Hạn mặn miền Tây, cả nước chung tay vì Việt Nam là nhà

Hàng nghìn bình nước, bồn nước đã được trao đến bà con miền Tây nhằm giúp bà con ứng phó và thích nghi với tình trạng xâm ngập mặn ngày một gia tăng.
Tiền Giang, Cà Mau, Long An, Kiên Giang đồng loạt công bố tình trạng khẩn cấp vì hạn hán, xâm nhập mặn dẫn đến thiếu nước ngọt. Ảnh: Baochinhphu.vn
Tiền Giang, Cà Mau, Long An, Kiên Giang đồng loạt công bố tình trạng khẩn cấp vì hạn hán, xâm nhập mặn dẫn đến thiếu nước ngọt. Ảnh: Baochinhphu.vn

Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long: 'Điểm đau' của nhiều bà con

Theo "Kịch bản Biến đổi khí hậu" bản cập nhật mới nhất do Bộ Tài nguyên và Môi trường dự báo, đến cuối thế kỷ 21, Việt Nam sẽ có nhiệt độ trung bình năm trên toàn quốc tăng 3,2 đến 4,2 độ C; mực nước biển dâng ở khu vực Biển Đông vào cuối thế kỷ 21 trung bình là 77cm.

Riêng tình hình xâm nhập mặn tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (đồng bằng sông Cửu Long, còn gọi là miền Tây) hiện nay, Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, xâm ngập mặn gây ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt ở đồng bằng sông Cửu Long diễn ra với xu hướng sớm hơn trước 1-1,5 tháng, với tính chất bất thường và gay gắt.

Nếu như vào thời điểm trước năm 2012, xâm ngập mặn thường diễn ra vào tháng 2-4 (đỉnh mặn vào cuối tháng 3-4), thì hiện nay, xâm ngập mặn xuất hiện từ cuối tháng 12 của năm trước (với đỉnh mặn từ tháng 2-3 năm sau).

Đặc biệt, chỉ trong chưa đầy 1 tháng trong Quý I/2024, lần lượt các tỉnh Tiền Giang, Cà Mau, Long An, Kiên Giang đồng loạt công bố tình trạng khẩn cấp vì hạn hán, xâm nhập mặn dẫn đến thiếu nước ngọt.

Tháng 3/2024, Viện Khoa học Tài nguyên nước (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) lần đầu tiên công bố nghiên cứu con số thiệt hại do xâm ngập mặn diễn ra tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Theo đó, thiệt hại trong 4 ngành trồng lúa, hoa màu, cây ăn quả và thủy sản do xâm ngập mặn giai đoạn 2020-2023 tại đồng bằng sông Cửu Long là hơn 70.000 tỷ đồng.

Có thể nói, những đợt hạn mặn liên tiếp tràn về là "điểm đau" của bà con những vùng sống nhờ nghề nông và chăn nuôi thủy sản.

Cả nước chung tay vì Việt Nam là nhà

Đối với tình trạng xâm ngập mặn đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của bà con các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, một mặt, các chuyên gia đề xuất giải pháp để người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long có thể “chủ động xây dựng kịch bản ứng phó biến đổi khí hậu và sống chung với hạn, mặn” như Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu ra trong cuộc họp trực tuyến với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long hồi đầu tháng 4/2024.

Mặt khác, Chính phủ và rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, đoàn từ thiện đã chung tay, ra sức hỗ trợ người dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long khắc phục hậu quả của tình trạng xâm ngập mặn.

Tại tỉnh Tiền Giang, các đơn vị, ngành chức năng liên quan đã triển khai các biện pháp ứng phó cấp bách để ngăn chặn và khắc phục kịp thời với phương châm “không để người dân thiếu nước”. Hơn 60 vòi công cộng cấp nước miễn phí, nhiều tổ chức, cá nhân dùng xe bồn chở nước ngọt đến vùng khô hạn phát miễn phí cho người dân.

Đại diện Unilver trao quà cho bà con vùng hạn mặn tại Long An: Ảnh: Unilever

Đại diện Unilver trao quà cho bà con vùng hạn mặn tại Long An: Ảnh: Unilever

Vào đầu tháng 5/2024, Chương trình hỗ trợ nhân dân và thanh thiếu nhi vùng hạn mặn tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã được tổ chức tại xã An Hiệp, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre nhằm góp phần giúp bà con nơi đây vượt qua tình trạng khan hiếm nước trong sinh hoạt, chăn nuôi.

Không đứng ngoài các hoạt động nhằm góp phần chung tay cùng bà con các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với tình trạng xâm ngập mặn, vào tháng 5/2024, Tập đoàn Unilever Việt Nam hợp tác cùng Hội Liên hiệp Phụ nữđể trao tặng 285 bồn nhựa chứa nước ngọt cho người dân 2 tỉnh Long An, Tiền Giang và trong thời gian tới là Cà Mau, giúp bà con các tỉnh bám trụ vượt cơn khát mùa hạn.

Với tình hình thời tiết mưa nắng biến đổi thất thường như hiện nay, bồn nhựa trữ nước đang là một trong những giải pháp cho người dân chủ động ứng phó và thích ứng với tình hình xâm ngập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long. Đây là vật dụng rất cần thiết đối với bà con, giúp bà con có được nguồn nước ngọt để phục vụ đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Unilever Việt Nam phối hợp Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Tiền Giang chung tay hỗ trợ những gia đình ảnh hưởng xâm nhập mặn tại địa phương. Ảnh: Unilever

Unilever Việt Nam phối hợp Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Tiền Giang chung tay hỗ trợ những gia đình ảnh hưởng xâm nhập mặn tại địa phương. Ảnh: Unilever

Đây là một trong những hoạt động vì cộng đồng mà Unilever Việt Nam thực hiện với nỗ lực cùng Chính phủ Việt Nam, các tổ chức, đoàn thể, cá nhân chung tay vì bà con vùng ngập mặn nhằm khắc phục và làm vơi bớt phần nào những khó khăn từ thiên tai, biến đổi khí hậu, để không ai bị bỏ lại phía sau, cùng chung mục tiêu vì Việt Nam là nhà!

Riêng tại Tiền Giang, vào chiều ngày 24/5/2024, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh trao tặng 95 bồn chứa nước (dung tích 1.000 lít/bồn) và 300 can chứa nước (dung tích 30 lít/can) cho các hội viên, phụ nữ tại tỉnh bị thiếu nước sinh hoạt do ảnh hưởng của xâm ngập mặn; với tổng trị giá 175 triệu đồng do Tập đoàn Unilever Việt Nam tài trợ.

Trước đó, vào năm 2017, Tập đoàn Unilever Việt Nam đã đồng hành cùng các nhãn hàng khác trao tặng bồn chứa nước cho bà con Tây Ninh, góp phần giúp người dân nơi đây giảm bớt gánh nặng từ xâm ngập mặn.

Đây là một trong những hoạt động vì cộng đồng mà Tập đoàn Unilever Việt Nam thực hiện với nỗ lực cùng Chính phủ Việt Nam, các tổ chức, đoàn thể, cá nhân chung tay vì bà con vùng ngập mặn nhằm khắc phục và làm vơi bớt phần nào những khó khăn từ thiên tai, biến đổi khí hậu, để không ai bị bỏ lại phía sau, cùng chung mục tiêu vì Việt Nam là nhà!

Có thể bạn quan tâm

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Lao động đi làm việc ở Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: Colab)

Điểm sáng về kết nối đi làm việc ở nước ngoài với mục tiêu giảm nghèo bền vững

Sau gần 4 năm triển khai, công tác hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại các huyện nghèo (theo đơn vị hành chính cũ) đã ghi nhận những điểm sáng. Nhiều địa phương đã kết nối thành công giữa việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Một góc phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Đô thị văn minh ven sông Tiền

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường Cao Lãnh nhiệm kỳ 2025-2030 đề ra mục tiêu xây dựng phường trở thành đô thị hiện đại, văn minh, đáng sống. Trong đó, phát triển hạ tầng giao thông nội ô và kết nối liên vùng, hình thành không gian thương mại-dịch vụ-du lịch ven sông hiện đại, được xác định là một trong bốn đột phá của nhiệm kỳ.

Tàu cổ tại thời điểm nổi lên sau cơn bão số 13.

Giải mã thông điệp từ tàu cổ trên biển Hội An

Sau bão số 13 đầu tháng 11, biển Thịnh Mỹ (phường Hội An Tây, thành phố Đà Nẵng) hé lộ một bí ẩn cổ xưa: Xác con tàu cổ trồi lên từ lớp cát dày như một thông điệp nhắc nhớ về một Hội An hưng thịnh, từng là trung tâm thương mại nối kết Đông Nam Á.