đã lắng nghe Việt Nam trình bày kế hoạch tổ chức và các lĩnh vực ưu tiên thúc đẩy trong năm 2026 khi Việt Nam là Chủ tịch CPTPP. Đặc biệt, sáng kiến thành lập Bộ phận hỗ trợ CPTPP do Việt Nam đề xuất để giải quyết bài toán về nguồn lực cho CPTPP được các thành viên đánh giá cao và nhất trí ủng hộ.

e95d806e-a816-4523-816f-f077b9795912.jpg
Ban điều hành Hội nghị.

Kết thúc phiên họp, các bộ trưởng và quan chức cấp cao đã thông qua Tuyên bố chung Hội đồng CPTPP lần thứ 9 và giao cấp kỹ thuật nhanh chóng triển khai các nội dung được nêu ra trong Tuyên bố chung, đồng thời quyết định khởi động đàm phán gia nhập với Uruguay, và sẽ khởi động đàm phán với Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Philippines và Indonesia trong năm 2026 khi phù hợp.

Bên lề phiên họp Hội đồng, các phiên đối thoại thương mại và đầu tư giữa CPTPP và Liên minh châu Âu (EU), giữa CPTPP và ASEAN đã được tổ chức. Đây là sáng kiến nhằm thúc đẩy khả năng kết nối giữa các nền kinh tế thành viên của CPTPP, EU và ASEAN nhằm tận dụng tiềm năng, cơ hội hợp tác trong bối cảnh kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu có nhiều biến động khó lường.

fb8cad74-ce5e-40cf-8672-4b192a07040b.jpg
Quang cảnh sự kiện.

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đã tham gia tích cực và có nhiều ý kiến đóng góp quan trọng, được các nước ghi nhận và đánh giá cao, góp phần vào các kết quả thành công chung của phiên họp. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng có các cuộc tiếp xúc song phương với New Zealand, Nhật Bản, Vương quốc Anh và EU để trao đổi về các vấn đề các bên cùng quan tâm cũng như thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và các đối tác này.

Phiên họp Hội đồng cấp Bộ trưởng Hiệp định CPTPP lần thứ 10 sẽ được tổ chức trong năm 2026 do Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch, Australia và Peru cùng giữ vai trò Phó Chủ tịch.

Hiệp định CPTPP là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đầu tiên mà Việt Nam tham gia. Cho đến nay, Hiệp định CPTPP có 12 thành viên, bao gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Nhật Bản, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam và Vương quốc Anh.

Về phía Việt Nam, Hiệp định CPTPP đã giúp hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ. Tính đến 10 tháng 2025, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các thành viên CPTPP (gồm cả Vương quốc Anh do Hiệp định mới có hiệu lực với nước này vào ngày 15/1/2024) đạt 102,8 tỷ USD, tăng 20,6% so với cùng kỳ; trong đó, xuất khẩu của Việt Nam đạt 58,3 tỷ USD, tăng 26% và nhập khẩu đạt 44,5 tỷ USD, tăng 14,47% so với cùng kỳ.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội ra quân quyết tâm làm sạch các vi phạm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Nhằm thực hiện nghiêm kỷ cương pháp luật và các chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về quản lý đất đai, trật tự xây dựng, chính quyền phường Thanh Liệt đang triển khai đợt cao điểm ra quân, kiên quyết cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, không để phát sinh các điểm nóng vi phạm.

Mưa lũ đã gây ảnh hưởng đến vận hành lưới điện ở Lai Châu.

Lai Châu: Hơn 1.000 khách hàng đã được cấp điện trở lại

Tổng Công ty Điện lực miền bắc (EVNNPC) cho biết, trong hai ngày 16-17/7, mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã gây lũ quét, ngập lụt và sạt lở tại nhiều khu vực, làm thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản và ảnh hưởng đến vận hành lưới điện. 

Lãnh đạo xã Pú Nhung (tỉnh Điện Biên) trao cây giống cà-phê hỗ trợ các đoàn viên hoàn cảnh khó khăn để trồng, mở rộng diện tích.

Điện Biên tìm giải pháp khoa học hiện thực hóa mục tiêu phát triển nông nghiệp xanh

Sáng 18/7, dự tọa đàm “Phát triển nông nghiệp bền vững gắn với chuyển đổi xanh và nâng cao chuỗi giá trị các sản phẩm chủ lực tại Điện Biên”, đồng chí Lò Văn Cương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, mong muốn lắng nghe ý kiến tư vấn giải pháp khoa học hiện thực hóa mục tiêu phát triển nông nghiệp xanh, thông minh, bền vững.

Lực lượng hải quan thực hiện thủ tục kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Đơn giản hóa thủ tục phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 85/2026/TT-BTC quy định về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Có hiệu lực từ ngày 15/9/2026, Thông tư bổ sung nhiều quy định theo hướng giảm hồ sơ, rút ngắn thời gian xử lý, tăng cường số hóa và tạo thuận lợi hơn cho người khai hải quan.

Toàn cảnh hội nghị.

Ngành tài chính dồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Sáu tháng đầu năm 2026, ngành tài chính đạt nhiều kết quả quả quan trọng trong hoàn thiện thể chế, điều hành chính sách tài khóa và khơi thông nguồn lực phát triển. Từ kết quả này, Bộ trưởng Tài chính Ngô Văn Tuấn yêu cầu toàn ngành tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Công nhân thi khai thác mủ cao-su trên vườn cây tại nông trường Cẩm Đường Tổng Công ty Cao-su Đồng Nai.

Cao-su Đồng Nai: Tôn vinh thợ giỏi, quyết tâm khai thác vượt mốc 32.000 tấn mủ

Ngày 17/7, tại thành phố Đồng Nai, Tổng Công ty Cao-su Đồng Nai tổ chức Hội thi Bàn tay vàng thu hoạch mủ cao-su năm 2026. Hội thi năm nay có sự tham gia tranh tài của 48 thợ giỏi xuất sắc chọn lựa từ hàng nghìn công nhân khai thác, trong đó có 14 công nhân là đồng bào các dân tộc thiểu số đến từ các tỉnh miền núi phía bắc.

Nông dân Đồng Nai đang bước vào chính vụ thu hoạch sầu riêng giống Thái.

[Ảnh] Thủ phủ sầu riêng Đông Nam Bộ thu hoạch chính vụ

Thành phố Đồng Nai hiện được xem là thủ phủ của nhiều loại trái cây ngon nức tiếng ở khu vực Đông Nam Bộ, trong đó có sầu riêng. Hiện, các nhà vườn trên địa bàn đang vào thu hoạch chính vụ sầu riêng giống Thái, một trong hai loại giống chính được trồng ở địa phương này.

Ảnh: TTXVN

Chứng khoán ngày 17/7: Khối ngoại đảo chiều bán ròng, VN-Index giảm gần 17 điểm

Phiên giao dịch ngày 17/7, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến kém tích cực với sắc đỏ chiếm ưu thế. Khối ngoại đảo chiều bán ròng hơn 692 tỷ đồng, trong khi phần lớn nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và năng lượng đồng loạt lao dốc. Chốt phiên, VN-Index giảm 16,79 điểm (-0,93%), xuống mức 1.787,45 điểm.

ADB đánh giá cao kết quả kinh tế của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2026.

Việt Nam hướng đến duy trì chất lượng tăng trưởng cao, bền vững

Để tăng trưởng từ hai con số, đại diện của ADB tại Việt Nam khẳng định, Việt Nam cần chuyển dịch một cách quyết liệt hơn hướng tới nâng cao năng suất, đổi mới sáng tạo, củng cố khu vực kinh tế tư nhân trong nước, làm sâu sắc hơn các thị trường vốn và tăng cường tính liên kết giữa khu vực FDI với các doanh nghiệp nội địa.