Gia Lai chủ động ứng phó, hỗ trợ người dân vùng tái ngập

Ngày 24/11, mưa lớn kéo dài ở thượng nguồn tiếp tục đổ về hạ lưu, khiến mực nước sông Hà Thanh dâng cao, gây ngập cục bộ tại nhiều địa phương ở phía đông tỉnh Gia Lai.

Một số khu vực ở phường Quy Nhơn Bắc tái ngập. (Ảnh: An Nhiên)
Một số khu vực ở phường Quy Nhơn Bắc tái ngập. (Ảnh: An Nhiên)

Theo ghi nhận của phóng viên, tại tuyến đường Điện Biên Phủ (thuộc phường Quy Nhơn Đông), nước từ sông Hà Thanh tràn qua khiến nhiều đoạn đường bị ngập sâu. Giao thông tại khu vực gặp nhiều khó khăn.

Tại khu vực ven biển tại Phù Cát và Vân Canh xảy ra mưa giông mạnh, lượng mưa tại một số điểm lên đến gần 100mm. Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Gia Lai Nguyễn Đăng Hùng cho biết: “Mưa lớn trên diện rộng tại thượng nguồn khiến nước sông Hà Thanh dâng đột ngột. Đến nay mưa đã giảm, nước đang rút dần, tuy nhiên nguy cơ còn tiềm ẩn do lũ từ thượng nguồn vẫn tiếp tục đổ về”.

Theo thống kê từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Gia Lai, trong khoảng thời gian từ 19 giờ ngày 23/11 đến 8 giờ ngày 24/11, lượng mưa trung bình tại địa bàn tỉnh đạt 27mm. Tuy nhiên, một số khu vực ghi nhận lượng mưa cao bất thường như hồ Quang Hiển (xã Vân Canh) với 134mm, hồ Long Mỹ (phường Quy Nhơn Nam) đạt 105mm.

Ông Nguyễn Thái Diễn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Quy Nhơn Bắc, cho biết: “Khu vực 1, 2, 3 và 4 của phường đã tái ngập, có nơi nước dâng trên 1m. Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng hỗ trợ người dân di dời đến nơi an toàn, đồng thời tổ chức các điểm trú tránh tạm thời cho người dân vùng ngập sâu”.

b1.jpg
Nhiều đoạn đường Điện Biên Phủ bị nước ngập. (Ảnh: An Nhiên)

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, chính quyền tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai các phương án ứng phó. Người dân ở các vùng trũng thấp, ven sông Kôn và sông Hà Thanh được khuyến cáo theo dõi chặt chẽ dự báo khí tượng thủy văn, chủ động sơ tán người và di dời tài sản đến nơi an toàn. Các lực lượng chức năng như công an, quân đội và dân quân tự vệ tiếp tục túc trực tại các điểm xung yếu để sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết.

Hiện tại, công tác khắc phục hậu quả và phòng chống ngập lụt tiếp tục được triển khai khẩn trương. Các địa phương đang huy động lực lượng, phương tiện để hỗ trợ người dân dọn dẹp, khôi phục nhà cửa sau khi nước rút; đồng thời rà soát lại các khu vực nguy cơ sạt lở, ngập úng để lên phương án ứng phó lâu dài.

Trước mắt, chính quyền và các lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đang ưu tiên công tác cứu hộ, cứu nạn và bảo đảm an toàn cho người dân vùng ngập. Đồng thời, yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền để người dân nắm bắt thông tin thời tiết, nâng cao ý thức tự phòng chống thiên tai, góp phần giảm thiểu thiệt hại trong mùa mưa lũ.

Có thể bạn quan tâm

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

Huế: 99,996% cử tri tham gia bầu cử

Tại thành phố Huế, ba đơn vị chưa đạt tỷ lệ tuyệt đối gồm phường Thuận Hóa còn 2 cử tri chưa tham gia bỏ phiếu, phường Phú Xuân còn 3 cử tri và xã A Lưới 5 còn 29 cử tri.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Đại tá Phạm Anh Tuấn, Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, thực hiện quyền bầu cử tại điểm bỏ phiếu của đơn vị.

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân nô nức tham gia Ngày hội non sông

Trong không khí trang nghiêm, phấn khởi của Ngày hội non sông, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân tích cực tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, thể hiện rõ trách nhiệm công dân, niềm tin và tinh thần chính trị của người lính biển trước sự kiện trọng đại của đất nước.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn đã đi kiểm tra thực tế công tác bầu cử tại phường Hòa Khánh.

Đà Nẵng: Kiểm tra công tác bầu cử tại các địa phương

Sáng 15/3, sau khi dự khai mạc và thực hiện nghĩa vụ công dân bỏ phiếu bầu theo quy định tại phường Hải Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn đã đi kiểm tra thực tế công tác bầu cử tại một số phường trên địa bàn thành phố.

Cử tri người Rục bỏ phiếu tại bản Mò O Ồ Ồ, xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.

Bà con người Rục ở tỉnh Quảng Trị đi bỏ phiếu sớm

Xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị là nơi có đông đồng bào Rục (dân tộc Chứt) sinh sống. Do vậy, công tác tuyên truyền và các khâu chuẩn bị bầu cử được Ủy ban bầu cử xã Kim Phú đặc biệt chú trọng. Sáng 15/3, bà con không lên rẫy, ra ruộng sớm mà đến nhà văn hóa để tham gia bầu cử, thể hiện quyền làm chủ của công dân.