Giới trẻ Mỹ “cai nghiện” smartphone

Nhiều thanh niên Mỹ gần đây chủ động tham gia chương trình “cai nghiện” smartphone (điện thoại thông minh) nhằm tìm lại sự tập trung, cân bằng tinh thần và kết nối với đời thực.

Phần lớn người trẻ đều phụ thuộc vào smartphone. Ảnh: GETTY
Phần lớn người trẻ đều phụ thuộc vào smartphone. Ảnh: GETTY

Không còn dùng Google Maps để tìm đường, không lướt Instagram khi chờ xe bus, bỏ tai nghe để nghe tiếng chim hót… là trải nghiệm của nhiều người trẻ trong độ tuổi 20-30 tại Thủ đô Washington D.C thời gian gần đây. Theo AFP, trong khuôn khổ chương trình “Tháng tắt mạng” (Month Offline) do Công ty khởi nghiệp Dumb.co tổ chức, người tham gia phải từ bỏ điện thoại thông minh, chuyển sang sử dụng điện thoại cơ bản chỉ có chức năng nghe gọi, nhắn tin và đặt xe qua dịch vụ Uber. Chi phí để tham gia thử thách này là khoảng 100 USD/người, bao gồm việc cung cấp điện thoại cơ bản.

Những ngày đầu, việc rời xa điện thoại thông minh đã tạo ra cú sốc lớn về thói quen. Jay West, 29 tuổi, cho biết vô cùng bối rối khi đứng chờ xe buýt mà không biết khi nào xe đến. “Tôi nhiều lần vô thức thò tay vào túi để kiểm tra điện thoại, rồi nhận ra chẳng có gì để xem”, Jay bày tỏ. Chính những hành động như phản xạ tự nhiên này khiến nhiều khi Jay nhận ra mức độ phụ thuộc vào thiết bị số của bản thân. Tương tự, Rachael Schultz, 35 tuổi chia sẻ, cô đã bị đi lạc và phải hỏi đường người lạ thay vì tra cứu trực tuyến. Trong khi đó, Lizzie Benjamin, 25 tuổi, phải tìm lại những chiếc đĩa CD cũ thay vì nghe nhạc qua Spotify.

Dù vậy, theo thời gian, những bất tiện này lại mở ra những trải nghiệm mới. Với Bobby Loomis, 25 tuổi, thay đổi rõ rệt nhất là khả năng tập trung. Trước đây, anh không thể xem trọn một tập phim mà không kiểm tra điện thoại. Sau một tháng, thời gian sử dụng màn hình của anh giảm từ 6 xuống còn 4 giờ mỗi ngày, tương đương mức trung bình của người trưởng thành Mỹ. Không thể nghe nhạc bằng điện thoại, Loomis cũng bắt đầu chú ý đến tiếng chim hót hay âm thanh đường phố, những điều anh từng bỏ qua trước đây. Kendall Schrohe, 23 tuổi, cũng tiết lộ sau khi hoàn thành thử thách, cô đã xóa hoàn toàn Instagram và tự thành lập một nhóm “tỉnh táo kỹ thuật số” để duy trì lối sống mới. “Tôi tin rằng chúng ta đang ở điểm khởi đầu của một điều gì đó lớn hơn,” Kendall nhấn mạnh.

Theo AFP, trong nhiều năm, các nhà khoa học đã cảnh báo về tác động tiêu cực của việc lạm dụng điện thoại thông minh, từ suy giảm khả năng tập trung đến rối loạn giấc ngủ và gia tăng lo âu. Trong một phán quyết mang tính bước ngoặt vào cuối tháng 3 vừa qua, một tòa án tại bang California đã tuyên bố các nền tảng dễ gây nghiện như Instagram và YouTube phải chịu trách nhiệm về tính minh bạch của họ.

Trước tình trạng này, nhiều người trẻ đã tìm cách thay đổi. Theo khảo sát của YouGov, phần lớn người Mỹ từ 18 đến 29 tuổi mong muốn giảm thời gian sử dụng thiết bị số. Trên thực tế, hàng loạt giải pháp đã được đề xuất như ứng dụng kiểm soát thời gian màn hình, thiết bị chặn thông báo… Không chỉ dừng lại ở các sáng kiến nhỏ lẻ, tại nhiều trường đại học, việc “kiêng” mạng xã hội trong vài tuần đã trở thành hoạt động phổ biến. Ở các thành phố lớn, những buổi gặp gỡ không màn hình đang trở thành trào lưu, khuyến khích mọi người trò chuyện trực tiếp thay vì tương tác qua thiết bị. Xu hướng này cho thấy phản ứng của giới trẻ trước những tác động ngày càng rõ rệt của mạng xã hội và thiết bị số đối với sức khỏe tinh thần.

Theo ông Kostadin Kushlev, nhà nghiên cứu tâm lý tại Trường đại học Georgetown (Mỹ), việc tạm ngưng sử dụng điện thoại thông minh dù chỉ trong thời gian ngắn cũng mang lại lợi ích rõ rệt. Ông cho biết, rời xa điện thoại giúp cải thiện khả năng tập trung và mang lại cảm giác thoải mái hơn về mặt tâm lý. Tuy nhiên, Josh Morin, một trong những người tổ chức chương trình “cai smartphone” tại Washington D.C cho rằng rời xa điện thoại thôi là chưa đủ, mà cần tạo ra các hoạt động thay thế đủ hấp dẫn mới có thể giúp người trẻ giảm phụ thuộc vào smartphone. Vì vậy, hằng tuần, anh tổ chức các buổi gặp mặt cộng đồng, từ thảo luận nhóm đến sinh hoạt giải trí, nhằm giúp người tham gia duy trì kết nối xã hội ngoài không gian số.

GS Graham Burnett tại Trường đại học Princeton nhận định, xu hướng rời xa smartphone này có thể giống như những bước đầu của phong trào bảo vệ môi trường ở thập niên 60 của thế kỷ trước. Dù chỉ bắt đầu từ những thay đổi nhỏ nhưng những nỗ lực này dần tạo ra những xu hướng, tác động xã hội sâu rộng, giúp người dân từ bỏ những thói quen xấu, tạo ra những điều tích cực hơn trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng cứu hộ Philippines tại hiện trường. Ảnh: RNZ

Nỗ lực cứu hộ ở “vành đai lửa”

Lực lượng cứu hộ Philippines đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm những người có thể còn mắc kẹt trong các công trình bị sập hoặc hư hại nặng sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra tại đảo Mindanao, miền nam nước này hôm 8/6.

Zimbabwe giành ghế đại diện cho khu vực châu Phi. Ảnh: REUTERS

Đa dạng hóa tiếng nói tại HĐBA LHQ

Ngày 3/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã bầu ra năm ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhiệm kỳ 2027-2028, gồm Áo, Kyrgyzstan, Bồ Đào Nha, Trinidad và Tobago và Zimbabwe. Các quốc gia này sẽ chính thức đảm nhận nhiệm vụ từ ngày 1/1/2027.

Siêu du thuyền Mardi Gras của hãng Carnival. Ảnh: GETTYIMAGES

Sự cố nghiêm trọng về rò rỉ thông tin

Hãng du lịch tàu biển nổi tiếng thế giới Carnival Cruises đang gấp rút khắc phục hậu quả từ vụ rò rỉ dữ liệu làm lộ thông tin cá nhân của hàng triệu hành khách. Là công ty sở hữu nhiều du thuyền xa xỉ được ví như “khu nghỉ dưỡng giải trí di động”, giới chức lo ngại nguy cơ tin tặc nhằm vào khách hàng với nhiều quốc tịch khác nhau trên khắp thế giới của hãng này.

Sản phẩm ba-lô kỳ lân gây tranh cãi. Ảnh: ABC NEWS

Australia siết an toàn sản phẩm trẻ em

Cơ quan Quản lý Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) mới đây khởi kiện Tập đoàn bán lẻ Amazon với cáo buộc vi phạm các quy định bắt buộc về tiêu chuẩn an toàn trong một sản phẩm dành cho trẻ em. Vụ việc được xem là phép thử pháp lý quan trọng đối với trách nhiệm của các sàn thương mại điện tử trong việc bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Hiện trường vụ sập cầu vượt Seosomun. Ảnh: CHOSUN IIBO

Giảm áp lực hạ tầng ở Seoul

Sau vụ sập cầu vượt Seosomun ngày 26/5 khiến ba người thiệt mạng, chiến dịch tháo dỡ các cầu vượt cũ tại Thủ đô Seoul đang trở thành tâm điểm chú ý ở Hàn Quốc. 

Ảnh: EPE

Bê bối cứu trợ rung chuyển Tây Ban Nha

Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez Zapatero (trong ảnh) đang bị điều tra liên quan cáo buộc tham nhũng trong vụ giải cứu Hãng hàng không Plus Ultra thời kỳ đại dịch Covid-19.

Giáo dục về kỹ năng số cho trẻ em Brazil. Ảnh: GETTYIMAGES

Nguy cơ tội phạm mạng trên trò chơi trực tuyến

Các chuyên gia và giới chức Brazil đang cảnh báo tình trạng nền tảng trò chơi trực tuyến ngày càng bị lợi dụng như môi trường phát sinh tội phạm mạng, trong bối cảnh hàng triệu thanh - thiếu niên trên thế giới sử dụng những ứng dụng này mỗi ngày.

Ảnh: EC AUDIOVISUAL SERVICE

“Super Mario”của châu Âu

Cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi (trong ảnh) vừa được trao giải thưởng Charlemagne 2026. Đây là một trong những giải thưởng danh giá nhất dành cho các cá nhân có đóng góp nổi bật cho tiến trình thống nhất và tăng cường hiểu biết giữa các dân tộc châu Âu.

An ninh được thắt chặt tại các điểm công cộng ở Pháp. Ảnh: GETTYIMAGES

Nguy cơ “sói đơn độc” trở lại

Giới chức chống khủng bố Pháp vừa bắt giữ một công dân Tunisia bị tình nghi chuẩn bị thực hiện vụ tấn công nhằm vào Bảo tàng Louvre ở Thủ đô Paris và cộng đồng người Do Thái tại Pháp. Loạt vụ tiến công gần đây ở một số nước châu Âu đang cho thấy nguy cơ những “con sói đơn độc” trở lại “lục địa già”.

Interpol thu giữ nhiều loại thuốc giả trong các chiến dịch Pangea. Ảnh: INTERPOL

Dai dẳng cuộc chiến chống dược phẩm giả

Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) đã thu giữ hàng triệu liều thuốc giả và thuốc chưa được cấp phép trong chiến dịch triển khai tại 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Quy mô thị trường dược phẩm bất hợp pháp trực tuyến đang trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Tàu du lịch MV Hondius neo ngoài khơi. Ảnh: GETTY

Kích hoạt biện pháp phòng ngừa

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ghi nhận hai ca dương tính với Hanta - loại virus gây bệnh đường hô hấp cấp tính nguy hiểm - và một số trường hợp nghi nhiễm khác trên tàu du lịch đang kẹt lại ngoài khơi Cape Verde, quốc gia phía tây châu Phi.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường tại London. Ảnh: EPA

Nước Anh đối mặt “làn sóng thù ghét”

Thời gian gần đây, hàng loạt vụ tấn công nhằm vào cộng đồng Do Thái đã xảy ra tại Anh, làm dấy lên lo ngại về việc bảo đảm an ninh, đặt ra yêu cầu cấp bách đối với giới chức “xứ sương mù” về kiểm soát tư tưởng cực đoan, đồng thời tăng cường gắn kết xã hội.

Lực lượng an ninh Mexico bắt giữ Audias Flores (áo trắng). Ảnh: GETTY IMAGES

Đòn giáng mạnh vào băng đảng ma túy Mexico

Lực lượng an ninh Mexico vừa bắt giữ Audias Flores, biệt danh “El Jardinero”, một trong những trùm ma túy của băng đảng Jalisco thế hệ mới (CJNG) tại bang Nayarit, phía tây nước này. Đây được xem là đòn giáng mạnh vào CJNG - một trong những tổ chức tội phạm nguy hiểm nhất thế giới.

Dòng sản phẩm của HiPP trên kệ một siêu thị. Ảnh: GETTYIMAGES

Bê bối sản phẩm ăn dặm trẻ em

Hãng thực phẩm HiPP của Đức đang phải thu hồi khẩn cấp một dòng sản phẩm ăn dặm cho trẻ em được lưu hành ở nhiều quốc gia, do nghi vấn có thể chứa chất độc hại, gây nguy hiểm tới tính mạng người dùng. Vụ bê bối xảy ra trong bối cảnh đang có nhiều lo ngại về chất lượng thực phẩm chế biến sẵn và sữa công thức cho trẻ em.

Jennie là một trong những cái tên gây chú ý trong danh sách năm nay. Ảnh: GETTY

Những nhân vật định hình xu hướng

Ngày 15/4 vừa qua, Tạp chí TIME (Mỹ) đã công bố danh sách "100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2026". Các nhân vật trong bảng xếp hạng năm nay được đánh giá là có vai trò định hình các xu hướng toàn cầu.

Nhiều thanh, thiếu niên bị những kẻ buôn người lừa đưa sang Libya. Ảnh: REUTERS

Lời cảnh tỉnh về “giấc mơ châu Âu”

Giới chức Ethiopia vừa triển khai một chiến dịch quy mô lớn nhằm triệt phá mạng lưới buôn người hoạt động xuyên biên giới. Chiến dịch này đã phơi bày mạng lưới tội phạm tàn bạo với hàng nghìn nạn nhân bị giam giữ, tra tấn dã man trong suốt nhiều năm.

Cảnh sát Italy triệt phá xưởng in tiền giả của Roberto Mazzarella. Ảnh: GETTYIMAGES

Italy đẩy lùi tội phạm tiền giả

Cảnh sát Italy vừa đột kích biệt thự hạng sang trên bờ biển thuộc vùng Campania, bắt giữ một trùm mafia đang bị truy nã về tội giết người. Đối tượng Roberto Mazzarella đứng đầu gia tộc chuyên sản xuất tiền giả bị bắt giữ sau một năm lẩn trốn, đánh dấu bước ngoặt trong cuộc chiến chống hàng và tiền giả nước này.

Nhiều nông dân tổ chức tuần hành phản đối bê bối trợ cấp nông nghiệp. Ảnh: GETTY

Bê bối trợ cấp “rung chuyển” Hy Lạp

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã tiến hành cải tổ chính phủ trong bối cảnh bê bối trợ cấp nông nghiệp đang gây ra những hậu quả nặng nề. Đây được cho là một trong những khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất quốc gia này trong những năm gần đây.

Chuyên viên thu thập mẫu nước sông để kiểm nghiệm tiêu chuẩn chất lượng. Ảnh: GETTYIMAGES

Nhật Bản siết kiểm tra “hóa chất vĩnh cửu”

Bộ Môi trường Nhật Bản vừa công bố khảo sát cho thấy nồng độ các hợp chất hóa học độc hại thuộc nhóm “hóa chất vĩnh cửu” (PFAS) đã vượt ngưỡng cho phép tại 629 điểm giám sát chất lượng nước trên toàn quốc, trong giai đoạn từ tháng 4/2024 đến tháng 3/2025.

Ảnh: GALLO IMAGES

Thách thức khôi phục lòng tin

Ngày 25/3, giới chức Nam Phi xác nhận Cảnh sát trưởng quốc gia Fannie Masemola (trong ảnh) đã bị triệu tập ra tòa liên quan vụ án tham nhũng nghiêm trọng, xoay quanh hợp đồng y tế trị giá hàng chục triệu USD.

Cơ quan quản lý nguồn gốc thực phẩm sẽ được AI hỗ trợ. Ảnh: GETTYIMAGES

“Trợ lý AI” chống gian lận thực phẩm

Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên TraceMap, được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong phát hiện gian lận thực phẩm, kiểm soát hàng hóa không đạt chuẩn và ứng phó nhanh các đợt bùng phát bệnh do thực phẩm trên toàn Liên minh châu Âu (EU).

Ảnh: UN DESA

Bảo đảm quyền con người trong kỷ nguyên số

Ngày 20/3, LHQ công bố quyết định bổ nhiệm diễn viên, nhà sáng tạo nội dung người Mỹ Joseph Gordon-Levitt (trong ảnh) làm Đại diện toàn cầu đầu tiên về quản trị số lấy con người làm trung tâm. Động thái này cho thấy nỗ lực của LHQ trong việc thúc đẩy chuyển đổi số gắn với quyền con người, công bằng và phát triển bền vững.

Rác thải dệt may bị phát hiện trong chiến dịch. Ảnh: EUROPOL

Triệt phá đường dây tội phạm môi trường

Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) vừa điều phối một chiến dịch quốc tế quy mô lớn triệt phá thành công các mạng lưới tội phạm có tổ chức liên quan hành vi xả thải trái phép và gây ô nhiễm môi trường. Tội phạm môi trường đang trở thành một trong những mối quan ngại chính ở “lục địa già”.

Dòng người xếp hàng tham gia một sự kiện về OpenClaw. Ảnh: CNA

“Cơn sốt” OpenClaw

OpenClaw - nền tảng tác nhân trí tuệ nhân tạo (AI) mã nguồn mở - đang bùng nổ tại Trung Quốc khi hàng nghìn người xếp hàng tại trụ sở các tập đoàn công nghệ tại Thâm Quyến và Bắc Kinh để cài đặt phần mềm này mỗi ngày.

Cảnh sát Thái Lan thu giữ một lô hàng lừa đảo qua mạng. Ảnh: THE NATION

Nỗ lực chống gian lận và tội phạm mạng

Trước những cảnh báo của Trung tâm Chống lừa đảo mạng (ACSC) Thái Lan về số vụ khiếu nại về lừa đảo trực tuyến ở nước này đã tăng mạnh trong tuần trước, Chính phủ Thái Lan mới đây kêu gọi các cơ quan hữu quan tăng cường phối hợp, nhấn mạnh vai trò chủ động trong việc chống gian lận và lừa đảo trực tuyến

Ảnh: CA POST

Bà trùm mafia sa lưới

Keiko Gonzalez (trong ảnh), bà trùm của băng đảng 18th Street khét tiếng vừa bị bắt tại Los Angeles (Mỹ) trong chiến dịch truy quét quy mô lớn của lực lượng liên bang nước này. Việc bắt giữ Keiko Gonzalez được xem là bước tiến quan trọng nhằm triệt phá mạng lưới ma túy và bạo lực băng đảng tại Mỹ.

An ninh được tăng cường tại các quốc gia Tây Phi. Ảnh: AP

ECOWAS đối phó làn sóng bạo lực

Các nước trong Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã lên kế hoạch triển khai đợt đầu lực lượng dự bị khu vực với khoảng 2.000 binh sĩ trong năm 2026, nhằm đối phó làn sóng bạo lực do các nhóm vũ trang và thánh chiến xuyên biên giới gây ra.