Hà Nội sôi động thị trường đào, quất ngày 28 Tết

Bước qua ngày nghỉ lễ thứ hai của Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thị trường đào, quất, cây cảnh chơi xuân tại nhiều tuyến phố của Hà Nội bỗng trở nên sôi động và nhộn nhịp, nhờ tiết trời lạnh ráo.

Treo biển bán đồng giá, lượng khách mua quất cảnh tăng đáng kể. (Ảnh: Minh Duy)
Treo biển bán đồng giá, lượng khách mua quất cảnh tăng đáng kể. (Ảnh: Minh Duy)

Nhiều tuyến phố nổi tiếng bán cây cảnh mỗi dịp Tết đến xuân về đông đúc và tấp nập hơn những ngày trước, người dân Hà Nội tranh thủ thời tiết lạnh ráo xuống phố đi mua sắm cho gia đình.

Dạo một vòng qua các chợ hoa trên đường Lạc Long Quân, Lê Quang Đạo, Hoàng Quốc Việt..., nhiều tiểu thương đã phải treo biển hạ giá hay bán đồng giá đào, mai, quất nhằm thu hút người mua. Không khó để thấy hiệu quả của những tấm biển "xả hàng", sức mua của người dân có chiều hướng  gia tăng những ngày cận Tết.

Hà Nội sôi động thị trường đào, quất ngày 28 Tết -0
Nhiều chủng loại đào xuống phố để người dân lựa chọn cho chơi Tết. (Ảnh: Minh Duy)

Năm nay, đào tết vẫn khá đa dạng về chủng loại và màu sắc, như đào Nhật Tân, đào rừng, đào bích, đào phai,... Thời tiết nắng ấm và mưa lạnh của nhiều ngày trước đã ảnh hưởng không nhỏ đến các tiểu thương buôn đào. Ngày 28 Tết với tiết trời lạnh ráo, một số dân buôn đã quyết định bán tháo với giá gốc để thu hồi vốn. Giá đào ghi nhận được trong ngày 28 Tết dao động khoảng từ vài trăm đến vài triệu tùy chủng loại và kích thước.

Có thể nói, do những tác động của dịch Covid-19, nên thị trường hoa, cây cảnh năm nay có nhiều thay đổi, không như những năm trước. So với những ngày mở bán trước, giá đào đã được điều chỉnh nhiều để phù hợp với nhu cầu và sức mua của người dân.

Hà Nội sôi động thị trường đào, quất ngày 28 Tết -0
Tiểu thương mang đào cảnh xuống phố để chào hàng người đi đường. (Ảnh: Minh Duy)

Không chỉ hoa đào, mặt hàng quất cảnh cũng rất hút khách trong dịp Tết Nguyên đán. Người dân năm nay có xu hướng chuộng dòng quất trồng trong bình, chum để đặt trang trí trong không gian nhà. Theo anh Thanh (Hoài Đức, Hà Nội)-tiểu thương quất cảnh, giá của dòng quất trồng dạng bon-sai trong bình, chum giá dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng mỗi cây tùy loại, nhưng nhìn chung đều có kích thước lớn, bắt mắt.

Nhiều dân buôn đã quyết định bán đồng giá quất cảnh, thu hút sự quan tâm của người dân, tạo nên một không gian mua sắm nhộn nhịp và rộn ràng không khí Tết đang cận kề. Nhập về hơn 300 bình quất cảnh, nhưng đến chiều 28 Tết, gian hàng của anh Hòa (Tứ Liên, Hà Nội) nay chỉ còn hơn 30 cây, nhờ lượng khách tăng đáng kể sau khi treo biển giảm giá.

Hà Nội sôi động thị trường đào, quất ngày 28 Tết -0
Người dân đã có thể dễ dàng lựa chọn cho gia đình những chậu quất ưng ý, vừa túi tiền nhờ quyết định "xả hàng" của các tiểu thương. (Ảnh: Minh Duy)
Hà Nội sôi động thị trường đào, quất ngày 28 Tết -0
Quất bon-sai trong chum, bình vẫn là sự lựa chọn yêu thích của người dân. (Ảnh: Minh Duy)

Các tuyến phố Hà Nội những ngày cuối năm có nhiều khởi sắc, tấp nập kẻ bán người mua với nhiều loại cây cảnh chơi Tết đa dạng về màu sắc, phong phú về chủng loại, để người dân có thể dễ dàng mua sắm về bày biện trong gia đình.

Hà Nội sôi động thị trường đào, quất ngày 28 Tết -0
Hà Nội sôi động thị trường đào, quất ngày 28 Tết -0
Người dân Hà Nội tất bật sắm sửa cho ngày Tết. (Ảnh: Minh Duy)

Có thể bạn quan tâm

Công tác khắc phục hậu quả bão số 15 và mưa lũ tại miền trung và Tây Nguyên đang được tiếp tục khắc phục.

Cập nhật tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả về giao thông do mưa bão

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, đến 16 giờ ngày 6/12, công tác khắc phục hậu quả bão số 15 và mưa lũ sau bão tại các tỉnh miền trung và Tây Nguyên đang được triển khai khẩn trương, ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Nhiều tuyến quốc lộ đã được thông xe, bảo đảm giao thông phục vụ đời sống nhân dân, hoạt động phát triển kinh tế-xã hội.

Hậu đất đất canh tác của người dân khu vực Trảng Tràm 1 bị sóng dữ gây sạt lở, làm thất thoát thủy sản trong vuông tôm.

Tiếng thở dài bên chân sóng

Gió chướng về mang theo vị mặn chát phả vào từng nếp nhà ở ấp Mai Hoa (xã Tân Tiến, tỉnh Cà Mau). Tại Trảng Tràm 1 - rẻo đất cuối cùng của ấp, tiếng sóng không còn là thanh âm vỗ về mà đã thành nỗi ám ảnh. Ở đó, đất lở đến đâu, người lùi đến đó. Sau lưng họ là gia sản, mồ hôi, còn trước mặt chỉ là tiếng thở dài giữa trùng khơi…

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.

Chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 812 giúp đồng bào Chăm ở thôn Lâm Giang (xã Hàm Thuận Bắc) dọn bùn.

Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng ngập

Sau hơn một ngày chìm trong “biển nước”, các địa phương phía đông tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên có mặt tại những vùng ảnh hưởng nặng.

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.