Gần 162 nghìn hộ ở Quảng Nam vượt ngưỡng nghèo từ vốn tín dụng chính sách

Ngày 14/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP, ngày 4/10/2002 của Chính phủ.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường phát biểu tại hội nghị.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhấn mạnh, nguồn vốn từ các chương trình tín dụng chính sách xã hội đã góp phần tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững ổn định chính trị, an ninh quốc phòng.

Đáng chú ý, nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp nhiều hộ nghèo, hộ khó khăn ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, khôi phục các làng nghề truyền thống, bộ mặt nông thôn không ngừng được cải thiện… qua đó đã góp phần quan trọng vào phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhất là thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được trong quá trình triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trong chặng đường 20 năm qua.

Đồng chí Phan Việt Cường đồng thời đề nghị Ban đại diện Hội đồng quản trị chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cùng với các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện tốt các Chỉ thị, Kết luận của Ban Bí thư, Quyết định số 1630/QĐ-TTg ngày 28/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Kế hoạch triển khai Chỉ thị số 40, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội và Kết luân số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW.

Theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cần tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên để thực hiện có hiệu quả tín dụng chính sách xã hội, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội trung hạn và hàng năm của địa phương.

Kết quả thực hiện tín dụng chính sách xã hội, thực hiện giảm nghèo là một trong những tiêu chí đánh giá, phân loại tập thể và cá nhân, nhất là người đứng đầu, đồng chí Phan Việt Cường nói.

Lãnh đạo tỉnh Quang Nam yêu cầu tiếp tục phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị-xã hội và Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng vốn hiệu quả, lồng ghép các chương trình dự án phát triển sản xuất; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa tiêu cực trong tổ chức triển khai thực hiện.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, các cấp ủy, chính quyền địa phương cần tích cực huy động nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, ngoài nguồn vốn từ Trung ương và các nguồn vốn hợp pháp khác để đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, các đối tượng chính sách; phấn đấu 100% hộ nghèo, đối tượng chính sách có nhu cầu và đủ điều kiện đều được vay vốn và tiếp cận các dịch vụ của Ngân hàng Chính sách xã hội...

Dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường trao Bức trướng cho Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh tỉnh Quảng Nam, với nội dung: “ Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ, vì mục tiêu giảm nghèo và an sinh xã hội”.

Tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Hằng đã trao Bằng khen tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP, ngày 4/10/2002 của Chính phủ.

Thông qua các hội đoàn thể và các tổ tiết kiệm vay vốn, trong 20 năm qua, đã có hơn 809 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách ở Quảng Nam đã tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Tính đến cuối tháng 8/2022, tổng dư nợ các chương trình vốn tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh đạt 6.163 tỷ đồng, tăng 30 lần so với năm 2002 (tỷ lệ tăng trưởng bình quân hằng năm 19,5%), với gần 164 nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ trong đó, nguồn vốn dư nợ Trung ương đạt 5.685 tỷ đồng, chiếm 92,2%.

Đáng nói, từ nguốn vốn vay ưu đãi, đã góp phần giúp gần 162 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo; tạo việc làm, tăng thu nhập cho gần 243 nghìn lao động; giúp hơn 123 nghìn học sinh, sinh viên được vay vốn để trang trải chi phí học tập... góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo của Quảng Nam từ mức 30,29% (giai đoạn 2005-2010), xuống còn 4,4% (cuối năm 2021)…

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.

Đoàn giám sát xã Thanh Trì khảo sát thực tế tại các địa điểm tổ chức bỏ phiếu.

Hà Nội: Tăng cường giám sát, bảo đảm công tác bầu cử diễn ra đúng quy định

Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, công tác giám sát việc chuẩn bị bầu cử đang được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng quy định và an toàn.