Cùng suy ngẫm:

Đòn bẩy cho tăng tốc xuất khẩu

Theo Trung tâm WTO và Hội nhập (thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI), Việt Nam hiện tham gia và đàm phán 19 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó phần lớn đã có hiệu lực với hơn 60 đối tác, trải rộng khắp các châu lục, chiếm gần 90% GDP toàn cầu.

Công nhân sản xuất áo veston xuất khẩu tại Xí nghiệp May Hưng Hà (Tổng công ty May 10). (Ảnh: ĐĂNG ANH)
Công nhân sản xuất áo veston xuất khẩu tại Xí nghiệp May Hưng Hà (Tổng công ty May 10). (Ảnh: ĐĂNG ANH)

Các FTA này góp phần gia tăng quy mô thương mại Việt Nam, tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp trong việc mở rộng thị trường xuất nhập khẩu, nhất là trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động không ngừng và cạnh tranh ngày càng gay gắt. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là doanh nghiệp Việt Nam đã thật sự khai thác hết tiềm năng từ các FTA hay chưa và Nhà nước cần làm gì để biến các hiệp định này thành “chìa khóa vàng” thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn mới.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, kim ngạch xuất nhập khẩu sáu tháng năm 2025 của Việt Nam đạt 432,03 tỷ USD, tăng 16,1%, trong đó xuất khẩu đạt 219,83 tỷ USD, tăng 14,4% so với cùng kỳ. Các thị trường FTA chủ lực như Liên minh châu Âu (EU) cũng ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, với kim ngạch xuất khẩu đạt 27,3 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ. Rõ ràng, quy mô xuất nhập khẩu của Việt Nam đã không ngừng tăng và “trái ngọt” từ tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế là không thể phủ nhận. Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, tỷ lệ tận dụng ưu đãi thuế quan từ các FTA còn thấp, chỉ đạt khoảng 37% (năm 2024), thấp hơn kỳ vọng (40%-45%). Điều này cho thấy doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa khai thác triệt để lợi thế mà các FTA mang lại. Nguyên nhân chính được chỉ ra nằm ở những hạn chế nội tại của các doanh nghiệp và hệ thống sản xuất trong nước.

Dễ thấy rằng, nhiều doanh nghiệp còn thiếu thông tin và yếu trong năng lực sản xuất, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về kỹ thuật, môi trường và lao động từ các thị trường FTA. Chẳng hạn, khi EU áp dụng quy định nghiêm ngặt về kiểm dịch thực vật và lao động bền vững, một số lô hàng xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU bị từ chối trong năm 2024. Bên cạnh đó, quy tắc xuất xứ vẫn là “nút thắt” lớn khi nhiều doanh nghiệp phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu từ các quốc gia khác. Ngành thép Việt Nam là một thí dụ khi liên tiếp phải đối mặt với các biện pháp phòng vệ thương mại từ EU do nghi ngờ gian lận xuất xứ, dẫn đến dự báo tăng trưởng xuất khẩu sang thị trường này giảm 2-3% trong năm 2025...

Do đó, để các FTA thật sự trở thành đòn bẩy cho xuất khẩu, Nhà nước cần tiếp tục ban hành các chính sách hỗ trợ, cải cách thể chế, đơn giản hóa thủ tục hành chính và cung cấp thông tin chi tiết về các cam kết FTA. Các chương trình đào tạo cần được đẩy mạnh để doanh nghiệp nắm rõ quy định về xuất xứ, tiêu chuẩn kỹ thuật và cách tiếp cận thị trường quốc tế. Phía doanh nghiệp cũng cần chủ động đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất và xây dựng tư duy hội nhập toàn cầu; đẩy mạnh đầu tư vào chuỗi cung ứng nội địa, phát triển công nghiệp phụ trợ và áp dụng công nghệ hiện đại.

Đây là những bước đi cần thiết để đáp ứng yêu cầu khắt khe của các FTA, cũng như mở ra những thị trường tiềm năng mới như: Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Trung Đông hay Mỹ Latin đối với các mặt hàng chủ lực về nông sản, thủy sản và dệt may. Điều này giúp giảm rủi ro từ biến động thị trường, tạo ra động lực mới cho xuất khẩu, khẳng định thương hiệu, vị thế của Việt Nam trên bản đồ thương mại toàn cầu, góp phần vào quá trình hội nhập và phát triển bền vững của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Ảnh minh họa.

Bất động sản dẫn nhịp kéo thị trường, VN-Index giữ được sắc xanh dù áp lực bán lan rộng

Phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc đỏ, thanh khoản toàn thị trường giảm, nhưng VN‑Index vẫn duy trì đà tăng với 1.741,32 điểm. Bất động sản là tâm điểm kéo thị trường, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng tại các ngành khác, cho thấy áp lực điều chỉnh ở các nhóm vốn hóa lớn vẫn hiện hữu.

Bà Nghiêm Thị Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phát biểu khai mạc. (Ảnh: ANH MINH).

Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Gỡ nút thắt, tạo dư địa phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với những biến động trong cải cách thuế và môi trường đầu tư, ngày 5/12/2025 Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phối hợp Sở Tài chính Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Tìm nút thắt và thúc đẩy phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội”.

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sáng 5/12, sau phần thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có phát biểu giải trình, làm rõ các nội dung đại biểu Quốc hội nêu.

Từ ngày 4 đến 6/12/2025, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức chạy thử các chuyến bay giả định, có sự tham gia của 80 cán bộ, công nhân viên các bộ phận liên quan.

Diện mạo, vị thế “công nghệ xanh, thông minh” của Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Dự án trọng điểm mở rộng Nhà ga hành khách T2 (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) được khởi công ngày 19/5/2024, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn của chủ đầu tư Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV); trong đó, gói thầu chính thi công xây lắp có giá trị 4.600 tỷ đồng.

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Sáng 5/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.

Một phiên tọa đàm chính tập trung vào giải pháp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu tại diễn đàn.

Thành phố Hồ Chí Minh tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển

Với chủ đề “Nâng tầm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu: Liên kết-Đổi mới-Phát triển bền vững”, Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” đã được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 4/12.