Hà Nội cải tạo kiến trúc cảnh quan phố Tràng Tiền

Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang triển khai cải tạo kiến trúc, cảnh quan, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật mặt tiền các công trình nằm trên phố Tràng Tiền. Việc cải tạo sẽ hoàn thành trong tháng 8, chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô.
Các đơn vị thi công cải tạo mặt tiền phố Tràng Tiền. (Ảnh: Quang Phong)
Các đơn vị thi công cải tạo mặt tiền phố Tràng Tiền. (Ảnh: Quang Phong)

Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội đang triển khai thực hiện dự án cải tạo kiến trúc, cảnh quan, nâng cấp hạ tầng tuyến phố Tràng Tiền.

Việc cải tạo được bắt đầu từ tháng 12/2023, thi công trong 8 tháng, dự kiến hoàn thành trong tháng 8/2024, chào mừng dịp kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).

Phố Tràng Tiền dài 1km, là tuyến phố mang nhiều giá trị về lịch sử - văn hóa của Hà Nội, kéo dài từ đê Trần Quang Khải đến hồ Hoàn Kiếm. Trên tuyến phố có nhiều công trình kiến trúc có giá trị. Tuy nhiên, hiện giờ trên phố Tràng Tiền đã có nhiều công trình xuống cấp về cả mặt kỹ thuật và thẩm mỹ. Sự phát triển tự phát của một số công trình gây ảnh hưởng đến mặt đứng của cả tuyến phố. Hạ tầng kỹ thuật cần được tổ chức lại phù hợp với sự phát triển của tổng thể khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Nhằm mang đến trải nghiệm tốt hơn cho du khách trong và ngoài nước khi đến hồ Gươm và khu phụ cận, nhấn mạnh vai trò văn hóa - lịch sử của tuyến phố Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm tổ chức cải tạo kiến trúc, cảnh quan, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật mặt tiền các công trình trên tuyến phố này.

Việc cải tạo tập trung từ ngã ba Tràng Tiền - Đinh Tiên Hoàng đến đoạn giao với phố Nguyễn Xí dài khoảng 400m.

Khu vực này có khoảng 50 hộ dân chủ yếu nằm trên tầng hai các tòa nhà.

Tầng một là các cơ quan, đơn vị, cửa hàng, cửa hiệu.

Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội cho biết, đối với các công trình có ý nghĩa lịch sử sẽ được chỉnh trang theo hướng bảo tồn bằng các biện pháp cải tạo trùng tu và bảo dưỡng.

Các công trình hiện hữu không mang nặng yếu tố lịch sử, nhưng đã xuống cấp, ảnh hưởng mỹ quan sẽ được can thiệp ở mức độ vừa phải.

Các đơn vị sẽ tổ chức sắp xếp lại đường điện, cáp viễn thông để không ảnh hưởng đến mỹ quan, thay thế, lắp đặt loại đèn chiếu sáng thích hợp, tiến hành duy tu hè đường, thay thế một số chỗ hư hại.

Trước khi cải tạo, đơn vị chức năng đã yêu cầu các hộ dân, cơ quan, đơn vị tháo dỡ các hạng mục cơi nới.

Trong quá trình thi công, các cơ quan, đơn vị, các hộ dân được bảo đảm điều kiện làm việc, sinh hoạt bình thường, không bị xáo trộn.

Có thể bạn quan tâm

Dệt zèng, một sản phẩm du lịch đặc trưng của đồng bào A Lưới, giúp bà con giảm nghèo.

Lấy sinh kế làm gốc để giảm nghèo

Tại thành phố Huế, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững cùng các chương trình khác giai đoạn 2021-2025 tại hai xã miền núi Nam Đông và A Lưới đã từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo và nâng cao năng lực tự vươn lên của người dân.

Tin nổi bật ngày 28/1:Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ APEC 2027

Tin nổi bật ngày 28/1:Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ APEC 2027

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ APEC 2027; Chủ tịch nước Lương Cường thăm, chúc Tết, tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước… là một số tin tức nổi bật trong ngày 28/1/2026.

Nhiều trò chơi dân gian được tổ chức để mang thêm không khí Xuân cho ngày hội.

"Mỹ tục" mới của quân và dân nơi biên cương, hải đảo

Chiều 27/1, tại xã Chân Mây-Lăng Cô, Bộ đội Biên phòng thành phố Huế tổ chức chương trình “Xuân biên cương, hải đảo-Tết thắm tình quân dân”, mang không khí Tết sớm đến với người dân khu vực biên giới biển, đồng thời khẳng định rõ mục tiêu chăm lo an sinh xã hội gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Tin nổi bật ngày 27/1: Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc tại Quảng Ninh; Chương trình Hòa nhạc Ánh Sáng chào năm mới sẽ có nhiều trải nghiệm chưa từng có

Tin nổi bật ngày 27/1: Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc tại Quảng Ninh; Chương trình Hòa nhạc Ánh Sáng chào năm mới sẽ có nhiều trải nghiệm chưa từng có

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc tại Quảng Ninh; chuẩn bị chu đáo, trách nhiệm tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ; chương trình Hòa nhạc Ánh Sáng chào năm mới sẽ có nhiều trải nghiệm chưa từng có… là một số tin tức nổi bật trong ngày 27/1/2026.