Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Tiến Dũng đối thoại, làm rõ các ý kiến của nhân dân xã Na Sang

Sáng 14/12, tại trung tâm xã Na Sang, đồng chí Trần Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên trực tiếp đối thoại, trả lời các ý kiến của nhân dân và cán bộ xã Na Sang.

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Tiến Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt, đối thoại với nhân dân xã Na Sang.
Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Tiến Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt, đối thoại với nhân dân xã Na Sang.

Thông tin các kết quả phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh của tỉnh Điện Biên đến cán bộ, nhân dân xã Na Sang, đồng chí Trần Tiến Dũng khẳng định, trong kết quả chung tỉnh Điện Biên đạt được năm 2025 có sự đóng góp quan trọng của cấp ủy, chính quyền, cán bộ và nhân dân xã Na Sang.

img-1349.jpg
Đồng chí Trần Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên thông tin các kết quả kinh tế nổi bật của Điện Biên trong năm 2025 đến nhân dân xã Na Sang.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên cũng chỉ rõ một số vấn đề xã hội còn nổi cộm, như: Số người nghiện ma túy toàn tỉnh còn nhiều (khoảng 7.000 người) so với tổng dân số (khoảng 670 nghìn) thì người nghiện chiếm tỷ lệ cao; tình trạng tảo hôn trong một số nhóm đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao, vùng sâu còn cao, để lại nhiều hệ lụy. Tại nhiều xã vùng cao, biên giới còn tình trạng một số đối tượng lôi kéo theo đạo lạ để chống phá chính quyền, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước…

Tại hội nghị, có 11 lượt ý kiến của nhân dân các bản: Huổi Hạ, Nậm Bó, Huổi Xuân, Na Sang, Chiêu Ly, Huổi Lóng, Làng Dung, bản 36, tổ dân phố 3 và đại diện Hợp tác xã Na Sang tập trung đề nghị tháo gỡ khó khăn, giải quyết dứt điểm các vấn đề về đất sản xuất, đời sống, điện, nước sinh hoạt và giải phóng mặt bằng một số dự án trên địa bàn.

img-1348.jpg
Người dân xã Na Sang kiến nghị nhiều nội dung đề nghị tháo gỡ khó khăn về sản xuất, đời sống.

Yêu cầu đại diện lãnh đạo các sở, ngành phải trả lời các kiến nghị của nhân dân, đại diện các bản, khu dân cư trên địa bàn, đồng chí Trần Tiến Dũng cho rằng các ý kiến của nhân dân tại hội nghị là rất chính đáng, sát thực. Đồng chí Trần Tiến Dũng cũng chia sẻ với khó khăn do thiếu thốn đất sản xuất, hạ tầng chưa được đầu tư (đường chưa được đầu tư, điện chưa có, nước sản xuất không đáp ứng…) của nhân dân các bản trên địa bàn.

Đồng chí Trần Tiến Dũng đề nghị đại biểu Hội đồng nhân dân, đại biểu Quốc hội tăng cường giám sát, nắm bắt thực tế để đề xuất địa bàn ưu tiên đầu tư, giải quyết các khó khăn bức thiết cho nhân dân xã Na Sang nói riêng, nhân dân các xã trên địa bàn toàn tỉnh nói chung.

Với các bản chưa có điện, như: Huổi Hạ, Huổi Y, đồng chí Trần Tiến Dũng rất chia sẻ khó khăn với bà con, đồng thời yêu cầu Sở Công thương phải rà soát tổng thể các dự án điện đang thực hiện để đề xuất đầu tư kéo điện về cho bà con hai bản Huổi Hạ, Huổi Y theo đề xuất danh mục đầu tư riêng và phải thực hiện ngay.

Với thực tế đường về các bản Huổi Hạ, đường từ Na Sang đi các xã… chưa được đầu tư hoặc đầu tư nhưng không đáp ứng yêu cầu, đồng chí Trần Tiến Dũng yêu cầu xã Na Sang phải cử cán bộ về địa bàn từng bản nắm bắt đúng thực trạng, báo cáo tỉnh để xem xét, cân đối vốn đầu tư theo thứ tự ưu tiên bản khó khăn nhất, sau đó đến các bản khác.

img-1352.jpg
Đồng chí Lê Xuân Cảnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Điện Biên trả lời ý kiến nhân dân xã Na Sang quanh kiến nghị về quy hoạch 3 loại rừng và bố trí, sắp xếp dân cư.

Khẳng định đề nghị điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng của bà con bản Huổi Xuân là rất chính đáng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cho biết đã chỉ đạo các ngành, xã Na Sang và cấp xã trong toàn tỉnh phải rà soát toàn bộ diện tích quy hoạch ba loại rừng của địa phương; đến ngày 31/12 phải hoàn thành rà soát để làm căn cứ điều chỉnh các loại đất, căn cứ quy hoạch vùng sản xuất cụ thể, bảo đảm sản xuất theo vùng, hiệu quả…

Với đề nghị đầu tư xây dựng nhà máy chế biến dứa tại Na Sang, đồng chí Trần Tiến Dũng đồng tình với kiến nghị của bà con, song đồng chí đề nghị bà con mở rộng diện tích vùng trồng, tuân thủ quy trình trồng cây bảo đảm sản phẩm đáp ứng mẫu mã, chất lượng để chế biến.

"Cấp ủy, chính quyền vào cuộc kêu gọi nhà đầu tư về đầu tư xây dựng nhà máy chế biến, song trước mắt bà con phải đồng hành mở rộng diện tích, vùng trồng và tuân thủ quy trình trồng đúng kỹ thuật bảo đảm chất lượng, mẫu mã sản phẩm" - đồng chí Trần Tiến Dũng nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Du khách tham quan, trải nghiệm tại đồi cỏ Phan Thanh.

Điểm du lịch hấp dẫn mới tại Cao Bằng

Đồi cỏ Phan Thanh thuộc địa phận xóm Nà Mùng, xã Phan Thanh, cách trung tâm tỉnh Cao Bằng khoảng 75 km. Đồi cỏ rộng khoảng 22 ha, thoáng đãng và thơ mộng. Thả bước trên thảm cỏ xanh, “tắm” mình trong làn gió lồng lộng, ngắm nhìn trời mây đem đến cho du khách cảm giác thảnh thơi, thư thái.

Nghề làm giày thêu của người dân bản Thèn Pả, xã Na Sang đã được công nhận nghề truyền thống.

Điện Biên phát triển nghề, làng nghề truyền thống

Tỉnh Điện Biên có 44 nghề và làng nghề mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, văn hóa bản địa. Để duy trì nghề, làng nghề, đồng thời tạo đòn bẩy giúp người dân sống được với nghề, gắn bó, giữ gìn nghề, tỉnh đã quan tâm hỗ trợ bảo tồn, phục dựng và công nhận nghề, làng nghề truyền thống các dân tộc.

Trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở A Mú Sung đang được khẩn trương thi công.

Tăng tốc thi công các trường nội trú liên cấp trên biên giới Lào Cai

Những ngày này, trên dải biên cương Lào Cai, không khí thi công các trường nội trú liên cấp vô cùng nhộn nhịp. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, các đơn vị thi công tăng ca, tăng kíp, nỗ lực rút ngắn thời gian, phấn đấu sớm hoàn thành các dự án, đáp ứng nhu cầu học tập và sinh hoạt của học sinh vùng cao.

Một góc chợ đá quý Lục Yên.

Về thủ phủ đá quý Lục Yên

Xã miền núi Lục Yên (tỉnh Lào Cai), một vùng đất bình lặng, xa xôi lại là “thủ phủ” đá quý sôi động bậc nhất cả nước. Từ những phát hiện trong lòng đất, nơi đây trở thành điểm đến của giới buôn đá, nhà sưu tầm và du khách.

Mô hình dân vận khéo “Nhà trẻ trong trại tạm giam” là minh chứng cho tính nhân văn của pháp luật.

Nơi gieo mầm hy vọng

Mô hình dân vận khéo "Nhà trẻ trong trại tạm giam” của Công an tỉnh Lạng Sơn được xây dựng nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ mang thai, phụ nữ nuôi con nhỏ và trẻ em dưới 36 tháng tuổi theo mẹ vào trại.

Giờ ôn thi tại Trường THPT Lê Văn Thịnh.

Chủ động công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2026 được tổ chức vào ngày 11 và 12/6, sớm hơn 2 tuần so với năm 2025. Vì vậy, bên cạnh công tác chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, ngành giáo dục tỉnh Bắc Ninh đã và đang tích cực tổ chức ôn thi “nước rút” cho học sinh lớp 12.

Với gương mặt ưa nhìn và giọng nói truyền cảm, Thượng úy Lê Cao Thiên đã để lại ấn tượng mạnh với khán giả.

Cán bộ công an trẻ nhiệt huyết, sáng tạo trong công tác

Không chỉ quen thuộc với khán giả qua vai trò người dẫn chương trình của chuyên mục “An ninh Sơn La”, Thượng úy Lê Cao Thiên, cán bộ Phòng Công tác chính trị, Công an tỉnh Sơn La còn là một trong những gương mặt trẻ tiêu biểu, giàu nhiệt huyết, sáng tạo trong công tác tuyên truyền và hoạt động xã hội.

Bệnh viện đa khoa Hà Giang chú trọng công tác đào tạo và đầu tư thiết bị y tế hiện đại nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân vùng cao

Những năm qua, Bệnh viện đa khoa Hà Giang đã triển khai nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu, từng bước làm chủ các phương pháp điều trị hiện đại, qua đó góp phần nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Mỗi gia đình có đất sản xuất bị ngập sẽ được nhà máy thủy điện bồi thường 170 triệu đồng.

Cao Bằng: Nhà máy thủy điện và người dân đã “chốt” phương án đền bù đất vùng lòng hồ

Sáng 27/3, đại diện Ủy ban nhân dân xã Đình Phong, tỉnh Cao Bằng cho biết, Nhà máy thủy điện Thoong Gót II (Công ty Trách nhiệm hữu hạn Trường Minh) và 2 gia đình có diện tích đất bị ngập trong vùng lòng hồ nhà máy thủy điện đã thống nhất phương án bồi thường đất vùng lòng hồ thủy điện sau 13 năm dây dưa kéo dài.

Thi công tuyến đường bộ cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh.

Nhà thầu xây dựng chịu áp lực do thiếu nhân công, giá vật liệu tăng

Giá xăng dầu tăng cao, dẫn đến giá cước vận tải, giá vật liệu xây dựng tăng lên, trong khi tỉnh Cao Bằng đang đồng loạt triển khai nhiều dự án lớn, công trình trọng điểm, sử dụng nhiều lao động khiến nhân công xây dựng thiếu trầm trọng. Thực trạng này khiến các nhà thầu xây dựng ở tỉnh Cao Bằng gặp áp lực lớn.

Các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên họp để thống nhất chương trình, nội dung, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ họp lần thứ nhất của Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thực hiện lời hứa trước cử tri Thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức rất thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Số cử tri đi bầu gần như tuyệt đối, bầu đủ đại biểu, an ninh, an toàn, tiết kiệm. Trong nhiệm kỳ này, cử tri toàn tỉnh kỳ vọng các đại biểu thực hiện trọn vẹn, hiệu quả lời hứa của mình.

Cùng với hoạt động tuyên truyền, Công ty Điện lực Sơn La còn tổ chức treo băng-rôn lan tỏa hành động xanh hưởng ứng Giờ Trái đất.

Lan tỏa hành động xanh hưởng ứng Giờ Trái đất

Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026, Công ty Điện lực Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, thu hút đông đảo cán bộ, công nhân viên tham gia, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường.

Khi được giao đủ mặt bằng, Công ty cổ phần Viglacera Thái Nguyên hoàn thiện hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II giai đoạn 2 chỉ trong vòng 12 tháng.

"Nút thắt" về mặt bằng khu công nghiệp ở Thái Nguyên

Thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp là động lực chính cho tăng trưởng hai con số ở Thái Nguyên. Nhưng hiện nay nhiều nhà đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp và nhà đầu tư thứ cấp đang chờ mặt bằng để triển khai dự án. "Nút thắt" chủ yếu là chưa có đất tái định cư cho người dân, dẫn đến giải phóng mặt bằng chưa đáp ứng yêu cầu.