Doanh nghiệp và sứ mệnh hiện thực hóa Nghị quyết 68

Hơn 30 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế, luật sư và nhà hoạch định chính sách mới đây đã tham gia tọa đàm chuyên đề do President Club tổ chức tại trụ sở Tập đoàn Công nghệ CMC để cùng thảo luận sâu về quá trình hình thành, tinh thần cốt lõi và các yêu cầu thực tiễn trong việc triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
Toàn cảnh Tọa đàm President Club về Nghị quyết số 68.
Toàn cảnh Tọa đàm President Club về Nghị quyết số 68.

Kinh tế tư nhân: Từ “thành phần” đến “một động lực quan trọng nhất”

Phát biểu tại tọa đàm, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Chủ tịch điều hành Tập đoàn CMC, người trực tiếp tham gia Tổ Biên tập Nghị quyết nhấn mạnh: “Nghị quyết 68 thể hiện sự đột phá về tư tưởng khi lần đầu tiên khu vực kinh tế tư nhân được xác định là “một động lực quan trọng nhất” cho sự phát triển đất nước. Nếu triển khai đúng hướng, phần lớn các điểm nghẽn hiện tại sẽ được tháo gỡ”.

Ông Chính cho biết, cường độ làm việc trong quá trình xây dựng văn kiện vượt xa mọi giai đoạn ông từng trải qua. Các cơ quan chức năng, đặc biệt là đội ngũ công chức, đã làm việc với tinh thần quyết liệt, bền bỉ, rất đáng ghi nhận.

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Chủ tịch điều hành CMC chia sẻ tại sự kiện.

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Chủ tịch điều hành CMC chia sẻ tại sự kiện.

Theo Tiến sĩ Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh (BCSI), Nghị quyết số 68 ra đời là một cú chuyển lớn từ quan niệm coi tư nhân là “một bộ phận” đến vị trí trung tâm trong chiến lược phát triển.

Tại tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ về nhiều câu chuyện thực tế đang là rào cản với sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân. Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch NextTech, dẫn chứng rằng việc triển khai khung pháp lý cho ví điện tử mất tới 8 năm vì sự thay đổi tư duy quản lý. Khi chính sách được ban hành, quy định lại yêu cầu CEO phải có kinh nghiệm trong ngành ngân hàng, khiến các nhà đổi mới bị loại khỏi cuộc chơi.

TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh (BCSI).

TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh (BCSI).

Ông Đào Xuân Dũng - Chủ tịch Công ty Kiểm toán và Tư vấn UHY nêu câu chuyện lãnh đạo doanh nghiệp có thể bị cấm xuất cảnh chỉ vì chậm nộp thuế vài chục triệu đồng. Quy định thiếu linh hoạt này không chỉ gây khó khăn phiền hà mà nhiều khi có thể làm sụp giá cổ phiếu doanh nghiệp vì sai sót nhỏ của kế toán. Ông Dũng cũng cảnh báo về tình trạng hàng nghìn tỷ đồng bị lãng phí do các dự án không được chuyển nhượng vì rào cản pháp lý.

Luật sư Bùi Văn Thành chia sẻ một câu chuyện khác về ảnh hưởng của quy định thiếu linh hoạt, khi một doanh nghiệp mất cả năm trời để xin phép in bao bì vì bị liệt vào “hoạt động xuất bản”.

Ngoài ra, tình trạng xung đột lợi ích trong hệ thống tài chính cũng được đưa ra thảo luận. Bà Nguyễn Ngọc Hà, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cảnh báo rằng, các ngân hàng vừa cho vay vừa sở hữu công ty chứng khoán, làm môi giới, tư vấn và định giá dẫn đến nguy cơ thao túng thị trường, trong khi doanh nghiệp tư nhân khó tiếp cận được dòng vốn thực sự.

Đồng hành kiến tạo: Tăng cường hợp lực công-tư vì phát triển bền vững

Không khí tại tọa đàm đã cho thấy một chuyển động tích cực: khu vực tư nhân không còn chờ đợi chính sách ban hành từ trên xuống, mà đã chủ động đóng góp, đề xuất và đồng hành cùng Nhà nước trong từng bước thực thi.

CMC, MISA, 1Office, Giovanni... không chỉ nêu vướng mắc mà còn đề xuất cơ chế cụ thể, chương trình hành động và cam kết triển khai. TS Võ Trí Thành khuyến nghị doanh nghiệp tăng cường phân tích chi phí-lợi ích, đánh giá tác động chính sách để góp ý hiệu quả hơn.

Luật sư Bùi Văn Thành đề xuất phát triển cổng thông tin quốc gia minh bạch về cơ hội đầu tư. Ông Đặng Huy Đông, nguyên Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh: “Sandbox cần kiểm soát theo không gian-thời gian-rủi ro, nhưng không nên trói buộc sáng tạo bằng các điều kiện bảo thủ”.

Ông Lê Việt Thắng, Tổng Giám đốc 1Office đề xuất: “Chính phủ nên trích ngân sách mua phần mềm Việt để cấp miễn phí cho doanh nghiệp mới dưới 3 năm tuổi. Chúng tôi không xin hỗ trợ bằng tiền, chỉ cần được đưa công cụ vào tay doanh nghiệp”.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Chủ tịch Công ty MISA bày tỏ mong muốn các dự án luật khi được thông qua cần rõ ràng, khi có hiệu lực đi vào cuộc sống có thể áp dụng ngay, hạn chế tình trạng đẩy trách nhiệm xuống nghị định, thông tư.

Có thể khẳng định, Nghị quyết số 68-NQ/TW với tinh thần đổi mới mạnh mẽ đã mở ra không gian chính sách mới cho khu vực kinh tế tư nhân. Để chuyển hóa chủ trương thành hiện thực, sẽ cần một quá trình đồng hành và nỗ lực chung, không chỉ từ phía Nhà nước mà còn từ cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ chuyên gia và toàn xã hội.

Tọa đàm tiếp tục ghi nhận vai trò của President Club - một mô hình kết nối hợp tác công-tư quy tụ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, cựu chính khách và các chuyên gia hàng đầu về chính sách ở nhiều lĩnh vực trong việc thúc đẩy những cuộc thảo luận có chiều sâu và hành động có trọng tâm. Đây sẽ là cầu nối hiệu quả giữa khu vực công và tư, giữa ý chí chính trị và đòi hỏi của thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Tiến sĩ Nguyễn Nhật Linh hướng dẫn sinh viên kiểm tra mẫu sản phẩm hạt nano vàng thu được từ quá trình tổng hợp plasma. (Ảnh: MINH ĐỨC)

Làm chủ công nghệ plasma lạnh cho vật liệu nano

Đề tài “Nghiên cứu chế tạo nguồn phát plasma lạnh ứng dụng trong tổng hợp vật liệu nano kim loại có hiệu ứng cộng hưởng plasmon bề mặt (Au, Ag)” đã mở ra hướng tiếp cận xanh, an toàn trong tổng hợp nano kim loại quý, góp phần nâng cao năng lực làm chủ công nghệ plasma và vật liệu tiên tiến trong nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định cho đồng chí Trần Hồng Thái giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Chiều 12/3, tại Hà Nội, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao Quyết định bổ nhiệm đồng chí Trần Hồng Thái, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Các doanh nghiệp công nghệ được vinh danh tại Lễ biểu dương Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam lần thứ tư.

Tìm kiếm và vinh danh những thành tựu công nghệ xuất sắc của hệ sinh thái số

Chương trình “Biểu dương thành tựu tác động vì Việt Nam số (Vietnam I4 Impact Awards) 2026” đã chính thức được khởi động với cách tiếp cận mới nhấn mạnh yếu tố “impact”- giá trị thực tiễn của công nghệ; được kỳ vọng trở thành nơi các doanh nghiệp công nghệ khẳng định năng lực đổi mới sáng tạo, lan tỏa các mô hình chuyển đổi số.

Phố phường khu vực Lâm Đồng ngàn hoa rực rỡ cờ hoa, pa-nô chào mừng ngày hội non sông.

Phường Lâm Viên-Đà Lạt chủ động xây dựng phần mềm phục vụ bầu cử

Chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, phường Lâm Viên-Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã chủ động xây dựng phần mềm quản lý danh sách cử tri và theo dõi tiến độ bầu cử theo thời gian thực, góp phần nâng cao hiệu quả điều hành trong ngày bầu cử.

Hiệu năng mạnh mẽ trên Galaxy S26 series là nền tảng cho các tác vụ Galaxy AI hoạt động trơn tru.

Galaxy S26: Khi Samsung định nghĩa lại “AI Phone tích hợp” từ phần cứng

AI trên smartphone ngày càng phổ biến nhưng không phải lúc nào cũng thực sự hữu ích. Với Galaxy S26, Samsung tiếp cận theo hướng khác: xây dựng một Galaxy AI Phone tích hợp, nơi phần cứng, hệ điều hành và Galaxy AI được phát triển song song để AI hoạt động ổn định và liền mạch hơn trong sử dụng hằng ngày.

Năm 2025, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ở Việt Nam vào khoảng 70 nghìn tấn mỗi ngày, chủ yếu từ khu vực đô thị. Ảnh minh họa.

Giảm phát thải khí mê-tan từ chất thải

Năm 2025, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ở Việt Nam vào khoảng 70 nghìn tấn mỗi ngày, chủ yếu từ khu vực đô thị. Bức tranh chất thải cho thấy rác sinh hoạt có thành phần rất đa dạng nhưng rác thải thực phẩm chiếm tỷ lệ lớn nhất, phần còn lại là các nhóm có thể tái chế, chất thải nguy hại và các loại khác.

Đại diện VNPT Cyber Immunity và BIC ký kết hợp tác chiến lược phân phối sản phẩm bảo hiểm rủi ro giao dịch

Giảm thiểu thiệt hại trước lừa đảo trực tuyến

Các hình thức lừa đảo trực tuyến và rò rỉ dữ liệu cá nhân ngày càng gia tăng, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm khiến người dùng cá nhân đang phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn trong môi trường số. Thực tế này đặt ra yêu cầu cấp thiết về các giải pháp phòng ngừa và hỗ trợ người dùng giảm thiểu thiệt hại khi sự cố xảy ra.

Fanpage “Thông tin khoa học và công nghệ” nhằm lan tỏa tri thức và cảm hứng đổi mới sáng tạo. (Ảnh: TL)

Mở rộng truyền thông số với fanpage “Thông tin Khoa học và Công nghệ”

Nhằm mở rộng các kênh truyền thông chính sách và lan tỏa mạnh mẽ hơn các giá trị của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, bên cạnh fanpage chính thức “Bộ Khoa học và Công nghệ”, Bộ đã xây dựng và vận hành fanpage “Thông tin Khoa học và Công nghệ” tại địa chỉ: https://www.facebook.com/khcndmst/.

Người dùng cần cảnh giác với các lời mời làm việc online nhận hoa hồng.

Tuyển cộng tác viên online để lừa đảo có thể bị xử lý hình sự

Các công việc như thả tim video trên TikTok, đánh giá sản phẩm trên sàn thương mại điện tử, đặt đơn hàng ảo hoặc làm nhiệm vụ quảng cáo thường được giới thiệu là việc nhẹ, dễ kiếm tiền. Tuy nhiên, phía sau những lời mời gọi hấp dẫn này lại là kịch bản lừa đảo được dựng lên khá tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền của người tham gia.