Hà Nội nỗ lực giải quyết tình trạng ùn ứ rác thải vài ngày qua

Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đang phải đối mặt với sự cố chất thải, mực nước rác tại các hồ xử lý đã vượt cao độ lưu chứa an toàn, phải tạm ngừng tiếp nhận rác thải trong vài ngày. Không ít khu vực tại Hà Nội đang gặp phải tình trạng ùn ứ rác thải.

Rác thải bị ùn ứ trước cổng số 2 của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội. (Ảnh: Minh Duy)
Rác thải bị ùn ứ trước cổng số 2 của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội. (Ảnh: Minh Duy)

Nhiều góc phố và khu dân cư tại Hà Nội, tối 2/11 vẫn có tình trạng xe rác tập kết thành hàng dài, rác thải tại nhiều nơi vẫn chồng chất, được phủ bạt.

Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn tạm dừng tiếp nhận, xử lý rác để phòng ngừa sự cố chất thải nguy hiểm như vỡ bờ bao các hồ lưu chứa nước rác, rò rỉ, tràn nước rác ra môi trường… do tình trạng mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua. Tình trạng ùn ứ rác khiến cho công việc của công nhân vệ sinh môi trường trở nên vất vả hơn.

Dù đã sau 20 giờ tối, những xe rác chất cao quá 2m, chực chờ đổ xuống bất cứ lúc nào vẫn được tập kết ngay gần khu dân cư. Các loại rác thải không có sự phân loại nằm kéo dài cả một con đường, lối đi ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống của người dân.

Hầu như các hộ gia đình trong khu vực đều phải "gồng mình" với tình trạng chung. Không chỉ người dân trong khu dân cư, người lưu thông ngang những khu vực này cũng phải dùng tay che mũi dù đã đeo khẩu trang, gây mất an toàn giao thông.

Hà Nội nỗ lực giải quyết tình trạng ùn ứ rác thải vài ngày qua -0
Rác thải được phủ bạt tạm thời chờ để di dời. (Ảnh: Minh Duy)
Hà Nội nỗ lực giải quyết tình trạng ùn ứ rác thải vài ngày qua -0
Xe rác xếp dài thành hàng trong lối đi của khu dân cư gây mất an toàn giao thông cho người dân. (Ảnh: Minh Duy) 

Được biết, Hà Nội trung bình mỗi ngày thải ra 4.700 tấn rác, kèm theo đó khoảng 2.800-3.000 m3 lượng nước rác phát, chưa bao gồm lượng nước phát sinh do mưa, trong khi công suất xử lý trung bình của các trạm xử lý nước rác chỉ khoảng 2.800 m3 mỗi ngày.

Trước tình hình trên, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội nhanh chóng triển khai phương án phòng ngừa như đắp chặn các vị trí xung yếu, gia cố bờ bao, bơm chuyển nước rác tại hồ sinh học sang ô 1.2 để giảm áp lực, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực và tổ chức ứng trực 24/24.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng TP Hà Nội cũng đã lên kế hoạch phân luồng rác thải sinh hoạt hằng ngày ở 17 quận, huyện. Rác thải từ các quận nội đô như Tây Hồ, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Hà Đông và Long Biên, một phần sẽ được chuyển đến Nhà máy điện rác Sóc Sơn, một phần sẽ tạm lưu chứa tại địa bàn. Trong khi đó, Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn sẽ có nhiệm vụ tiếp nhận rác thải từ các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai và Bắc Từ Liêm. Trước mắt, các huyện ngoại thành Hà Nội vẫn tiến hành lưu chứa rác thải tại địa phương.

Hà Nội nỗ lực giải quyết tình trạng ùn ứ rác thải vài ngày qua -0
 Xe rác tập kết thành hàng dài do rác thải chưa thể vận chuyển đến các khu xử lý. (Ảnh: Minh Duy)

Dự kiến, Khu xử lý chất thải rắn Nam Sơn sẽ tiếp nhận bình thường trở lại rác thải sinh hoạt của thành phố từ sau ngày 3/11.

Quy hoạch xử lý chất thải rắn của Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, xác định có 17 khu xử lý chất thải rắn, trong đó có 8 khu hiện hữu được nâng cấp, mở rộng và 9 khu đầu tư mới. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, cho nên đến nay Hà Nội vẫn đang thiếu các khu xử lý chất thải sinh hoạt.

Có thể bạn quan tâm

Việc bổ sung khoảng 10% ghế so với cùng kỳ 2025, góp phần đa dạng khung giờ bay mà còn tạo thêm lựa chọn về mức giá cho hành khách.

Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân dịp lễ 2/9

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa, cả nước bước vào đợt nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài 5 ngày (từ ngày 29/8 đến hết 2/9). Thời điểm này, các đơn vị doanh nghiệp vận tải đường bộ, đường sắt và hàng không đều đã lên phương án vận tải, huy động phương tiện, nối toa, tăng chuyến, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của người dân.

Dự án Cầu Mô Vĩnh nối hai xã Kim Bảng và Hoa Quân (Nghệ An) "đắp chiếu" gần một năm nay. (Ảnh TTH)

Tỉnh Nghệ An yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án giao thông

Đoàn công tác của tỉnh Nghệ An do đồng chí Hoàng Phú Hiền, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, làm trưởng đoàn vừa tiến hành kiểm tra hiện trường một số dự án do Ban Quản lý Dự án công trình giao thông Nghệ An làm chủ đầu tư. Qua kiểm tra cho thấy, tiến độ thi công và giải ngân vốn của từng dự án còn những tồn tại, hạn chế.

Tin nổi bật ngày 18/8: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị gặp mặt Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư các thời kỳ; Thủ tướng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề

Tin nổi bật ngày 18/8: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị gặp mặt Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư các thời kỳ; Thủ tướng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Hội nghị gặp mặt Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư các thời kỳ, thăm và làm việc với Sư đoàn 308, Quân đoàn 12; Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 8/2026... là một số tin tức nổi bật ngày 18/8.

Sạt lở ta-luy dương trên đèo Chiềng Pấc (tỉnh Sơn La) đêm 5/8 vùi lấp 4 chiếc ô-tô đi ngang khu vực lúc đó, rất may không có thiệt hại về người. (Ảnh: Cục Đường bộ Việt Nam)

Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Trước dự báo mưa lớn diễn biến phức tạp tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Bộ Xây dựng yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ động triển khai phương án ứng phó, bảo đảm an toàn giao thông, công trình hạ tầng và người dân; tổ chức trực ban 24/24 giờ tại khu vực xung yếu, kiên quyết không để người, phương tiện qua lại khi không bảo đảm an toàn.

Bức ảnh tham gia Triển lãm ảnh nghệ thuật “Nữ hoàng của đại ngàn xanh”. (Ảnh: Đạm Phú Mỹ)

Dấu ấn đậm nét của Phú Mỹ tại Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026

Từ gian hàng nổi bật với trọn bộ giải pháp chăm bón, công nghệ phục vụ sản xuất đến đoàn xe quảng bá sầu riêng, triển lãm ảnh và các hoạt động văn hóa-trải nghiệm, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo-Phú Mỹ) đang tạo nên những dấu ấn đậm nét tại Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026.

Hoạt động chăm lo, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn - một trong những lĩnh vực trọng tâm của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. (Ảnh: CTV)

Hành động vì nhân loại: Từ lòng trắc ẩn đến trách nhiệm

Với vai trò nòng cốt, cầu nối và điều phối trong hoạt động nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cần tiếp tục chuyển mạnh từ cách tiếp cận chủ yếu dựa vào cứu trợ sang kết hợp hài hòa giữa phòng ngừa-chuẩn bị-ứng phó-phục hồi; lấy cộng đồng làm nền tảng, người dân làm chủ thể và những người dễ bị tổn thương làm trung tâm.

Chị Nguyễn Thị Hà (bên phải) hướng dẫn cách thêu cho người đồng cảnh ngộ.

Giúp người dân thoát nghèo bền vững

Giảm nghèo bền vững không chỉ là đưa một gia đình ra khỏi danh sách hộ nghèo, mà quan trọng hơn là trao cho họ sinh kế và năng lực tự đứng vững. Từ những mô hình ở cơ sở, Huế đang tìm cách khơi dậy ý chí tự vươn lên của người dân, kết hợp với trách nhiệm đồng hành của cộng đồng và chính quyền.

Thượng tướng Lê Tấn Tới (thứ 2 từ trái sang) cùng đại diện cấp ủy, chính quyền tỉnh Cà Mau thực hiện nghi thức kéo băng khánh thành nhà Đại đoàn kết tại hộ ông Nguyễn Phi Lâm, ngụ ấp Nhà Phấn, xã Lương Thế Trân. (Ảnh: Bích Ngân)

Tình quân dân Cà Mau qua những mái ấm Đại đoàn kết

Ngày 17/8, Thượng tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội khóa XVI, Thứ trưởng Công an đến thăm, động viên và trao nhà Đại đoàn kết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Cà Mau.