Hà Giang chủ động, quyết liệt thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Ngày 7/7, Đoàn giám sát của Quốc hội do Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã làm việc với tỉnh Hà Giang về việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về 3 chương trình mục tiêu quốc gia.
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang.
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang.

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí: Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội; Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn báo cáo đoàn giám sát việc triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia tại Hà Giang. Theo đó, tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo, kiện toàn tổ giúp việc, phân công cụ thể cho từng thành viên, từ đó tạo sự xuyên suốt trong lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện từ tỉnh đến huyện, xã.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cùng đoàn giám sát viếng Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cùng đoàn giám sát viếng Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên.

Kết quả giải ngân đến cuối tháng 6/2023: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nguồn vốn giao năm 2022 và 2023 là hơn 441 tỷ đồng, đã giải ngân hơn 287 tỷ, đạt 65% kế hoạch; chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nguồn vốn giao trong hai năm là hơn 1.697 tỷ đồng, đã giải ngân hơn 519 tỷ đồng, đạt 30% kế hoạch; chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, nguồn vốn giao trong hai năm là hơn 3.257 tỷ đồng, đã giải ngân hơn 824 tỷ, đạt hơn 25% kế hoạch.

Việc triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trên địa bàn tỉnh; góp phần hoàn thiện hạ tầng nông thôn. Tuy nhiên, kết quả thực hiện các chương trình chưa đồng đều ở các địa phương, một số nơi tiến độ thực hiện chậm, đặc biệt là các dự án thuộc chương trình phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Bên cạnh đó còn có những khó khăn, vướng mắc. Hằng năm, trung ương giao kế hoạch vốn sự nghiệp các chương trình đều theo dự toán chi tiết đến từng dự án nên địa phương thiếu chủ động trong tổ chức thực hiện. Có những dự án địa phương cần nguồn vốn lớn để triển khai nhưng dự toán giao thuộc lĩnh vực, dự án được giao thấp.

Có những dự án đối tượng thụ hưởng ít, thời gian thực tế chi trả ít nhưng dự toán trung ương giao lớn, địa phương không được điều chỉnh dự toán từ dự án này sang dự án khác, phải trình trung ương dẫn đến khó khăn trong tổ chức thực hiện. Cùng một nội dung hỗ trợ, nhưng tại các chương trình mục tiêu quốc gia lại có mức hỗ trợ khác nhau, cơ chế hỗ trợ khác nhau dẫn đến trong quá trình tổ chức thực hiện có sự lúng túng, chưa đồng nhất, gây khó khăn trong việc triển khai thực hiện.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương kiểm tra chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên.
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương kiểm tra chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên.

Hà Giang đề xuất với Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ, bổ sung nguồn vốn hỗ trợ cho tỉnh Hà Giang, bảo đảm đủ nguồn lực hoàn thành mục tiêu của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Xem xét ban hành chính sách cho phép các hộ nghèo, cận nghèo thuộc đối tượng hỗ trợ nhà ở từ chương trình giảm nghèo bền vững được vay thêm nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Từ năm 2024, Trung ương xem xét chỉ giao tổng kế hoạch vốn sự nghiệp thực hiện từng chương trình mục tiêu quốc gia để địa phương chủ động thực hiện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự chỉ đạo, lãnh đạo của tỉnh đã chủ động, tích cực chỉ đạo, triển khai kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ được giao theo Nghị quyết của Quốc hội về các chương trình mục tiêu quốc gia.

Nhận thức của các cấp, các ngành, người dân trong việc thực hiện 3 chương trình được nâng cao. Hiểu rõ đây là chủ trương lớn, nhân văn của Đảng, Nhà nước, từ đó khích lệ sự tham gia, vào cuộc của cán bộ và nhân dân.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sâu sát hơn nữa, phát huy, nhân rộng cách làm hay, hiệu quả. Quyết tâm giải ngân 100% vốn và hoàn thành các mục tiêu của các chương trình vào năm 2025.

Đánh giá đúng, khách quan, thực chất trong việc rà soát hộ nghèo, cận nghèo hằng năm để có giải pháp hỗ trợ, đầu tư phù hợp. Rà soát lại các tiêu chí về nông thôn mới, nghiên cứu đề xuất với cấp có thẩm quyền điều chỉnh tiêu chí cho phù hợp với đặc điểm tình hình, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống ở vùng khó khăn, vùng cao.

Nghiên cứu cơ chế, giải pháp để lồng ghép việc triển khai thực hiện các chương trình trên cùng một địa bàn; cơ chế phân cấp, phân quyền chủ đầu tư cho cấp xã, cộng đồng trong việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án theo phương châm nhà nước có công trình, dân có việc làm.

Trên cơ sở các ý kiến của đoàn giám sát và kiến nghị của tỉnh Hà Giang hôm nay, đề nghị các bộ, ngành theo chức năng, thầm quyền được giao, tham mưu với Chính phủ tiếp tục tháo gỡ những nội dung còn vướng mắc; sớm ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể, rõ ràng để địa phương dễ thực hiện.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Nguyễn Mạnh Dũng cảm ơn sự quan tâm của đoàn giám sát và tỉnh Hà Giang hứa sẽ quyết tâm, quyết liệt, có hiệu quả 3 chương trình mục tiêu quốc gia, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương tặng quà cho lãnh đạo tỉnh Hà Giang.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương tặng quà cho lãnh đạo tỉnh Hà Giang.

Trước buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang, Thượng tướng Trần Quang Phương đã đi viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên; đi kiểm tra thực tế tại các xã Bạch Ngọc, Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.