Hà Nội nỗ lực cao nhất để chuẩn bị chu đáo cho ngày đại lễ

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay công tác chuẩn bị phục vụ của thành phố Hà Nội cho Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025) đều bảo đảm tiến độ, chất lượng đề ra.

Hà Nội được trang hoàng rực rỡ cờ hoa để chào đón người dân, du khách. (ảnh: Bảo Long).
Hà Nội được trang hoàng rực rỡ cờ hoa để chào đón người dân, du khách. (ảnh: Bảo Long).

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, ngay từ đầu, Thường trực Thành ủy đã xác định tinh thần là phải chủ động nhận việc, lo việc; với sự chủ động như vậy, quan điểm chỉ đạo này đến nay hoàn toàn đúng đắn. Nhờ đó đến nay, tiến độ công tác chuẩn bị của thành phố nhìn chung là bảo đảm.

Tại Quảng trường Ba Đình, khán đài đã được lắp đặt, với tổng số chỗ ngồi lên tới hơn 25.500. Công tác thi công được đặc biệt chú trọng về an toàn, với kết cấu được gia cố gấp 5 lần tải trọng thực tế. Bốn màn hình LED cỡ lớn cũng được lắp đặt tại Quảng trường để phục vụ buổi lễ và truyền hình trực tiếp, cùng với 665 loa truyền thanh trên các tuyến đường diễu binh, diễu hành.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển, thành phố bố trí 252 xe đưa đón đại biểu. Đồng thời, các đơn vị tăng tần suất hoạt động của 2 tuyến đường sắt đô thị lên 6 phút/chuyến và kéo dài thời gian hoạt động đến 24 giờ.

Các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng, chống cháy, nổ đã được xây dựng và triển khai.

hoi-nghi-thanh-uy-1.jpg
Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với các tiểu ban giúp việc Ban tổ chức lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.

Công tác y tế được chuẩn bị chi tiết với 370 cán bộ và 37 xe cứu thương túc trực tại các địa điểm diễn ra sự kiện. Thành phố đã chính thức ra mắt trang web sự kiện A80 từ ngày 10/8, đến nay, trang này đã thu hút 2 triệu lượt xem và tương tác.

Thành phố cũng đã tuyển chọn 8.800 tình nguyện viên để hỗ trợ hậu cần và hướng dẫn cho sự kiện.

Bên cạnh đó, Hà Nội đã chuẩn bị 60.000 vật phẩm, từ mũ, quạt giấy đến cờ cầm tay và cung cấp hàng trăm nghìn suất ăn nhẹ cho người dân và đại biểu. 1 triệu chai nước, 800.000 bánh ngọt cũng đã được tập kết để phục vụ các lực lượng và người dân.

Thiếu tướng Đào Văn Nhận, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, đơn vị lắp khoảng 20 nhà bạt, mỗi nhà bạt rộng khoảng 100m2 và đang tiếp tục tìm thêm địa điểm mới để tăng thêm các nhà bạt phục vụ người dân. Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ bố trí thêm nước và ghế ngồi để phục vụ người dân, nhất là cựu chiến binh, người già, phụ nữ, trẻ em có chỗ nghỉ ngơi.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Trần Sỹ Thanh lưu ý với các lực lượng phục vụ, trong đó có thanh niên tình nguyện phải giữ nghiêm tác phong, kỷ luật trong khi thực hiện nhiệm vụ, thái độ thanh lịch, văn minh, lễ phép; đặc biệt chú ý phục vụ, bố trí chỗ ngồi, chỗ đứng, che mưa, che nắng cho các cựu chiến binh, người già...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài nhấn mạnh, các cấp, các ngành và mỗi người Hà Nội phải xác định lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành côngQuốc khánh 2/9 là sự kiện trọng đại của đất nước. Hà Nội vinh dự, tự hào được đem công sức ra tham gia tổ chức, phục vụ sự kiện này.

Yêu cầu số một cho các lực lượng, nòng cốt là công an, quân đội phải bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, phòng, chống cháy, nổ, phòng ngừa xảy ra các tình huống trong dịp này, từ các buổi sơ duyệt, tổng duyệt, lễ chính đến sự kiện bắn pháo hoa tại Sân vận động Mỹ Đình...

Các tình huống phát sinh, các phương án phải được chuẩn bị sẵn sàng để chủ động ứng phó, không để bị động, bất ngờ.

Cấp ủy, chính quyền các phường, xã phải chủ động lãnh đạo, chỉ đạo, tham gia vào việc này để chia sẻ cùng công an, quân đội và các cơ quan thành phố.

chu-tich-thanh-pho-hn-tang-qua-1.jpg
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh động viên các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành.

Đặc biệt lưu ý công tác lễ tân, tổ chức, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo, Đảng ủy Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo sắp xếp từng khâu, từng bước phải rất chu đáo, thể hiện được sự mến khách và nét đẹp của Hà Nội. Trong quá trình thực hiện, từng cơ quan, tổ chức và từng người tham gia phải hết sức chủ động, linh hoạt, lấy thành công trọn vẹn của sự kiện để triển khai, thực hiện.

Trên cơ sở đó, các lực lượng, các phường, xã tiếp tục rà soát từng công việc, từng khâu, từng bước và từng khu vực liên quan để bố trí sắp xếp chu đáo, tính toán dự phòng các trường hợp phát sinh, huy động sự tham gia của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các hộ gia đình, người dân địa phương bố trí thêm chỗ đứng xem, chỗ ngồi nghỉ, ghế ngồi, nhà vệ sinh, cung cấp thêm đồ ăn, đồ uống cho người dân, tham gia giữ vệ sinh, bảo đảm mỹ quan đô thị trước, trong và sau các sự kiện...

“Các đồng chí đã cố gắng rồi, cần cố gắng hơn nữa, đã trách nhiệm, cần trách nhiệm cao hơn nữa, chủ động, tích cực, phối hợp nhịp nhàng tham gia thực hiện nhiệm vụ. Đất nước ta hàng chục năm mới tổ chức một sự kiện quy mô lớn và ý nghĩa như sự kiện lần này, nên chúng ta phải nỗ lực để sau này nhìn lại, mỗi người đều cảm thấy tự hào về đóng góp của mình vào thành công của sự kiện trọng đại này”, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Những ngôi nhà Đại đoàn kết được trao cho những hộ gia đình khó khăn ở xã Nội Bài đúng dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ giúp các hộ đón Tết trong ấm áp, yêu thương.

Ấm áp Tết sẻ chia

Tết Nguyên đán đang đến gần. Dù Hà Nội không còn hộ nghèo, số hộ cận nghèo cũng giảm nhanh, nhưng vẫn còn những hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội cùng các tổ chức chính trị-xã hội triển khai nhiều hoạt động tặng quà, hỗ trợ để mọi người, mọi nhà cùng đón Tết trong ấm áp, yêu thương.

Người dân mua sắm hoa, cây cảnh chơi Tết sớm.

Người dân chơi hoa, cây cảnh Tết sớm

Còn gần ba tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 nhưng thị trường cây cảnh, hoa Tết trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu sôi động. Người dân ngày càng có xu hướng chơi đào, quất sớm, không chờ đến sát Tết mới mua như trước đây.

Một khu vực trung tâm xã trước đây vốn là "chợ cóc", nay đã được xử lý triệt để. (Ảnh Việt Hoàng)

Chú trọng quản lý, bảo đảm trật tự, kỷ cương

Bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, xã Đa Phúc (Hà Nội) đã chú trọng công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, đô thị trên địa bàn. Việc tăng cường kỷ cương, kỷ luật của xã cũng chính là thước đo vai trò của cấp ủy, chính quyền và năng lực đội ngũ cán bộ.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường Vĩnh Hưng thường xuyên kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng đường Lĩnh Nam.

Nỗ lực giải phóng mặt bằng đường Lĩnh Nam

Với mục tiêu hoàn thành giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ triển khai Dự án nâng cấp, mở rộng đường Lĩnh Nam theo quy hoạch, cấp ủy, chính quyền phường Vĩnh Hưng (Hà Nội) đang huy động cả hệ thống chính trị tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân đồng thuận, bàn giao mặt bằng đúng kế hoạch.

Khẩn trương đưa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống

Thành phố Hà Nội khẩn trương cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 18 bằng những hành động quyết liệt, đồng bộ; bắt tay ngay vào triển khai các chương trình, dự án lớn, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026-2030.

Triển khai mô hình “Chi bộ-Đảng bộ số”

Đảng ủy xã Gia Lâm (Hà Nội) vừa triển khai Đề án và áp dụng mô hình đổi mới, sáng tạo: Hệ thống thông tin “Chi bộ-Đảng bộ số” xã Gia Lâm giai đoạn 2026-2030. Theo Đề án, mô hình sẽ được triển khai đối với 100% chi bộ, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ xã và chi bộ trực thuộc sáu đảng ủy cơ sở.

Du khách thích thú với hình ảnh ông đồ bên mực tàu, giấy đỏ trong phố cổ.

Xuân sớm Hà thành

Không khí Tết đã đến sớm với nhiều không gian văn hóa truyền thống được trưng bày khắp nơi. Sau một năm đạt nhiều thành tựu kinh tế-xã hội quan trọng, giờ đây, người dân Thủ đô đang hướng đến một năm mới lạc quan và đầy hy vọng.

Đổi mới phương thức lãnh đạo và tổ chức thực thi

Trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên mới với nhiều mục tiêu phát triển nhanh và bền vững, thành phố Hà Nội nhận diện rõ “nút thắt” lớn nhất không chỉ nằm ở nguồn lực, mà còn ở phương thức lãnh đạo và tổ chức thực thi.

Lãnh đạo xã Phú Xuyên kiểm tra công tác hỗ trợ người dân làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. (Ảnh CÔNG TÂM)

Hướng tới phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn

Kiên quyết xử lý sai phạm, đồng thời vào cuộc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm để hỗ trợ và bảo đảm quyền lợi của người dân. Đây cũng là những bước đi cụ thể của xã Phú Xuyên (Hà Nội) trong triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030.

Các bác sĩ tại Trạm Y tế Long Biên khám sức khỏe cho người dân và sử dụng hệ thống dữ liệu bệnh án điện tử.

Cải thiện công nghệ và chuyên môn cho y tế cơ sở

Chuyển đổi số toàn diện trạm y tế với sự hỗ trợ cả về chuyên môn và công nghệ từ các bệnh viện tuyến trên đang mở ra hướng đi mới để thành phố nâng cao chất lượng y tế cơ sở, từ đó chăm sóc sức khỏe toàn dân hiệu quả hơn.

Giải phóng mặt bằng đường vành đai 2,5.

Gỡ vướng cho giải phóng mặt bằng

Để giải quyết vướng mắc về giải phóng mặt bằng, thành phố Hà Nội kịp thời bổ sung chính sách hỗ trợ mới, góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Sông Hồng và khu vực bãi sông, đoạn đi qua trung tâm thành phố Hà Nội.

Quy hoạch tổng thể Hà Nội định hình chín cực tăng trưởng

Xác lập quy hoạch tổng thể Hà Nội là nội dung công tác đặc biệt quan trọng mà thành phố Hà Nội đang khẩn trương thực hiện, đồ án quy hoạch tổng thể lần này đề xuất định hình chín cực tăng trưởng chiến lược, chín trung tâm lớn và chín trục không gian làm động lực phát triển Thủ đô tầm nhìn 100 năm và xa hơn.

Cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Nội tham quan mô hình Trợ lý ảo Chatbot AI và Tổng đài viên AI.

Công an Hà Nội trên hành trình tiên phong chuyển đổi số

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, đi đầu ứng dụng khoa học-công nghệ bảo đảm an ninh, trật tự, cải cách hành chính và phục vụ người dân, doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển của đô thị lớn nhất cả nước.

Giải phóng mặt đường Dự án đường Vành đai 2,5.

Hà Nội bổ sung loạt chính sách hỗ trợ bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng vừa ký Quyết định số 10/2026/QĐ-UBND ngày 18/01/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 56/2024/QĐ-UBND ngày 06/9/2024 của Ủy ban nhân dân thành phố quy định một số nội dung về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố.

Tuyến phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Gìn giữ không gian kiến trúc khu phố cũ

Nằm trong khu vực đô thị lõi, phố Lý Thường Kiệt có nhiều di sản kiến trúc thời Pháp thuộc. Ủy ban nhân dân thành phố đã phê duyệt đồ án thiết kế đô thị riêng tuyến phố Lý Thường Kiệt.