Diễn đàn chính sách phát triển thương mại trong nước

Chiều 28/10, trong khuôn khổ Hội chợ Mùa thu lần thứ I – 2025, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công thương) đã tổ chức Diễn đàn chính sách phát triển thương mại trong nước.

Diễn đàn chính sách phát triển thương mại trong nước.
Diễn đàn chính sách phát triển thương mại trong nước.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Bùi Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Quản lý và phát triển thị trường trong nước nhấn mạnh, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy biến động và những chuyển dịch mạnh mẽ của kỷ nguyên số, thị trường trong nước đã và đang đóng vai trò trụ cột quan trọng, là bệ phóng vững chắc cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam. Nhận thức sâu sắc điều đó, Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết quan trọng, tạo hành lang pháp lý vững chắc cho sự phát triển của thị trường nội địa. Thị trường nội địa không chỉ là nền tảng của nền kinh tế mà còn là không gian quan trọng để hiện thực hóa các mục tiêu về phát triển bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

“Định hướng chính sách phát triển thương mại trong nước trong kỷ nguyên phát triển mới không phải là một nhiệm vụ của riêng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước hay Bộ Công thương, mà là một hành trình chung, đòi hỏi sự chung tay, đồng lòng từ trung ương đến địa phương, từ cơ quan quản lý nhà nước đến cộng đồng doanh nghiệp, các Hiệp hội ngành hàng và toàn thể người dân” - ông Bùi Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Bùi Thế Hiệp, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, để thực hiện hiệu quả, đổi mới sáng tạo các nhiệm vụ được giao về các chương trình phát triển thương mại, kích cầu tiêu dùng trên thành phố Hà Nội. Sở Công thương tiếp tục triển tham mưu xây dựng và triển khai hiệu quả các nội dung chương trình, kế hoạch theo Chương trình công tác của UBND Thành phố về kích cầu tiêu dùng, tăng tổng mức bán lẻ; đảm bảo cân đối cung-cầu và hoạt động liên kết, kết nối; An toàn thực phẩm; phát triển thương mại điện tử và dịch vụ logistics… nhằm góp phần đẩy mạnh quảng bá, kết nối, lưu thông hàng hóa chất lượng, an toàn trên địa bàn thủ đô trong năm 2025 và những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, Sở Công thương đã triển khai hiệu quả các giải pháp nhằm gắn kết giữa sản xuất với phân phối hàng hóa, tăng cường liên kết trong chuỗi giá trị hàng hóa gắn với thực hiện tốt các quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm. Tiếp tục triển khai các hoạt động kết nối cung cầu hàng hóa nhằm thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa sản xuất trong nước tại các kênh phân phối truyền thống và hiện đại.

Đại diện cho doanh nghiệp, bà Trần Thị Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam cũng cho rằng, trong những năm gần đây hệ thống bán lẻ của thủ đô phát triển mạnh mẽ với hệ thống hạ tầng thương mại, gồm: 482 chợ, 130 Trung tâm thương mại, 141 siêu thị, 2.000 cửa hàng tiện lợi, 1.872 cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn, 118 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP,... phục vụ đầy đủ nhu cầu mua sắm, tiêu dùng sản phẩm thiết yếu, đặc sản của nhân dân, không xảy ra trường hợp thiếu hàng trong mọi trường hợp. Đồng thời, thành phố Hà Nội luôn ưu tiên dành nguồn lực, tháo gỡ khó khăn cho phát triển mạng lưới hạ tầng thương mại rộng khắp trên địa bàn thủ đô.

Tuy nhiên, bà Lan cho rằng bên cạnh thuận lợi doanh nghiệp cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức đòi hỏi thị trường bán lẻ Việt Nam cần đổi mới hơn nữa, các doanh nghiệp cũng cần chuyển đổi số toàn diện đáp ứng nhu cầu thị trường, chuỗi cung ứng.

Bà Lan cũng kiến nghị cần hoàn thiện chính sách, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thủ tục hành chính nhằm nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về phát triển thị trường trong nước; có chính sách cụ thể cho doanh nghiệp phát triển hạ tầng thương mại ở vùng sâu, vùng xa, miền núi…Đồng thời, có chính sách thu hút đầu tư FDI phát triển hệ thống phân phối bán lẻ hiện đại, nhất là hạ tầng công nghệ thông tin cho hoạt động thương mại điện tử; khuyến khích đầu tư phát triển dịch vụ logistics, vận chuyển và bảo quản, dịch vụ thanh toán…

Có thể bạn quan tâm

Biểu diễn múa rồng tại Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến năm 2026.

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Phố Hiến

Phố Hiến đã từng phát triển rực rỡ trong các thế kỷ 16 đến 18, với thương cảng sầm uất, nơi buôn bán của thương gia 12 nước trên thế giới. Những dấu ấn của thương cảng Phố Hiến xưa vẫn còn hiện hữu trên các công trình kiến trúc, tín ngưỡng, đời sống văn hóa tinh thần của người dân địa phương.

Sản phụ nặng 140kg mắc tiền sản giật nặng.

Phẫu thuật lấy thai thành công cho sản phụ nặng 140kg mắc tiền sản giật nặng

Tối 8/5, các bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã thực hiện thành công ca mổ lấy thai cho một sản phụ nặng 140kg mắc tiền sản giật nặng với chỉ số huyết áp lên tới 197/120mmHg. Đây là tình trạng sản khoa nguy hiểm có thể ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn của cả mẹ và thai nhi nếu không được xử trí kịp thời.

Quang cảnh vòng thi chung khảo.

Ghi nhận từ Hội thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và phong trào thi đua “Ba Nhất”

Thực hiện mục tiêu đưa Nghị quyết của Đảng vào thực tiễn công tác, chiến đấu, thời gian qua, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và phong trào thi đua “Ba Nhất”: Kỷ luật nhất-Trung thành nhất-Gần dân nhất trong toàn lực lượng Công an tỉnh.

Học sinh Trường trung học phổ thông chuyên Chu Văn An (Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Xây dựng hai trường chuyên Chu Văn An và Hà Nội-Amsterdam thành trường chuyên tiệm cận chuẩn quốc tế

Hai trường trung học phổ thông chuyên Chu Văn An và Hà Nội-Amsterdam sẽ phát triển thành trường chuyên tiệm cận chuẩn quốc tế, nơi học sinh có năng lực nổi trội được học tập chuyên sâu, rèn luyện kỹ năng, kết quả học tập đạt chuẩn quốc tế... theo đề án vừa được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt.

Quang cảnh khai mạc Lễ hội Hoa Phượng đỏ - Hải Phòng 2026. (Ảnh: ĐỨC NGHĨA)

Khai mạc Lễ hội Hoa Phượng đỏ - Hải Phòng 2026

Tối 8/5, thành phố Hải Phòng tổ chức khai mạc Lễ hội Hoa Phượng đỏ - Hải Phòng 2026. Đây là sự kiện văn hóa-du lịch thường niên được thành phố tổ chức để kỷ niệm 71 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2026); đánh dấu mùa lễ hội đầu tiên được tổ chức trong không gian và tầm vóc của thành phố Hải Phòng mới.

Các nhà sáng tạo đã đối thoại trực tiếp với nghệ nhân làng nghề để tìm giải pháp hợp tác.

“Kết duyên” làng nghề với những nhà sáng tạo

Hà Nội là địa phương có 1.350 làng nghề với nhiều làng nghề có tiềm năng phát triển công nghiệp văn hóa. Song, nhìn chung, điểm yếu của các làng nghề là khả năng sáng tạo. Thành phố đang tìm giải pháp kết nối làng nghề với đội ngũ các nhà thiết kế, nhà sáng tạo để giải quyết vấn đề này.

(Từ phải qua): ông Nguyễn Ngọc Định, ông Piyush Shah, TS Trương Thị Thu Hà và ông Nguyễn Thế Bảo tham gia thảo luận về nhu cầu nghề nghiệp trong lĩnh vực Blockchain và tài sản mã hóa. (Ảnh: PV)

An ninh mạng dẫn đầu xu hướng tuyển dụng ngành blockchain

Với vai trò là công nghệ hạ tầng nền tảng cho các hoạt động tài chính, kinh doanh, truy xuất nguồn gốc, chuỗi cung ứng đa quốc gia,... blockchain đang mở ra kỷ nguyên quản lý phi tập trung toàn cầu. Điều này kéo theo nhu cầu nhân lực ngành blockchain liên tục gia tăng, đặc biệt ở nhóm nhân sự an ninh mạng.

Đại diện Chi cục Hải quan khu vực V và Ban Giám sát quản lý về hải quan giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến hoạt động gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất.

Hải quan khu vực V đồng hành doanh nghiệp thúc đẩy hải quan số

Ngày 8/5 tại Bắc Ninh, Chi cục Hải quan khu vực V tổ chức Hội nghị doanh nghiệp năm 2026 (lần thứ I) về quản lý hải quan đối với hoạt động gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất nhằm kịp thời phổ biến các quy định mới, gỡ vướng và tăng cường đồng hành cùng doanh nghiệp trong tiến trình chuyển đổi số của ngành hải quan.

Ban tổ chức họp báo tại Hà Nội

10 năm đồng hành cùng VOV, futsal Việt Nam kỳ vọng bứt phá ở mùa giải vô địch quốc gia 2026

Giải bóng đá trong nhà (futsal) HDBank Vô địch quốc gia 2026 chính thức được công bố chiều 8/5 tại trụ sở Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), đánh dấu 10 năm liên tiếp VOV phối hợp Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức hệ thống giải futsal quốc gia với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank).

Khi các yếu tố đầu cơ dần thu hẹp, thị trường đang quay trở lại với giá trị cốt lõi là nhu cầu ở thực. (Ảnh: ĐẶNG HƯƠNG)

“Thị trường chuyển nhượng Hà Nội: Dòng tiền đầu cơ suy yếu, nhu cầu ở thực dẫn dắt”

Theo ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu thị trường và am hiểu khách hàng One Mount Group, thị trường bất động sản thứ cấp Hà Nội trong quý I/2026 đang bước vào một nhịp điều chỉnh cần thiết, thị trường đang dần được dẫn dắt bởi nhu cầu ở thực và xu hướng lựa chọn sản phẩm mang giá trị sử dụng bền vững.

 Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát số 11 của Bộ Chính trị chủ trì làm việc với Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao. (Ảnh: DUY LINH)

"Pháo đài" chính trị - pháp lý vững chắc, củng cố niềm tin của nhân dân

Phát biểu chỉ đạo làm việc với Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao sáng 8/5, nhấn mạnh yêu cầu và nhiệm vụ của đất nước trong giai đoạn mới, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Đảng ủy Tòa án tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động xét xử của tòa án các cấp, trở thành biểu tượng của công lý, công bằng, của niềm tin và lẽ phải.

Các văn nghệ sĩ được Quân đoàn 12 tạo điều kiện tốt nhất trong chuyến đi thực tế.

Khơi nguồn cảm hứng sáng tạo từ thao trường

Những ngày đầu tháng 5/2026, đoàn công tác của Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã có chuyến đi thực tế tại các đơn vị thuộc Quân đoàn 12 nhằm phối hợp tuyên truyền hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn trong giai đoạn mới, đồng thời bồi đắp chất liệu sáng tác cho Cuộc thi thơ và ký năm 2025-2026 của đơn vị.

Hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành trong nước cùng các góc nhìn quốc tế về nhãn khoa.

Ứng dụng công nghệ hiện đại trong điều trị nhãn khoa

Ngày 7/5, nhân kỷ niệm 15 năm thành lập, Bệnh viện Mắt quốc tế DND tổ chức Hội thảo khoa học "Tiến bộ trong nhãn khoa: Thực hành lâm sàng và đổi mới". Hội thảo cập nhật các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị nhãn khoa, tăng cường kết nối chuyên môn giữa các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Festival Thăng Long-Hà Nội là dịp tôn vinh, quảng bá giá trị di sản Thủ đô.

Tôn vinh di sản qua Festival Thăng Long-Hà Nội 2026

Festival Thăng Long-Hà Nội lần thứ II năm 2026 mang chủ đề “Dòng chảy di sản-Heritage Flow” tôn vinh văn hiến nghìn năm của Hà Nội, đồng thời mở ra không gian kết nối sáng tạo, thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa và quảng bá hình ảnh Hà Nội hội nhập, hiện đại.

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cùng các đại biểu tham quan gian hàng của các hợp tác xã bày bán tại Hội nghị.

Gần 24.000 hợp tác xã nông nghiệp, khoảng 10% có phụ nữ tham gia quản lý, điều hành

Ngày 7/5, tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp Liên minh Hợp tác xã quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ICA-AP) tổ chức Hội nghị Phụ nữ 2026 với chủ đề “Trao quyền để phát triển: Phụ nữ trong nông nghiệp và hợp tác xã”, hưởng ứng Năm quốc tế nữ nông dân 2026 do Liên hợp quốc phát động.

[Video] Đồng thuận bàn giao mặt bằng thực hiện dự án Quốc lộ 21B

[Video] Đồng thuận bàn giao mặt bằng thực hiện dự án Quốc lộ 21B

Sau nhiều năm gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 21B đoạn qua xã Thanh Oai. Đến nay, đang ghi nhận những chuyển biến tích cực khi cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng.