Hỗ trợ chính quyền địa phương vận hành hiệu quả

Sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động, mô hình chính quyền địa phương hai cấp ở Thái Nguyên đã bước đầu vận hành hiệu lực, hiệu quả, đồng thời cũng bộc lộ một số khó khăn, vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.

Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công phường Đức Xuân.
Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công phường Đức Xuân.

Xử lý kịp thời bất cập nảy sinh

Xã Đồng Phúc hiện nay được hình thành trên cơ sở sáp nhập 4 xã: Bằng Phúc, Đồng Phúc, Quảng Khê và Hoàng Trĩ. Địa bàn xã rộng đã nảy sinh một số khó khăn. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Triệu Quang Hùng cho biết, nhiều thôn xa trung tâm hành chính xã nên việc triệu tập các trưởng thôn về họp tập trung tại xã khá bất cập.

Theo quy định, để được hỗ trợ kinh phí đi lại thì quãng đường di chuyển phải từ 15km trở lên. Tuy nhiên, trên địa bàn, khoảng cách từ các thôn tới trung tâm xã trung bình 10-12km cho nên không có cơ sở để hỗ trợ. Ở cấp xã vừa có một đồng chí xin thôi giữ chức vụ và một đồng chí xin nghỉ việc. Đảng ủy xã Đồng Phúc hiện đang thiếu một cán bộ Ban Xây dựng Đảng và một Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy.

Bí thư Đảng ủy xã Nông Ngọc Duyên chia sẻ, lãnh đạo xã đã vận động, thuyết phục nhưng quyết định thuộc về cá nhân, tổ chức phải tôn trọng. Việc kiện toàn các vị trí còn thiếu, gặp nhiều khó khăn. Xã đang chủ động rà soát nguồn cán bộ, quy hoạch để kiện toàn và báo cáo tỉnh hỗ trợ.

Xã Nam Cường còn thiếu cán bộ kế toán. Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Trần Đức Trung Thiên, vị trí kế toán đòi hỏi cán bộ có trình độ, năng lực và kinh nghiệm. Xã thông báo sẵn sàng tiếp nhận cán bộ có nhu cầu chuyển công tác tới xã nhưng chưa có nhân lực. Xã đã báo cáo tỉnh đề nghị hỗ trợ, điều động, luân chuyển cán bộ về xã.

Trong khi đó, tại xã Phong Quang, sau sáp nhập, đội ngũ cán bộ xã có 90 người nhưng định biên chỉ được giao 60 người. Tương tự, tại phường Bắc Kạn, đội ngũ cán bộ sau sáp nhập cũng nhiều hơn quy định.

Bên cạnh đó, tình trạng một số cán bộ xã thiếu kỹ năng chuyên môn, hay gặp áp lực trước những công việc mới, nhiệm vụ mới cũng ảnh hưởng đến tâm lý và tiến độ, chất lượng công việc.

Cơ cấu về trình độ, năng lực, chuyên môn của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ở các xã chưa đồng đều. Những người có năng lực, trình độ chuyên môn cao tập trung chủ yếu ở các đơn vị cấp xã trung tâm. Ở một số xã vùng sâu, nhiều vị trí cán bộ còn thiếu.

Theo thông tin từ Sở Nội vụ, sau sắp xếp, cơ cấu cán bộ, công chức cấp xã có sự biến động dẫn đến một số vị trí công việc như: kế toán, địa chính, công nghệ thông tin chưa được bố trí cân đối giữa các địa phương. Quy mô địa bàn và dân số mở rộng trong khi tổ chức bộ máy, nhân sự và cơ sở vật chất đang trong quá trình kiện toàn. Đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã tiếp nhận thêm nhiều nhiệm vụ từ cấp huyện chuyển về cho nên giai đoạn đầu không tránh khỏi khó khăn.

Tỉnh Thái Nguyên đã sớm dự báo, nhận định và triển khai các giải pháp để khắc phục bất cập trong công tác cán bộ, vị trí việc làm tại cấp xã, phường. Căn cứ vào thực trạng đội ngũ và đề xuất của Ủy ban nhân dân xã, tỉnh đã hướng dẫn, bố trí, điều động giữa các xã hoặc từ tỉnh về xã, tiếp nhận viên chức đủ điều kiện bổ sung vào công chức, biệt phái viên chức vào vị trí công chức, tăng cường công chức cấp tỉnh về cơ sở.

Sau sắp xếp, cơ cấu cán bộ, công chức cấp xã có sự biến động dẫn đến một số vị trí công việc như: kế toán, địa chính, công nghệ thông tin chưa được bố trí cân đối giữa các địa phương. Quy mô địa bàn và dân số mở rộng trong khi tổ chức bộ máy, nhân sự và cơ sở vật chất đang trong quá trình kiện toàn. Đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã tiếp nhận thêm nhiều nhiệm vụ từ cấp huyện chuyển về cho nên giai đoạn đầu không tránh khỏi khó khăn.

Theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ Thái Nguyên Hoàng Thị Diệu, đến ngày 27/8, Sở đã điều động, tiếp nhận biệt phái 113 người. Trong số này, có 26 người điều động, tiếp nhận từ cơ quan, đơn vị cấp tỉnh về xã; 67 người điều động, tiếp nhận giữa các xã; 25 người biệt phái viên chức đảm nhiệm vị trí công chức xã.

Tăng cường bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ

Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các sở, ngành đẩy mạnh tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức cấp xã theo từng lĩnh vực, chú trọng hình thức “cầm tay chỉ việc” tại cơ sở.

Trong tháng 7 và tháng 8/2025, toàn bộ 13 cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành kế hoạch tập huấn; trong đó, 10/13 cơ quan đã tổ chức hội nghị tập huấn về tài chính-ngân sách, tư pháp, đất đai, nội vụ, giải quyết thủ tục hành chính, chuyển đổi số…, với hơn 4.300 cán bộ, công chức, viên chức tham gia. Các ngành còn lại đang tiếp tục thực hiện và sẽ hoàn thành trong tháng 9/2025.

Tăng cường nguồn nhân lực cho các xã, phường, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã ban hành công văn chỉ đạo bổ sung nhân lực chất lượng cao về cơ sở. Theo đó, các sở, ngành và đơn vị sự nghiệp trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí khoảng 5% công chức, viên chức từ các sở, ngành xuống tăng cường tại xã, phường.

Việc điều động hoặc biệt phái này ưu tiên nhân lực trẻ, có trình độ đại học trở lên và chuyên ngành phù hợp với nhu cầu cấp bách tại cơ sở như công nghệ thông tin, đất đai, xây dựng, tài chính, kế toán, kiểm toán, luật.

Đến đầu tháng 9/2025, tỉnh Thái Nguyên đã có 238 người được điều động, tiếp nhận từ các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh về công tác tại cấp xã. Trong đó, riêng tháng 7 và tháng 8 đã có 158 người, bao gồm 43 người chuyên ngành kế toán, 20 người chuyên ngành chuyển đổi số, 7 người chuyên ngành địa chính, 8 người chuyên ngành xây dựng và các chuyên môn khác.

Tỉnh chủ động điều động, sắp xếp cán bộ từ tỉnh xuống và từ các xã, phường; tập trung nghiên cứu, xem xét ban hành chính sách hỗ trợ cán bộ cấp xã, phường để ổn định nơi làm việc.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,

Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Nguyễn Đăng Bình

Tỉnh đoàn Thái Nguyên tăng cường tuyên truyền, vận động trong đoàn viên, thanh niên là công chức, viên chức thuộc các sở, ban, ngành, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, từ đó tạo phong trào xung kích, tiền phong của lực lượng thanh niên tự nguyện đăng ký đi cơ sở, giúp địa phương cấp xã khắc phục khó khăn trong giai đoạn đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp.

Sở Nội vụ phối hợp với Đại học Thái Nguyên có phương án cử sinh viên có học lực tốt, chuyên ngành phù hợp đi thực tập tốt nghiệp cuối khóa tại các xã, phường của tỉnh Thái Nguyên, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của tỉnh nhằm hỗ trợ nhân lực tạm thời cho các địa phương.

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Nguyễn Đăng Bình, tỉnh chủ động điều động, sắp xếp cán bộ từ tỉnh xuống và từ các xã, phường; tập trung nghiên cứu, xem xét ban hành chính sách hỗ trợ cán bộ cấp xã, phường để ổn định nơi làm việc.

Khắc phục khó khăn, trong 2 tháng qua, Thái Nguyên là một trong những tỉnh đi đầu trong giải quyết thủ tục hành chính và phục vụ người dân, doanh nghiệp. Việc sớm khắc phục triệt để những khó khăn là điều cần được quan tâm để bộ máy hành chính cấp xã, phường hoạt động ổn định, hiệu lực, hiệu quả bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Trưởng Tiểu ban Thông tin tuyên truyền, Hội đồng Bầu cử Quốc gia phát biểu động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Phản ánh kịp thời, sinh động diễn biến cuộc bầu cử trên cả nước

Sáng 15/3, sau khi tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Trưởng Tiểu ban Thông tin tuyên truyền, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã đến thăm, động viên các phóng viên tại Trung tâm Báo chí bầu cử.

Đồng chí Phạm Thúy Chinh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế tài chính Quốc hội và đồng chí Bùi Trung Kiên - Phó Cục trưởng Cục Quản trị Văn phòng Quốc hội bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 23, phường Thanh Xuân.

[Ảnh] Cử tri các phường Thanh Xuân, Khương Đình hân hoan tham gia Ngày hội non sông

Ngay từ sáng sớm ngày 15/3, cử tri các phường Thanh Xuân và Khương Đình đã tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, thể hiện quyền làm chủ của nhân dân trong việc lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tại khu vực bỏ phiếu số 2, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư Tô Lâm và Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú bỏ phiếu tại phường Ba Đình, thành phố Hà Nội

Sáng 15/3, tại khu vực bỏ phiếu số 2, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đến từ rất sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Tổng Bí thư thân mật nói chuyện với các cử tri, cùng vào hội trường dự khai mạc, nghe Ban tổ chức phổ biến Quy chế phòng bỏ phiếu và tiến hành các thủ tục theo quy định.

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

[Ảnh] Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày hội bầu cử, sáng 15/3, Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm (thành phố Hà Nội).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân thực hiện quyền công dân, bỏ phiếu lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân

Sáng sớm 15/3, tại Tổ bầu cử số 21 thuộc Đơn vị bầu cử số 7, phường Tây Hồ, Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bỏ phiếu lá đầu tiên lựa chọn những người xứng đáng nhất làm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày hội bầu cử, sáng 15/3, Chủ tịch nước Lương Cường đã đến dự Lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Toàn cảnh cuộc họp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Indonesia. (Nguồn: Thế giới và Việt Nam)

Mở rộng cơ hội hợp tác thương mại Việt Nam-Indonesia

Ngày 13/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh tại Indonesia trao đổi các biện pháp, phương hướng thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại, triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Indonesia.

Hòm phiếu được chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Kiều bào ở các nước luôn dõi theo cuộc bầu cử với niềm tự hào, sự quan tâm sâu sắc

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp là sự kiện trọng đại, thu hút sự quan tâm không chỉ của người dân trong nước mà cả kiều bào sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Họ luôn dõi theo cuộc bầu cử với niềm tự hào, sự quan tâm sâu sắc và tinh thần trách nhiệm đối với tương lai của đất nước.

Du khách chiêm ngưỡng hòm phiếu đặc biệt.

Hòm phiếu của niềm tin

Trong hệ thống trưng bày thường xuyên của Bảo tàng Lịch sử quốc gia có một hiện vật nhỏ bé nhưng mang ý nghĩa đặc biệt. Đó là chiếc hòm phiếu từng được sử dụng trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa I năm 1946 tại xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình (trước đây).

Tiến sĩ Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA), Chủ tịch sáng lập Hội Chuyên gia-Trí thức Việt Nam-Hàn Quốc (VKEIA)

Ngày hội non sông và khát vọng của một Quốc hội kiến tạo

Ngày 15/3 – ngày toàn thể cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp không chỉ là một cuộc bầu cử, mà là lễ hội của thể chế dân chủ; là dịp để mỗi người dân Việt Nam thể hiện quyền làm chủ thiêng liêng của mình, gửi gắm khát vọng và niềm tin vào tương lai của đất nước.

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội theo dõi thông tin về bầu cử trên các nền tảng số.

Bầu cử thời công nghệ số: Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội háo hức, hồi hộp trước ngày hội toàn dân

Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đang thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự chủ động và ý thức chính trị của thế hệ trẻ đối với một sự kiện trọng đại của đất nước.

Bà Phạm Thị Minh Hường tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm

Bà Phạm Thị Minh Hường (kiều bào tại Lào) cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 không chỉ là ngày hội toàn dân mà còn là dấu mốc khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc và sự vững mạnh của hệ thống chính trị Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.