Điều chỉnh quy hoạch 2 sân bay quốc tế Nội Bài và Gia Bình

Thứ trưởng Xây dựng Lê Anh Tuấn đã ký Quyết định số 347/QĐ-BXD về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt tại Quyết định số 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ.
Phối cảnh sân bay Gia Bình. (Ảnh: VGP)
Phối cảnh sân bay Gia Bình. (Ảnh: VGP)

Theo Quyết định này, vốn đầu tư phát triển hệ thống cảng hàng không đến năm 2030 cũng điều chỉnh tăng thêm khoảng 23.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, là sự điều chỉnh quy mô giữa 2 sân bay quốc tế Nội Bài và Gia Bình.

Cụ thể, đối với Sân bay quốc tế Nội Bài, theo quy hoạch mới sẽ có công suất thiết kế dự kiến khoảng 55 triệu hành khách mỗi năm thời kỳ 2021-2030 với chi phí đầu tư khoảng 93.551 tỷ đồng.

Tầm nhìn đến 2050, sân bay Nội Bài có công suất đáp ứng khoảng 85 triệu hành khách mỗi năm, với chi phí đầu tư khoảng khoảng 197.856 tỷ đồng.

Theo quy hoạch hệ thống cảng hàng không, sân bay hiện hành được Chính phủ phê duyệt năm 2023, Nội Bài này có công suất 60 triệu hành khách đến năm 2030 và 100 triệu hành khách mỗi năm đến năm 2050.

Cũng tại Quyết định 347 của Bộ Xây dựng, Cảng hàng không quốc tế Gia Bình được cập nhật vào hệ thống cảng hàng không toàn quốc theo quy mô, cấp sân bay 4E; công suất thiết kế dự kiến khoảng 1 triệu hành khách/năm thời kỳ 2021- 2030; khoảng 3 triệu hành khách/năm tầm nhìn đến năm 2050; diện tích đất dự kiến khoảng 363,5 ha.

Theo điều chỉnh, công suất thiết kế dự kiến của Cảng hàng không quốc tế Gia Bình khoảng 5 triệu hành khách/năm thời kỳ 2021-2030; khoảng 15 triệu hành khách/năm tầm nhìn đến năm 2050.

Ngày 3/3/2025, Bộ Công an đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng về nhu cầu bổ sung quy hoạch đối với Cảng hàng quốc tế Gia Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo Bộ Công an, hiện nay, Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Gia Bình xác định nhu cầu đất khoảng 363,5 ha đáp ứng cho công suất đến năm 2050 là 1 triệu tấn hàng hóa/năm và 3 triệu hành khách/năm; nhà ga hành khách, ga hàng hóa có thể mở rộng đáp ứng công suất đến 2 triệu tấn hàng hóa/năm và 5 triệu hành khách/năm.

Với mục tiêu giảm tải cho sân bay Nội Bài trong vận tải hàng hóa, hành khách đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, việc mở rộng quy mô, công suất của Cảng hàng không quốc tế Gia Bình là rất cần thiết cho phát triển dài hạn theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Diện tích đất dự kiến của Cảng hàng không quốc tế Gia Bình là khoảng 408,5ha. Ước tính chi phí đầu tư theo quy hoạch của sân bay này là khoảng 25.614 tỷ đồng thời kỳ 2021-2030 và khoảng 12.083 tỷ đồng tầm nhìn đến năm 2050.

Trước đó, tại Quyết định số 142/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (nay là Bộ Xây dựng) đã phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo trình tự rút gọn.

Tại Quyết định 142, Cảng hàng không quốc tế Gia Bình đã được cập nhật vào hệ thống cảng hàng không toàn quốc theo quy mô, cấp sân bay 4E; công suất thiết kế dự kiến khoảng 1 triệu hành khách/năm thời kỳ 2021- 2030; khoảng 3 triệu hành khách/năm tầm nhìn đến năm 2050; diện tích đất dự kiến khoảng 363,5ha.

Như vậy, Cảng hàng không quốc tế Gia Bình được tăng công suất thêm 4 triệu hành khách/năm trong thời kỳ 2021-2030, tăng công suất thêm 11 triệu hành khách/năm tầm nhìn đến năm 2050.

Ở chiều ngược lại, Quyết định 347 đã giảm công suất của sân bay quốc tế Nội Bài giảm 5 triệu hành khách cả 2 thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến 2050 so với quy hoạch ban đầu.

Với sự bổ sung sân bay Gia Bình, Bộ Xây dựng cũng điều chỉnh diện tích đất chiếm dụng dự kiến của quy hoạch tổng thể hệ thống cảng hàng không đến năm 2030 khoảng 24.240ha, thay vì 23.831ha như quy hoạch hiện tại.

Nhu cầu vốn đầu tư phát triển hệ thống cảng hàng không đến năm 2030 cũng điều chỉnh tăng từ 420.000 tỷ đồng (theo quy hoạch chưa điều chỉnh) lên khoảng 443.000. Nguồn vốn được huy động từ ngân sách Nhà nước, ngoài ngân sách và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu thảo luận tại Diễn đàn.

Đà Nẵng hướng tới điểm kết nối cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Đà Nẵng có nền tảng để phát triển thành trung tâm logistics tích hợp đa phương thức và cửa ngõ thương mại quốc tế. Thành phố hướng tới chuyển mình từ một đầu mối logistics của miền trung thành một điểm kết nối trong mạng lưới chuỗi cung ứng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, liên kết hiệu quả các thị trường khác.

Tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình-Hải Phòng là một trục giao thông chiến lược, kết nối các tỉnh ven biển phía bắc với trục cao tốc bắc-nam. (Ảnh: NGỌC BIỂN)

Tìm hướng khơi thông vốn tín dụng cho các dự án PPP giao thông

Thời gian qua, nhu cầu đầu tư hạ tầng giao thông có xu hướng tăng nhanh, song khi quy mô dự án ngày càng lớn, thời gian hoàn vốn kéo dài và rủi ro doanh thu được nhìn nhận thận trọng hơn, nguồn vốn tín dụng đang trở thành một trong những “cửa ải” quyết định tính khả thi của dự án hạ tầng theo phương thức đối tác công-tư (PPP).

Ảnh: dms.gov.vn

Giá xăng đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 13/8

Từ 15 giờ chiều 13/8, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm theo kỳ điều hành của liên Bộ Công thương-Tài chính. Trong đó, xăng E5RON92 giảm gần 500 đồng/lít, xăng E10RON95-III giảm hơn 200 đồng/lít; dầu diesel cũng tiếp tục giảm so kỳ điều hành trước.

Tòa nhà Hội sở Sacombank. (Ảnh: Như Quỳnh)

Sacombank chủ động giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp

Ngay sau buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Ngân hàng Nhà nước và hệ thống các tổ chức tín dụng, Sacombank là một trong những ngân hàng đầu tiên chủ động thu hẹp biên lợi nhuận xuống còn 0,79% để hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời có các phương án hướng dòng tiền vào các lĩnh vực ưu tiên, hộ kinh doanh và doanh nghiệp FDI.

Công nhân EVVNPC kiểm tra hệ thống điện. (Ảnh: EVNNPC)

EVNNPC tăng tốc hoàn thành kế hoạch năm 2026

Trong 7 tháng năm 2026, Tổng công ty Điện lực miền bắc (EVNNPC) tiếp tục bảo đảm cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân tại 17 tỉnh, thành phố phía bắc, đồng thời đẩy mạnh đầu tư xây dựng, phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ và ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số.