Diễn tập quy mô lớn tại Nhà ga trung tâm Bến Thành

Ngày 23/12, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Công an tổ chức buổi Diễn tập phương án chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ quy mô nhất năm 2023 tại Nhà ga trung tâm Bến Thành thuộc tuyến Metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên).
Đây là cuộc diễn tập quy mô lớn nhất năm 2023.
Đây là cuộc diễn tập quy mô lớn nhất năm 2023.

Buổi diễn tập huy động hơn 5.000 người, 205 phương tiện cơ giới thuộc các đơn vị của Bộ Công an, Công an tỉnh Bình Dương, Công an tỉnh Đồng Nai, Công an Thành phố Hồ Chí Minh và các sở, ban, ngành của thành phố tham gia.

Tình huống giả định được đặt ra là cháy tụ biến áp bên trong ga ngầm gây sự cố cho 2 tàu khiến số lượng lớn hành khách bị kẹt, bị ngất.

Đồng thời xảy ra vụ cháy trong tầng hầm Nhà ga trung tâm Bến Thành do bất cẩn gây cháy lan, cháy lớn đặt ra yêu cầu chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khẩn cấp. Vào thời điểm xảy ra sự cố, có Đoàn khảo sát thực tế do Lãnh đạo chủ chốt Nhà nước làm Trưởng đoàn.

Trước các tình huống này, nhân viên bảo vệ vận hành nhà ga đã kích hoạt hệ thống báo tình trạng khẩn cấp và yêu cầu sơ tán khỏi khu vực nhà ga ngầm.

Lực lượng làm nhiệm vụ của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã nhanh chóng đưa đồng chí Lãnh đạo thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm bằng thang bộ tại cửa thoát hiểm để lên mặt đất rời khỏi nhà ga.

Nhận được tin báo, Công an Thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng điều động lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp tới hiện trường. Công an các phường tại hiện trường tham gia tổ chức hướng dẫn thoát nạn, bảo đảm an ninh trật tự. Lực lượng Cảnh sát giao thông chốt chặn các tuyến đường và tổ chức điều tiết giao thông.

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy cũng nhanh chóng triển khai các phương án cứu nạn, cứu hộ. Nắm chắc quy mô, kết cấu, kiến trúc khu vực toa tàu và nhà ga, lực lượng cứu nạn cứu hộ đã sử dụng các thiết bị chuyện dụng kịp thời mở cửa tàu và cứu người ra bên ngoài nhanh chóng.

Nhận được yêu cầu chi viện và điều động, các lực lượng như quân đội, y tế, cảnh sát cơ động… nhanh chóng triển khai lực lượng làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn.

Các lực lượng chức năng phối hợp diễn tập.

Các lực lượng chức năng phối hợp diễn tập.

Tuyến đường sắt đô thị ngầm Metro 1 khi đưa vào khai thác hoạt động, Nhà ga trung tâm Bến Thành sẽ có khoảng 5.000 người thường xuyên có mặt, lúc cao điểm có thể lên đến 25.000 người. Đây là công trình ngầm, dưới lòng đất, là loại hình mới, phức tạp, chưa có tiền lệ về phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ một công trình ngầm. Vì vậy, Công an thành phố đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố và Bộ Công an phê duyệt triển khai diễn tập quy mô cấp bộ.

Buổi diễn tập cũng nhằm nâng cao ý thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra tình huống cháy, sự cố, tai nạn tại các công trình thuộc tuyến Metro và nhà ga trung tâm Bến Thành của lực lượng tại chỗ; nâng cao khả năng, năng lực sẵn sàng chiến đấu, công tác phối hợp tác chiến giữa lực lượng Cảnh sát chữa cháy chuyên nghiệp với các lực lượng tham gia chữa cháy khi xử lý các tình huống cháy nổ lớn; nâng cao năng lực điều hành, chỉ huy phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; kiểm tra, đánh giá khả năng huy động lực lượng, phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, khả năng tìm kiếm cứu nạn khi tham gia giải quyết các vụ tai nạn, sự cố quy mô lớn, diễn biến phức tạp; đánh giá năng lực, hiệu quả của thiết bị phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cũng như công tác liên lạc và chuẩn bị hậu cần,...

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu sau buổi diễn tập, Công an Thành phố tổ chức rút kinh nghiệm, hoàn thiện phương án xử lý khi có sự cố xảy ra tại tuyến Metro số 1 để tham mưu cho Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 15/3: Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử, Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Tin nổi bật ngày 15/3: Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử, Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử; Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm; Bắt 9 nghi can lập 60 công ty "ma" mua bán trái phép hóa đơn hơn 6.000 tỷ đồng ... là một số tin tức nổi bật ngày 15/3.

Bầu cử là trách nhiệm và quyền của tất cả mọi cử tri.

Điểm tựa niềm tin của những lá phiếu đặc biệt

Trong không khí nô nức của ngày hội toàn dân, có những cử tri đặc biệt đi bỏ phiếu. Với họ, lá phiếu không chỉ là quyền công dân mà còn gửi gắm niềm tin sắt son vào một nhiệm kỳ mới với những chính sách đột phá và hiệu quả.

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh (mũ cối, ngoài cùng bên phải) kiểm tra tiến độ thi công dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với nhiều dự án hạ tầng giao thông về nhiên liệu và vật liệu xây dựng. Trong bối cảnh chi phí leo thang và nguồn cung nhiên liệu gián đoạn, các doanh nghiệp thi công đang xoay xở mọi cách nhằm duy trì hoạt động công trường và hạn chế tác động đến tiến độ dự án.

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.