EVNGENCO1 tiếp cận giải pháp tự động hóa nhằm tối ưu vận hành, nâng cao năng suất

Ngày 24/12, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã phối hợp cùng Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) tổ chức hội thảo chuyên sâu về tối ưu vận hành, nâng cao năng suất làm việc với giải pháp tự động hóa quy trình Akabot. 

Toàn cảnh hội thảo.
Toàn cảnh hội thảo.

Sự kiện là bước đi cụ thể trong lộ trình chuyển đổi số của EVNGENCO1, thể hiện định hướng đưa công nghệ vào giải quyết trực tiếp các bài toán về hiệu quả vận hành, chuẩn hóa quy trình và nâng cao năng suất lao động.

Hội thảo diễn ra dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham dự của Ban lãnh đạo EVNGENCO1, đại diện Tập đoàn FPT cùng hơn 100 cán bộ quản lý, chuyên viên đến từ các ban chuyên môn và đơn vị thành viên.

Chương trình tập trung trao đổi các giải pháp tự động hóa gắn với thực tiễn quản trị, vận hành trong bối cảnh EVNGENCO1 đồng thời phải bảo đảm an toàn, ổn định hệ thống điện và tối ưu chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất-kinh doanh.

img-4562-6921.jpg
Ông Trần Nam Trung - Phó Tổng giám đốc EVNGENCO1 phát biểu định hướng tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Nam Trung - Phó Tổng giám đốc EVNGENCO1 nhấn mạnh, việc ứng dụng công nghệ cần được triển khai trên cơ sở bám sát nhu cầu thực tiễn và đặc thù hoạt động của Tổng công ty. Theo đó, tự động hóa không chỉ nhằm cải thiện tốc độ xử lý công việc, mà còn góp phần chuẩn hóa quy trình, nâng cao năng suất và tăng cường kỷ cương trong công tác quản trị.

“EVNGENCO1 xác định chuyển đổi số là một quá trình cần được triển khai bài bản, có lộ trình và được đánh giá kỹ lưỡng. Thông qua hội thảo, Tổng công ty có thêm cơ sở để nhìn nhận toàn diện hơn về các giải pháp công nghệ, từ đó từng bước nghiên cứu, lựa chọn hướng đi phù hợp, bảo đảm hiệu quả và tính bền vững trong vận hành,” ông Trần Nam Trung cho biết.

Tại hội thảo, đại diện FPT đã chia sẻ kinh nghiệm và giới thiệu các giải pháp tự động hóa quy trình nghiệp vụ bằng Robot ảo (RPA) và công nghệ AI Agentic Automation trên nền tảng Akabot. Các nội dung trình bày tập trung làm rõ cách thức tự động hóa những công việc mang tính lặp lại, qua đó hỗ trợ rút ngắn thời gian xử lý, giảm sai sót và góp phần nâng cao hiệu quả làm việc của đội ngũ cán bộ, chuyên viên.

Ông Bùi Đình Giáp, Giám đốc vận hành khối Kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mới, FPT IS cho rằng, hiệu quả của tự động hóa phụ thuộc rất lớn vào cách tiếp cận và mức độ phù hợp với từng tổ chức. Việc trao đổi, chia sẻ tại hội thảo giúp các bên có thêm góc nhìn đa chiều, phục vụ quá trình nghiên cứu, đánh giá và cân nhắc giải pháp trong điều kiện thực tế.

Khác với các hội thảo mang tính lý thuyết, chương trình làm việc giữa EVNGENCO1 và FPT tập trung mạnh vào thực hành. Ngay tại sự kiện, các cán bộ, chuyên viên được chia nhóm để trực tiếp rà soát công việc, đề xuất các ý tưởng tự động hóa phù hợp với đặc thù hoạt động của từng đơn vị.

img-4556-8190.jpg
Hội thảo gắn lý thuyết với thực hành từ thực tiễn công việc

Dưới sự hướng dẫn của chuyên gia FPT, các nhóm đã xây dựng và trình bày ý tưởng trước Ban giám khảo theo các tiêu chí về tính khả thi kỹ thuật và hiệu quả kinh tế. Kết quả, gần 20 quy trình tiềm năng thuộc nhiều lĩnh vực như tài chính, mua sắm, kỹ thuật, hành chính-nhân sự đã được đề xuất và đưa vào danh sách ưu tiên nghiên cứu, triển khai trong thời gian tới.

Thông qua hội thảo chuyên đề, EVNGENCO1 thể hiện cách tiếp cận chủ động, thận trọng và có chiều sâu trong quá trình chuyển đổi số; đồng thời mở ra không gian trao đổi, học hỏi kinh nghiệm nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao năng suất, hiệu quả và chất lượng quản trị trong toàn hệ thống.

Có thể bạn quan tâm

Diễn đàn châu Âu-châu Phi nhằm tăng cường hợp tác trong kỷ nguyên số. (Ảnh: ACCORD)

Đối phó thách thức tin giả

Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, song cũng tạo ra những thách thức lớn. Nguy cơ lan truyền thông tin sai lệch gia tăng không chỉ ở những khu vực công nghệ chưa phát triển đồng đều như châu Phi mà ở cả những nơi đã phát triển mạnh mẽ như châu Âu. 

Tiến sĩ Hoàng Lương trao đổi với nhóm nghiên cứu về kết quả xử lý nước thải bằng công nghệ EBB (Ảnh: LƯƠNG HIẾU)

Ứng dụng “gạch sinh học” xử lý nước thải

Việc xử lý nước thải tại các khu dân cư, làng nghề, trang trại chăn nuôi ở Việt Nam gặp nhiều khó khăn như chi phí đầu tư cao, công nghệ xử lý phức tạp do nhiều loại nước thải đan xen và khó vận hành ở quy mô nhỏ…

Hoạt động nghiên cứu, thực hành tại Trường đại học Phenikaa. (Ảnh: VŨ THƠM)

Mô hình hợp tác “3 nhà” trong phát triển khoa học, công nghệ

Nghị quyết số 57-NQ/TW xác định phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia là sự nghiệp của toàn dân, toàn hệ thống chính trị; trong đó, người dân và doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể; nhà khoa học là nhân tố then chốt; Nhà nước giữ vai trò kiến tạo, dẫn dắt và thúc đẩy.

Xã Phụng Hiệp, thành phố Cần Thơ lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Chuyển đổi số - “chìa khóa” vận hành hiệu quả chính quyền cơ sở

Thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo trong hoạt động của các cơ quan trong hệ thống chính trị theo yêu cầu đặt ra tại Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đã từng bước góp phần tạo đột phá trong xây dựng và vận hành chính quyền nhân dân.

Nông dân tham gia dự án hỗ trợ kinh doanh nông hộ tại Cao Bằng (Ảnh: VIỆT HÀ)

Chuyển giao công nghệ, đổi mới tư duy sản xuất

Chuyển giao khoa học và công nghệ đang góp phần đổi mới tư duy sản xuất, hình thành nhiều mô hình kinh tế và nâng cao năng lực công nghệ tại địa phương. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả cao hơn, hoạt động này cần được đổi mới theo hướng gắn chặt với thị trường, doanh nghiệp và mục tiêu tăng trưởng.

Quang cảnh sự kiện Shopee Brands And Creators Summit 2026.

AI trở thành động lực tăng trưởng mới của thương mại điện tử

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành một trong những động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử, không chỉ góp phần nâng cao trải nghiệm mua sắm, mà còn hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu vận hành, mở rộng tiếp cận khách hàng và nâng cao năng lực cạnh tranh trong môi trường số.

Hội thảo “Kết nối 3 nhà - Huy động nguồn lực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số phục vụ phát triển kinh tế-xã hội thành phố Huế” diễn ra chiều 2/7 tại Huế.

Huế kích hoạt nền tảng số kết nối “3 nhà”: Biến bài toán thực tiễn thành động lực đổi mới sáng tạo

Từ quản lý đô thị thông minh, bảo tồn di sản đến phát triển kinh tế số, thành phố Huế đang đứng trước nhiều bài toán lớn cần lời giải. Nền tảng số kết nối “3 nhà” vừa được Huế ra mắt kỳ vọng sẽ tạo cơ chế liên kết thực chất giữa Nhà nước, nhà khoa học và doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển.

Hoạt động nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. (Ảnh: MẠNH XUÂN)

Chú trọng công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, nghiên cứu khoa học cơ bản được xác định là nền móng tri thức, vấn đề chiến lược, liên quan trực tiếp đến mô hình phát triển, năng lực tự chủ và vị thế quốc gia.

Thiết bị đinh phản quang năng lượng mặt trời được lắp đặt thí điểm trên đoạn Quốc lộ 6 qua xã Vân Hồ (Sơn La) để đánh giá hiệu quả ứng dụng công nghệ mới trong bảo đảm an toàn giao thông.

Đưa năng lượng mặt trời vào hạ tầng giao thông đường bộ

Lần đầu tiên, hệ thống đinh phản quang sử dụng năng lượng mặt trời được Cục Đường bộ Việt Nam cho phép thí điểm trên Quốc lộ 6. Không chỉ hướng tới nâng cao an toàn giao thông tại các đoạn đường đèo dốc, mô hình còn mở ra hướng ứng dụng công nghệ xanh, thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý và khai thác kết cấu hạ tầng đường bộ.

Hồ Dầu Tiếng giữ vai trò quan trọng trong điều tiết, cấp nước cho khu vực Đông Nam Bộ.

Quản lý, vận hành công trình thủy lợi: Chuyển từ kinh nghiệm sang dựa trên cơ sở dữ liệu

Trước tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, công tác quản lý nguồn nước đang chuyển mạnh từ điều hành theo kinh nghiệm sang dựa trên dữ liệu số, quan trắc và dự báo. Đây là nền tảng quan trọng để bảo đảm an ninh nguồn nước, nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống thủy lợi và phát triển nông nghiệp bền vững.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Điện Biên tham quan các gian hàng của doanh nghiệp khoa học-công nghệ. (Ảnh: MAI GIÁP)

Điện Biên đầu tư 60 tỷ đồng xây dựng hạ tầng kỹ thuật Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Thực hiện Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 27/2/2026 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giai đoạn 2026-2030, định hướng đến 2035, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên quyết định dự kiến chi 60 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng kỹ thuật Trung tâm Đổi mới sáng tạo.