Điểm sáng triển khai chính sách bảo hiểm xã hội ở vùng dân tộc thiểu số

Năm 2021, Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng đã nỗ lực đổi mới, đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung tuyên truyền, phù hợp với đặc thù từng nhóm chủ thể, đặc điểm văn hóa, dân cư vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số và tình hình dịch bệnh Covid-19. Ngành đã phối hợp với các sở, ban, ngành tại địa phương thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao...

Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, nhiều doanh nghiệp ở Sóc Trăng vẫn duy trì ổn định sản xuất trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát.
Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, nhiều doanh nghiệp ở Sóc Trăng vẫn duy trì ổn định sản xuất trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng Đàm Lực Sĩ cho biết, năm 2021, toàn tỉnh Sóc Trăng có 65.590 người tham gia bảo hiểm xã hội, đạt 100,7% so với chỉ tiêu Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao. Tổng số người đang tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là 15.374 người, đạt 100,8% chỉ tiêu được giao. Tổng số người tham gia bảo hiểm y tế là 1.142.745 người (trong đó số thẻ có giá trị năm 2022 là 149.177), tỷ lệ bao phủ đạt 95,57% theo Niên giám thống kê năm 2020, đạt tỷ lệ 100,7% so với chỉ tiêu Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao. Trong đó, bảo hiểm y tế hộ gia đình có 189.302 người tham gia; bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên có 144.910/218.938 học sinh, sinh viên tham gia (bao gồm tham gia theo đối tượng khác), đạt tỷ lệ 66,19%.

Đến nay, tỉnh Sóc Trăng có 992.265 người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 82,98% dân số; trong đó bảo hiểm y tế hộ gia đình có 190.563 người tham gia, bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên có 144.910 học sinh, sinh viên tham gia.

Hưởng ứng phong trào “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, vừa qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng đã vận động, kêu gọi viên chức ngành bảo hiểm xã hội đóng góp và nguồn hỗ trợ huy động từ các ngân hàng TMCP Ngoại thương, TMCP Đầu tư và Phát triển, TMCP Bưu điện Liên Việt chi nhánh Sóc Trăng, các công ty, doanh nghiệp như: Bưu điện tỉnh Sóc Trăng, Viễn Thông Sóc Trăng, Xí nghiệp đông lạnh An Phú - Chi nhánh công ty Cổ phần Thủy sản Sóc Trăng, Công ty TNHH Hoài Thanh (xã Đại Ngãi, huyện Long Phú)… và các cá nhân, mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho người dân và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Qua đó, các nhà hảo tâm đã ủng hộ số tiền gần 550 triệu đồng mua tặng 3.791 thẻ bảo hiểm y tế cho người dân và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng đã tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm bắt được việc thông tuyến khám, chữa bệnh tại địa phương, giúp người dân được thụ hưởng chính sách bảo hiểm y tế một cách đầy đủ nhất. Ngay từ đầu năm 2021, dù thẻ bảo hiểm y tế của người bệnh đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở y tế tuyến xã, tuyến huyện, nhưng nếu điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh, dù không có giấy chuyển tuyến theo trình tự từ cơ sở y tế tuyến dưới, người bệnh vẫn được coi là điều trị đúng tuyến.

Theo đó, người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được tự lựa chọn điều trị nội trú. Quy định này đã tạo thuận lợi cho người dân khi có nhu cầu khám, điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh, hoặc bệnh nhân ở tỉnh xa, đi công tác, làm việc tại địa phương khác. Bên cạnh đó, đây cũng động lực để tất cả các tuyến y tế nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên, người bệnh được hưởng lợi.

Điểm sáng triển khai chính sách bảo hiểm xã hội ở vùng dân tộc thiểu số -0
 Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng Lâm Thanh Thiên trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Điểm nhấn trong công tác cải cách hành chính là việc triển khai ứng dụng VssID - bảo hiểm xã hội số, Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng đã chủ động tuyên truyền những tiện ích của ứng dụng VssID trên các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như Cổng thông tin điện tử, trang Fanpage, Zalo page của Bảo hiểm xã hội tỉnh; trực tiếp đến hoặc liên hệ qua các hình thức trực tuyến để hướng dẫn các đơn vị sử dụng lao động, các trường học, người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Đồng thời Bảo hiểm xã hội các huyện, thị xã tham mưu cho UBND các huyện, thị xã chỉ đạo các phòng, ban liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện và tuyên truyền những tiện ích của ứng dụng VssID.

Đồng chí Đàm Lực Sĩ cho biết, Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cấp ủy, chính quyền địa phương và các sở, ban, ngành liên quan, sự đồng tình, hưởng ứng của người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là sự phối hợp của đơn vị sử dụng lao động trong việc triển khai tổ chức thực hiện ứng dụng VssID - bảo hiểm xã hội số. Sự nhiệt tình, tâm huyết và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành bảo hiểm xã hội đã nhanh chóng đưa những tiện ích của ứng dụng VssID - bảo hiểm xã hội số đến người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Tính đến hết tháng 12/2021, số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đã cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID trên địa bàn tỉnh là 75.036 người, đạt 53,55% kế hoạch Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao.

Trước những khó khăn kéo dài do đại dịch Covid-19, sau khi được sự chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng đã chủ động nhanh chóng triển khai các chính sách hỗ trợ đối với người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Để triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất gói hỗ trợ đến tận tay người lao động, người sử dụng lao động, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung huy động mọi nguồn lực sẵn có để đẩy nhanh tiến độ; phát huy lợi thế của hệ thống công nghệ thông tin, rút gọn tối đa các công đoạn, thủ tục và thời gian chi trả.

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng đã hoàn thành việc điều chỉnh giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cho 1.091 đơn vị, tương ứng 35.396 lao động với số tiền khoảng 5.369.282.947 đồng; đã giải quyết cho 4 đơn vị (với 2.720 lao động) tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất với số tiền khoảng 15.247.307.150 đồng.

Còn trong thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã hoàn thành việc thông báo điều chỉnh mức đóng (giảm từ 1% xuống 0%) vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho 1.114 đơn vị sử dụng lao động, tương ứng 37.268 lao động với số tiền khoảng 22.436.399.387 đồng; đã chi trả chế độ hỗ trợ cho 48.200 lao động với số tiền 112 tỷ đồng.

“Việc chi trả nhanh, gọn, dứt điểm các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đúng lúc cho người lao động, người sử dụng lao động đang gặp khó khăn có ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với cuộc sống người lao động, nhất là những lúc khó khăn do thiên tai, dịch bệnh” đồng chí Đàm Lực Sĩ tâm đắc.

Có thể bạn quan tâm

Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai. (Ảnh: GLSS)

Hơn 43 nghìn người ở Gia Lai sẽ nhận 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội

Từ ngày 1/12, hơn 43 nghìn người hưởng ở tỉnh Gia Lai bắt đầu được chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội. Đây là hoạt động nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 380/NQ-CP về các giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai, phục hồi sản xuất tại các địa phương khu vực miền trung.

Bà Dương Thị Minh Châu, Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người tham gia của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, chia sẻ tại hội nghị.

Đối thoại tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi

Ngày 27/11, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội tổ chức hội nghị đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Luật Bảo hiểm xã hội số 41/2024/QH15 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế số 51/2024/QH15 trên địa bàn thành phố.

Một số khu vực ở phường Quy Nhơn Bắc, Gia Lai, tái ngập (Ảnh AN NHIÊN)

Chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người dân 4 tỉnh vùng lũ

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội vào kỳ chi trả tháng 12 năm 2025 cho người thụ hưởng chính sách ở 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa, Lâm Đồng. Chính sách nhằm tạo điều kiện cho người dân tại vùng bị ảnh hưởng bởi bão, lũ, lụt khắc phục hậu quả, đón Tết Nguyên đán 2026.

Người lao động tại Công ty Vissan. (Ảnh nhandan.vn)

Sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội 2024 để phù hợp tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 tập trung sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến tổ chức thực hiện và quản lý nhà nước về bảo hiểm xã hội. Qua đó, bảo đảm thống nhất, tránh mâu thuẫn, chồng chéo trong quá trình triển khai thực hiện và phù hợp vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.

Các tác giả đoạt giải nhì cuộc thi.

Trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Luật Công đoàn và Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024

Buổi lễ tổng kết và trao giải càng có thêm ý nghĩa khi diễn ra đúng vào Ngày Pháp luật Việt Nam. Với tổ chức Công đoàn, việc nắm vững pháp luật là điều kiện tiên quyết để đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Người lao động hiểu luật chính là biết cách tự bảo vệ quyền lợi của mình.

Ảnh PHƯƠNG NAM.

Giảm thiểu giấy tờ, tinh gọn thủ tục về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Ngành bảo hiểm xã hội hiện đã tinh gọn còn 25 thủ tục hành chính, đồng thời triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 và ứng dụng VssID. Công tác cải cách thủ tục hành chính của ngành đã giúp người tham gia dễ tra cứu thông tin, theo dõi quá trình đóng-hưởng các chế độ bảo hiểm nhanh chóng, thuận tiện.

Mùa vàng Mù Căng Chải, Lào Cai. (Ảnh VINH THU)

Chính sách bảo hiểm y tế hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững

Hiện nay, 100% hộ nghèo trên cả nước đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Trong giai đoạn 2021-2025, hơn 15 triệu lượt người nghèo đã được khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế, góp phần bảo đảm quyền được chăm sóc sức khỏe của người dân, thực hiện mục tiêu an sinh xã hội bền vững, hướng tới giảm nghèo bền vững.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam tặng thẻ bảo hiểm y tế cho các trường hợp hoàn cảnh khó khăn.

Phát động chương trình tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn

Hưởng ứng phong trào thi đua cả nước chung tay “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch phát động chương trình “Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Bính Ngọ”.