Đoàn đại biểu Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba thăm, làm việc tại Quảng Bình

Sáng 19/5, đoàn đại biểu Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba do ông Gerardo Hernandez Nordelo, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba làm trưởng đoàn có buổi chào xã giao lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, thăm Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tiếp đoàn đại biểu Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba
Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tiếp đoàn đại biểu Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba

Đi cùng đoàn có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng.

Bày tỏ vui mừng và vinh dự được đón tiếp đoàn đại biểu Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba đến thăm và làm việc tại địa phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng nêu rõ, chuyến thăm này hết sức có ý nghĩa, đúng vào thời điểm Quảng Bình cùng cả nước tổ chức trang trọng các hoạt động kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ kính yêu của Đảng, nhân dân Việt Nam, người bạn lớn, thân thiết của Đảng và nhân dân Cuba.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhấn mạnh, trong bom đạn chiến tranh, tháng 9/1973, Chủ tịch nước Cuba Fidel Castro đã quyết tâm đến thăm Quảng Bình, Quảng Trị. Chuyến đi tuy ngắn nhưng ông đã để lại nhiều tình cảm sâu đậm trong lòng nhân dân nơi đây.

Cảm mến và chia sẻ với khó khăn của vùng đất Quảng Bình, ngay sau khi về nước, Chủ tịch Fidel đã cử một đoàn chuyên gia sang Quảng Bình khảo sát quy hoạch thị xã Đồng Hới và chọn địa điểm để xây dựng bệnh viện.

Ngày 19/5/1974, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới được khởi công xây dựng, là quà tặng của Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba cho tuyến lửa Quảng Bình, Vĩnh Linh. Sau 6 năm xây dựng, bệnh viện quy mô 450 giường bệnh được hoàn thành và đưa vào sử dụng, được đánh giá là một trong những bệnh viện hiện đại và đồng bộ bậc nhất Việt Nam lúc bấy giờ.

Đến nay, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vẫn là cơ sở y tế trực thuộc Bộ Y tế, phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân Quảng Bình và các địa bàn lân cận.

Trong không khí thắm thiết của buổi gặp gỡ, đồng chí Vũ Đại Thắng đã giới thiệu với đoàn đại biểu Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba về một số đặc điểm, kết quả phát triển kinh tế-xã hội và tiềm năng, thế mạnh của Quảng Bình.

Đồng chí cho biết, hiện tỉnh Quảng Bình đang hợp tác với Bộ Y tế Cuba trong lĩnh vực y tế. Nhiều chuyên gia y tế Cuba hiện đang làm việc tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình dành cho đoàn, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba Gerardo Hernandez Nordelo cho biết, mối quan hệ giữa Cuba và Việt Nam là mối quan hệ anh em mẫu mực, hữu nghị đặc biệt. Chuyến thăm và làm việc của đoàn góp phần củng cố, thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện, tin cậy lẫn nhau giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba với Việt Nam nói chung và với tỉnh Quảng Bình nói riêng.

Bày tỏ sự phát triển của tỉnh Quảng Bình và vẻ đẹp của thành phố Đồng Hới được xây dựng lại trên những đổ nát của chiến tranh gần nửa thế kỷ qua, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba mong muốn tỉnh Quảng Bình tiếp tục có những hợp tác với các lĩnh vực thế mạnh của Cuba, nhất là về y khoa, dược phẩm, đào tạo bác sĩ…

Các đại biểu dâng hoa tại tượng Chủ tịch Fidel Castro trong khuôn viên Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.
Các đại biểu dâng hoa tại tượng Chủ tịch Fidel Castro trong khuôn viên Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.

Dịp này, đoàn đại biểu Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba đến dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình; dâng hoa tại tượng Chủ tịch Fidel Castro trong khuôn viên Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới

Có thể bạn quan tâm

Đẩy mạnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và Đoàn công tác Trung ương tham dự Chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm tặng quà tại Quảng Ninh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Việt Nam và Nhật Bản tăng cường hợp tác y tế. (Ảnh ĐẠI SỨ QUÁN NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM)

Viết tiếp câu chuyện của tình hữu nghị

Trên hành trình hơn 50 năm đồng hành và vun đắp quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Nhật Bản đã đạt được nhiều bước tiến tích cực, sâu rộng trong hợp tác song phương. Những thành tựu này chính là nền tảng quan trọng để hai nước tiếp tục kiến tạo tương lai hợp tác lâu dài và bền vững.