Hiệu quả mô hình chăm sóc bệnh lý hô hấp mạn tính tại cơ sở

Với định hướng lấy phòng bệnh hơn chữa bệnh, ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung phát triển mô hình chăm sóc bệnh lý hô hấp mạn tính tại tuyến y tế cơ sở. Nhất là với người bệnh mắc hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), hai căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao và đang gia tăng tại Việt Nam.

Bệnh nhân hen suyễn khám, điều trị tại cộng đồng.
Bệnh nhân hen suyễn khám, điều trị tại cộng đồng.

“Gánh nặng” hô hấp mạn tính

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hen suyễn và COPD nằm trong nhóm bệnh lý gây tử vong hàng đầu, ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người trên toàn cầu. Riêng tại Việt Nam, tỷ lệ mắc COPD hiện ở mức hơn 10%, cao nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây là thách thức lớn đối với hệ thống y tế, nhất là trong bối cảnh già hóa dân số và sự gia tăng của các yếu tố nguy cơ về môi trường, lối sống.

Từ thực tế đó, mô hình phát hiện sớm và quản lý bệnh hô hấp mạn tính ngay tại cộng đồng được xem là giải pháp bền vững, vừa giúp giảm tình trạng quá tải cho tuyến trên, vừa giúp người bệnh tiếp cận y tế kịp thời, thuận tiện và ít tốn kém.

Mô hình chăm sóc bệnh nhân hen và COPD tại cộng đồng khởi đầu từ năm 2000 tại Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, sau đó từng bước được nhân rộng và hiện đã có mặt tại hơn 250 đơn vị y tế trên cả nước. Đây là một trong những sáng kiến y khoa tiêu biểu, góp phần định hình hệ thống y tế dự phòng hiện đại, hướng đến mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Đáng chú ý, Trạm y tế Phường 15 (Quận 11 cũ, nay là phường Phú Thọ) là đơn vị y tế cơ sở duy nhất trong cả nước đang triển khai mô hình này. Với sự hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Quận 11, trạm y tế đã tiếp nhận và theo dõi hàng trăm lượt bệnh nhân, không chỉ trong địa bàn mà còn từ các phường, xã lân cận tìm đến.

Y sĩ Ngô Thị Sáu, nhân viên trạm y tế, chia sẻ: “Chúng tôi chủ động rà soát, truyền thông đến người dân trong cộng đồng, giúp họ tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng. Rất nhiều người cao tuổi, có những cô, bác hơn 80 tuổi vẫn duy trì đều đặn lịch khám hô hấp tại trạm”.

Một trường hợp điển hình là ông Nguyễn Hữu Tiến, 85 tuổi, cư trú tại phường Phú Thọ, ông Tiến cho biết: “Trước đây mỗi lần lên cơn hen là tôi phải đi xa, rất cực. Giờ trạm y tế gần nhà có khám hô hấp, tôi yên tâm hơn nhiều, không cần đi bệnh viện tuyến trên nữa”.

Theo PGS, TS, Bác sĩ Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Liên Chi hội Hen - Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, việc đưa mô hình về tuyến cơ sở cần tiến hành từng bước, bảo đảm chắc chắn về chuyên môn. “Sự hỗ trợ của tuyến trên rất quan trọng, nhất là đối với người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, họ có thể được khám, theo dõi và cấp phát thuốc ngay tại phường, xã”, bà Lan nhấn mạnh.

Hướng tới hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện

Đánh giá về mô hình chăm sóc bệnh nhân hô hấp tại cộng đồng, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho rằng, việc triển khai chăm sóc bệnh hô hấp tại tuyến phường, xã là nỗ lực rất đáng ghi nhận. Đồng thời ông Khoa cũng lưu ý rằng các thiết bị y tế phục vụ chẩn đoán, điều trị hen và COPD thường phức tạp, đòi hỏi chuyên môn cao từ cán bộ y tế.

Sau 25 năm triển khai, mô hình này đã được trao Giải thưởng KOVA năm 2017 và Giải thưởng thành tựu y khoa năm 2022. Đây là những minh chứng rõ ràng về giá trị thực tiễn mà mô hình mang lại cho người bệnh.

Không dừng lại ở đó, Liên Chi hội Hen - Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ phát triển 500 đơn vị chăm sóc hô hấp tại tuyến cơ sở trên cả nước. Để đạt mục tiêu này, các địa phương cần được hỗ trợ mạnh mẽ về đào tạo nhân lực, đầu tư trang thiết bị cũng như triển khai hiệu quả cơ chế phối hợp giữa các tuyến y tế. Đây cũng là định hướng phù hợp với chủ trương của Bộ Y tế trong việc nâng cao vai trò của trạm y tế phường, xã trong chăm sóc sức khỏe ban đầu. Tuy nhiên, để trạm y tế thật sự trở thành “người gác cổng” sức khỏe nhân dân, vẫn cần tháo gỡ những “điểm nghẽn” về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế đã thí điểm mô hình liên kết giữa trạm y tế và bệnh viện tuyến trên. Theo đó, người bệnh được khám, sàng lọc tại cơ sở, nếu phát hiện có triệu chứng hô hấp sẽ được chuyển lên tuyến trên để chẩn đoán, điều trị bước đầu. Sau khi ổn định, họ quay lại trạm y tế địa phương để tiếp tục được cấp thuốc, theo dõi sức khỏe định kỳ.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức đấu thầu thuốc tập trung, bảo đảm cung ứng đầy đủ thuốc điều trị bệnh hô hấp mạn tính tại các trạm y tế, nhất là các nhóm bệnh như hen suyễn, COPD, cao huyết áp, đái tháo đường. Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cũng tích cực phối hợp để thực hiện điều này”.

Hiện tại, toàn thành phố có 168 phường, xã, tương ứng với 168 trạm y tế. Theo ông Châu, thời gian tới ngành y tế thành phố sẽ tăng cường đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở, khắc phục tình trạng thiếu bác sĩ đa khoa, trang thiết bị, bảo đảm đầy đủ thuốc điều trị theo danh mục bảo hiểm y tế.

Ông cũng lưu ý: “Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu dự phòng tốt cho người bệnh sẽ hạn chế được cơn hen cấp tính hoặc không để COPD chuyển nặng. Danh mục thuốc đã được cập nhật, điều quan trọng là bác sĩ điều trị cần mạnh dạn kê toa đúng, sớm, nhằm kéo dài tuổi thọ và số năm sống khỏe cho người bệnh”.

Việc phát triển mô hình chăm sóc bệnh lý hô hấp mạn tính tại tuyến y tế cơ sở không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe người dân, mà còn thể hiện chiến lược phát triển y tế bền vững, lấy con người làm trung tâm. Với sự đồng lòng của ngành y tế, các cấp chính quyền và cộng đồng, mô hình này kỳ vọng sẽ được nhân rộng hơn nữa trong thời gian tới, tiến tới mục tiêu mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe ban đầu một cách toàn diện, thuận tiện và công bằng.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Linh Bảo)

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng

Chiều 27/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Thông tri số 02-TT/TU ngày 16/12/2025 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 24 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiềm năng phát triển kinh tế-xã hội của sông Sài Gòn là rất lớn.

Đánh thức hệ sinh thái sông Sài Gòn

Sông Sài Gòn là "trục xương sống" quan trọng, gắn liền hơn 300 năm hình thành và phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ là tuyến giao thông thủy trong phát triển kinh tế, dòng sông còn là không gian văn hóa, tinh thần, nơi lưu giữ ký ức đô thị và đời sống của nhiều thế hệ cư dân.

Người tiêu dùng tìm hiểu sản phẩm trứng gia cầm tại một sự kiện do HUBA tổ chức mới đây.

Hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh

Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA) kiến nghị chính quyền thành phố và các cơ quan chức năng liên quan nhiều giải pháp thiết thực, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng Trung tâm Tài chính quốc tế sẽ tạo cơ hội thu hút nguồn vốn xanh nhằm hiện thực hóa mục tiêu giảm phát thải. (Ảnh TÙNG ANH)

Cơ hội thu hút tín dụng xanh

Để thực hiện mục tiêu phát triển theo hướng phát thải thấp và bền vững giai đoạn 2025-2035, Thành phố Hồ Chí Minh cần huy động nguồn vốn khổng lồ. Do đó, việc gắn kết Trung tâm Tài chính quốc tế với tài chính xanh, tín dụng xanh và thị trường carbon là xu thế tất yếu, mở ra cơ hội quan trọng để thành phố tiếp cận các dòng vốn dài hạn, chất lượng cao từ khu vực và thế giới.

Ca chỉnh hình hàm mặt thành công cho bệnh nhân N.G.B. tại Bệnh viện đa khoa Vũng Tàu với sự hỗ trợ của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh.

Lợi ích thiết thực từ chủ trương “y tế đa cực”

Trước khi sáp nhập, năng lực, chất lượng khám, chữa bệnh ở hai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Dương (cũ) còn những hạn chế so với Thành phố Hồ Chí Minh (cũ). Sau khi sáp nhập, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai những giải pháp thiết thực nhằm đưa mặt bằng y tế ở hai vùng này tương thích với “siêu đô thị Thành phố Hồ Chí Minh”, mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Công nhân vui mừng lựa chọn những mặt hàng thiết yếu tại Điểm phúc lợi đoàn viên.

Chăm lo đời sống người lao động

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2026, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh liên tục ra mắt các "Điểm phúc lợi đoàn viên". Đây không chỉ là nơi mua sắm hàng hóa giá rẻ, là giải pháp về kinh tế giúp bình ổn chi tiêu cho người lao động mà qua đó còn khẳng định vai trò đồng hành của Công đoàn thành phố, góp phần bảo đảm an sinh xã hội bền vững trên địa bàn.

Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh được trang trí trang trọng chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. (Ảnh QUỲNH MY)

Gửi trọn niềm tin

Cùng cả nước, người dân Thành phố Hồ Chí Minh phấn khởi theo dõi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội với nhiều kỳ vọng, tin tưởng Đại hội sẽ mở ra con đường phát triển mới, rực rỡ hơn cho đất nước.

Một dự án nhà ở xã hội ở Quận 7 (cũ) vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tăng tốc thực hiện các dự án nhà ở xã hội

Sau hợp nhất, Thành phố Hồ Chí Minh được định hướng trở thành một thành phố toàn cầu, siêu đô thị mang tầm vóc quốc tế. Không gian phát triển mở rộng, cơ hội việc làm gia tăng, sức hút dân cư ngày càng lớn đã và đang đặt ra một yêu cầu rất cụ thể về nhu cầu nhà ở, nhất là nhà ở xã hội.

Khu phố đi bộ Bùi Viện tại Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp du khách mỗi đêm. (Ảnh TÙNG ANH)

Tăng hiệu quả thu ngân sách từ kinh tế đêm

Kinh tế đêm phát triển sôi động ở khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, không chỉ mở rộng thêm không gian kinh tế, tạo việc làm và trải nghiệm đô thị hiện đại, mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về đổi mới phương thức quản lý, nhất là quản lý thuế, nhằm bảo đảm thu đúng, thu đủ, chống thất thu và xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch.

Hành khách làm thủ tục bay tại nhà ga T3, Sân bay Tân Sơn Nhất.

Chuẩn bị cho đợt cao điểm đi lại dịp Tết

Công tác phục vụ hành khách đi lại dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang bước vào cao điểm. Các đơn vị vận tải đã lên kế hoạch tăng cường phương tiện, hầu hết đều tăng tần suất hoạt động các chuyến tàu, xe, máy bay... nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời gian chín ngày nghỉ Tết.

Sinh viên Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng An trong giờ thực hành.

Đổi mới tư duy trong giáo dục nghề nghiệp

Giáo dục nghề nghiệp ngày càng giữ vai trò quan trọng về đào tạo nguồn nhân lực lao động có chất lượng. Điều này đòi hỏi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh phải đột phá, đổi mới phương pháp giảng dạy, cũng như đầu tư cơ sở vật chất hiện đại.