Gần 960 lao động sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS

Trong năm 2021, Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức xuất cảnh cho 959 lao động sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của nước này (chương trình EPS).

Lao động đi làm việc ở nước ngoài. (Ảnh minh họa: Colab)
Lao động đi làm việc ở nước ngoài. (Ảnh minh họa: Colab)

Ngoài ra, còn có 85 thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật theo chương trình IM Japan, 70 điều dưỡng viên ngành chăm sóc người già chương trình đưa điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức. Như vậy, số lao động được Trung tâm tổ chức xuất cảnh là hơn 1.100 người.

Đây là thông tin từ hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2022 của Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) diễn ra ngày 30/12.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước Phạm Ngọc Lan, hiện nay, Trung tâm Lao động ngoài nước đang triển khai 5 chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại 4 thị trường lao động.

Cụ thể là: chương trình đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (chương trình EPS); chương trình đưa thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản (chương trình IM Japan); chương trình đưa hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản theo Thỏa thuận với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka; chương trình đưa người lao động Việt Nam sang học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng tại CHLB Đức; chương trình tuyển mộ trực tiếp lao động đi làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc).

Hàn Quốc là thị trường tiếp nhận lao động lớn thứ hai của Việt Nam, với khoảng 10 nghìn lao động nước ta đang làm việc tại đây. Việt Nam cũng là quốc gia phái cử nhiều lao động tới quốc gia này. Đây là một trong những thị trường ổn định, có thu nhập cao và được ưa chuộng với người lao động trong nước.
Ngày 14/12/2021, Việt Nam và Hàn Quốc đã ký Hiệp định song phương về bảo hiểm xã hội. Chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển lao động giữa hai quốc gia và bảo vệ quyền lợi về bảo hiểm xã hội cho lao động hai nước. Cụ thể, Hiệp định nhằm tránh việc đóng hai lần bảo hiểm xã hội. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội sẽ được hai bên công nhận lẫn nhau.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Hàn Quốc vào giữa tháng 12 vừa qua, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Lao động và Việc làm Hàn Quốc An Kyung Duk. Hai bên nhất trí xem xét ký kết lại Bản thỏa thuận về hợp tác lao động-việc làm.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam và thế giới, Trung tâm Lao động ngoài nước đã chủ động bám sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với đối tác và các cơ quan liên quan để triển khai tốt công tác tuyển chọn, đào tạo, phái cử, quản lý và hỗ trợ người lao động, điều chỉnh phương thức, quy trình, thủ tục phù hợp với thực tế trong tình hình mới. Việc triển khai hoàn tất các thủ tục, công tác tổ chức xuất cảnh đã được điều chỉnh kịp thời, thường xuyên, phù hợp với diễn biến dịch bệnh tại từng thời điểm.

Đến nay, công tác phái cử người lao động và thực tập sinh đã được thực hiện tốt. Lao động sau khi nhập cảnh các nước tiếp nhận đều an toàn, chưa phát hiện trường hợp lao động, thực tập sinh nhiễm Covid-19 khi vừa nhập cảnh hay trong thời gian cách ly sau khi nhập cảnh. Phía Hàn Quốc đã thống nhất nối lại phái cử và tiếp nhận người lao động Việt Nam sang nước này làm việc sau hơn một năm tạm dừng do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trung tâm cũng ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ giới thiệu thông tin việc làm và tiếp nhận đăng ký tìm việc của người lao động đã về nước, quản lý người lao động đang làm việc. Đồng thời, triển khai thực hiện tốt công tác tiếp nhận hồ sơ đăng ký, tổ chức thi tuyển, tổ chức đào tạo ngoại ngữ và giáo dục định hướng cho người lao động.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan cho rằng, trong 2 năm vừa qua, nhất là năm 2021, Trung tâm Lao động ngoài nước đã rất linh hoạt, chuyển hướng các hoạt động thường xuyên để thích ứng với tình hình dịch bệnh.

“Do ảnh hưởng khách quan của dịch bệnh Covid-19, số lượng người lao động, thực tập sinh xuất cảnh theo các chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài chưa tương xứng với kỳ vọng. Tuy nhiên, việc Trung tâm đã tổ chức xuất cảnh cho hơn 1.100 trường hợp trong năm 2021, điều đó cho thấy những nỗ lực của tập thể lãnh đạo và viên chức, người lao động đơn vị” - Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đánh giá.

Thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan yêu cầu Trung tâm cần đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin để thích ứng hơn nữa với dịch bệnh. Cùng với đó, tích hợp các dịch vụ công của Trung tâm vào Cổng dịch vụ công của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Cổng dịch vụ công quốc gia.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.