“Hiến kế” để sản xuất cây ăn trái hiệu quả, bền vững

Ðồng bằng sông Cửu Long được thiên nhiên ưu đãi về đất đai, khí hậu, nguồn nước. Những yếu tố này đã tạo điều kiện phát triển cây ăn trái nhiệt đới với nhiều chủng loại có giá trị kinh tế cao như: thanh long, sầu riêng, chôm chôm, xoài, bưởi, khóm (dứa)...
Tiến sĩ Võ Hữu Thoại.
Tiến sĩ Võ Hữu Thoại.

Tuy nhiên, việc sản xuất cây ăn trái theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt (GAP) còn rất hạn chế, đầu ra không ổn định, thường xuyên đối mặt tình trạng “được mùa, mất giá; được giá, mất mùa” nên nông dân vẫn loay hoay tìm hướng đi cho phù hợp.

Chung quanh vấn đề này, Tiến sĩ Võ Hữu Thoại, Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) cho biết, hiện vùng đồng bằng sông Cửu Long có diện tích cây ăn quả khoảng 400.000ha (chiếm gần 40% diện tích cả nước), sản lượng trái cây đạt 4,3 triệu tấn (chiếm 60% cả nước); giá trị sản xuất cây ăn quả hơn 48.500 tỷ đồng (chiếm 48% giá trị sản xuất cây ăn quả cả nước).

Phóng viên: Tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của vùng cây ăn trái là rất lớn, song, hiệu quả mang lại chưa cao. Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, thưa Tiến sĩ?

Tiến sĩ Võ Hữu Thoại: Trong sản xuất trái cây, đa số nhà vườn sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, chưa theo chuỗi giá trị. Diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn GAP chưa nhiều do chi phí chứng nhận cao và phải tái chứng nhận sau 2 năm; giá bán giữa sản phẩm an toàn và không an toàn chưa chênh lệch nhiều, gây khó khăn cho người dân khi tham gia thực hiện sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn. Nông dân thiếu thông tin về thị trường nên lúng túng trong việc quyết định đầu tư.

Nói chung, các mô hình VietGAP hay GLobalGAP còn hạn chế, sản lượng không nhiều. Dù có đạt tiêu chuẩn đi nữa, đâu phải tất cả sản phẩm này đều bán theo yêu cầu của VietGAP hay GlobalGAP. Khi ra thị trường, người tiêu dùng khó phân biệt được sản phẩm nào “sạch”, sản phẩm nào ngon và an toàn. Chính vì vậy, nó không kích thích được người nông dân tham gia nhiều vào các mô hình này.

Người dân xã Mỹ Lợi A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang thu hoạch ổi trồng xen vườn xoài.

Người dân xã Mỹ Lợi A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang thu hoạch ổi trồng xen vườn xoài.

Chính sách hỗ trợ vùng chuyên canh chưa hoàn chỉnh, quy mô nông hộ nhỏ và trồng tạp nên không phù hợp cho sản xuất mang tính hàng hóa do sản lượng nhỏ, chất lượng quả không đồng đều và ổn định; công tác giống và quản lý cây giống còn nhiều bất cập, dẫn đến tình trạng cây giống kém chất lượng hoặc không sạch bệnh được bán tràn lan; tổ hợp tác hoặc hợp tác xã sản xuất và doanh nghiệp về cây ăn trái còn ít về số lượng, mang tính hình thức. Từ đó, chúng ta chưa tìm ra mô hình thật sự hiệu quả để làm mẫu.

Sự liên kết giữa những người sản xuất với nhau, người sản xuất và nhà phân phối rất lỏng lẻo, giữa các viện và trường chưa chặt chẽ. Doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực cây ăn quả rất ít, thiếu gắn kết với vùng nguyên liệu.

Cơ sở sơ chế, đóng gói, bảo quản trái cây còn thiếu nên dẫn đến thất thoát sau thu hoạch khá lớn. Công nghệ chế biến lạc hậu so với các nước trong khu vực. Kết cấu hạ tầng nông thôn còn yếu kém đã làm trở ngại cho việc mở rộng mô hình GAP. Hệ thống dịch vụ nông nghiệp, nông thôn còn nhiều yếu kém, bất cập. Trình độ kỹ thuật về cây ăn trái của người sản xuất còn nhiều hạn chế, chưa đồng đều, tính cá thể còn cao…

Phóng viên: Hiện nay, các mô hình GAP đang gặp rất nhiều khó khăn, xin Tiến sĩ cho biết có phải do sự liên kết lỏng lẻo?

Tiến sĩ Võ Hữu Thoại: Hiện, các hợp tác xã tổ chức sản xuất đạt tiêu chuẩn rất tốt nhưng quy mô nhỏ và đầu ra thiếu ổn định; doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm trái cây của chúng ta lại lệ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc. Việc tranh mua, tranh bán luôn diễn ra. Nếu liên kết các doanh nghiệp lại với nhau thành một đầu mối sẽ tạo nên một sức mạnh để chống lại sự độc quyền trong việc định giá nhập khẩu từ phía đối tác. Lâu nay, chúng ta thành lập các hợp tác xã nhưng hiệu quả và tính bền vững thấp; bởi hợp tác xã của chúng ta nhỏ, phần lớn quy mô diện tích vài chục ha. Khi đối tác đặt hàng với số lượng lớn, hợp tác xã không có hàng để cung ứng.

Vì vậy, các hợp tác xã cần liên kết với nhau, luân phiên cung cấp và chịu sự quản lý của một đầu mối thì sẽ giải quyết tốt vấn đề trên. Nông dân được quy về một mối để bán, sau đó phân bổ lợi nhuận lại cho các đơn vị thành viên.Các đối tác muốn gì thì phải liên hệ với đầu mối đó, không phải liên hệ qua nhiều khâu trung gian. Hiện, các đại lý, doanh nghiệp nhỏ mạnh ai nấy làm, người dân chịu thiệt nhất.

Phóng viên: Liên kết để phát huy lợi thế cây ăn quả của vùng đồng bằng sông Cửu Long đã được nói rất nhiều. Đến nay, vấn đề này vẫn giậm chân tại chỗ, theo Tiến sĩ nguyên nhân nằm ở đâu?

Tiến sĩ Võ Hữu Thoại: Nhà nước cần có quy hoạch tổng thể vùng, trong đó xác định vùng trồng, quy mô diện tích. Sau đó, các tỉnh dựa vào quy hoạch đó để xác định chi tiết cho những loại cây ăn trái lợi thế cho tỉnh mình, lập kế hoạch hợp tác với các tỉnh có cùng sản phẩm. Theo đó, mỗi tỉnh cử ra một nhóm người có năng lực, có tâm huyết chuyên phụ trách vấn đề này mới hiệu quả được. Cũng cần nói thêm, vai trò của nhạc trưởng có ý nghĩa quyết định sự thành bại của liên kết sản xuất. Nhạc trưởng phải điều tiết được tất cả các địa phương của vùng trong việc sản xuất rải vụ, số lượng từng thời điểm…

Thanh long không có giá, người dân xã Đăng Hưng Phước, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang thu hoạch để dọc theo lộ để chờ thương lái đến mua.

Thanh long không có giá, người dân xã Đăng Hưng Phước, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang thu hoạch để dọc theo lộ để chờ thương lái đến mua.

Khi có quy hoạch, chúng ta mới hình thành mạng lưới đào tạo, huấn luyện đội ngũ kỹ thuật, đồng thời mời gọi các doanh nghiệp đầu tư cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến và bảo quản trái cây… Bên cạnh đó, chúng ta tiến hành thông tin, quảng bá qua trang web, qua phương tiện thông tin đại chúng, định hướng sản phẩm nào bán đi nước nào, bán ở đâu; hình thành thị trường tiêu thụ sản phẩm an toàn trong và ngoài nước. Từ đó, ngành chuyên môn mới xác định tiêu chuẩn nào cần phải áp dụng cho thị trường nào.

Nhà nước tập trung đầu tư có trọng điểm, tránh dàn trải, không hiệu quả; tổ chức các điểm kiểm tra chất lượng trái cây như tại chợ đầu mối, nơi giám định chất lượng các loại trái cây an toàn này để người tiêu dùng được thưởng thức sản phẩm ngon và an toàn. Dần dần, sản xuất cây ăn trái mới an toàn và đi vào nề nếp, bền vững từ khâu tổ chức sản xuất đến khâu thu mua và tiêu thụ.

Phóng viên: Xin cảm ơn Tiến sĩ!

Có thể bạn quan tâm

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã hoàn thành giai đoạn 1.

Phấn đấu vận hành đồng bộ Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong năm 2026

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung cao độ mọi nguồn lực, khẩn trương triển khai các hạng mục trọng điểm, bảo đảm tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, hướng tới mục tiêu đưa công trình vận hành đồng bộ trong năm 2026.

Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống phục vụ Tết được giới thiệu tại Triển lãm.

Triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ Tết Nguyên đán

Tối 28/1, tại Điểm du lịch Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (xã Ứng Thiên, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân xã Ứng Thiên khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026.

Nông sản Việt Nam thu hút đông khách quốc tế quan tâm tìm hiểu. (Ảnh: AGRITRADE)

Việt Nam tham dự Hội chợ Gulfood Dubai 2026

Hội chợ quốc tế về thực phẩm và đồ uống Gulfood 2026 diễn ra trong các ngày 26 đến 30/1 tại Trung tâm triển lãm Dubai Exhibition Centre, Dubai, UAE. Khu gian hàng Việt Nam do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Môi trường thực hiện đã tiếp đón hàng nghìn lượt khách ngay trong ngày đầu khai mạc (26/1).

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.