Doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm môi trường đầu tư tại Đồng Nai

NDĐT - Chiều 23-4, tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Nhật Bản tại Đồng Nai với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp. Trong đó, có gần 70 doanh nghiệp đến từ xứ sở hoa anh đào do ông Iijima Isao, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Abe dẫn đầu để tìm cơ hội đầu tư tại Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung.

Quang cảnh Hội nghị xúc tiến đầu tư Nhật Bản tại Đồng Nai.
Quang cảnh Hội nghị xúc tiến đầu tư Nhật Bản tại Đồng Nai.

Trong gần 70 doanh nghiệp Nhật Bản đến Đồng Nai lần này, có các doanh nghiệp lớn đang hoạt động ở các lĩnh vực như: nông nghiệp, vận tải, chế tạo, y tế, giáo dục, du lịch, môi trường...

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư cho biết, Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm 2015 đạt 28,5 tỷ USD. Riêng về đầu tư, Nhật Bản là đối tác hàng đầu của Việt Nam với gần ba nghìn dự án, tổng vốn đầu tư 38,8 tỷ USD.

Tính đến thời điểm hiện tại, Đồng Nai thu hút 1.586 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 28,4 tỷ USD, trong đó, các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản có 206 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 3,7 tỷ USD.

Hiện, Đồng Nai đang ưu tiên thu hút đầu tư trong các lĩnh vực gồm: các dự án công nghiệp công nghệ cao; phát triển công nghiệp hỗ trợ; sản xuất vật liệu mới; tiết kiệm năng lượng; nông nghiệp và công nghiệp chế biến; ứng dụng công nghệ sinh học; sản xuất giống cây trồng vật nuôi có năng suất và chất lượng cao; các dự án chế biến nông sản sạch...

Các doanh nghiệp của Nhật Bản cho rằng, Đồng Nai có nhiều ưu điểm để thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản, nhất là về cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp có sẵn, nguồn nhận lực chất lượng cao khá dồi dào, môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện, liên kết với các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngoài ra, hiện tại, các doanh nghiệp ở Nhật Bản đang đầu tư, kinh doanh có hiệu quả tại Đồng Nai. Đây là tiền đề quan trọng để các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục đầu tư tại Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Nghệ nhân chế tác phụ kiện bạc tại tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

Ngày 6/12, giá bạc khôi phục đà tăng

Tính đến 10 giờ 10 phút sáng 6/12 (giờ Việt Nam), giá bạc khôi phục đà tăng, giao dịch quanh mức 58,273 USD/ounce. Cùng chiều với giá bạc thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước như: Phú Quý, Ancarat, Sacombank… đồng loạt điều chỉnh tăng giá bạc giao dịch ở hai chiều mua-bán.

Vận hành nhà máy điện rác ở Gia Bình, Bắc Ninh. (Ảnh NAM PHONG)

Thúc đẩy các dự án đầu tư xanh

Trong hành trình hiện thực hóa cam kết Net Zero vào năm 2050, bên cạnh các chính sách chung, những chính sách cụ thể thúc đẩy đầu tư xanh giữ vai trò then chốt. Thách thức lớn nhất hiện nay là ngoài yêu cầu về kỹ thuật, hạ tầng, cơ chế phối hợp và nhân lực, các dự án xanh luôn cần nguồn vốn rất lớn.

ESG đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp muốn duy trì tính cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư và phát triển bền vững. (Ảnh: Đỗ Bảo)

Thực hành ESG cần sự đột phá

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước liên tục ban hành các chủ trương, chính sách, định hướng quan trọng thúc đẩy kinh tế xanh và thực hành ESG (Môi trường-Xã hội-Quản trị); trong đó, nổi bật là Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

Sáng 5/12, tại ga Cát Linh, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành hệ thống kiểm soát vé tự động. Hệ thống được lắp đặt đồng bộ tại các nhà ga, cho phép hành khách thanh toán bằng căn cước công dân gắn chip, mã QR, thẻ ngân hàng quốc tế cùng nhiều phương thức điện tử khác.

Sản xuất phân bón tại Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.

Tái cấu trúc công nghệ sản xuất hóa chất

Giám đốc Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem Vũ Việt Tiến cho biết, những tháng đầu năm, đơn vị đối diện nhiều khó khăn như giá nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng cao, quặng tuyển apatit thiếu, chất lượng suy giảm so với thiết kế.

Người dân tỉnh Quảng Ninh nuôi trồng thủy sản trên biển.

Nâng sức cạnh tranh cho nghề nuôi trồng thủy sản biển

Việt Nam có đường bờ biển dài, nhiều đảo, vịnh, đầm, phá… tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, nhiều hợp tác xã, nhân dân tại các địa phương ven biển đang ứng dụng công nghệ mới vào nuôi trồng thủy sản giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập.

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Ảnh minh họa.

Bất động sản dẫn nhịp kéo thị trường, VN-Index giữ được sắc xanh dù áp lực bán lan rộng

Phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc đỏ, thanh khoản toàn thị trường giảm, nhưng VN‑Index vẫn duy trì đà tăng với 1.741,32 điểm. Bất động sản là tâm điểm kéo thị trường, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng tại các ngành khác, cho thấy áp lực điều chỉnh ở các nhóm vốn hóa lớn vẫn hiện hữu.