Doanh nghiệp đầu tàu trong chuyển đổi xanh: Từ mô hình sản xuất bền vững đến lợi thế cạnh tranh

Hội thảo Phát triển Bền vững 2025 do Báo Đầu tư tổ chức ngày 27/11 vừa qua là sự kiện quan trọng để các đại diện chính phủ và doanh nghiệp cùng thảo luận về chuyển đổi xanh, trong bối cảnh năng lực cạnh tranh toàn cầu thay đổi nhanh chóng.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm phát biểu tại sự kiện
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm phát biểu tại sự kiện

Chuyển đổi xanh - Động lực trọng yếu giúp doanh nghiệp đứng vững trước thay đổi của thị trường toàn cầu

Thực tế cho thấy, nhu cầu của các nhà đầu tư quốc tế, người tiêu dùng và những thị trường xuất khẩu lớn đang dịch chuyển mạnh mẽ sang các mô hình kinh doanh có trách nhiệm. Các yêu cầu về giảm phát thải và sử dụng tài nguyên hiệu quả không còn là khuyến khích mà đã trở thành hàng rào kỹ thuật bắt buộc.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm cho biết, trước làn sóng Cách mạng công nghiệp lần thứ tư cùng yêu cầu cấp thiết về tăng trưởng xanh, trung hòa các-bon, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ. Bối cảnh này tạo ra áp lực lớn nhưng đồng thời là cơ hội để các doanh nghiệp tái định vị vị thế. Thứ trưởng khẳng định: “Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để chúng ta thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu”.

Tham gia sự kiện với tư cách là một trong những doanh nghiệp đầu tàu về phát triển bền vững, Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã mang đến góc nhìn hệ thống về chuyển đổi xanh cho toàn ngành hàng FMCG và F&B.

SABECO coi bền vững là một lợi thế cạnh tranh chiến lược

4-9213.jpg
Ông Larry Lee – Đại diện cho SABECO, đóng góp tham luận tại Hội thảo

Trong bài tham luận của mình, ông Larry Lee - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Tài sản Chiến lược & Phát triển Bền vững của SABECO nhấn mạnh: "SABECO mang trong mình 150 năm di sản, nhưng năng lực cạnh tranh trong tương lai phụ thuộc vào tốc độ và quyết tâm chuyển đổi của chính chúng tôi".

Với quy mô vận hành lớn cùng 25 nhà máy bia và hơn 200.000 điểm bán trên toàn quốc, mỗi cải tiến nhỏ về ESG của SABECO đều tạo ra tác động đáng kể lên chuỗi giá trị và cộng đồng. Chiến lược chuyển đổi xanh của SABECO mang tính toàn diện và dài hạn, từng bước hiện thực hóa các mục tiêu mà toàn ngành đang hướng tới.

Tính đến năm 2024, SABECO đã đạt được những con số ấn tượng chứng minh cho hiệu quả của chiến lược này.

Về mặt năng lượng, tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo trong sản xuất đạt 40,54%. Hệ thống điện mặt trời mái nhà tạo ra 7.843 MWh điện sạch. Kết hợp các giải pháp tối ưu hóa, SABECO đã cắt giảm 9,3% lượng phát thải khí nhà kính (Phạm vi 1 & 2), giảm hơn 8% cường độ điện năng và cải thiện cường độ phát thải xuống mức 7,55 kg CO2e/hl.

Trong quản lý nước, SABECO là một trong số ít doanh nghiệp tiên phong sử dụng "bản đồ rủi ro nguồn nước" để định hướng đầu tư cho các khu vực có nguy cơ hạn hán. Điều này cho thấy phát triển bền vững tại đây không chỉ là tuân thủ mà còn là quản trị rủi ro chiến lược.

Về sử dụng và tái chế bao bì, SABECO đã xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn quy mô quốc gia. Hiện tại, 100% bao bì chính có thể tái chế hoặc tái sử dụng. Tỷ lệ thu hồi chai thủy tinh đạt mức 75-80%, và trọng lượng lon nhôm đã giảm 15% so với năm 2019.

Những thành quả này không chỉ chứng minh quyết tâm chuyển đổi mà còn đặt nền tảng vững chắc cho các sáng kiến dài hạn trong tương lai. Tại Hội thảo, SABECO cũng được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp tiêu biểu vì sự phát triển bền vững, tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu của doanh nghiệp trong hành trình kiến tạo tương lai xanh.

Tầm nhìn dài hạn: Dẫn dắt và Hợp tác

Việt Nam đang có tầm nhìn mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, tạo đà cho cả doanh nghiệp lớn và nhỏ chuyển đổi hiệu quả hơn. Với vị thế doanh nghiệp đầu ngành, ông Larry chia sẻ thêm về phương châm hành động của SABECO gói gọn trong ba câu: “Dẫn dắt khi có thể. Hỗ trợ khi cần thiết. Hợp tác để tạo ra giá trị chung”.

5-5085.jpg
SABECO được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp tiêu biểu vì sự phát triển bền vững năm thứ 3 liên tiếp

Trong thời gian tới, SABECO cam kết tiếp tục mở rộng quy mô năng lượng tái tạo và áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng tiên tiến trên toàn hệ thống nhà máy. Song song đó, doanh nghiệp sẽ tập trung nâng cao năng lực quản trị nguồn nước và đầu tư vào các dự án bổ sung nguồn nước dài hạn. Chiến lược kinh tế tuần hoàn cũng được đẩy mạnh thông qua mô hình bao bì bền vững và việc chủ động thực thi quy định Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR). Đặc biệt, SABECO khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ và các đối tác để nhân rộng những mô hình thành công, thể hiện vai trò dẫn dắt và tạo động lực lan tỏa cho tiến trình chuyển đổi xanh của toàn ngành.

6-2921.png
Hệ thống điện mặt trời mái nhà của SABECO

Kết bài tham luận, SABECO cho biết doanh nghiệp có niềm tin rằng với chính sách đồng bộ, nền tảng ESG vững chắc và sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, Việt Nam không chỉ đạt mục tiêu Net Zero, mà còn có thể trở thành quốc gia tiên phong về mô hình FMCG bền vững trong khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Toàn cảnh Hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác tháng 7 và triển khai chương trình công tác tháng 8/2026 của Cục Hải quan. (Ảnh: CHQ)

Hải quan đẩy mạnh cải cách, nâng cao hiệu quả quản lý

Tại Hội nghị giao ban công tác tháng 7 và triển khai nhiệm vụ tháng 8/2026, Cục Hải quan cho biết nhiều nhiệm vụ trọng tâm đã đạt kết quả tích cực, từ hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số đến quản lý thu ngân sách, phòng, chống buôn lậu.

Sửa Luật Hải quan: Đề xuất áp dụng cơ chế "luồng xanh" đối với nông sản, thủy sản tươi sống

Sửa Luật Hải quan: Đề xuất áp dụng cơ chế "luồng xanh" đối với nông sản, thủy sản tươi sống

Đại biểu Quốc hội kiến nghị xem xét bổ sung quy định riêng đối với hàng hóa nông sản, thủy sản tươi sống được áp dụng cơ chế "luồng xanh" ưu tiên và thực hiện cơ chế thông quan trước, kiểm tra sau, dựa trên kết quả đánh giá rủi ro điện tử và chứng nhận xuất xứ kiểm dịch tự động từ hệ thống một cửa quốc gia.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trao Quyết định và giấy chứng nhận đầu tư tới các doanh nghiệp. (Ảnh: MINH ANH)

Bắc Ninh trao các quyết định đầu tư cho 48 dự án, tổng vốn gần 7 tỷ USD

Chiều 5/8, trong khuôn khổ lễ công bố Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075, và Quyết định công nhận đạt tiêu chí đô thị loại I, tỉnh Bắc Ninh tổ chức trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 48 dự án trọng điểm trên địa bàn.

Người nộp thuế làm thủ tục kê khai tại Thuế Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: ANH TUẤN)

Thành phố Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh hỗ trợ kê khai, quyết toán thuế

Ngày 5/8, Thuế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị đang triển khai đợt cao điểm đôn đốc, hướng dẫn người nộp thuế có nhiều nguồn thu nhập rà soát và hoàn tất quyết toán thuế thu nhập cá nhân qua ứng dụng eTax Mobile. Hoạt động này nhằm tăng cường tính tuân thủ pháp luật, chống thất thu ngân sách và hỗ trợ tối đa cho người dân.

Quốc hội thảo luận tại hội trường. (Ảnh: DUY LINH)

Bảo đảm minh bạch, thống nhất trong cắt giảm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

Thảo luận ở hội trường, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị việc rà soát, cắt giảm ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện dựa trên bộ tiêu chí thống nhất, minh bạch, tránh cắt giảm cơ học. Đồng thời, hoàn thiện cơ chế hậu kiểm và công cụ quản lý thay thế nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng, bảo đảm hiệu lực quản lý nhà nước.

Ảnh: TTXVN

Chứng khoán ngày 5/8: Khối ngoại mua ròng gần 500 tỷ đồng, VN-Index vẫn khép phiên trong sắc đỏ

Phiên giao dịch ngày 5/8, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến giằng co. Áp lực bán gia tăng ở nhiều cổ phiếu ngân hàng, công nghệ và chứng khoán, trong khi nhà đầu tư nước ngoài duy trì mua ròng, tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VHM, VIC, MBB... Chốt phiên, VN-Index giảm 0,77 điểm, xuống mức 1.776,46 điểm.

Hoạt động kiểm tra thuế đang được đẩy mạnh theo hướng số hóa, hiện đại và minh bạch. (Ảnh: Minh Phương)

Việt Nam hoàn thiện khuôn khổ trao đổi thông tin vì mục đích thuế

Với sự hỗ trợ kỹ thuật của Diễn đàn Toàn cầu, Việt Nam đã rà soát, hoàn thiện nhiều quy định quan trọng về minh bạch và trao đổi thông tin vì mục đích thuế; đồng thời nộp Hồ sơ đề nghị đánh giá chuyên sâu, hướng tới nâng hạng tuân thủ, đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các vùng tài phán không hợp tác về thuế của Liên minh châu Âu.

Hầm Km186 mới trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai đang gấp rút được hoàn thiện.

Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài-Lào Cai sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán Đinh Mùi

Theo Ban quản lý các dự án cao tốc phía bắc (Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam-VEC), sau 10 tháng khẩn trương thi công Dự án xây dựng mở rộng đoạn Yên Bái-Lào Cai thuộc tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai, 2 hạng mục chính là các gói thầu XL1-NBLC và XL2-NBLC đã hoàn thành khoảng 60% khối lượng công việc...

Cảng hàng không Nội Bài sau khi được điều chỉnh phân làn lại từ 9 giờ ngày 5/8. (Ảnh: NIA)

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài điều chỉnh phương án phân làn sau phản ánh bất cập từ khách hàng

Sau những phản ánh từ thực tế triển khai phương án phân làn giao thông mới, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã nhanh chóng điều chỉnh, bổ sung các giải pháp kỹ thuật và hạ tầng. Ghi nhận đến trưa 5/8 cho thấy, các điểm nghẽn bước đầu được tháo gỡ, việc di chuyển của hành khách đã thuận tiện, an toàn hơn.

Công nhân chế tác sản phẩm trang sức bạc tại một xưởng ở Kotagede, Yogyakarta, Indonesia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 5/8, giá bạc tiếp đà tăng

Sáng 5/8, giá bạc thế giới tiếp nối đà tăng từ 2 phiên trước đó, neo ở ngưỡng hơn 59 USD/ounce. Trong nước, nhiều doanh nghiệp cũng điều chỉnh giá bạc tăng theo cả 2 chiều mua-bán, cùng chiều với thị trường thế giới.

"Sếu đầu đàn" và khát vọng quốc gia

Bài 4: "Sếu đầu đàn" và khát vọng quốc gia

Nghị quyết số 79-NQ/TW về phát triển kinh tế nhà nước đã đặt ra mục tiêu chiến lược nhằm nâng tầm các doanh nghiệp nhà nước thành những "sếu đầu đàn" đủ sức cạnh tranh quốc tế.

Đại sứ Lê Quang Long (thứ 2 từ trái qua) chứng kiến Lễ bàn giao lô gạo đầu tiên do Tập đoàn Thái Bình sản xuất cho phía Cuba. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba cung cấp)

Việt Nam bàn giao hơn 470 tấn gạo sản xuất tại Cuba cho các đối tác

Việc Tập đoàn Thái Bình bàn giao hơn 470 tấn gạo đầu tiên sản xuất tại Cuba cho phía bạn là minh chứng thể hiện hiệu quả của hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; góp phần hiện thực hóa chủ trương tăng cường hợp tác kinh tế, đầu tư và bảo đảm an ninh lương thực giữa Việt Nam và Cuba.

Nhiều doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Tân Tạo, Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng điện mặt trời áp mái. (Ảnh: CTV)

Giải bài toán xanh hóa khu công nghiệp

Sau hợp nhất, Thành phố Hồ Chí Minh sở hữu hệ thống khu công nghiệp quy mô lớn nhất nước. Lợi thế mới không chỉ mở ra dư địa tăng trưởng, mà còn đặt ra cho thành phố bài toán vừa duy trì vai trò đầu tàu công nghiệp, vừa giảm phát thải và tiến tới Net Zero.

Nhiều ưu đãi và quy định minh bạch nhằm thu hút các nhà đầu tư tham gia xây dựng các dự án nhà ở xã hội.

Hà Nội quyết tâm tạo đột phá phát triển nhà ở xã hội

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội xác định mục tiêu khởi công đồng loạt 114 dự án nhà ở xã hội trong sáu tháng cuối năm 2026, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thông qua cơ chế “làn xanh” nhằm đáp ứng nhu cầu bức thiết về chỗ ở của người dân, qua đó tạo động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế bền vững.