Hạnh phúc tròn đầy

Ngày mặc áo dài đỏ, đội mấn, tham gia lễ cưới tập thể cùng 49 cặp đôi khác, chị Dương Thị Kim Hoa, công nhân Công ty TNHH Sản xuất bao bì Nam Việt (phường Tân Tạo, Thành phố Hồ Chí Minh) nở nụ cười rạng rỡ. Vậy là sau bao năm chờ đợi, cuối cùng, đôi vợ chồng nghèo đã có được lễ cưới trong mơ.

Các cặp đôi rạng ngời trong chương trình Lễ cưới tập thể năm 2025 vừa được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Các cặp đôi rạng ngời trong chương trình Lễ cưới tập thể năm 2025 vừa được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chưa bao giờ dám nghĩ

Chị Hoa cùng chồng là anh Lưu Thanh Viếng yêu nhau từ năm học lớp 12. Tính đến ngày được mặc áo cưới, cầm hoa, mối tình ấy đã kéo dài 15 năm với bao buồn vui, thăng trầm. Anh chị cùng ở Ninh Thuận (cũ), gia đình cực kỳ khó khăn, chăm làm lụng cũng chẳng dư dả để tính chuyện trầu cau. Sau thời gian dài bàn bạc, cách đây vài năm, anh chị xin gia đình cho đăng ký kết hôn, về sống cùng nhau, nên duyên vợ chồng. Họ đánh dấu cột mốc quan trọng nhất đời mình bằng bữa cơm giản đơn gọi là lễ ra mắt, nguyện cùng nhau bước qua gian khó.

Về chung một nhà, hai vợ chồng nam tiến kiếm thêm thu nhập. Chị xin làm công nhân, anh chạy việc cho người ta, chắt chiu từng đồng. Tuy không muốn tạo áp lực cho chồng nhưng trong thâm tâm, chị Hoa vẫn mong đợi ngày làm cô dâu. Vậy mà, ngay cả khi có con đầu lòng, mọi thứ vẫn chỉ là dự định.

Cái khó khóa chặt ước mơ tưởng chừng giản đơn: Được một lần mặc áo cưới cúi chào dòng họ, người thân, bạn bè. Kinh tế ngày càng eo hẹp, gần đây, anh Viếng đưa con về quê làm công việc sửa xe, mình chị Hoa bám trụ lại Thành phố Hồ Chí Minh. Nghe người bạn làm chung trong công ty giới thiệu, chị Hoa lập tức đăng ký tham gia chương trình “Lễ cưới tập thể” năm 2025 với mong muốn bước đi trong lễ đường cùng người mình yêu thương suốt bao năm qua. Niềm vui lớn đến quá bất ngờ, ngay cả khi đã đứng cùng các cặp đôi trên lễ đường và nhận lời chúc phúc từ mọi người, chị Hoa vẫn nắm chặt tay chồng, sợ mình đang mơ. Chị nói khẽ với anh: “Vậy là ước mơ bao năm đã thành hiện thực”.

Trong Chương trình “Lễ cưới tập thể” năm 2025 do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Doanh nhân Trẻ Thành phố tổ chức, vợ chồng chị Hoa cùng 49 cặp đôi khó khăn khác đã được sống trong niềm vui trọn vẹn với một lễ cưới đặc biệt, ấm áp tình thân. Sau Lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, 50 cặp đôi được trao Giấy chứng nhận kết hôn như một minh chứng cho tình yêu bền chặt. Tiếp đó là chương trình diễu hành lễ cưới bằng các phương tiện giao thông công cộng như xe điện, metro, bus đường sông… trước khi về làm lễ và dùng tiệc cùng gia đình, bạn bè tại nhà hàng.

Anh Lê Hoàng Minh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân TP Hồ Chí Minh: “Lễ cưới tập thể không chỉ là hành trình se duyên đầy nhân văn, mà còn ngày càng linh hoạt trong cách tổ chức, kết nối nguồn lực để mang đến trải nghiệm ý nghĩa cho các cặp đôi. Từ “Hành trình hạnh phúc” đến “Căn phòng mơ ước”, tạo sinh kế hay hoạt động gắn kết cộng đồng..., tất cả cùng góp phần mang lại niềm vui trọn vẹn trong ngày chung đôi”.

Nối dài ngày vui

Từ năm 2007 đến nay, Thành đoàn, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân Thành phố Hồ Chí Minh đã đồng hành cùng các cơ quan ban ngành, đoàn thể, các cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức 15 lễ cưới tập thể cho 1.206 cặp đôi thanh niên công nhân, người lao động trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ kêu gọi mọi nguồn lực để dành tặng các cặp đôi phần lễ cưới trang trọng, trước và sau chương trình còn có nhiều hoạt động đồng hành giúp kết nối các gia đình trẻ, lan tỏa giá trị yêu thương. Vài năm trở lại đây, nhiều đoàn cơ sở đã triển khai mô hình này tại địa phương, giúp se duyên, hỗ trợ các cặp đôi bắt đầu chặng đường mới với kỷ niệm khó quên.

Cuối năm 2024, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra mắt ba “Điểm hỗ trợ dịch vụ cưới cho thanh niên công nhân” tại các văn phòng trung tâm bố trí ở nhiều địa bàn. Điểm hỗ trợ này tập trung vào ba nhóm giải pháp gồm: Tư vấn, Kết nối và Lan tỏa. Theo đó, các cặp đôi khó khăn sẽ được hỗ trợ tư vấn tổ chức một lễ cưới hoàn chỉnh với đầy đủ nghi thức trang trọng, văn minh, tiết kiệm. Ngoài ra, họ còn được tư vấn sức khỏe, kiến thức pháp luật về hôn nhân, gia đình cũng như trang bị kỹ năng, phương thức xây dựng gia đình hạnh phúc...

Với chuỗi “Hành trình hạnh phúc” hay tọa đàm “Giữ lửa trong hôn nhân”, các cặp đôi đã được lắng nghe những chia sẻ, trao đổi từ diễn giả cũng như kinh nghiệm của người trong cuộc để bổ sung thêm kiến thức về hôn nhân, gia đình trong thời hiện đại. Năm nay, ban tổ chức tiếp tục triển khai minigame “Kỷ niệm yêu thương” theo hình thức trực tuyến nhằm lan tỏa những câu chuyện đẹp về tình yêu và hạnh phúc gia đình. Điểm nhấn của chương trình “Lễ cưới tập thể” năm 2025 là hành trình “Vẻ đẹp của hòa bình và hạnh phúc”. Các cặp đôi được trải nghiệm và chụp hình lưu giữ khoảnh khắc đáng nhớ tại những địa điểm mang dấu ấn văn hóa - lịch sử và sắc màu hiện đại của thành phố mang tên Bác. Họ còn được đến thăm, giao lưu và lắng nghe những câu chuyện tình yêu từ thời chiến đến thời bình của các đôi vợ chồng cựu chiến binh.

Có thể bạn quan tâm

Tiết mục “Thiên thần đến từ Thiên hà” giành Vương miện Bạc tại Liên hoan quốc tế Công chúa Xiếc 2026 diễn ra từ ngày 28/5 đến 31/5/2026 tại thành phố Saratov, Liên bang Nga.

Những thiên thần của thánh đường xiếc

Chỉ còn chưa đầy 5 tiếng nữa, tiết mục "Đu Ô" sẽ chính thức công diễn lần đầu tiên. Trong phòng tập của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, tiếng nhạc vẫn đều đều vang lên, xen lẫn những nhịp hô ngắn của huấn luyện viên và âm thanh của đạo cụ va chạm sau mỗi lần tiếp đất. Trên tấm thảm tập đã sờn màu, nữ nghệ sĩ Trần Thanh Hòa và NSƯT Thu Hương (Liên đoàn Xiếc Việt Nam) lặp đi lặp lại từng động tác. Một cú xoay chưa đủ đẹp lại làm lại từ đầu. Một nhịp bắt tay chưa thật khớp cũng phải thực hiện thêm nhiều lần.

Cảng hàng không Đồng Hới đón những chuyến bay mới.

Mở thêm những tuyến du lịch mới đến Quảng Trị

Từ hang động, bãi biển nguyên sơ đến hệ thống di tích lịch sử đặc biệt, Quảng Trị sở hữu nguồn tài nguyên đủ sức tạo nên những hành trình du lịch khác biệt. Bài toán hiện nay là mở rộng kết nối, đưa du khách đến gần hơn với mảnh đất miền trung đầy nắng gió.

Đón đọc Thời Nay số 1732, phát hành thứ năm, ngày 20/8

Đón đọc Thời Nay số 1732, phát hành thứ năm, ngày 20/8

Sau khi có kết quả kỳ thi lại tốt nghiệp THPT ở một trường ở Tuyên Quang, nhiều ý kiến bày tỏ thái độ vì số điểm không cao như kỳ trước. Nhưng đối với các em học sinh, chắc hẳn tình yêu của cha mẹ, gia đình với đứa con bé bỏng chẳng hề vơi bớt. Đó mới là điều mà các cháu cần, nhất là trong thời điểm một số người đang coi kỳ thi lại như một tấm gương để soi xét học sinh về đạo đức. Trẻ con không có lỗi, góc nhìn trong mục Thời đàm.

Đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026-2027

Đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026-2027

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, từ 8 giờ đến 8 giờ 45 phút sáng 5/9/2026, các cơ sở giáo dục trên cả nước sẽ đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026-2027. Đây là năm thứ hai chương trình Lễ khai giảng được truyền hình trực tiếp.

Hai anh em Anh Minh (bên trái) và Bảo Minh tại Trường THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh).

Hành trình hiện thực hóa ước mơ của cặp song sinh

Cánh cửa Trường đại học Y Hà Nội vừa mở ra với anh em song sinh Dương Bảo Minh và Dương Anh Minh (phường Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh) với số điểm đều đạt 28,63. Hai anh em đang tích cực hành trình hiện thực hóa ước mơ trở thành bác sĩ chuyên về răng hàm mặt.

Lãnh đạo UBND phường Ngũ Hành Sơn tặng SGK mới cho học sinh khó khăn.

Lan tỏa tri thức, tiếp sức đến trường

Trước thềm năm học mới 2026-2027, tại TP Đà Nẵng, nhiều hoạt động tiếp sức đến trường được triển khai rộng khắp. Từ những bộ sách giáo khoa (SGK), đồ dùng học tập trao đi, đến những tủ sách dùng chung được xây dựng, tất cả nhằm giúp học sinh khó khăn vững tin bước vào năm học mới, đồng thời góp phần chống lãng phí và lan tỏa tinh thần sẻ chia trong xã hội.

Đừng đợi đến già mới lên kế hoạch

Buổi sáng, quán cà-phê đầu ngõ đông khách hơn thường lệ. Hai người đàn ông trung niên vừa nhấp cà-phê vừa đọc tin tức trên điện thoại. Một người bật cười, chìa màn hình sang bạn:

Ra mắt CLB Niềm tin số tỉnh Quảng Ninh.

Chung tay xây dựng “Niềm tin số”

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, không gian mạng trở thành môi trường kết nối, chia sẻ thông tin. Tuy nhiên, mặt trái của sự bùng nổ thông tin cũng đặt ra không ít thách thức.

Hành trình 10 tỷ bước chân

Hành trình 10 tỷ bước chân

Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Công an vừa khởi động chiến dịch “Cùng Việt Nam tiến bước 2026” với chủ đề “10 tỷ bước xanh, vì Việt Nam vững bền”, hướng tới biến mỗi bước chân thành một hành động thiết thực vì sức khỏe cộng đồng và lối sống xanh.

Người lao động làm việc trên cao trong thời tiết khắc nghiệt. Ảnh: BẮC SƠN

Lao động ngoài trời trước sức ép biến đổi khí hậu

Nắng nóng, mưa lớn, ngập lụt, giông bão và ô nhiễm không khí đang trở thành những rủi ro ngày càng rõ đối với người lao động làm việc ngoài trời. Thế nhưng, lao động tự do như lái xe công nghệ, bán hàng rong, bốc vác, xây dựng... lại đang đứng trước khoảng trống về chăm sóc sức khỏe nghề nghiệp và an sinh xã hội.

Đón đọc Thời Nay số 1731, phát hành thứ hai, ngày 17/8

Đón đọc Thời Nay số 1731, phát hành thứ hai, ngày 17/8

Du lịch Việt Nam bước vào chặng nước rút, với hàng loạt giải pháp được triển khai để mở rộng thị trường, nâng chất lượng trải nghiệm và tăng sức hút với du khách quốc tế. Chặng nước rút hút khách quốc tế, bài trang nhất.

Phòng thí nghiệm Robotics tại Trường đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

Tạo cực xuất sắc từ đại học tinh hoa

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực quan trọng của phát triển, Việt Nam cần những cơ sở giáo dục đại học đủ sức đào tạo nhân tài, tạo ra tri thức mới và tham gia giải quyết những bài toán lớn của đất nước. Chủ trương xây dựng đại học tinh hoa vì thế đặt ra yêu cầu chuyển mạnh từ phát triển dàn trải sang tập trung nguồn lực, hình thành những cực xuất sắc có khả năng dẫn dắt và cạnh tranh quốc tế.

Sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của các bạn trẻ. Ảnh ban tổ chức cung cấp

Người trẻ góp lời giải cho phát triển bền vững

Từ việc làm xanh, khởi nghiệp xã hội đến công nghệ, môi trường, hơn 40 sáng kiến tại “Ngày Quốc tế Thanh niên 2026” vừa qua cho thấy, những người trẻ đang chủ động tìm lời giải các vấn đề của chính cộng đồng mình.

Ứng dụng RehaTex đang phát huy hiệu quả trong phục hồi chức năng từ xa.

Nối dài hành trình điều trị bằng công nghệ Việt

Từ bài toán duy trì phục hồi chức năng sau khi người bệnh trở về nhà, một nhóm bác sĩ, chuyên gia và kỹ sư Việt Nam đã phát triển giải pháp số nhằm kết nối người bệnh với nhân viên y tế, đưa chỉ định điều trị từ bệnh viện vào từng buổi tập hằng ngày.

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường đại học Quy Nhơn Nguyễn Quốc Thịnh nêu đề xuất tại hội nghị.

Thắp sáng khát vọng cống hiến của tuổi trẻ

Tại Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Gia Lai với thanh niên năm 2026, nhiều ý tưởng, giải pháp mang tính đột phá về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ và bảo tồn văn hóa đã được đoàn viên, sinh viên sôi nổi đề xuất, thể hiện tinh thần “Tư duy mới-Khát vọng mới-Hành động mới” của thế hệ trẻ.