Điện Biên tăng cường 108 cán bộ về các trạm y tế xã, phường

Với tinh thần dành nguồn lực tốt nhất cho trạm y tế xã trước khi bàn giao cho Ủy ban nhân dân xã, sáng 15/12, Sở Y tế Điện Biên tổ chức lễ ra quân tăng cường cán bộ về hỗ trợ trạm y tế xã, phường trong toàn tỉnh.

Đồng chí Phạm Văn Mẫn, Phó Giám đốc Sở Y tế Điện Biên động viên cán bộ Trung tâm Y tế Tủa Chùa tăng cường về tuyến xã.
Đồng chí Phạm Văn Mẫn, Phó Giám đốc Sở Y tế Điện Biên động viên cán bộ Trung tâm Y tế Tủa Chùa tăng cường về tuyến xã.

Đồng chí Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế Điện Biên, cho biết: Qua việc lựa chọn, sắp xếp chuyên môn từ các đơn vị trực thuộc, ngành Y tế Điện Biên đã quyết định điều động, bố trí 108 nhân viên y tế về hỗ trợ trạm y tế của 45 xã, phường.

Trong số này có 55 bác sĩ điều trị các chuyên ngành: nội khoa, nhi khoa, chẩn đoán hình ảnh và hồi sức cấp cứu; 53 cán bộ dự phòng chuyên trách giám sát dịch bệnh, tiêm chủng và an toàn thực phẩm.

Đội ngũ cán bộ tăng cường được cử từ các đơn vị tuyến tỉnh, gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh và các Trung tâm Y tế.

"Tất cả cán bộ tăng cường có trình độ và chuyên môn cao; là lực lượng được chọn lọc kỹ lưỡng dựa trên năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn và tinh thần trách nhiệm cao", đồng chí Phạm Giang Nam khẳng định.

Theo đồng chí Phạm Giang Nam, kế hoạch luân phiên tăng cường cán bộ có thời hạn xuống hỗ trợ chuyên môn tại các trạm y tế xã, phường là một bước đi cụ thể, kịp thời bổ sung nhân lực chất lượng cao từ tuyến tỉnh và trung tâm y tế xuống cơ sở, đặc biệt trong giai đoạn đầu thực hiện Thông tư 43 ngày 15/11/2025 của Bộ Y tế.

img-1358.jpg
Lãnh đạo Trung tâm Y tế Mường Nhé động viên cán bộ, y bác sĩ về tăng cường tuyến xã.

Thời gian luân phiên từ 1-2 tuần (đối với cán bộ tuyến tỉnh) và 1 tháng đối với cán bộ được điều động từ trung tâm y tế. Ngoài công tác chuyên môn, cán bộ tăng cường về cơ sở phải báo cáo định kỳ hằng tuần và đột xuất các khó khăn, vướng mắc về Sở Y tế để lãnh đạo Sở nắm bắt, chỉ đạo giải quyết kịp thời.

Việc tăng cường cán bộ về cơ sở của ngành y tế Điện Biên là hướng tới mục tiêu đưa dịch vụ khám chữa bệnh cao xuống cơ sở để thuận lợi cho người dân, sau nữa là đào tạo tại chỗ nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tuyến xã trong công tác phòng, chống dịch bệnh, lập kế hoạch triển khai các hoạt động y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng, giảm tỷ lệ chuyển tuyến không cần thiết, giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên, từ đó nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân ngay từ cơ sở, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tỉnh Tuyên Quang.

Tuyên Quang ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Ngày 29/6, Công an tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tỉnh. Dự lễ có lãnh đạo Công an tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh, cùng hơn 500 học sinh, đoàn viên, lực lượng dân phòng và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, công chức xã Hoàng An được bồi dưỡng về kỹ năng giải quyết thủ tục hành chính.

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo công việc thực tế

Bằng nhiều giải pháp, tỉnh Phú Thọ đang gấp rút đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức cấp xã để bắt nhịp với phương thức quản trị mới, trong bối cảnh hầu hết vị trí công việc do nhân sự mới đảm nhiệm.

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, phụ nữ xã Quài Tở (tỉnh Điện Biên) có điều kiện đầu tư mở rộng diện tích cây cà-phê.

Điểm tựa của phụ nữ nghèo vùng cao

Những năm qua, nhờ sự đồng hành của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp và sự hỗ trợ vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, hàng nghìn hội viên phụ nữ tỉnh Điện Biên đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo và ổn định cuộc sống.

Công trình cấp nước tập trung xã Hồng Thái (Tuyên Quang) phục vụ nước sạch cho người dân.

Nước sạch về bản

Tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, nước sạch đang từng ngày làm thay đổi diện mạo nông thôn và cuộc sống đồng bào các dân tộc.

Phường Cam Đường phối hợp các doanh nghiệp tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người sau cai nghiện.

Nhiều cách làm sáng tạo xây dựng phường không ma túy

Hướng tới mục tiêu xây dựng phường không ma túy trong năm 2026, phường Cam Đường (Lào Cai) đang triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo trong công tác phòng, chống ma túy. Những cách làm phù hợp thực tiễn cơ sở đã phát huy hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

Người dân đến làm thủ tục tại Trung tâm Phục vụ hành chính công phường Đoàn Kết.

Một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp ở Lai Châu

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tỉnh Lai Châu từng bước ổn định; tổ chức bộ máy hoạt động hiệu quả, công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số được nâng cao. Từ các xã vùng khó, vùng cao đến khu vực đô thị, bộ máy mới đang cho thấy sự chuyển biến tích cực, hướng tới phục vụ người dân tốt hơn.

Đại diện các hộ gia đình thôn Đoàn Kết, xã Bạch Thông biểu quyết nhất trí phương án sắp xếp, tổ chức lại thôn, bản (Ảnh MINH NGUYỆT)

Khẩn trương sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố

Những ngày qua, chính quyền các xã, phường ở Thái Nguyên đang khẩn trương tiến hành lấy ý kiến nhân dân về phương án sắp xếp, tổ chức lại các thôn, bản, tổ dân phố. Kết quả cho thấy, hầu hết người dân đồng tình, ủng hộ nhưng vẫn còn có những băn khoăn, lo lắng cần được quan tâm thấu đáo.

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Cao Bằng kiểm tra mô hình trồng cây quế ở xã Canh Tân, tỉnh Cao Bằng.

Cao Bằng đánh thức kinh tế rừng

Thực hiện Chương trình bảo vệ và khai thác hiệu quả kinh tế rừng giai đoạn 2025-2030 của Tỉnh ủy Cao Bằng, thời gian qua, các ngành, địa phương đã có một số đổi mới, sáng tạo trong hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng, phát triển kinh tế lâm nghiệp.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại phường Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ.

Ứng dụng AI mang lại hiệu quả thiết thực

Việc triển khai thí điểm mô hình trợ lý ảo AI tại một số Trung tâm Phục vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Cán bộ, chiến sĩ công an, biên phòng tuyên truyền cho người dân khu vực biên giới chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Giữ bình yên nơi biên giới

Trung tuần tháng 6, khu vực Sông Mã (tỉnh Sơn La) bất ngờ có tiếng súng, xé tan sự tĩnh lặng về đêm của vùng biên giới.

Văn hóa truyền thống được bảo tồn và phát huy giá trị trong không gian văn hóa “Sa Pa tinh hoa hội tụ”.

Đưa di sản văn hóa thành động lực phát triển

Bên cạnh cảnh quan thiên nhiên và khí hậu đặc trưng hấp dẫn du khách, vùng đất Sa Pa (Lào Cai) còn sở hữu kho tàng văn hóa phong phú của đồng bào các dân tộc thiểu số. Cùng với việc bảo tồn, địa phương cũng đang phát huy giá trị di sản, đưa văn hóa trở thành nguồn lực quan trọng cho phát triển du lịch và kinh tế-xã hội.

Mô hình sản xuất chè hữu cơ xã Phú Xuyên, tỉnh Thái Nguyên.

Nhân rộng chè xanh OCOP gắn với du lịch sinh thái

Tỉnh Thái Nguyên có hơn 22 nghìn héc-ta chè, phấn đấu đến năm 2030 thu được 25 nghìn tỷ đồng. Nhằm góp phần đạt mục tiêu này, Trung tâm Khuyến nông và Môi trường tỉnh triển khai thực hiện dự án “Xây dựng mô hình sản xuất chè xanh phục vụ phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch sinh thái” và từng bước nhân rộng.

 Đồng chí Hồ Thanh Thủy (thứ hai từ trái qua), Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau đến thăm, làm việc với Thường trực Đảng ủy xã Hòa Bình.

Cà Mau: Chuyển biến bước đầu ở một cơ sở

Sau một năm thực hiện sắp xếp địa giới hành chính và chính quyền địa phương hai cấp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hòa Bình (Cà Mau) đã có nhiều cố gắng vượt lên khó khăn, bước đầu đạt một số kết quả rất đáng khích lệ, tạo động lực mới để xã tiếp tục nỗ lực vươn lên đạt thành tựu mới, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân.