Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã công bố Quyết định số 710 ngày 18/5/2026 của Chủ tịch nước về việc phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” đối với mẹ Phạm Thị Kiên và công bố Quyết định số 709 ngày 18/5/2026 của Chủ tịch nước về việc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho 14 cá nhân thuộc tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đại diện thân nhân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, ông Huỳnh Văn Hoàng, ngụ xã Tân Phú Đông, tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh: "Mẹ tôi được Đảng, Nhà nước quan tâm truy tặng danh hiệu vinh dự 'Bà mẹ Việt Nam Anh hùng'. Đây chính là niềm an ủi, động viên rất lớn và là động lực để gia đình, thân nhân các Mẹ tiếp tục nêu cao truyền thống cách mạng, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; động viên con cháu và nhân dân hăng hái tham gia các phong trào phát triển kinh tế-xã hội, làm giàu chính đáng tại địa phương".
Ông Huỳnh Văn Hoàng cũng mong muốn: Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm, chăm lo tốt hơn nữa cho gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; đặc biệt chăm lo, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng nhằm động viên, an ủi phần nào với sự hy sinh, mất mát.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phạm Thành Ngại cho biết, tỉnh Đồng Tháp có trên 194.000 người có công với cách mạng và hưởng trợ cấp một lần theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ; trên 20.000 người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng. Các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công luôn được thực hiện đầy đủ, kịp thời; nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ được duy trì thường xuyên.