Dệt may đón cơ hội từ thị trường ngách

Bên cạnh những mặt hàng truyền thống, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đã và đang nghiên cứu, sản xuất những sản phẩm mới như: Trang phục chống cháy, bảo hộ lao động, sản phẩm phục vụ ngành y tế trong phòng chống dịch bệnh,… nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Ðây được coi là hướng đi phù hợp, giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường, thúc đẩy tăng trưởng.
Sản xuất hàng dệt may xuất khẩu tại Tổng công ty May 10.
Sản xuất hàng dệt may xuất khẩu tại Tổng công ty May 10.

Sau bảy tháng kể từ khi Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) và Tập đoàn Coats (Vương quốc Anh) ký hợp tác chiến lược trong sản xuất vải và trang phục chống cháy, đến nay, những đơn hàng đầu tiên đã được sản xuất và cung ứng ra thị trường.

Bước đi đột phá

Theo Giám đốc điều hành Vinatex Phạm Xuân Trình, trong chiến lược phát triển của Tập đoàn Coats, vải chống cháy là một trong những mặt hàng trọng tâm trong 5 năm tới. Do đó, phía đối tác đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nghiên cứu phát triển sản phẩm cũng như tận dụng những lợi thế kinh doanh, kinh nghiệm sản xuất mặt hàng này từng được áp dụng tại Mexico và Ấn Ðộ.

Ðối với Vinatex, xuyên suốt thời gian qua, đơn vị đã tập trung định hướng phát triển dựa trên nền tảng, thế mạnh của chuỗi cung ứng từ sợi, dệt, nhuộm, may nhằm đáp ứng nhu cầu của tất cả khách hàng trên toàn cầu.

Quá trình chuẩn bị cho sản xuất mặt hàng vải chống cháy bao gồm nhiều nguyên tắc, quy định cần tuân thủ như thị trường, nhân sự, nhà xưởng và công nghệ. Ðến nay, đơn vị đã tiếp nhận các thông tin, nhận chuyển giao công nghệ, làm hàng mẫu,… và sản phẩm làm ra đều đạt yêu cầu kỹ thuật, được đối tác đánh giá cao.

“Bên cạnh thuận lợi, doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn do mặt hàng chống cháy là sản phẩm đặc biệt cho nên hóa chất sử dụng khác với các hóa chất thông thường. Một số nhãn sản phẩm hóa chất cần từ 1 đến 2 tháng để đặt hàng và vận chuyển về Việt Nam, thậm chí phải đi bằng máy bay. Tất cả các nhà cung ứng hóa chất, thuốc nhuộm,… đều phải đạt yêu cầu khắt khe của đối tác thì doanh nghiệp mới được triển khai ký kết để đưa vào sản xuất”, ông Phạm Xuân Trình khẳng định.

Ðược lựa chọn là đơn vị sản xuất dòng sản phẩm mới sẽ giúp doanh nghiệp có cơ hội phát triển về mọi mặt từ nền tảng sản xuất đến hiệu quả kinh doanh trong lâu dài, đồng thời cũng giúp doanh nghiệp phát huy chuỗi cung ứng, có sản phẩm hoàn chỉnh mang thương hiệu riêng.

Theo đánh giá của Chủ tịch HÐQT Vinatex Lê Tiến Trường, việc hợp tác với Tập đoàn Coats sản xuất vải và trang phục chống cháy là bước đi đột phá, giúp doanh nghiệp nâng tầm thương hiệu, bởi mặt hàng có yêu cầu kỹ thuật cao, mang tính pháp lý, bản quyền, không phải mặt hàng thời trang thông thường. Ðáng chú ý, sản phẩm phải tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn, quy định đánh giá ở quốc gia nhập khẩu.

Hiện doanh nghiệp đang khẩn trương sản xuất để xuất khẩu những đơn hàng vải chống cháy đầu tiên sang Indonesia, Ấn Ðộ, Trung Ðông, Mỹ. “Với mặt hàng này, đơn vị đặt mục tiêu doanh thu đạt từ 2-2,5 triệu USD trong năm nay và trong 5 năm đầu tiên. Ðịnh hướng mỗi năm, mặt hàng này có thể tăng trưởng gấp đôi và đáp ứng tốt yêu cầu của các thị trường, nhất là Mỹ, bởi đây là thị trường rất quan trọng của dệt may thế giới. Từ bước tiến ở thị trường này sẽ tạo thuận lợi ở các thị trường khác như: EU, Nhật Bản, Hàn Quốc,…”, ông Lê Tiến Trường nhấn mạnh.

Xu thế tất yếu

Trong những năm qua, các doanh nghiệp dệt may đã không ngừng đầu tư, nghiên cứu, đưa ra những dòng sản phẩm mới trên thị trường nhằm duy trì tăng trưởng, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Ðơn cử, Tổng công ty May 10 đã đầu tư hàng loạt các trang thiết bị, máy móc hiện đại, thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo để nâng cao tay nghề cho người lao động. Qua đó, đơn vị sẵn sàng nhận những đơn hàng chuyên biệt, khó, phức tạp, đòi hỏi thời gian sản xuất ngắn, giao hàng nhanh.

Hay việc Tổng công ty cổ phần Phong Phú hợp tác với Công ty TNHH Advance Denim, từ năm 2019 đến nay, chuyên sản xuất vải denim (vải được dệt đan chéo chắc chắn, bằng 100% cotton). Ðến nay, Phong Phú đã vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong sản xuất vải denim tại Việt Nam. Bên cạnh các dòng cổ điển 100% cotton, Phong Phú phát triển thêm hàng trăm mẫu jeans mới, với thành phần sợi cotton, tencel, spandex, viscose đáp ứng nhu cầu thời trang của thị trường.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc mở rộng thị trường và đón đầu cơ hội ở thị trường ngách là hướng đi tất yếu, giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng. Trong đó, doanh nghiệp thường lựa chọn các đơn hàng, sản phẩm khó, đặc thù và tiềm năng như vải chống cháy cũng sẽ đứng trước nhiều thử thách.

Bởi lẽ, những sản phẩm này đòi hỏi nguồn vốn lớn cho đầu tư công nghệ, đồng thời doanh nghiệp cũng cần có chiến lược và quyết tâm cũng như nguồn nhân lực đủ mạnh. Mặc dù khó khăn còn lớn, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn sẵn sàng đầu tư cơ sở hạ tầng, nhân lực, công nghệ nhằm hướng tới phát triển bền vững.

Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) Vũ Ðức Giang nhận định, việc chủ động tìm kiếm khách hàng mới, nhất là ở các thị trường ngách được xem là chìa khóa giúp doanh nghiệp giữ được sự ổn định trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Ðơn cử như thị trường Trung Ðông có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, người tiêu dùng khu vực này sẵn sàng trả giá cao để mua các sản phẩm chất lượng tốt.

Tuy nhiên, khu vực này có sự đa dạng về văn hóa, đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự đầu tư, nghiên cứu, hiểu biết văn hóa, thói quen tiêu dùng và môi trường kinh doanh để chào bán sản phẩm phù hợp. Tiếp đến, các thị trường mới, tiềm năng như: Nga, Canada, Trung Quốc,… cũng cần được các doanh nghiệp đầu tư, nghiên cứu để đưa ra những dòng sản phẩm phù hợp, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

“Bên cạnh những sản phẩm xuất khẩu, Vinatex và Coats cũng kỳ vọng có thể mang tới các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam cho các đối tác khách hàng hiện nay đang phải nhập khẩu vải chống cháy từ nước ngoài, tiến tới cung ứng ngay trong nước, thay thế các nhãn hàng đang cung cấp cho sản xuất FOB tại Việt Nam đối với một số ngành nghề đặc thù.

Cùng với đó, hai bên tập trung xây dựng chương trình truyền thông về cấp độ chất lượng vải theo đúng chủng loại sản phẩm chiến lược do Vinatex sản xuất, tùy theo nhu cầu của từng khách hàng”, Giám đốc điều hành Vinatex Phạm Xuân Trình nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Thuế tỉnh Quảng Trị tăng cường hỗ trợ người nộp thuế thực hiện đúng các thủ tục về đăng ký thuế, bảo đảm quyền lợi và hạn chế phát sinh rủi ro pháp lý.

Thuế tỉnh Quảng Trị nâng cao nhận thức, phòng ngừa rủi ro từ đăng ký thuế

Trước tình trạng nhiều doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký nhưng chưa hoàn tất thủ tục theo quy định, Thuế tỉnh Quảng Trị tăng cường tuyên truyền, cảnh báo rủi ro pháp lý, hỗ trợ người nộp thuế phòng ngừa vi phạm, bảo đảm quyền lợi và ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ảnh minh họa.

Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 16 giờ ngày 2/7, giá xăng E5RON92 giảm hơn 1.000 đồng/lít

Từ 16 giờ ngày 2/7, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm theo quyết định điều hành của liên Bộ Công thương-Tài chính. Mức điều chỉnh được thực hiện trên cơ sở diễn biến giảm của giá xăng dầu thế giới, biến động tỷ giá VND/USD và các quy định hiện hành về điều hành giá xăng dầu.

Tại Hội nghị thu hút đầu tư do tỉnh Điện Biên tổ chức (11/5/2026) có 22 nhà đầu tư đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 209.370 tỷ đồng.

Từ 1/7, Điện Biên chính thức thực hiện theo cơ chế “luồng xanh” đối với 26 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh

Nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên vừa ban hành danh mục 26 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết cấp tỉnh được áp dụng cơ chế "luồng xanh".

Hội nghị tại Cà Mau được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với điểm cầu các xã, phường trong toàn tỉnh.

Khát vọng tăng trưởng hai con số của Cà Mau trong kỷ nguyên mới

Chiều 2/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết các phong trào thi đua yêu nước sau 1 năm hợp nhất tỉnh, phát động phong trào thi đua giai đoạn 2026-2030. Dự và chủ trì Hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Huỳnh Quốc Việt và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lữ Quang Ngời.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 2/7: Nhóm bất động sản ngược dòng thị trường, VN-Index lùi nhẹ dưới áp lực từ cổ phiếu ngân hàng

Phiên giao dịch ngày 2/7, sắc đỏ lan tỏa khắp thị trường chứng khoán Việt Nam. Sắc xanh của các cổ phiếu bất động sản dẫn đầu bởi VIC giúp thu hẹp đáng kể đà giảm của thị trường. Tuy nhiên, áp lực điều chỉnh tại nhóm ngân hàng, năng lượng khiến VN-Index giảm nhẹ 0,05%, trong bối cảnh thanh khoản toàn thị trường giảm.

Ông Phạm Chí Quang (bên phải), Vụ trưởng Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước).

Ngân hàng Nhà nước tạo thêm dư địa tín dụng cho các dự án trọng điểm, vẫn kiểm soát chặt rủi ro

Việc miễn room tín dụng đối với một số dự án quy mô lớn và các khoản vay dành cho nhà ở xã hội, khu công nghiệp, khu chế xuất được Ngân hàng Nhà nước xác định là giải pháp nhằm tạo thêm nguồn lực cho tăng trưởng, song không đồng nghĩa với việc nới lỏng các tiêu chuẩn an toàn trong hoạt động cấp tín dụng.

Ông Trần Văn Vũ, Trưởng Thống kê, Thống kê thành phố Đà Nẵng phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: ANH ĐÀO)

GRDP Đà Nẵng tăng 9,52% trong 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 2/7, Thống kê thành phố Đà Nẵng tổ chức Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2026. Theo đó, ngành xây dựng đạt mức tăng 23,28%, là ngành có tốc độ tăng cao nhất trong các ngành kinh tế thành phố Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm.

Một góc cụm công nghiệp Gia Thuận 1 (xã Gia Thuận, tỉnh Đồng Tháp).

Đồng Tháp phấn đấu thành lập thêm 8 cụm công nghiệp

Ngày 2/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cho biết, địa phương đang triển khai thực hiện có hiệu quả phương án phát triển cụm công nghiệp theo quy hoạch được duyệt và ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2026-2030.

Đội Quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã đồng loạt kiểm tra, phát hiện và tạm giữ hơn 5.000 sản phẩm mực in giả mạo các nhãn hiệu Epson và Canon.

Hà Nội: Phát hiện hơn 5.000 sản phẩm mực in giả mạo nhãn hiệu Epson và Canon

Tiếp tục triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, ngày 1/7, Đội Quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã đồng loạt kiểm tra, phát hiện và tạm giữ hơn 5.000 sản phẩm mực in giả mạo các nhãn hiệu Epson và Canon.

Đảng bộ lãnh đạo toàn diện hoạt động của Tổng công ty, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định cho hơn 11 triệu khách hàng trên địa bàn 17 tỉnh, thành phố miền bắc.

Đảng bộ EVNNPC vinh dự nhận cờ thi đua của Đảng bộ Chính phủ vì thành tích xuất sắc tiêu biểu 5 năm liền

Đảng bộ EVNNPC là một trong những đảng bộ có quy mô lớn trong Đảng bộ EVN với 33 tổ chức đảng trực thuộc và 1.464 đảng viên. Đảng bộ lãnh đạo toàn diện hoạt động của Tổng công ty, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định cho hơn 11 triệu khách hàng trên địa bàn 17 tỉnh, thành phố miền bắc.

Các đại biểu bấm nút chính thức khởi công loạt công trình, dự án trọng điểm nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 1/7/2026.

Sun Group khởi công dự án hơn 29.000 tỷ đồng kiến tạo trục không gian văn hóa ven sông Sài Gòn

Ngày 1/7/2026, trong khuôn khổ Lễ khởi công các công trình, dự án trọng điểm nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cùng Tập đoàn Sun Group đã khởi công Dự án Công viên văn hóa Bến Nhà Rồng-Khánh Hội và cây xanh công cộng Bến Bạch Đằng.

Quang cảnh buổi họp báo.

Điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, hỗ trợ tăng trưởng bền vững

Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt nhiều biến động khó lường, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chủ động, linh hoạt điều hành chính sách tiền tệ, phối hợp đồng bộ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tạo dư địa hỗ trợ tăng trưởng.

Ảnh minh họa: Tân Hoa xã

Sáng 2/7: FED phát tín hiệu chưa tăng lãi suất, giá bạc đảo chiều tăng mạnh

Sáng 2/7, giá bạc phục hồi lên hơn 59 USD/ounce sau khi liên tiếp bị đẩy xuống mức thấp kỷ lục trong các phiên gần đây. Sự phục hồi của giá bạc được ghi nhận vào thời điểm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Kevin Warsh cho biết, kỳ vọng lạm phát đã hạ nhiệt trong tháng qua, cho thấy chưa có sự cấp thiết phải tăng lãi suất.