Diễn đàn khai phóng tiềm năng đổi mới sáng tạo Việt Nam-Pháp 2025

Ngày 3/10, trong khuôn khổ Ngày hội Đổi mới Sáng tạo Quốc gia 2025, Diễn đàn khai phóng tiềm năng đổi mới sáng tạo Việt Nam- Pháp đã có sự tham gia của nhà khoa học đạt giải Nobel Serge Haroche. Sự tham gia của ông đã đánh dấu sự ghi nhận của giới học thuật, nghiên cứu quốc tế dành cho Việt Nam.

Ông Serge Haroche, nhà khoa học đạt giải Nobel Vật lý lượng tử năm 2012 phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: HNV)
Ông Serge Haroche, nhà khoa học đạt giải Nobel Vật lý lượng tử năm 2012 phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: HNV)

Diễn đàn “Khai phóng tiềm năng đổi mới sáng tạo Việt Nam-Pháp: Bài học từ nhà khoa học đạt giải Nobel - Serge Haroche" do Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam phối hợp thực hiện với sự hỗ trợ của với Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE). Diễn đàn đánh dấu cột mốc đặc biệt, thể hiện tinh thần hợp tác nâng cao sau khi Việt Nam và Pháp thiết lập quan hệ “đối tác chiến lược toàn diện”.

Diễn đàn là một trong nhiều hoạt động nhằm thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia và Quyết định số 1131/QĐ-TTg ngày 12/06/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc Ban hành Danh mục Công nghệ chiến lược và sản phẩm công nghệ chiến lược; Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 24/01/2025 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới và Chương trình hành động.

ndo_br_vp3.jpg
Diễn đàn là hoạt động thiết thực hưởng ứng "Năm Đổi mới sáng tạo 2025" giữa Việt Nam và Pháp. (Ảnh: HNV)

Diễn đàn là không gian trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, thế mạnh về công nghệ, khoa học, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của đại diện các tổ chức, công ty của Pháp trong bối cảnh hai nước tích cực hợp tác phát triển song phương.

Với chủ đề cho phiên thảo luận “Việt Nam- Pháp hợp tác trong phát triển mô hình đô thị thông minh và nhà máy thông minh”, đại diện Văn phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam cùng đại diện các công ty Pháp như Air Liquide, Alstom, Compagnie des Signaux, Suez, Olmix Asia đã nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực phát triển đô thị thông minh và nhà máy thông minh, được xác định là một trong những hướng ưu tiên trong khuôn khổ “đối tác chiến lược toàn diện”.

Pháp có thế mạnh trong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và quản lý đô thị hiện đại, trong khi Việt Nam đang trong quá trình đô thị hóa nhanh chóng, với nhu cầu cao về hạ tầng thông minh, quản lý năng lượng, giao thông và môi trường.

Trên cơ sở đó, hai bên có nhiều tiềm năng để triển khai các dự án hợp tác cụ thể trong quy hoạch và xây dựng đô thị xanh, phát triển hệ thống giao thông thông minh, tối ưu hóa sử dụng năng lượng, đồng thời ứng dụng các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên công nghệ IoT, dữ liệu lớn và tự động hóa.

ndo_br_vp2.jpg
Các diễn giả trao đổi tại phiên thảo luận của diễn đàn. (Ảnh: HNV)

Sự hợp tác này không chỉ tạo điều kiện để Việt Nam tiếp nhận, chuyển giao công nghệ tiên tiến từ Pháp, mà còn góp phần hình thành các mô hình hợp tác song phương hiệu quả, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn với phát triển bền vững.

Phát biểu tại diễn đàn, ngài Olivier Brochet, Đại sứ Pháp tại Việt Nam cho biết, năm 2025 là “Năm Đổi mới sáng tạo Pháp-Việt Nam”, được phát động bởi Pháp để thúc đẩy hợp tác và trao đổi trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo giữa hai quốc gia.

Ngài đại sứ khẳng định, diễn đàn lần này là sự kiện thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phát triển ứng dụng các công nghệ chiến lược; là cầu nối thúc đẩy hợp tác công tư, kết nối các trường đại học, cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp để tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo bền vững tại Việt Nam.

ndo_br_vp4.jpg
Bà Kim Ngọc Thanh Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: HNV)

Cũng tại diễn đàn, bà Kim Ngọc Thanh Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia khẳng định: sau khi Việt Nam và Pháp thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, hợp tác về đổi mới sáng tạo đã trở thành một trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương. Hai nước cùng chia sẻ tầm nhìn về việc thúc đẩy hợp tác thương mại, chuyển đổi số và phát triển bền vững.

Theo bà Nga, Pháp, với thế mạnh về nghiên cứu cơ bản, công nghệ cao và hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, có thể hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ và xây dựng các trung tâm đổi mới.

Ngược lại, Việt Nam với thị trường năng động, lực lượng lao động trẻ và khả năng ứng dụng nhanh công nghệ mới, là môi trường giàu tiềm năng để các ý tưởng sáng tạo của Pháp được triển khai thực tiễn. Sự gắn kết này hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược, góp phần đẩy mạnh hợp tác thương mại của Việt Nam-Pháp.

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Serge Haroche, nhà khoa học đạt giải Nobel Vật lý lượng tử năm 2012, đã ghi nhận những dấu ấn hợp tác của Việt Nam và Pháp trong việc thúc đẩy hệ sinh thái khoa học công nghệ, phát triển chiến lược đổi mới sáng tạo.

Ông Serge Haroche hiện là Giáo sư danh dự tại Collège de France và là thành viên của nhiều viện hàn lâm khoa học uy tín. Năm 2012, ông được trao Giải Nobel Vật lý nhờ những đóng góp đột phá trong việc phát triển các phương pháp thực nghiệm cho phép quan sát, đo lường và điều khiển các hệ lượng tử riêng lẻ mà không phá vỡ trạng thái lượng tử của chúng. Thành tựu này đã mở ra những tiền đề khoa học quan trọng cho sự phát triển của máy tính lượng tử, mạng lưới truyền thông lượng tử, cũng như các công nghệ tiên tiến trong thế kỷ XXI.

Có thể bạn quan tâm

[Infographic] Xu hướng vi phạm và các phương thức, thủ đoạn mới trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

[Infographic] Xu hướng vi phạm và các phương thức, thủ đoạn mới trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, các hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đang có xu hướng gia tăng với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây nhiều khó khăn cho công tác phát hiện, xử lý và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng như môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng các nhà khoa học Liên bang Nga khảo sát, thu thập dữ liệu nghiên cứu về Biển Đông. (Ảnh: HIẾU LIÊN)

Tạo dữ liệu DNA, thúc đẩy công nghệ sinh học biển

Trong bối cảnh nhiều quốc gia đang đầu tư mạnh mẽ vào các cơ sở dữ liệu sinh học biển và nguồn gene bản địa, việc hình thành cơ sở dữ liệu DNA cho sinh vật biển Việt Nam là bước đi quan trọng nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cơ bản, đồng thời tạo nền tảng cho hướng nghiên cứu liên ngành.

[Video] Còn khoảng 34 triệu thuê bao chưa xác nhận chính chủ

[Video] Còn khoảng 34 triệu thuê bao chưa xác nhận chính chủ

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, việc triển khai Thông tư 08/2026 hướng dẫn việc xác thực thông tin thuê bao di động mặt đất trong tháng 4 vừa qua đã phát hiện có gần 900.000 thuê bao không chính chủ, 60 triệu thuê bao đã xác nhận sử dụng chính chủ và còn khoảng 34 triệu thuê bao vẫn chưa xác nhận.

Lựa chọn ngành nghề ban đầu với học sinh trung học phổ thông có thể đúng, nhưng không còn đủ để định hình một hành trình nghề nghiệp dài hạn.

Chọn nghề giữa làn sóng AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang tạo nên những đổi thay mạnh mẽ ở các ngành nghề, trong khi hệ thống giáo dục, đào tạo nghề ở nước ta cũng đang bước vào một giai đoạn cấu trúc lại. Hai “làn sóng” ấy ảnh hưởng không nhỏ đến cách vận hành của thị trường lao động, đặt người học trước nhiều lựa chọn mới và không ngừng biến đổi.

Công tác dự báo và cảnh báo sớm chính là “tuyến phòng thủ” đầu tiên, giữ vai trò quyết định trong bảo vệ tính mạng người dân và tài sản. (Ảnh: TRỌNG TÙNG)

Rút ngắn thời gian phản ứng với thiên tai

Việc cảnh báo thiên tai sẽ chỉ thật sự hiệu quả khi thông tin nguy hiểm đến đúng người, đúng nơi và đúng thời điểm. Các mô hình tháp báo lũ thông minh và mạng quan trắc tự động đang giúp việc đưa dữ liệu về ngập lụt tới cộng đồng nhanh hơn, rút ngắn thời gian phản ứng của người dân khi thiên tai xảy ra.

Tiến sĩ Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc VNSC và ông Yasuo Ishii, Phó Chủ tịch cấp cao JAXA trao thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: VNSC)

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản

Ngày 2/5, tại Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) và lãnh đạo Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký kết, trao đổi “Văn bản Sửa đổi thỏa thuận giữa Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản về trao đổi dữ liệu vệ tinh”.

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

Giá trị văn hóa từ "Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Đào tạo an ninh mạng tại CyRadar giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực phòng thủ.

Tăng năng lực phòng vệ của doanh nghiệp

Chuyển đổi số đang mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt Nam nhưng cũng kéo theo những rủi ro an ninh mạng phức tạp. Khi dữ liệu trở thành tài sản chiến lược, khả năng bảo vệ hệ thống và thông tin không còn là vấn đề kỹ thuật mà trở thành năng lực phòng vệ quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp.

Hoạt động nghiên cứu tại Phòng Thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Lọc, Hóa dầu (Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam).

Đầu tư hạ tầng nghiên cứu cho công nghệ chiến lược

Phát triển hệ thống phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia là một trong những giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết 57-NQ/TW. Thực trạng lạc hậu về công nghệ đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tổ chức lại hạ tầng nghiên cứu theo hướng tập trung, đồng bộ và hiệu quả.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an thành phố Đà Nẵng đấu tranh tội phạm trên không gian mạng. (Ảnh: Công Vinh)

Nâng cao ý thức làm chủ, bảo vệ không gian mạng

Tại Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục khẳng định chủ trương của Đảng về bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới, khi nhấn mạnh yêu cầu: Tự chủ chiến lược, có năng lực kiểm soát rủi ro, có thể chế vững, có trật tự xã hội ổn định, có sự hội nhập quốc tế sâu rộng...

UAV được thử nghiệm phun thuốc cho cây cà-phê tại xã Mường Ảng, tỉnh Điện Biên.

Cơ chế sandbox đã sang giai đoạn triển khai thực tế

Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, bên cạnh chuẩn bị cấp phép mô hình thử nghiệm có kiểm soát đầu tiên về phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên, một số địa phương, doanh nghiệp cũng bày tỏ quan tâm đến việc triển khai thử nghiệm mô hình sandbox.