Gỡ rào cản dòng chảy ngũ cốc

Nga đã đồng ý kéo dài thực thi thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc Ukraine thêm 60 ngày sau khi thỏa thuận hết hiệu lực vào ngày 18/3 tới. Tổng Thư ký LHQ cam kết duy trì thỏa thuận trong khuôn khổ Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen này, đồng thời tiếp tục thúc đẩy tháo gỡ rào cản đối với hoạt động xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga.
Các tàu chở ngũ cốc từ Ukraine qua Biển Đen sẽ có thêm 60 ngày hoạt động. Ảnh: REUTERS
Các tàu chở ngũ cốc từ Ukraine qua Biển Đen sẽ có thêm 60 ngày hoạt động. Ảnh: REUTERS

Thông tin nhất trí gia hạn thỏa thuận ngũ cốc được phái đoàn Nga đưa ra sau cuộc đàm phán với giới chức LHQ tại Geneva (Thụy Sĩ) hôm đầu tuần. Phát biểu ý kiến sau cuộc thảo luận với Điều phối viên LHQ về cứu trợ nhân đạo Martin Griffith và Tổng Thư ký Hội nghị LHQ về thương mại và phát triển (UNCTAD) Rebeca Grynspan, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin tuyên bố: Nga không phản đối gia hạn thỏa thuận, song chỉ đồng ý kéo dài thực thi thêm 60 ngày. Moscow tiếp tục xem xét và đưa ra quan điểm về các bước tiếp theo tùy thuộc tiến độ thực tế các sản phẩm của Nga được đưa ra thị trường thế giới.

Lý do Nga chỉ nhất trí kéo dài thực thi Sáng kiến Biển Đen thêm một nửa thời gian so lần gia hạn đầu tiên hồi năm ngoái được cho là khúc mắc liên quan tính toàn diện của thỏa thuận. Nga từng nhiều lần nêu quan điểm sẵn sàng kéo dài thỏa thuận nếu các lệnh hạn chế đối với hoạt động xuất khẩu của Nga được dỡ bỏ. Tuy nhiên, trên thực tế, Moscow tuân thủ tất cả các điều kiện để tàu chở ngũ cốc của Ukraine rời cảng ở Biển Đen, trong khi các lệnh cấm vận của phương Tây vẫn cản trở việc cung cấp lương thực và phân bón của Nga ra thị trường.

Theo phía Nga, thực tế trên cho thấy tính “trọn gói” của bản thỏa thuận không được bảo đảm. Bởi lẽ, đi kèm thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc mà Nga và Ukraine ký riêng rẽ tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7/2022 còn có bản ghi nhớ giữa Nga với LHQ về việc tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Sergei Vershinin, hiện rào cản vẫn còn đối với các nhà xuất khẩu nông sản Nga và việc miễn trừ trừng phạt đối với thực phẩm, phân bón của Nga không được thúc đẩy.

Trước lo ngại từ phía Nga, LHQ cam kết thực thi đầy đủ Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen và khẳng định lại tầm quan trọng và hiệu quả của thỏa thuận, coi đây là một phần nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng toàn cầu về chi phí sinh hoạt và lương thực. Thông cáo báo chí sau cuộc đàm phán ở Geneva nêu rõ: Tổng Thư ký LHQ xác nhận sẽ làm mọi điều để duy trì tính toàn vẹn và liên tục của thỏa thuận, cũng như tiếp tục nỗ lực để tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga.

Không lập tức bác bỏ tuyên bố của Nga chỉ đồng ý gia hạn trong 60 ngày, song phía Ukraine cho rằng đề xuất của Nga mâu thuẫn với các điều khoản của thỏa thuận, trong đó có quy định văn kiện này có thể được gia hạn tối thiểu 120 ngày. Theo Kiev, nếu muốn rút ngắn thời gian gia hạn, các bên cần sửa đổi thỏa thuận ban đầu. Ukraine cho biết, sẽ chờ quan điểm chính thức của LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ là các bên bảo trợ Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen.

Trong khi đó, LHQ cho rằng các bên có thể linh hoạt trong thời gian thỏa thuận được gia hạn tới đây. Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric cho biết, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres và các quan chức LHQ duy trì liên hệ chặt chẽ với tất cả các bên và sẽ tìm mọi cách có thể nhằm bảo đảm tính liên tục của thỏa thuận. Theo ông Stephane Dujarric, một số trở ngại vẫn còn, nhất là liên quan hệ thống thanh toán. Song, LHQ sẽ kiên trì nỗ lực nhằm tháo gỡ các rào cản.

Theo số liệu của LHQ, với hơn 1.600 chuyến tàu an toàn qua tuyến Biển Đen, hơn 24,1 triệu tấn ngũ cốc đã được xuất khẩu trong khuôn khổ thỏa thuận. Tuy nhiên, phía Nga cho rằng, hầu hết lượng ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine là dành cho các nước phát triển, trong khi đích đến cấp bách là các nước nghèo ở châu Phi. Trong khi đó, trong số khoảng 260.000 tấn phân bón của Nga kẹt tại các cảng ở châu Âu, chỉ một phần nhỏ đã được giải tỏa.

Có thể bạn quan tâm

Biếm họa: TOSO BORKOVIC

Thắng lợi của ngoại giao

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte nhất trí về một thỏa thuận sơ bộ liên quan Greenland.

Biếm họa: AHMAD RAHMA

Thiện chí không thể từ một phía

Bất chấp nỗ lực bước vào giai đoạn hai thỏa thuận hòa bình về Dải Gaza của Phong trào Hồi giáo Hamas, Israel vẫn tiếp tục có những động thái thách thức sự khởi đầu quan trọng này, cũng như gây bạo lực khiến gần 500 người Palestine thiệt mạng.

Biếm họa: AHMAD QADDURA

Nỗ lực khôi phục quản trị Gaza

Ủy ban Kỹ trị Palestine, cơ quan đóng vai trò quản lý Dải Gaza trong giai đoạn chuyển tiếp, đã tiến hành cuộc họp trù bị đầu tiên. Mỹ cũng tuyên bố bắt đầu giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình Gaza do Washington bảo trợ.

Đại diện thương mại của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật bản tại một sự kiện hợp tác. Ảnh: ASAHI

Chuyến công du chiến lược

Tiếp nối thành công từ chuyến công du Trung Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục đẩy mạnh ngoại giao láng giềng bằng chuyến thăm Nhật Bản.

Các nhà lãnh đạo EU và Jordan gặp gỡ tại Thủ đô Amman. Ảnh: AP

Cái bắt tay nồng ấm

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trong lịch sử giữa Liên minh châu Âu (EU) và Jordan vừa được tổ chức hôm 8/1, tại Thủ đô Amman.

Biếm họa: KAMAL SHARAF

Nước cờ mạo hiểm

Trước những tuyên bố mới đây của chính quyền Mỹ, ngày 6/1, Đan Mạch và lãnh đạo Greenland đã đề nghị sớm tổ chức một cuộc gặp nhằm đối thoại nghiêm túc về vấn đề này. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo châu Âu đã ra tuyên bố chung bày tỏ ủng hộ Đan Mạch cũng như vùng lãnh thổ tự trị từ năm 2009 của nước này.

Biếm họa: FAHD BAHADY

Năm 2025 - Những gam màu tương phản

Thế giới vừa đi qua năm 2025 đầy biến động phức tạp và bất ổn khó lường. Với những gam màu tương phản, bức tranh toàn cầu giống như tấm bản đồ bị chia cắt, bởi xung đột vũ trang, chia rẽ chính trị, cạnh tranh chiến lược và tranh chấp thương mại.

Biếm họa: AMEEN ALHABARAH

Khát vọng hòa bình và ổn định

Người dân thế giới đón Giáng sinh 2025 với nhiều cung bậc cảm xúc, cả trong niềm hân hoan, phấn khởi lẫn trong lo lắng, hoài nghi. Trái ngược với vẻ ảm đạm, lặng lẽ ở Australia-nơi vừa trải qua vụ xả súng kinh hoàng, không khí đón Giáng sinh ở Trung Đông khá sôi động, phản ánh khát vọng hòa bình, ổn định sau nhiều năm xung đột.

Biếm họa: AGO

Điểm nóng căng thẳng mới

Trong khi các xung đột ở Trung Đông, Ukraine… còn chưa lắng dịu thì tại khu vực Caribe, một điểm nóng khác đang nổi lên sau khi các biện pháp quân sự và kinh tế của Mỹ nhằm vào Venezuela ngày càng gia tăng.

Tổng thống V.Putin tại cuộc họp báo tổng kết năm 2025. Ảnh: TASS

Thận trọng nhưng không khép kín

Cuộc họp báo tổng kết năm 2025 kéo dài gần năm giờ đồng hồ của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã truyền tải những thông điệp một cách trực diện tới người dân trong nước và cộng đồng quốc tế.

Biếm họa: LIU RUI

Triển vọng mới

Nga cho biết sẽ phản đối mạnh mẽ nếu các đề xuất do Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) xây dựng được đưa vào kế hoạch hòa bình nhằm giải quyết xung đột hiện nay. Trong khi đó, Mỹ cũng xúc tiến đàm phán nhằm nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.

Việc FED cắt giảm lãi suất sẽ kích thích tiêu dùng tại Mỹ dịp cuối năm. Ảnh: CNN

Cú huých đúng thời điểm

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa quyết định hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong lần thứ ba liên tiếp, đưa lãi suất cơ bản xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2022. Giới phân tích đánh giá cao động thái của FED, coi đây là cú huých tích cực đối với thị trường Mỹ đúng thời điểm mua sắm nhộn nhịp cuối năm.

Bão Ditwah gây lũ lụt trên diện rộng tại Sri Lanka. Ảnh: NEWS NATION

Năm lao đao của châu Á

Tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) gây bão, lũ lụt, sạt lở đất đang tàn phá hệ thống nước và điện trên khắp châu Á, đẩy hàng triệu người vào nguy hiểm và buộc các quốc gia phải chi hàng nghìn tỷ USD để duy trì các dịch vụ thiết yếu. Tương lai của châu lục này phụ thuộc hoàn toàn vào cách mà các chính phủ đầu tư ứng phó với BĐKH.

Tổng thống Nga V.Putin (bên trái) tiếp Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff tại Moscow. Ảnh: GETTYIMAGES

Sự lạc quan thận trọng

Đề cập kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Đặc phái viên Tổng thống Mỹ Steve Witkoff, Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho hay "hòa bình không còn là điều xa vời". Tuy nhiên, tuyên bố này cho thấy sự thận trọng của Moscow về triển vọng chấm dứt xung đột với Kiev.

Hải quân Mỹ bắt giữ một tàu ngầm chở ma túy tại Caribe. Ảnh: ABC NEWS

Ăn miếng trả miếng

Viện Hàng không dân dụng quốc gia (INAC) Venezuela thông báo “cấm cửa” một loạt hãng hàng không quốc tế, sau khi các hãng này dừng các chuyến bay đi và đến quốc gia Nam Mỹ.

Biếm họa: FAHD BAHADY

Tiến trình không thể đảo ngược

Ngày 25/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres nhấn mạnh quyền thành lập nhà nước là quyền cơ bản của người Palestine, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi chấm dứt tình trạng chiếm đóng bất hợp pháp lãnh thổ Palestine.

EUC công bố Hiệp ước Địa Trung Hải sau khi phê chuẩn ngày 20/11. Ảnh: EU NEWS

Tầm nhìn gắn kết Địa Trung Hải

Hiệp ước Địa Trung Hải ra đời vào thời điểm Liên minh châu ÂU (EU) và các nước láng giềng phía nam kỷ niệm 30 năm ngày thông qua Tuyên bố Barcelona về quan hệ đối tác, hòa bình và thịnh vượng chung.

Biếm họa: ARCADIO ESQUIVEL

Cuộc chiến toàn cầu

Ngày 18/11 vừa qua, Chương trình Lương thực thế giới của LHQ (WFP) cảnh báo, năm 2026, gần 320 triệu người có nguy cơ đối mặt nạn đói nghiêm trọng, tăng hơn gấp đôi so con số ghi nhận hồi năm 2019. Nếu không hành động khẩn cấp, cuộc khủng hoảng đói nghèo sẽ còn lan rộng ở cấp độ toàn cầu trong thời gian tới.

Biếm họa: LIU RUI

Lộ trình tươi sáng

Mỹ đang chuẩn bị trình Hội đồng Bảo an LHQ một dự thảo nghị quyết mới, trong đó đề xuất thành lập Lực lượng ổn định quốc tế (ISF), rút quân đội Israel khỏi Dải Gaza và hướng tới “lộ trình tươi sáng” về thành lập Nhà nước Palestine.

Biếm họa: KAMAL SHARAF

Cần biến cam kết thành hành động

Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP30) đã chính thức khai mạc tại thành phố Belém của Brazil ngày 10/11 vừa qua, tập trung nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn tình trạng nóng lên của Trái đất.

Biếm họa: SONG CHEN

“Lằn ranh đỏ” với nhân loại

Trước thềm Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP30), Tổng Thư ký LHQ nhắc lại: Giới hạn Trái đất nóng lên ở mức 1,5 độ C vẫn là “lằn ranh đỏ” đối với nhân loại.

Biếm họa: PARESH NATH

Lối thoát khó tìm

Chính phủ liên bang Mỹ đã bước qua ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, vốn được xem kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump, khi hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tiếp tục đổ lỗi cho nhau về tình trạng bế tắc tại Quốc hội liên quan gói ngân sách tài trợ cho chính phủ liên bang.

Biếm họa: PARESH NATH

Khẳng định chủ quyền số

Bốn quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), gồm Pháp, Đức, Italy và Hà Lan, đưa ra sáng kiến mang tên “Digital Commons” (tạm dịch là “Tài sản chung kỹ thuật số”) nhằm phát triển các công nghệ “thuần châu Âu”.

Biếm họa: MEDDY

Nguy cơ chệch hướng

Liên hợp quốc (LHQ) vừa cảnh báo, các quốc gia có thể chỉ cắt giảm được khoảng 10% lượng khí thải theo như cam kết cho đến năm 2035, quá ít để đáp ứng các mục tiêu khí hậu, chủ yếu do tiến độ chậm chạp trong việc biến các cam kết thành hành động thực tiễn.

Nhiều đối tượng lừa đảo bị bắt giữ tại KK Park. Ảnh: CNN

Vấn đề cấp bách của khu vực

Các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Campuchia, Thái Lan và Myanmar đang phối hợp hành động trong nỗ lực trấn áp các tổ chức lừa đảo qua mạng. Với nhiều thủ đoạn tinh vi, các trung tâm lừa đảo quy mô lớn đã khiến hàng chục nghìn nạn nhân sập bẫy và rất nhiều người bị cưỡng bức lao động.