Doanh nghiệp Đức hợp tác phát triển công nghiệp hydrogen tại Việt Nam

Tập đoàn công nghiệp Neuman&Esser (Đức) khẳng định sẽ sớm quyết định đầu tư tại Việt Nam, trước mắt là mở Văn phòng đại diện, tiếp đến là đầu tư cơ sở sản xuất.
Quang cảnh lễ ký. (Ảnh: KỲ DUYÊN)
Quang cảnh lễ ký. (Ảnh: KỲ DUYÊN)

Ngày 30/7, tại Hà Nội, Viện Chiến lược phát triển kinh tế số (IDS) và Tập đoàn công nghiệp Neuman&Esser (Đức) đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực phát triển ngành công nghiệp hydrogen tại Việt Nam, đặt nền móng cho việc nghiên cứu về cơ chế, chính sách, pháp luật, thị trường cho việc đầu tư nhà máy sản xuất, nhu cầu cung ứng và chuyển giao công nghệ hydrogen cho các đối tác tại Việt Nam.

Lễ ký diễn ra tại trụ sở IDS (Hà Nội) với sự chứng kiến của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách Phạm Thúy Chinh và Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội khóa XV Thái Quỳnh Mai Dung.

Neuman&Esser là doanh nghiệp công nghệ hydrogen hàng đầu của Đức, được thành lập từ năm 1830, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khí nén hydro và đến nay đã có 30 công ty con tại 10 quốc gia trên toàn cầu.

Doanh nghiệp này hiện cung cấp một hệ thống hoàn chỉnh và tích hợp trong chuỗi giá trị hydro, bao gồm năng lượng sơ cấp, chuyển đổi và xử lý, lưu trữ, vận chuyển và phân phối cho đến khâu ứng dụng.

Việc Neuman&Esser hợp tác với IDS-nơi tập hợp được nhiều chuyên gia đầu ngành về chính sách công, kinh tế vĩ mô, kinh tế ngành, là sự lựa chọn hợp lý cho những những bước phát triển về thị trường của Tập đoàn trong thời gian tới tại Việt Nam.

Ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với IDS là một trong những hoạt động quan trọng của Tập đoàn công nghiệp Neuman&Esser trong chuyến thăm để khảo sát các điều kiện chuẩn bị cho việc đầu tư vào ngành công nghiệp hydrogen đầy triển vọng của Việt Nam, diễn ra từ ngày 30/7/2024 đến ngày 2/8/2024.

Tại lễ ký kết, IDS đã giới thiệu với đối tác về tình hình hiện tại cũng như triển vọng của kinh tế vĩ mô Việt Nam thời gian tới; giới thiệu về Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt.

Quy hoạch đã đề ra mục tiêu phát triển hệ sinh thái năng lượng hydrogen, bao gồm sản xuất, lưu trữ, vận chuyển, phân phối, sử dụng trong nước và xuất khẩu với hạ tầng đồng bộ, hiện đại để góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, thực hiện mục tiêu quốc gia về biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh và mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo lộ trình và cam kết của Việt Nam trong chuyển đổi năng lượng bền vững.

Cùng ngày, Đoàn công tác của Neuman&Esser đã làm việc với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trao đổi về chính sách pháp luật, môi trường đầu tư vào ngành công nghiệp hydrogen theo Chiến lược phát triển năng lượng hydrogen của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 như là một trong những động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế Việt Nam trong những năm tới, gắn với việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2026-2030.

Bà Stefanie Peters, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Neuman&Esser khẳng định sẽ sớm quyết định đầu tư tại Việt Nam, trước mắt là mở Văn phòng đại diện, tiếp đến là đầu tư cơ sở sản xuất, ưu tiên cho đặt tại khu vực phía nam, gần với thị trường năng lượng tái tạo nói riêng và công nghiệp năng lượng nói chung.

Trong thời gian khảo sát cơ hội đầu tư ở Việt Nam, Tập đoàn công nghiệp Neuman&Esser sẽ làm việc với các tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam để trao đổi về những mục tiêu phát triển và cơ hội đầu tư vào công nghệ của các ngành dầu khí, năng lượng và hóa chất Việt Nam trong những năm tới.

Tập đoàn công nghiệp Neuman&Esser cũng có chương trình làm việc với các doanh nghiệp lớn thuộc Câu lạc bộ Doanh nghiệp Hydrogen Việt Nam-ASEAN nhằm tìm hiểu thực trạng phát triển của ngành hydrogen hiện nay tại Việt Nam cũng như trong khu vực để xây dựng kế hoạch đầu tư dài hạn tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Ảnh minh họa.

Bất động sản dẫn nhịp kéo thị trường, VN-Index giữ được sắc xanh dù áp lực bán lan rộng

Phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc đỏ, thanh khoản toàn thị trường giảm, nhưng VN‑Index vẫn duy trì đà tăng với 1.741,32 điểm. Bất động sản là tâm điểm kéo thị trường, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng tại các ngành khác, cho thấy áp lực điều chỉnh ở các nhóm vốn hóa lớn vẫn hiện hữu.

Bà Nghiêm Thị Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phát biểu khai mạc. (Ảnh: ANH MINH).

Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Gỡ nút thắt, tạo dư địa phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với những biến động trong cải cách thuế và môi trường đầu tư, ngày 5/12/2025 Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phối hợp Sở Tài chính Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Tìm nút thắt và thúc đẩy phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội”.

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sáng 5/12, sau phần thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có phát biểu giải trình, làm rõ các nội dung đại biểu Quốc hội nêu.

Từ ngày 4 đến 6/12/2025, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức chạy thử các chuyến bay giả định, có sự tham gia của 80 cán bộ, công nhân viên các bộ phận liên quan.

Diện mạo, vị thế “công nghệ xanh, thông minh” của Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Dự án trọng điểm mở rộng Nhà ga hành khách T2 (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) được khởi công ngày 19/5/2024, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn của chủ đầu tư Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV); trong đó, gói thầu chính thi công xây lắp có giá trị 4.600 tỷ đồng.

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Sáng 5/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.

Một phiên tọa đàm chính tập trung vào giải pháp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu tại diễn đàn.

Thành phố Hồ Chí Minh tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển

Với chủ đề “Nâng tầm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu: Liên kết-Đổi mới-Phát triển bền vững”, Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” đã được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 4/12.